ยำใหญ่ สูตรคุณตา

ไม่ได้เข้ามาเขียนกระทู้นานมากเลย หลายวันก่อนได้คุยกับแม่เรื่องอาหารสมัยก่อน จำได้ว่าแม่เคยพูดถึงยำใหญ่ที่คุณตาชอบทำอยู่บ่อยๆ
ก่อนหน้าก็ไม่ได้สนใจเท่าไร พอดีเห็นว่าสูตรของคุณตาจะต่างจากที่เคยเห็นกัน ก็เลยเอามาลองทำดูและให้แม่ช่วยชิมว่ารสชาดได้แบบที่
คุณแม่เคยทานหรือเปล่า คุณแม่ทานแล้วบอกผ่าน ก็เลยเอามาแชร์ลงไว้เผื่อมีใครสนใจนำไปทำ





สูตรยำใหญ่เราเห็นมาหลายสูตร ทั้งสูตรเก่าโบราณและสูตรใหม่ ก็คงเป็นสูตรแบบบ้านใครบ้านใคร
ยำใหญ่ของคุณตาทำกันมาตั้งแต่สมัยคุณพ่อของคุณตาแล้ว (ถ้าคุณตายังอยู่ท่านก็อายุ 100 กว่าปีแล้วล่ะ)
นอกจากผักสลัดแล้ว จะมีตับหมูลวก คอหมูที่มีส่วนของเนื้อ หนังและมันนำไปย่างหรือลวก
แต่ที่บ้านเราไม่ทานหมู ก็เลยเปลี่ยนเป็นอกไก่ต้มฉีกแทน

ผักสลัดที่ใช้
* ผักกาดหอม
* หอมใหญ่
* มะเขือเทศ
* แตงร้านหรือแตงกวา
* ต้นหอมหั่นเป็นท่อน
* ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน
* ไข่ต้ม
* อกไก่ต้มฉีก
* กระเทียมดองซอย






ในส่วนของน้ำยำ จะต่างจากสูตรโบราณสูตรอื่นตรงที่ของคุณตาจะใส่ถั่วตัดบุบหยาบลงไป
เวลาทานนอกจากได้รสชาติของน้ำยำที่เปรี้ยว หวาน เผ็ดแล้ว ยังมีกรุบๆ หวานๆ จากถั่วตัดด้วย

ส่วนผสมสำหรับ 2-3 จาน
ปริมาณที่ให้โดยประมาณ ชิมและปรับรสตามชอบนะคะ เพราะขึ้นอยู่กับรสชาดขอบน้ำส้ม น้ำปลา น้ำกระเทียมดองที่ใช้ด้วย
* พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ดใหญ่ พริกแดงจินดา 8 เม็ด พริกขี้หนูสวน 8-10 เม็ด (ทำให้น้ำยำรสจัดขึ้น) กระเทียม 3 กลีบ รากผักชี 1 ราก
...ตำทุกอย่างให้ละเอียด
* น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
* น้ำกระเทียมดอง 4 ช้อนโต๊ะทานข้าว
* น้ำตาลทราย 3-4 ช้อนโต๊ะทานข้าว
...แม่บอกว่าคุณตาจะใช้น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลปี๊ป แต่ที่บ้านเราเอาไปทำน้ำปลาหวานหมดเลยใช้น้ำตาลทรายแทน ^^
* น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
* ถั่วตัดตำหยาบ 5 แผ่น (ถ้าชอบก็ใส่เพิ่มโลดเลยค่ะ)
.....ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน  ปรับส่วนผสมและชิมรสให้มีรสเปรี้ยว หวานตามชอบ แต่เผื่อหวานสำหรับถั่วตัดด้วยเน้อ
ใส่ถั่วตัดลำดับสุดท้ายและคนให้เข้ากัน







ลืมถ่ายรูปตอนที่ราดน้ำยำลงไป ใครที่ชอบทานผักทานสลัดคงถูกใจกันนะคะ  ยิ้ม
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่