51 เหตุผลที่คุณควร “ทำอาหาร”
(51 Reasons You Should Cook Your Own Food)
1.
คุณจะไม่ได้กินอาหารขยะ – เพราะแน่ล่ะว่าคุณต้องรู้ว่าคุณกำลังกินอะไรอยู่
2.
ประหยัดเงิน – การซื้อวัตถุดิบมาทำอาหารเอง คุณจะได้ปริมาณ และคุณค่าทางอาหารที่มากขึ้น
3.
ประหยัดเวลา – เดินไปที่ตู้เย็นแล้วเข้าครัว หรือขับรถไปซื้อข้างนอก แบบไหนเร็วกว่ากันล่ะ ลองคิดดู
4.
ควบคุมสัดส่วนได้ตามใจชอบ – จะเน้นไก่ เน้นหมู หรือเน้นผัก จะใส่อะไรยังไงก็ได้ ตามแต่ใจเราต้องการ
5.
ฝึกฝนทักษะการอยู่รอด – ถ้าคุณทำอาหารเป็น ไปอยู่ที่ไหนก็ไม่อดตาย
6.
สะอาดปลอดภัย – ไว้ใจได้เรื่องความสะอาด อาหารต้องปราศจากสิ่งแปลกปลอม
7.
สารอาหารครบถ้วน – คุณค่าทางโภชนาการที่จะไม่หายไปด้วยกรรมวิธีทางลัดใดๆ
8.
ความสมดุลของมื้ออาหาร – มื้อไหนกินเยอะ มื้อไหนกินน้อย คุณกำหนดได้ด้วยตนเอง
9.
เจริญอาหาร – ทำอะไรก็ไม่เบื่อ ทานอะไรก็อร่อย
10.
อาหารมีความหลากหลาย – ครีเอทเมนูใหม่ๆ สร้างสรรค์ได้ตามที่ใจชอบ
11.
ภูมิใจ – ไม่ว่าหน้าตาหรือรสชาติอาหารจะเป็นยังไง คนทำก็ต้องภูมิใจในฝีมือตัวเองแน่นอน
12.
แบ่งปันความสุข – รอยยิ้มของคนทาน คือความสุขของคนทำ
13.
กระตุ้นความรู้สึก – กลิ่น สี และเสียง ของอาหารทุกจาน ช่วยกระตุ้นประสาทการรับรสของลิ้น
14.
รวดเร็ว – เพราะทำอาหารกินเองไม่ต้องรอคิวต่อจากใคร จริงมั้ย?
15.
ปริมาณ – เรื่องจำนวนชิ้น หรือปริมาณไม่ต้องพูดถึง ใส่ได้ดั่งใจ เติมได้ไม่อั้น
16.
หลีกเลี่ยงสารพิษ – คุณจะมั่นใจได้แค่ไหน? ว่าร้านอาหารจะล้างผักสะอาดมากพอ
17.
อาหารเป็นยา – หลายครั้งที่คุณป่วย แต่ยาไม่ได้เป็นคำตอบ อาหารต่างหากที่ช่วยคุณได้
18.
เสริมสร้างปัญญา – อาหารชนิดเดียวกัน แต่สามารถทำได้จากหลายวิธี จริงมั้ย?
19.
พัฒนาตนเอง – ถ้าคุณเริ่มทำจานที่ 1 คุณจะไม่หยุดอยู่ที่จานที่ 2 แต่คุณจะอยากทำมันไปเรื่อยๆ
20.
บำบัดจิตใจ – อกหัก เศร้า เสียใจ...แล้วไง เปิดตู้เย็นแล้วเข้าครัวสิ! คุณจะลืมมันไปหมดทั้งสิ้น
21.
ครอบครัวจะพร้อมหน้า – เมื่อแม่ทำอาหารทีไร เป็นได้เห็นหน้ากันครบถ้วน
22.
ควบคุมน้ำหนัก – ใครที่กำลังไดเอท อย่าเดินไปซื้ออาหารสำเร็จเป็นอันขาด! ทำอะไรคลีนๆกินกันดีกว่า
23.
กล้าลองอะไรใหม่ๆ – เรียนรู้ที่จะพลาด เพื่อค้นหารสชาติที่ใช่
24.
