ทำไมข้าวเปล่าราดน้ำปลาพริกจึงอร่อย บางทีอร่อยกว่ากินกับกับข้าวเสียอีกทั้งที่กับข้าวก็อร่อย

ข้าวสวยร้อนๆ ราดด้วยน้ำปลาพริก อมเปรี้ยวนิดๆ หอมแดงซอยเยอะๆ  ฟินสุดๆ อร่อยแบบว่ากินได้เยอะกว่ากินกับกับข้าวอร่อยๆเสียอีก เป็นเพราะอะไรหว่า มันเกี่ยวกับสารเคมีในสมองด้วยหรือเปล่าครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 3
ผมคิดว่าเป็นที่พริก  ความเค็ม  และกลิ่นของสมุนไพร ครับ

ซึ่งในน้ำปลาพริกสูตรดั้งเดิม นั้น  จะต้องมีทั้งพริกขี้หนูเขียว และ แดง  พร้อมหอมแดงลูกเล็กพันธ์ไทย
และ กระเทียมไทยซอยบาง ๆ บีบมะนาวหน่อย  พร้อมน้ำปลาแท้  เมื่อทั้งหมดรวมกันแล้ว  เราจะได้ความกลมกล่อม
ของรสชาติไทย ๆ  คือเค็มแบบหอม ๆ จากน้ำปลา  และได้รสชาติของ glutamate ซึ่งสลายตัวจากโปรตีนเนื้อปลา
ไปเป็นกรดอะมิโนเดี่ยว  ทำให้เกิดรสชาติ  " กลมกล่อม " (Umami)  บวกด้วยเปรี้ยวหอมจากมะนาว  ความเผ็ดที่หอม
เฉพาะตัวจากพริกขี้หนูเขียว  และสุดท้ายคือกลิ่นน้ำมันหอมระเหยจากหอมแดงไทยครับ

ด้วยเหตุนี้  การคลุกน้ำปลาพริกแบบครบสูตรจึงอร่อยครับ จขกท.


มีเหตุผลทางวิทยาศาสตร์อีกอันหนึ่ง คือ ความเผ็ดของพรก นั้น  จะทำให้ต่อมใต้สมอง
สั่งการให้มีการหลั่ง Epinephrine hormone  ทำให้เรารู้สึกสดชื่น  มีความสุข  อารมณ์ดีขึ้น
ซึ่งมันจะแปรเปลี่ยนไปเป็ผลลัพท์สุดท้าย คือ จะทำให้เรารู้สึกว่าความเผ็ดจะช่วยชูรส
สร้างความสุขในการกิน  แม้ว่าจะเผ็ดจนเหงื่อแตก  แต่ก็อร่อยขึ้นกว่าเดิมครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่