หอยลายผัดเต้าซี่

กระทู้สนทนา


หอยลาย นำมาผัดใส่เต้าซี่และพริกหยวก

วันอาทิตย์ที่ผ่านมา ในตลาดยิ่งเจริญมีแต่หอยลายตัวขนาดกลางๆ ขาย ราคา 70 บาท/กก. ในขณะที่เดือนที่ผ่านมาจะมีหอยลายขนาดใหญ่ ราคา 80 - 100 บาท/กก. มาขาย  สงสัยว่า หอยลายนี่น่าจะเป็นอาหารมีฤดูกาลเหมือนกัน บางช่วงมีหอยตัวโต บางเวลาก็มีแต่หอยขนาดเล็ก

จัดการซื้อหอยลายมา 1 กก. ลองมาผัดโดยใช้เต้าซี่ในการปรุงรสเค็ม  เต้าซี่อย่างดีจะมีรวเค็มนำตามด้วยรสหวาน พอผัดให้ร้อนๆ จะมีกลิ่นหอม

หอยลายล้างทำความสะอาดก่อน แล้วนำแช่ในน้ำเกลือ (ใส่น้ำพอท่วม ใส่เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ) ไว้ 30 นาที เพื่อให้หอยคลายพวกสิ่งสกปรกออกมา

เอากระเทียมและเต้าซี่ตำพอแหลก นำไปผัดใส่น้ำมันไป 1/4 ถ้วย ผัดให้หอม


ใส่พริกหยวกที่ซอยเป็นเส้นลงไปผัด


พอพริกหยวกสุก นิ่ม ใส่หอยลายลายลงไป


ปรุงรสด้วยเหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ และรสเค็มเพิ่มด้วยซีอิ้วขาว ผัดพอให้หอยสุกเท่านั้น เพราะถ้าผัดนานไปหอยจะหดตัวลงเหลือตัวเล็กแล้วเนื้อหอยจะแข็ง




หอยลายรสหวานชูรสด้วยเต้าซี่ อร่อยดี  เหมาะเป็นกับข้าวและกับแกล้ม

จัดเป็นอาหารที่ทำง่ายๆ

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่