เพิ่มคุณค่าในการได้ใช้เวลากับครอบครัว – การทำและทานอาหารร่วมกัน เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิต
25.
สุขภาพที่ดีขึ้น – คุณค่าอาหารไม่สูญหาย โภชนาการยังคงอยู่ สุขภาพจึงดีขึ้น
26.
ลดอาการภูมิแพ้ – หลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการแพ้ เช่น ผงชูรส! ที่คุณแทบเลี่ยงไม่ได้เลยเมื่อไปทานอาหารนอกบ้าน
27.
วัตถุดิบเป็นของจริง – บอกลามะนาวปรุงแต่ง หรือน้ำยาขนมจีนปลอมไปได้เลย
28.
อิสระ – ปิดตำรา และปรุงมันขึ้นมาจากเซนส์ของเราเอง จงเรียนรู้ที่จะทำอาหารบนความอิสระ
29.
สืบทอด – ของอร่อยมีมานานแล้ว ... จะรักษามันอย่างไรให้คงอยู่ตลอดไป
30.
หลีกเลี่ยงอาชญากรรม – จากงานวิจัยของโคลัมเบีย พบว่าการทำอาหารส่งเสริมให้เด็กวัยรุ่น
ได้มีกิจกรรมร่วมกับครอบครัวบ่อยขึ้น พวกเค้าจะได้รับความอบอุ่น และมีภูมิต้านทานทางสังคม
31.
แสดงออกถึงความรัก – จานพิเศษที่ปรุงออกมาจากหัวใจ บางทีอาจล้ำค่ากว่าเงินทองเสียอีก
32.
รสชาติ – ลืมเรื่องปรุงรสชาติไปได้ยังไง จะไปยากอะไร คิดซะว่ามันเป็นก๋วยเตี๋ยวสิ
33.
สร้างเสริมประสบการณ์ – กินอาหารของทุกชาติพันธุ์ เรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมที่แตกต่างผ่านทางการทำอาหาร
34.
คุณภาพ – วัตถุดิบที่เราคัดสรร รวมถึงกรรมวิธีที่เลือกใช้ ย่อมทำให้อาหารเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ
35.
พบเคล็ดลับ – เรียนรู้และค้นพบเกร็ดความรู้ในครัว นำไปสู่การแบ่งปัน ที่จะทำให้ใครๆก็ต้องทึ่ง
36.
กิจกรรมในกลุ่มเพื่อน – รวมตัวกันที่บ้านใครสักคน แล้วทำอาหารทานร่วมกัน สนุกสุดๆเลยจะบอกให้
37.
ไม่จำเจอีกต่อไป – อย่าบอกนะว่าคุณกิน ผัดกระเพรา สัปดาห์นึงเกิน 3 ครั้ง!
38.
เสริมสร้างพัฒนาการให้เด็ก – ให้เด็กๆมีส่วนร่วมในการทำอาหาร พวกเขาจะไม่เบื่ออาหาร และกล้าลองทานผักผลไม้มากขึ้น
39.
สร้างสังคม – กลุ่มคนทำอาหารอีกมากมายรอคุณอยู่ แบ่งปันเรื่องราวของคุณซะ!
40.
ศึกษาหาความรู้ – อาหารเป็นศาสตร์แขนงหนึ่งที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก
41.
ลดโรคอ้วนในเด็ก – จากการวิจัยพบว่า เด็กที่ทานอาหารในบ้านมีแนวโน้มเป็นโรคอ้วน
น้อยกว่าเด็กที่พ่อแม่พาไปทานอาหารข้างนอก
42.
ได้รับแร่ธาตุที่มากขึ้น – จากงานวิจัยของฮาวาร์ดพบว่า การทำอาหารทานเอง
คุณจะได้รับ ไฟเบอร์ แคลเซียม ธาตุเหล็ก วิตามินบี และอี มากขึ้นกว่าเดิม
43.
ลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน – การทำอาหารทานเอง สามารถควบคุมน้ำตาลในอาหารได้แน่นอน
44.
เป็นคนโสด – หากคุณเป็นชายโสดหรือผู้หญิงตัวคนเดียว ยังไม่มีคนรักมาคอยทำอาหารให้กิน ฝึกเอาไว้นะจะได้ไม่ต้องพึ่งมาม่า
45.
