พักหลังๆเข้าไปอ่านกระทู้สูตรอาหารซะเยอะค่ะ เพราะเริ่มกลับมาบ้าบอทำอาหารมากขึ้น อ่านเจอหลายคอมเม้นท์ที่ว่า ทำไมไม่ใส่ถุงมือตอนเตรียมอาหาร หรือถ้าบางกระทู้ที่ผู้แบ่งปันสูตรอาหารใส่ถุงมือ ก็จะมีบางคนมาคอมเม้นท์ชมว่า ดีจังใส่ถุงมือทำอาหาร
เลยเกิดความตะหงิดๆในใจ เพราะส่วนตัวเอง เวลาทำอาหารจะไม่ใส่ถุงมือค่ะ โดยเฉพาะยิ่งเวลาต้องนวด คลึง หรือผสม เพราะรู้สึกว่าการนวด คลึง หรือผสมอาหารด้วยมือเปล่า ทำให้สามารถสัมผัสเนื้อของอาหาร รับรู้ได้ด้วยสัมผัส ว่าสิ่งที่เราคลุกเคล้าอยู่นั้นเข้าที่หรือยัง ในที่นี้หมายถึงอาหารของทุกชาตินะคะ เช่น การนวดแป้งทำขนมปัง การนวดแป้งทำขนมกุ่ยช่าย การนวดเนื้อบดเพื่อทำเบอร์เกอร์ การคลุกหมูบดเพื่อทอด การคลุกฟักทองทำโคโรเกะ ฯลฯ เรารู้สึกว่า ถ้าไม่ใส่ถุงมือ นอกจากเราจะรับความรู้สึกสัมผัสของเนื้ออาหารแล้ว มันบอกได้อีกว่า รสชาติจะดีหรือยัง (อันนี้อาจจะรู้สึกไปเองนะคะ แต่มันรู้สึกได้จริงๆ)
แล้วก็เกิดความสงสัยว่า ถ้าสวมถุงมือ จะได้สัมผัสแบบเดียวกันหรือไม่ ก็เคยลองสวมถุงมือทำเบอร์เกอร์ค่ะ ปรากฎว่า เนื้อเบอร์เกอร์แตกเป็นเสี่ยงๆ แทนที่จะเป็นก้อนกลมๆแบบธรรมดา อันนี้อาจจะเป็นส่วนที่ว่า เราคงไม่ชินกับการนวดโดยใส่ถุงมือก็ได้
เวลาไปทานอาหารนอกบ้าน เราก็โอเคนะที่เห็นแม่ครัว (หรือพ่อครัว) ไม่ใส่ถุงมือ เราไม่รู้สึกว่ามันต้องใส่ แม่เราทำกับข้าวให้เรากินทั้งชีวิต แม่ก็ไม่เคยใส่ถุงมือ ถ้าเห็นแม่ครัวใส่ถุงมือ เราจะยิ่งรู้สึกว่ามันสกปรก
1. เพราะไม่รู้ว่าแม่ครัวเปลี่ยนถุงมือบ่อยแค่ไหน แต่ถ้าแม่ครัวไม่ใส่ถุงมือ เราเชื่อว่าแม่ครัวจับพริกมาแล้ว คงรู้สึกอยากล้างมือ หั่นมะนาวแล้วคงรู้สึกอยากล้างมือ แต่ถ้าใส่ถุงมือ ความรู้สึกว่ามือสกปรกมันคงหายไป
2. แม่ครัวใช้ถุงมือนั้นหยิบจับอะไรมาบ้าง
3. ถุงมือที่แม่ครัวใส่นั้น เป็นถุงมือที่สามารถใช้ปรุงอาหารได้หรือไม่ เจอกรดมะนาวแล้วจะเป็นอะไรหรือเปล่า คลุกสลัดที่มีน้ำมันแล้วถุงมือจะปนเปื้อนลงมาในอาหารไม๊
ปกติเป็นคนชอบดูรายการทำอาหารด้วยค่ะ ส่วนมากดูรายการของต่างประเทศ ก็ไม่เคยเห็นเชฟดังๆคนไหน ใส่ถุงมือทำอาหารนะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เมื่อก่อนเคยทำงานร้านอาหารญี่ปุ่นตอนที่เรียนต่ออยู่ต่างประเทศ ต้องเตรียมขิงดองใส่ภาชนะตั้งไว้บนโต๊ะ พร้อมวาซาบิ และโชยุ แล้วเจ้าขิงดองนี่มันต้องเอาออกมาจากตู้เย็นที่มีอุณหภูมิ 5-8 องศา เวลาเตรียมต้องบีบๆๆ เอาน้ำออก เหลือแต่เนื้อขิงใส่กระป๋องวางไว้ให้ลูกค้า ตอนเทรนนิ่งเรื่อง Food safety & Hygiene ครูก็บอกว่า เวลาเตรียมขิงดอง ห้ามใส่ถุงมือ เพราะถุงมือเมื่อเจอกับกรดในน้ำขิงดองแล้ว จะปนเปื้อนในอาหาร ตอนที่ทำงานก็ต้องเอามือจุ่มลงไปควักเอาขิงขึ้นมาบีบๆๆ จำได้เลยว่าทรมาณมาก เพราะมันเย็นสุดๆ ต้องวิ่งไปล้างน้ำอุ่นบ่อยๆ
