<< ชายกางเข้าครัว ... Pesto Sauce อย่างง่าย ๆ >>

     อาหารชาวตะวันตก ที่เริ่มเข้ามาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 เรื่อยมานั้น ทำให้มีร้านอาหารฝรั่งตามกันมาหลานร้าน ซึ่งคนในสมัยนั้นจะเรียกร้านเหล่านี้ว่า Cook Chop และร้านเหล่านี้แหละ ที่ให้กำเนิดคำว่า  “  กุ๊ก ”  ที่หมายถึงคนทำอาหารในครัว  แต่ถ้าเป็นพ่อครัวชาวจีนดั้งเดิม เค้าจะนิยมเรียกกันยว่า  “  จุมโพ่  ”  
    อาหารฝรั่งมังฆ้อง ที่ป๊อบปูล่าห์สุด ๆ ในยุคนั้น  ตามคำบอกเล่าของคุณพ่อของผมเอง  จะเป็นอาหารจำพวก สลัดเนื้อสัน  ซีเต๊ก  ซีตู  ซึ่งยังมีหลายร้านในปัจจุบัน ที่ทำเมนูเหล่านี้ ตามตำรับดั้งเดิมอยู่  ให้ไปกินกันได้ เพื่อเอาความรู้ หรือคนสูงวัยก็ไปกินเพื่อรำลึกถึงความสุขในอดีตกัน

     จนมาถึงยุคอิตาเลี่ยนเข้ามาแพร่หลาย  ซึ่งในสมัยสามสิบกว่าปีก่อน  ผมเอง จะคุ้นเคยกับร้านไพซาโน่ ที่ซอยหลังสวน  มีจานเด็ดประจำใจสมัยนั้นก็จะเป็นพวกสปาเก๊ตตี้ซอสเนื้อ  และที่อร่อยแบบน่าแปลกใจก็คือ เจ้า Pesto Sauce หรือซอสโหระพานี่แหละครับ
    ที่แปลกใจก็เพราะว่า  เจ้า Spaghetti Pesto Sauce นี้  มันไม่ได้มีเนื้อสัตว์ใด ๆ มาเลย  แต่ในที่นี่คือจะมีก็ได้ แต่ไม่มีก็ไม่เดือดร้อน  ใครจะวางแฮม วางแซลม่อนรมควัน ลงไปด้วยก็มิผิด   แต่เพียงแค่เส้นคลุกซอสนี้ ก็อร่อยได้แล้ว
    วันนี้   ชายกางจึงมาชวนพี่น้องเข้าครัว  ทำเจ้า Pesto Sauce ไว้กินกันในบ้านครับ  เพราะเจ้าซอสนี้  ทำแล้วกินเลย หรือทำแล้ว จะใส่อับใส่กล่อง  หิวเมื่อใด ก็ต้มเส้น อุ่นซอส คลุกกันขึ้นมา  ก็อิ่มได้แล้วครับ

     ไปเข้าครัว  ทำ Spaghetti Pesto Sauce กันครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่