หากคุณไม่โสดแล้ว – แน่นอนล่ะ! เมื่อภรรยาคุณท้อง เธอมักต้องการอาหารตอนนั้น เดี๋ยวนั้น ทันที อย่าทำให้เธอโมโห
46.
เสน่ห์ปลายจวัก – ฝีมือทำอาหารไม่เคยจำกัดเพศ ผู้ชายหรือผู้หญิงที่ทำอาหาร มักแลดูเป็นคนน่ารักในสายตาผู้อื่นเสมอ
47.
ความสนุก – การได้ทดลองทำอาหารใหม่ๆ หรือ แปลกๆที่เราจินตนาการได้
สร้างความสนุกให้คุณได้เสมอ และจะยิ่งสนุกถ้ามีเหยื่อทดลองมาชิม
48.
ฝึกสมาธิ – การทำอาหารเป็นกิจกรรมใช้สมาธิ หากคุณเผลอเรอหรือว่อกแว่ก อาจมีไหม้ได้!
49.
หลั่งสารแห่งความสุข – การทำอาหารช่วยผลิตเอ็นโดฟินส์ออกมา ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายสดชื่น แถมช่วยให้ความจำดีขึ้นอีกด้วย
50.
มิตรภาพ – แบ่งปันอาหารที่ทำให้เพื่อนบ้าน สร้างมิตรภาพที่ดีให้แก่กัน
51.
หิวเมื่อไหร่ ก็แวะมา ... ครัวตัวเอง - ไม่ต้องง้อเซเว่น ลดรายจ่ายภายในบ้าน ลดรายได้เจ้าสัว CP
“Let's Get Cooking รู้แบบนี้แล้ว ... ก็มาทำอาหารกันเถอะ!”
+++ 51 เหตุผลที่คุณควร “ทำอาหาร” กินเอง +++
51 เหตุผลที่คุณควร “ทำอาหาร”
(51 Reasons You Should Cook Your Own Food)
1. คุณจะไม่ได้กินอาหารขยะ – เพราะแน่ล่ะว่าคุณต้องรู้ว่าคุณกำลังกินอะไรอยู่
2. ประหยัดเงิน – การซื้อวัตถุดิบมาทำอาหารเอง คุณจะได้ปริมาณ และคุณค่าทางอาหารที่มากขึ้น
3. ประหยัดเวลา – เดินไปที่ตู้เย็นแล้วเข้าครัว หรือขับรถไปซื้อข้างนอก แบบไหนเร็วกว่ากันล่ะ ลองคิดดู
4. ควบคุมสัดส่วนได้ตามใจชอบ – จะเน้นไก่ เน้นหมู หรือเน้นผัก จะใส่อะไรยังไงก็ได้ ตามแต่ใจเราต้องการ
5. ฝึกฝนทักษะการอยู่รอด – ถ้าคุณทำอาหารเป็น ไปอยู่ที่ไหนก็ไม่อดตาย
6. สะอาดปลอดภัย – ไว้ใจได้เรื่องความสะอาด อาหารต้องปราศจากสิ่งแปลกปลอม
7. สารอาหารครบถ้วน – คุณค่าทางโภชนาการที่จะไม่หายไปด้วยกรรมวิธีทางลัดใดๆ
8. ความสมดุลของมื้ออาหาร – มื้อไหนกินเยอะ มื้อไหนกินน้อย คุณกำหนดได้ด้วยตนเอง
9. เจริญอาหาร – ทำอะไรก็ไม่เบื่อ ทานอะไรก็อร่อย
10. อาหารมีความหลากหลาย – ครีเอทเมนูใหม่ๆ สร้างสรรค์ได้ตามที่ใจชอบ
11. ภูมิใจ – ไม่ว่าหน้าตาหรือรสชาติอาหารจะเป็นยังไง คนทำก็ต้องภูมิใจในฝีมือตัวเองแน่นอน
12. แบ่งปันความสุข – รอยยิ้มของคนทาน คือความสุขของคนทำ
13. กระตุ้นความรู้สึก – กลิ่น สี และเสียง ของอาหารทุกจาน ช่วยกระตุ้นประสาทการรับรสของลิ้น
14. รวดเร็ว – เพราะทำอาหารกินเองไม่ต้องรอคิวต่อจากใคร จริงมั้ย?
