ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่า ได้ลองเข้ามาอ่าน ข้อมูลในการทำน้ำสลัดในพันทิป อยู่หลายกระทู้มาก
และเราก็จดๆๆๆ จนไม่รู้ว่า ตกลงอัตราส่วนจะใส่แบบไหนดี แต่เกิดความอยากทำขึ้นมาสักครั้งเถอะนะ
ก็เลย จัดเลยค่ะ แบบไม่มีอัตราส่วนใดๆ เป็นตัวตั้ง
แค่เรามี
_ น้ำมันปาล์ม ที่มีอยู่ในครัว "แต่พี่สาวเราแนะว่า ควรจะเป็นน้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอก น้ำมันปาล์ม มันเป็นไขเวลาแช่ตู้เย็น" (ทำไงได้ เราลงมือทำไปเรียบร้อย)
_ ไข่ไก่ ตอนแรก กะจะเอา 2 ฟองนะ แต่ไปๆมาๆ 3 ฟองเลยละกัน
_ น้ำตาลทรายขาว
_ น้ำส้มสายชู
_ พริกไทยขาวค่ะ ( แต่เค้าใช้พริกไทยดำ ก็บ้านเรามีพริกไทยขาวอ่ะ ใส่ไปแล้วด้วย ก็กินได้นี่ )
มาดูรูปภาพ และ ขั้นตอนกันนะค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
>>> ไข่ ทั้งลูกจ๊ะ ปั่นโลด ในเครื่องปั่น ให้ฟูฟอดสักเล็กน้อย
>>> ต่อด้วยค่อยๆใส่น้ำมันไปประมาณ ช้อนกินข้าวสัก 1- 2 ช้อน สลับกันไป แต่เรากะเอา เทจ๊ะ เทเลย เททีละหน่อยๆ (จนมันข้น )
>>> พอมันข้นได้ที่แล้ว เราก็ใส่น้ำตาล กับน้ำส้มสายชู พริกไทย ( อันนี้ อยู่ที่รสชาดใคร รสชาดมันนะ แต่ให้ใส่ทีละน้อยๆ สักอย่างละ 2 - 3 ช้อน ก่อน )
แล้วค่อยมาปรุงแต่งทีหลัง ตามความชอบของแต่ละบุคคล
>>> เอาละ ปั่นต่อนิดหน่อย ให้ส่วนผสมเข้าที่ค่ะ ก็จะเป็นอย่างนี้
>>> แล้วก็เทใส่ถ้วยอะไรก็ได้ ที่ในบ้านตัวเองมีนะ เห็นหรือเปล่าว่ามันข้นเหมือนกันนะ ^^ แถมกลิ่นเหมือนนมเลย (แปลกมากทั้งๆที่ไม่ได้ใส่นม)
>>> เสร็จแล้วจ๊ะ "น้ำสลัด ง๊าย ง่ายยยยยยยย"
หลังจากที่ทำน้ำสลัดแล้ว เราก็ต้องนึกถึงสลัดสินะ พอดี ไปซื้อ ต้นอ่อนทานตะวันมา ( ของโปรด )
และในตู้เย็นก็มี ของเหลือจากการทำแซนวิสขายอยู่ แฮม ทูน่า มะเขือเทศ ผักกาดหอม (เสียดายไม่มีหัวหอมกับแครอท)
จัดแจงค่ะ เอาให้อิ่มกันไป พอดีหลังจากทำงาน หิวมาก เลยได้โอกาส กินซะเลย....
เหยาะไอ้ตัวนี้ไป ..... หืมมมมมม สุดหอม ฟินฝุดๆ
ขอโทษนะค่ะ ภาพมันไม่ชัด ( เพราะมือสั่น ด้วยความหิว 5555 )
และตอนนี้ที่กำลังนั่งพิมพ์อยู่ สลัดทูน่าแฮม ก็หมดไปแล้ววววด้วย
ยังไง เพื่อนๆ ลองไปทำกันดูนะค่ะ
ตอนแรกเราก็นึกว่ายาก แต่พอลองเลย ตัดสินใจเด็ดเดี่ยว เห้ยยยย ไม่ยากเลยโว้ย
รู้งี้ ทำตั้งนาน ไม่ต้องออกไปซื้อเลย แถมได้รสชาด ที่ตัวเองชอบด้วย
รอบหน้า จะลองเป็นใส่ มัสตาร์ด , น้ำมันมะกอก , นมข้นหวาน และ ส่วนประกอบอื่นๆ แบบจัดเต็ม
ทำด้วยเครื่องปั่นผลไม้นี่หละ .... ^^
บ๊ายๆๆๆ
น้ำสลัดทำไม่ยากอย่างที่คิด แค่ มีเครื่องปั่นน้ำผลไม้
และเราก็จดๆๆๆ จนไม่รู้ว่า ตกลงอัตราส่วนจะใส่แบบไหนดี แต่เกิดความอยากทำขึ้นมาสักครั้งเถอะนะ
ก็เลย จัดเลยค่ะ แบบไม่มีอัตราส่วนใดๆ เป็นตัวตั้ง
แค่เรามี
_ น้ำมันปาล์ม ที่มีอยู่ในครัว "แต่พี่สาวเราแนะว่า ควรจะเป็นน้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอก น้ำมันปาล์ม มันเป็นไขเวลาแช่ตู้เย็น" (ทำไงได้ เราลงมือทำไปเรียบร้อย)
_ ไข่ไก่ ตอนแรก กะจะเอา 2 ฟองนะ แต่ไปๆมาๆ 3 ฟองเลยละกัน
_ น้ำตาลทรายขาว
_ น้ำส้มสายชู
_ พริกไทยขาวค่ะ ( แต่เค้าใช้พริกไทยดำ ก็บ้านเรามีพริกไทยขาวอ่ะ ใส่ไปแล้วด้วย ก็กินได้นี่ )
มาดูรูปภาพ และ ขั้นตอนกันนะค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
หลังจากที่ทำน้ำสลัดแล้ว เราก็ต้องนึกถึงสลัดสินะ พอดี ไปซื้อ ต้นอ่อนทานตะวันมา ( ของโปรด )
และในตู้เย็นก็มี ของเหลือจากการทำแซนวิสขายอยู่ แฮม ทูน่า มะเขือเทศ ผักกาดหอม (เสียดายไม่มีหัวหอมกับแครอท)
จัดแจงค่ะ เอาให้อิ่มกันไป พอดีหลังจากทำงาน หิวมาก เลยได้โอกาส กินซะเลย....
เหยาะไอ้ตัวนี้ไป ..... หืมมมมมม สุดหอม ฟินฝุดๆ
ขอโทษนะค่ะ ภาพมันไม่ชัด ( เพราะมือสั่น ด้วยความหิว 5555 )
และตอนนี้ที่กำลังนั่งพิมพ์อยู่ สลัดทูน่าแฮม ก็หมดไปแล้ววววด้วย
ยังไง เพื่อนๆ ลองไปทำกันดูนะค่ะ
ตอนแรกเราก็นึกว่ายาก แต่พอลองเลย ตัดสินใจเด็ดเดี่ยว เห้ยยยย ไม่ยากเลยโว้ย
รู้งี้ ทำตั้งนาน ไม่ต้องออกไปซื้อเลย แถมได้รสชาด ที่ตัวเองชอบด้วย
รอบหน้า จะลองเป็นใส่ มัสตาร์ด , น้ำมันมะกอก , นมข้นหวาน และ ส่วนประกอบอื่นๆ แบบจัดเต็ม
ทำด้วยเครื่องปั่นผลไม้นี่หละ .... ^^
บ๊ายๆๆๆ