เลยเกิดความสงสัยค่ะว่า ค่านิยมที่ว่าเวลาทำอาหารต้องใส่ถุงมือนี่มันมาจากไหน ทำไมต้องใส่ ใส่แล้วสะอาดกว่าอย่างไร
ว่าด้วยเรื่องการสวมถุงมือในการทำอาหาร
เลยเกิดความตะหงิดๆในใจ เพราะส่วนตัวเอง เวลาทำอาหารจะไม่ใส่ถุงมือค่ะ โดยเฉพาะยิ่งเวลาต้องนวด คลึง หรือผสม เพราะรู้สึกว่าการนวด คลึง หรือผสมอาหารด้วยมือเปล่า ทำให้สามารถสัมผัสเนื้อของอาหาร รับรู้ได้ด้วยสัมผัส ว่าสิ่งที่เราคลุกเคล้าอยู่นั้นเข้าที่หรือยัง ในที่นี้หมายถึงอาหารของทุกชาตินะคะ เช่น การนวดแป้งทำขนมปัง การนวดแป้งทำขนมกุ่ยช่าย การนวดเนื้อบดเพื่อทำเบอร์เกอร์ การคลุกหมูบดเพื่อทอด การคลุกฟักทองทำโคโรเกะ ฯลฯ เรารู้สึกว่า ถ้าไม่ใส่ถุงมือ นอกจากเราจะรับความรู้สึกสัมผัสของเนื้ออาหารแล้ว มันบอกได้อีกว่า รสชาติจะดีหรือยัง (อันนี้อาจจะรู้สึกไปเองนะคะ แต่มันรู้สึกได้จริงๆ)
แล้วก็เกิดความสงสัยว่า ถ้าสวมถุงมือ จะได้สัมผัสแบบเดียวกันหรือไม่ ก็เคยลองสวมถุงมือทำเบอร์เกอร์ค่ะ ปรากฎว่า เนื้อเบอร์เกอร์แตกเป็นเสี่ยงๆ แทนที่จะเป็นก้อนกลมๆแบบธรรมดา อันนี้อาจจะเป็นส่วนที่ว่า เราคงไม่ชินกับการนวดโดยใส่ถุงมือก็ได้
เวลาไปทานอาหารนอกบ้าน เราก็โอเคนะที่เห็นแม่ครัว (หรือพ่อครัว) ไม่ใส่ถุงมือ เราไม่รู้สึกว่ามันต้องใส่ แม่เราทำกับข้าวให้เรากินทั้งชีวิต แม่ก็ไม่เคยใส่ถุงมือ ถ้าเห็นแม่ครัวใส่ถุงมือ เราจะยิ่งรู้สึกว่ามันสกปรก
1. เพราะไม่รู้ว่าแม่ครัวเปลี่ยนถุงมือบ่อยแค่ไหน แต่ถ้าแม่ครัวไม่ใส่ถุงมือ เราเชื่อว่าแม่ครัวจับพริกมาแล้ว คงรู้สึกอยากล้างมือ หั่นมะนาวแล้วคงรู้สึกอยากล้างมือ แต่ถ้าใส่ถุงมือ ความรู้สึกว่ามือสกปรกมันคงหายไป
2. แม่ครัวใช้ถุงมือนั้นหยิบจับอะไรมาบ้าง
3. ถุงมือที่แม่ครัวใส่นั้น เป็นถุงมือที่สามารถใช้ปรุงอาหารได้หรือไม่ เจอกรดมะนาวแล้วจะเป็นอะไรหรือเปล่า คลุกสลัดที่มีน้ำมันแล้วถุงมือจะปนเปื้อนลงมาในอาหารไม๊
ปกติเป็นคนชอบดูรายการทำอาหารด้วยค่ะ ส่วนมากดูรายการของต่างประเทศ ก็ไม่เคยเห็นเชฟดังๆคนไหน ใส่ถุงมือทำอาหารนะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เมื่อก่อนเคยทำงานร้านอาหารญี่ปุ่นตอนที่เรียนต่ออยู่ต่างประเทศ ต้องเตรียมขิงดองใส่ภาชนะตั้งไว้บนโต๊ะ พร้อมวาซาบิ และโชยุ แล้วเจ้าขิงดองนี่มันต้องเอาออกมาจากตู้เย็นที่มีอุณหภูมิ 5-8 องศา เวลาเตรียมต้องบีบๆๆ เอาน้ำออก เหลือแต่เนื้อขิงใส่กระป๋องวางไว้ให้ลูกค้า ตอนเทรนนิ่งเรื่อง Food safety & Hygiene ครูก็บอกว่า เวลาเตรียมขิงดอง ห้ามใส่ถุงมือ เพราะถุงมือเมื่อเจอกับกรดในน้ำขิงดองแล้ว จะปนเปื้อนในอาหาร ตอนที่ทำงานก็ต้องเอามือจุ่มลงไปควักเอาขิงขึ้นมาบีบๆๆ จำได้เลยว่าทรมาณมาก เพราะมันเย็นสุดๆ ต้องวิ่งไปล้างน้ำอุ่นบ่อยๆ
เลยเกิดความสงสัยค่ะว่า ค่านิยมที่ว่าเวลาทำอาหารต้องใส่ถุงมือนี่มันมาจากไหน ทำไมต้องใส่ ใส่แล้วสะอาดกว่าอย่างไร