15. ปริมาณ – เรื่องจำนวนชิ้น หรือปริมาณไม่ต้องพูดถึง ใส่ได้ดั่งใจ เติมได้ไม่อั้น
16. หลีกเลี่ยงสารพิษ – คุณจะมั่นใจได้แค่ไหน? ว่าร้านอาหารจะล้างผักสะอาดมากพอ
17. อาหารเป็นยา – หลายครั้งที่คุณป่วย แต่ยาไม่ได้เป็นคำตอบ อาหารต่างหากที่ช่วยคุณได้
18. เสริมสร้างปัญญา – อาหารชนิดเดียวกัน แต่สามารถทำได้จากหลายวิธี จริงมั้ย?
19. พัฒนาตนเอง – ถ้าคุณเริ่มทำจานที่ 1 คุณจะไม่หยุดอยู่ที่จานที่ 2 แต่คุณจะอยากทำมันไปเรื่อยๆ
20. บำบัดจิตใจ – อกหัก เศร้า เสียใจ...แล้วไง เปิดตู้เย็นแล้วเข้าครัวสิ! คุณจะลืมมันไปหมดทั้งสิ้น
21. ครอบครัวจะพร้อมหน้า – เมื่อแม่ทำอาหารทีไร เป็นได้เห็นหน้ากันครบถ้วน
22. ควบคุมน้ำหนัก – ใครที่กำลังไดเอท อย่าเดินไปซื้ออาหารสำเร็จเป็นอันขาด! ทำอะไรคลีนๆกินกันดีกว่า
23. กล้าลองอะไรใหม่ๆ – เรียนรู้ที่จะพลาด เพื่อค้นหารสชาติที่ใช่
24. เพิ่มคุณค่าในการได้ใช้เวลากับครอบครัว – การทำและทานอาหารร่วมกัน เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิต
25. สุขภาพที่ดีขึ้น – คุณค่าอาหารไม่สูญหาย โภชนาการยังคงอยู่ สุขภาพจึงดีขึ้น
26. ลดอาการภูมิแพ้ – หลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการแพ้ เช่น ผงชูรส! ที่คุณแทบเลี่ยงไม่ได้เลยเมื่อไปทานอาหารนอกบ้าน
27. วัตถุดิบเป็นของจริง – บอกลามะนาวปรุงแต่ง หรือน้ำยาขนมจีนปลอมไปได้เลย
28. อิสระ – ปิดตำรา และปรุงมันขึ้นมาจากเซนส์ของเราเอง จงเรียนรู้ที่จะทำอาหารบนความอิสระ
29. สืบทอด – ของอร่อยมีมานานแล้ว ... จะรักษามันอย่างไรให้คงอยู่ตลอดไป
30. หลีกเลี่ยงอาชญากรรม – จากงานวิจัยของโคลัมเบีย พบว่าการทำอาหารส่งเสริมให้เด็กวัยรุ่น
ได้มีกิจกรรมร่วมกับครอบครัวบ่อยขึ้น พวกเค้าจะได้รับความอบอุ่น และมีภูมิต้านทานทางสังคม
31. แสดงออกถึงความรัก – จานพิเศษที่ปรุงออกมาจากหัวใจ บางทีอาจล้ำค่ากว่าเงินทองเสียอีก
32. รสชาติ – ลืมเรื่องปรุงรสชาติไปได้ยังไง จะไปยากอะไร คิดซะว่ามันเป็นก๋วยเตี๋ยวสิ
33. สร้างเสริมประสบการณ์ – กินอาหารของทุกชาติพันธุ์ เรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมที่แตกต่างผ่านทางการทำอาหาร
34. คุณภาพ – วัตถุดิบที่เราคัดสรร รวมถึงกรรมวิธีที่เลือกใช้ ย่อมทำให้อาหารเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ
35. พบเคล็ดลับ – เรียนรู้และค้นพบเกร็ดความรู้ในครัว นำไปสู่การแบ่งปัน ที่จะทำให้ใครๆก็ต้องทึ่ง
36. กิจกรรมในกลุ่มเพื่อน – รวมตัวกันที่บ้านใครสักคน แล้วทำอาหารทานร่วมกัน สนุกสุดๆเลยจะบอกให้
37. ไม่จำเจอีกต่อไป – อย่าบอกนะว่าคุณกิน ผัดกระเพรา สัปดาห์นึงเกิน 3 ครั้ง!
