ไม่ได้เข้ามาเขียนกระทู้นานมากเลย หลายวันก่อนได้คุยกับแม่เรื่องอาหารสมัยก่อน จำได้ว่าแม่เคยพูดถึงยำใหญ่ที่คุณตาชอบทำอยู่บ่อยๆ
ก่อนหน้าก็ไม่ได้สนใจเท่าไร พอดีเห็นว่าสูตรของคุณตาจะต่างจากที่เคยเห็นกัน ก็เลยเอามาลองทำดูและให้แม่ช่วยชิมว่ารสชาดได้แบบที่
คุณแม่เคยทานหรือเปล่า คุณแม่ทานแล้วบอกผ่าน ก็เลยเอามาแชร์ลงไว้เผื่อมีใครสนใจนำไปทำ
สูตรยำใหญ่เราเห็นมาหลายสูตร ทั้งสูตรเก่าโบราณและสูตรใหม่ ก็คงเป็นสูตรแบบบ้านใครบ้านใคร
ยำใหญ่ของคุณตาทำกันมาตั้งแต่สมัยคุณพ่อของคุณตาแล้ว (ถ้าคุณตายังอยู่ท่านก็อายุ 100 กว่าปีแล้วล่ะ)
นอกจากผักสลัดแล้ว จะมีตับหมูลวก คอหมูที่มีส่วนของเนื้อ หนังและมันนำไปย่างหรือลวก
แต่ที่บ้านเราไม่ทานหมู ก็เลยเปลี่ยนเป็นอกไก่ต้มฉีกแทน
ผักสลัดที่ใช้
* ผักกาดหอม
* หอมใหญ่
* มะเขือเทศ
* แตงร้านหรือแตงกวา
* ต้นหอมหั่นเป็นท่อน
* ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน
* ไข่ต้ม
* อกไก่ต้มฉีก
* กระเทียมดองซอย
ในส่วนของน้ำยำ จะต่างจากสูตรโบราณสูตรอื่นตรงที่ของคุณตาจะใส่ถั่วตัดบุบหยาบลงไป
เวลาทานนอกจากได้รสชาติของน้ำยำที่เปรี้ยว หวาน เผ็ดแล้ว ยังมีกรุบๆ หวานๆ จากถั่วตัดด้วย
ส่วนผสมสำหรับ 2-3 จาน
ปริมาณที่ให้โดยประมาณ ชิมและปรับรสตามชอบนะคะ เพราะขึ้นอยู่กับรสชาดขอบน้ำส้ม น้ำปลา น้ำกระเทียมดองที่ใช้ด้วย
* พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ดใหญ่ พริกแดงจินดา 8 เม็ด พริกขี้หนูสวน 8-10 เม็ด (ทำให้น้ำยำรสจัดขึ้น) กระเทียม 3 กลีบ รากผักชี 1 ราก
...ตำทุกอย่างให้ละเอียด
* น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
* น้ำกระเทียมดอง 4 ช้อนโต๊ะทานข้าว
* น้ำตาลทราย 3-4 ช้อนโต๊ะทานข้าว
...แม่บอกว่าคุณตาจะใช้น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลปี๊ป แต่ที่บ้านเราเอาไปทำน้ำปลาหวานหมดเลยใช้น้ำตาลทรายแทน ^^
* น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
* ถั่วตัดตำหยาบ 5 แผ่น (ถ้าชอบก็ใส่เพิ่มโลดเลยค่ะ)
.....ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ปรับส่วนผสมและชิมรสให้มีรสเปรี้ยว หวานตามชอบ แต่เผื่อหวานสำหรับถั่วตัดด้วยเน้อ
ใส่ถั่วตัดลำดับสุดท้ายและคนให้เข้ากัน
ลืมถ่ายรูปตอนที่ราดน้ำยำลงไป ใครที่ชอบทานผักทานสลัดคงถูกใจกันนะคะ
ยำใหญ่ สูตรคุณตา
ก่อนหน้าก็ไม่ได้สนใจเท่าไร พอดีเห็นว่าสูตรของคุณตาจะต่างจากที่เคยเห็นกัน ก็เลยเอามาลองทำดูและให้แม่ช่วยชิมว่ารสชาดได้แบบที่
คุณแม่เคยทานหรือเปล่า คุณแม่ทานแล้วบอกผ่าน ก็เลยเอามาแชร์ลงไว้เผื่อมีใครสนใจนำไปทำ
สูตรยำใหญ่เราเห็นมาหลายสูตร ทั้งสูตรเก่าโบราณและสูตรใหม่ ก็คงเป็นสูตรแบบบ้านใครบ้านใคร
ยำใหญ่ของคุณตาทำกันมาตั้งแต่สมัยคุณพ่อของคุณตาแล้ว (ถ้าคุณตายังอยู่ท่านก็อายุ 100 กว่าปีแล้วล่ะ)
นอกจากผักสลัดแล้ว จะมีตับหมูลวก คอหมูที่มีส่วนของเนื้อ หนังและมันนำไปย่างหรือลวก
แต่ที่บ้านเราไม่ทานหมู ก็เลยเปลี่ยนเป็นอกไก่ต้มฉีกแทน
ผักสลัดที่ใช้
* ผักกาดหอม
* หอมใหญ่
* มะเขือเทศ
* แตงร้านหรือแตงกวา
* ต้นหอมหั่นเป็นท่อน
* ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน
* ไข่ต้ม
* อกไก่ต้มฉีก
* กระเทียมดองซอย
ในส่วนของน้ำยำ จะต่างจากสูตรโบราณสูตรอื่นตรงที่ของคุณตาจะใส่ถั่วตัดบุบหยาบลงไป
เวลาทานนอกจากได้รสชาติของน้ำยำที่เปรี้ยว หวาน เผ็ดแล้ว ยังมีกรุบๆ หวานๆ จากถั่วตัดด้วย
ส่วนผสมสำหรับ 2-3 จาน
ปริมาณที่ให้โดยประมาณ ชิมและปรับรสตามชอบนะคะ เพราะขึ้นอยู่กับรสชาดขอบน้ำส้ม น้ำปลา น้ำกระเทียมดองที่ใช้ด้วย
* พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ดใหญ่ พริกแดงจินดา 8 เม็ด พริกขี้หนูสวน 8-10 เม็ด (ทำให้น้ำยำรสจัดขึ้น) กระเทียม 3 กลีบ รากผักชี 1 ราก
...ตำทุกอย่างให้ละเอียด
* น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วย
* น้ำกระเทียมดอง 4 ช้อนโต๊ะทานข้าว
* น้ำตาลทราย 3-4 ช้อนโต๊ะทานข้าว
...แม่บอกว่าคุณตาจะใช้น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลปี๊ป แต่ที่บ้านเราเอาไปทำน้ำปลาหวานหมดเลยใช้น้ำตาลทรายแทน ^^
* น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
* ถั่วตัดตำหยาบ 5 แผ่น (ถ้าชอบก็ใส่เพิ่มโลดเลยค่ะ)
.....ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ปรับส่วนผสมและชิมรสให้มีรสเปรี้ยว หวานตามชอบ แต่เผื่อหวานสำหรับถั่วตัดด้วยเน้อ
ใส่ถั่วตัดลำดับสุดท้ายและคนให้เข้ากัน
ลืมถ่ายรูปตอนที่ราดน้ำยำลงไป ใครที่ชอบทานผักทานสลัดคงถูกใจกันนะคะ