สวัสดีเด้อจ้า ชาวพันทิปทุกๆ ท่าน
อีชั้นนั่งกินน้ำพริกปลาทูอยู่ นึกคึกอยากจะเเชร์เมนูกับข้าวที่ทำกินเองบ้าง ยามอยู่หอ ตามสไตล์สาวออฟฟิตชาวอีสานอย่างเราๆ ค่ะ กับข้าวก้อมีอีสานบ้าง ไทยบ้าง ใต้บ้าง ตามอารมณ์และค่ากับข้าวที่มี อิอิ ว่าแล้วกะมาแชร์กันโลดเด้อ
เพื่อนท่านอื่นที่ทำกับกับข้าวทานเองเอามาแชร์อีชั้นด้วยนะคะ เผื่ออยากลองทำกินบ้าง
กระทู้แชร์กับข้าวทู้แรกของเราค่ะ ผิดพลาดตรงไหนขออภัยไว้ ณ ตรงนี้ ติชม แนะนำกันได้เด้อค่ะ ปะๆ กินข้าวกัน
1. น้ำพริกปลาทู ทำแบบสไตล์เรา นั่งกินเสร็จเมื่อกี้
-ปลาทู
-พริกแดง เขียว พริกขี้หนู
-หอมแดง กระเทียม
-น้ำต้มสุก น้ำปลาร้า ผงนัว น้ำปลา มะกอก
ส่วนประกอบทุกอย่างนาบกะทะพอหอม แล้วตำรวมกัน จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำต้มสุกนิดหน่อย น้ำปลา ผงนัว และมะกอก (มะกอกพกมาจากบ้านตั้งแต่ปีใหม่ค่ะ พรีชไว้เวลาจะใช้ก้อเอาออกมาละลาย รสเปรี้ยวฝาดยังคงเดิม)
นัวเด้อค่ะ
2. ยำขนมจีนปลาทูนึง
ตามสูตรทั่วไปเลยค่ะ แต่เราเน้นน้ำปลาร้านัวๆ กับใส่ใบแมงลัก นัวมากแซบซี้ดดดด
3. ยำคะน้ารวมมิตร ของเหลือในตู้
ปรุงน้ำยำตามชอบจ้า ชอบเผ็ดเน้นเผ็ด ตามด้วยเปรี้ยวหวาน เค็มนิด
ลวกคะน้าหั่น หมูสับ เห็นออริจิน หอยแมงผู้ คลุกเค้าปรุงเพิ่ม กินกับแตงกวา รอดไปอีก 1 มื้อ
4. ข้าวสวย ไข่เจียวฟูน้ำปลาพริก
ตีไข่ไก่สองฟองปรุงรส บีบมะนาวนิด ตั้งหม้อใส่น้ำมันพอร้อน เทไข่ลงพอมันฟูกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันหน่อย ข้าวสุกพอดีตักมาโลดร้อนๆ วางไข่ฟู ราดพริกน้ำปลา โอ้ยยยยย หอมคัก
แชร์กับข้าวที่ทำกินเอง ตามสไตล์กรรมกรออฟฟิตลูกอีสาน
อีชั้นนั่งกินน้ำพริกปลาทูอยู่ นึกคึกอยากจะเเชร์เมนูกับข้าวที่ทำกินเองบ้าง ยามอยู่หอ ตามสไตล์สาวออฟฟิตชาวอีสานอย่างเราๆ ค่ะ กับข้าวก้อมีอีสานบ้าง ไทยบ้าง ใต้บ้าง ตามอารมณ์และค่ากับข้าวที่มี อิอิ ว่าแล้วกะมาแชร์กันโลดเด้อ
เพื่อนท่านอื่นที่ทำกับกับข้าวทานเองเอามาแชร์อีชั้นด้วยนะคะ เผื่ออยากลองทำกินบ้าง
กระทู้แชร์กับข้าวทู้แรกของเราค่ะ ผิดพลาดตรงไหนขออภัยไว้ ณ ตรงนี้ ติชม แนะนำกันได้เด้อค่ะ ปะๆ กินข้าวกัน
1. น้ำพริกปลาทู ทำแบบสไตล์เรา นั่งกินเสร็จเมื่อกี้
-ปลาทู
-พริกแดง เขียว พริกขี้หนู
-หอมแดง กระเทียม
-น้ำต้มสุก น้ำปลาร้า ผงนัว น้ำปลา มะกอก
ส่วนประกอบทุกอย่างนาบกะทะพอหอม แล้วตำรวมกัน จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำต้มสุกนิดหน่อย น้ำปลา ผงนัว และมะกอก (มะกอกพกมาจากบ้านตั้งแต่ปีใหม่ค่ะ พรีชไว้เวลาจะใช้ก้อเอาออกมาละลาย รสเปรี้ยวฝาดยังคงเดิม)
นัวเด้อค่ะ
2. ยำขนมจีนปลาทูนึง
ตามสูตรทั่วไปเลยค่ะ แต่เราเน้นน้ำปลาร้านัวๆ กับใส่ใบแมงลัก นัวมากแซบซี้ดดดด
3. ยำคะน้ารวมมิตร ของเหลือในตู้
ปรุงน้ำยำตามชอบจ้า ชอบเผ็ดเน้นเผ็ด ตามด้วยเปรี้ยวหวาน เค็มนิด
ลวกคะน้าหั่น หมูสับ เห็นออริจิน หอยแมงผู้ คลุกเค้าปรุงเพิ่ม กินกับแตงกวา รอดไปอีก 1 มื้อ
4. ข้าวสวย ไข่เจียวฟูน้ำปลาพริก
ตีไข่ไก่สองฟองปรุงรส บีบมะนาวนิด ตั้งหม้อใส่น้ำมันพอร้อน เทไข่ลงพอมันฟูกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันหน่อย ข้าวสุกพอดีตักมาโลดร้อนๆ วางไข่ฟู ราดพริกน้ำปลา โอ้ยยยยย หอมคัก