38. เสริมสร้างพัฒนาการให้เด็ก – ให้เด็กๆมีส่วนร่วมในการทำอาหาร พวกเขาจะไม่เบื่ออาหาร และกล้าลองทานผักผลไม้มากขึ้น
39. สร้างสังคม – กลุ่มคนทำอาหารอีกมากมายรอคุณอยู่ แบ่งปันเรื่องราวของคุณซะ!
40. ศึกษาหาความรู้ – อาหารเป็นศาสตร์แขนงหนึ่งที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก
41. ลดโรคอ้วนในเด็ก – จากการวิจัยพบว่า เด็กที่ทานอาหารในบ้านมีแนวโน้มเป็นโรคอ้วน
น้อยกว่าเด็กที่พ่อแม่พาไปทานอาหารข้างนอก
42. ได้รับแร่ธาตุที่มากขึ้น – จากงานวิจัยของฮาวาร์ดพบว่า การทำอาหารทานเอง
คุณจะได้รับ ไฟเบอร์ แคลเซียม ธาตุเหล็ก วิตามินบี และอี มากขึ้นกว่าเดิม
43. ลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน – การทำอาหารทานเอง สามารถควบคุมน้ำตาลในอาหารได้แน่นอน
44. เป็นคนโสด – หากคุณเป็นชายโสดหรือผู้หญิงตัวคนเดียว ยังไม่มีคนรักมาคอยทำอาหารให้กิน ฝึกเอาไว้นะจะได้ไม่ต้องพึ่งมาม่า
45. หากคุณไม่โสดแล้ว – แน่นอนล่ะ! เมื่อภรรยาคุณท้อง เธอมักต้องการอาหารตอนนั้น เดี๋ยวนั้น ทันที อย่าทำให้เธอโมโห
46. เสน่ห์ปลายจวัก – ฝีมือทำอาหารไม่เคยจำกัดเพศ ผู้ชายหรือผู้หญิงที่ทำอาหาร มักแลดูเป็นคนน่ารักในสายตาผู้อื่นเสมอ
47. ความสนุก – การได้ทดลองทำอาหารใหม่ๆ หรือ แปลกๆที่เราจินตนาการได้
สร้างความสนุกให้คุณได้เสมอ และจะยิ่งสนุกถ้ามีเหยื่อทดลองมาชิม
48. ฝึกสมาธิ – การทำอาหารเป็นกิจกรรมใช้สมาธิ หากคุณเผลอเรอหรือว่อกแว่ก อาจมีไหม้ได้!
49. หลั่งสารแห่งความสุข – การทำอาหารช่วยผลิตเอ็นโดฟินส์ออกมา ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายสดชื่น แถมช่วยให้ความจำดีขึ้นอีกด้วย
50. มิตรภาพ – แบ่งปันอาหารที่ทำให้เพื่อนบ้าน สร้างมิตรภาพที่ดีให้แก่กัน
51. หิวเมื่อไหร่ ก็แวะมา ... ครัวตัวเอง - ไม่ต้องง้อเซเว่น ลดรายจ่ายภายในบ้าน ลดรายได้เจ้าสัว CP
“Let's Get Cooking รู้แบบนี้แล้ว ... ก็มาทำอาหารกันเถอะ!”
ข้อมูลจาก : http://candidcookclick.com/reasons-you-should-cook/
ใครสนใจเรื่องอาหารๆเข้ามาดูได้นะคะที่ https://www.facebook.com/candidcookclick, https://www.youtube.com/c/CandidCookClick และ http://candidcookclick.com/
ปล. ใครมีเหตุผลที่ควร "ทำอาหาร" อะไรเพิ่มเติมก็อย่าลืมมาแชร์กันบ้างนะคะ สวัสดีค่ะ
*แก้ไขคำผิด 8/5/58 - 16.10น.