หอยลาย นำมาผัดใส่เต้าซี่และพริกหยวก
วันอาทิตย์ที่ผ่านมา ในตลาดยิ่งเจริญมีแต่หอยลายตัวขนาดกลางๆ ขาย ราคา 70 บาท/กก. ในขณะที่เดือนที่ผ่านมาจะมีหอยลายขนาดใหญ่ ราคา 80 - 100 บาท/กก. มาขาย สงสัยว่า หอยลายนี่น่าจะเป็นอาหารมีฤดูกาลเหมือนกัน บางช่วงมีหอยตัวโต บางเวลาก็มีแต่หอยขนาดเล็ก
จัดการซื้อหอยลายมา 1 กก. ลองมาผัดโดยใช้เต้าซี่ในการปรุงรสเค็ม เต้าซี่อย่างดีจะมีรวเค็มนำตามด้วยรสหวาน พอผัดให้ร้อนๆ จะมีกลิ่นหอม
หอยลายล้างทำความสะอาดก่อน แล้วนำแช่ในน้ำเกลือ (ใส่น้ำพอท่วม ใส่เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ) ไว้ 30 นาที เพื่อให้หอยคลายพวกสิ่งสกปรกออกมา
เอากระเทียมและเต้าซี่ตำพอแหลก นำไปผัดใส่น้ำมันไป 1/4 ถ้วย ผัดให้หอม
ใส่พริกหยวกที่ซอยเป็นเส้นลงไปผัด
พอพริกหยวกสุก นิ่ม ใส่หอยลายลายลงไป
ปรุงรสด้วยเหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ และรสเค็มเพิ่มด้วยซีอิ้วขาว ผัดพอให้หอยสุกเท่านั้น เพราะถ้าผัดนานไปหอยจะหดตัวลงเหลือตัวเล็กแล้วเนื้อหอยจะแข็ง
หอยลายรสหวานชูรสด้วยเต้าซี่ อร่อยดี เหมาะเป็นกับข้าวและกับแกล้ม
จัดเป็นอาหารที่ทำง่ายๆ
สวัสดี
หอยลายผัดเต้าซี่
หอยลาย นำมาผัดใส่เต้าซี่และพริกหยวก
วันอาทิตย์ที่ผ่านมา ในตลาดยิ่งเจริญมีแต่หอยลายตัวขนาดกลางๆ ขาย ราคา 70 บาท/กก. ในขณะที่เดือนที่ผ่านมาจะมีหอยลายขนาดใหญ่ ราคา 80 - 100 บาท/กก. มาขาย สงสัยว่า หอยลายนี่น่าจะเป็นอาหารมีฤดูกาลเหมือนกัน บางช่วงมีหอยตัวโต บางเวลาก็มีแต่หอยขนาดเล็ก
จัดการซื้อหอยลายมา 1 กก. ลองมาผัดโดยใช้เต้าซี่ในการปรุงรสเค็ม เต้าซี่อย่างดีจะมีรวเค็มนำตามด้วยรสหวาน พอผัดให้ร้อนๆ จะมีกลิ่นหอม
หอยลายล้างทำความสะอาดก่อน แล้วนำแช่ในน้ำเกลือ (ใส่น้ำพอท่วม ใส่เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ) ไว้ 30 นาที เพื่อให้หอยคลายพวกสิ่งสกปรกออกมา
เอากระเทียมและเต้าซี่ตำพอแหลก นำไปผัดใส่น้ำมันไป 1/4 ถ้วย ผัดให้หอม
ใส่พริกหยวกที่ซอยเป็นเส้นลงไปผัด
พอพริกหยวกสุก นิ่ม ใส่หอยลายลายลงไป
ปรุงรสด้วยเหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ และรสเค็มเพิ่มด้วยซีอิ้วขาว ผัดพอให้หอยสุกเท่านั้น เพราะถ้าผัดนานไปหอยจะหดตัวลงเหลือตัวเล็กแล้วเนื้อหอยจะแข็ง
หอยลายรสหวานชูรสด้วยเต้าซี่ อร่อยดี เหมาะเป็นกับข้าวและกับแกล้ม
จัดเป็นอาหารที่ทำง่ายๆ
สวัสดี