คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
ผมคิดว่าเป็นที่พริก ความเค็ม และกลิ่นของสมุนไพร ครับ
ซึ่งในน้ำปลาพริกสูตรดั้งเดิม นั้น จะต้องมีทั้งพริกขี้หนูเขียว และ แดง พร้อมหอมแดงลูกเล็กพันธ์ไทย
และ กระเทียมไทยซอยบาง ๆ บีบมะนาวหน่อย พร้อมน้ำปลาแท้ เมื่อทั้งหมดรวมกันแล้ว เราจะได้ความกลมกล่อม
ของรสชาติไทย ๆ คือเค็มแบบหอม ๆ จากน้ำปลา และได้รสชาติของ glutamate ซึ่งสลายตัวจากโปรตีนเนื้อปลา
ไปเป็นกรดอะมิโนเดี่ยว ทำให้เกิดรสชาติ " กลมกล่อม " (Umami) บวกด้วยเปรี้ยวหอมจากมะนาว ความเผ็ดที่หอม
เฉพาะตัวจากพริกขี้หนูเขียว และสุดท้ายคือกลิ่นน้ำมันหอมระเหยจากหอมแดงไทยครับ
ด้วยเหตุนี้ การคลุกน้ำปลาพริกแบบครบสูตรจึงอร่อยครับ จขกท.
มีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์อีกอันหนึ่ง คือ ความเผ็ดของพรก นั้น จะทำให้ต่อมใต้สมอง
สั่งการให้มีการหลั่ง Epinephrine hormone ทำให้เรารู้สึกสดชื่น มีความสุข อารมณ์ดีขึ้น
ซึ่งมันจะแปรเปลี่ยนไปเป็ผลลัพท์สุดท้าย คือ จะทำให้เรารู้สึกว่าความเผ็ดจะช่วยชูรส
สร้างความสุขในการกิน แม้ว่าจะเผ็ดจนเหงื่อแตก แต่ก็อร่อยขึ้นกว่าเดิมครับ
ซึ่งในน้ำปลาพริกสูตรดั้งเดิม นั้น จะต้องมีทั้งพริกขี้หนูเขียว และ แดง พร้อมหอมแดงลูกเล็กพันธ์ไทย
และ กระเทียมไทยซอยบาง ๆ บีบมะนาวหน่อย พร้อมน้ำปลาแท้ เมื่อทั้งหมดรวมกันแล้ว เราจะได้ความกลมกล่อม
ของรสชาติไทย ๆ คือเค็มแบบหอม ๆ จากน้ำปลา และได้รสชาติของ glutamate ซึ่งสลายตัวจากโปรตีนเนื้อปลา
ไปเป็นกรดอะมิโนเดี่ยว ทำให้เกิดรสชาติ " กลมกล่อม " (Umami) บวกด้วยเปรี้ยวหอมจากมะนาว ความเผ็ดที่หอม
เฉพาะตัวจากพริกขี้หนูเขียว และสุดท้ายคือกลิ่นน้ำมันหอมระเหยจากหอมแดงไทยครับ
ด้วยเหตุนี้ การคลุกน้ำปลาพริกแบบครบสูตรจึงอร่อยครับ จขกท.
มีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์อีกอันหนึ่ง คือ ความเผ็ดของพรก นั้น จะทำให้ต่อมใต้สมอง
สั่งการให้มีการหลั่ง Epinephrine hormone ทำให้เรารู้สึกสดชื่น มีความสุข อารมณ์ดีขึ้น
ซึ่งมันจะแปรเปลี่ยนไปเป็ผลลัพท์สุดท้าย คือ จะทำให้เรารู้สึกว่าความเผ็ดจะช่วยชูรส
สร้างความสุขในการกิน แม้ว่าจะเผ็ดจนเหงื่อแตก แต่ก็อร่อยขึ้นกว่าเดิมครับ
แสดงความคิดเห็น
ทำไมข้าวเปล่าราดน้ำปลาพริกจึงอร่อย บางทีอร่อยกว่ากินกับกับข้าวเสียอีกทั้งที่กับข้าวก็อร่อย