"ตือฮวน จุกบี้" เพิ่งรู้ว่าเขาทำอย่างนี้นี่เอง

กระทู้สนทนา
สารภาพตามตรงว่าเคยเห็นแต่ไม่เคยกินจุกบี้มาก่อน และไม่รู้ด้วยซ้ำว่าข้าวหลามใส่ถั่วยัดในไส้หมูเขาเรียกว่าจุกบี้
แต่ตือฮวนเคยกิน เคยทำมาบ้างแล้ว แต่ไม่บ่อยเป็นเพราะความที่ขี้เกียจยืนล้างไส้ ล้างเครื่องในเพราะใช้เวลานาน
มากถ้าจะให้ปลอดกลิ่นจริง ๆ

สืบเนื่องจากมาคนนับถือกันเอาข้าวสารข้าวเหนียวมาให้เกือบถัง บอกว่าให้เอาไว้นึ่งกินก็เลยนึกถึงข้าวหลามที่ว่า
นี้ขึ้นมา  ถามเจ้านายว่าเธอทำเป็นไหม ทำกินกันไหม?  เขาบอกว่าทำเป็นแต่ตามแบบฉบับเขานะ แต่ไม่ทำหรอก
ไม่มีเวลาถ้าจะทำจะบอกวิธีให้

งานนี้จึงเป็นตือฮวนจุกบี้ตามคำบอก คือคนหนึ่งบอก คนหนึ่งทำ  ลองมาดูว่ามันจะออกมาเป็นอย่างไร



เริ่มจากแช่ข้าวกับถั่วลิสงไว้ข้ามคืน



ซาวล้างให้สะอาด เอามาคลุกกันถามว่าปรุงรสไหม เขาบอกว่าใส่เกลือป่นไปอย่างเดียวพอ  รสอื่น ๆ ยกให้เป็นทีเด็ดของน้ำจิ้มโน่น



ขั้นตอนยัดหรือกรอก  อันนี้แหละไม่อยากจะคุยจะเข็ดก็ตอนนี้แหละ  แต่ในที่สุดก็สำเร็จนะ  อาศัยเป็นเซียนไส้อั่วมาก่อน 555

จากนั้นก็นำไปนึ่ง ใช้เวลาประมาณ 40 นาที ลองจิ้มดูข้าวสุกครับ และถั่วคิดว่าน่าจะสุกเหมือนกัน









ต่อไปเป็นการต้มตือฮวน  ตามคำบอกเช่นกัน

ตือฮวนเป็นภาษาจีนชื่อก็ตรงตัวอยู่แล้ว จะให้เจ๋งต้องมีเครื่องในอื่นประกอบไปบ้าง  2 ก.ก.ครับ



กระดูกซี่โครง เพิ่มความหวาน 1 ก.ก.



ผักกาดดอง 1 หัว



ขั้นตอนนี้แหละที่ชวนให้เข็ด ไม่อยากทำ  แต่ในที่สุดก็สะอาดเอี่ยม กลิ่นหายหมดครับ คอนเฟิม







กระดูกพร้อม  ผักกาดดองพร้อม





ทั้งหมดต้มหลังจากน้ำเดือดแล้วลดเหลือไฟอ่อนทิ้งไว้   ในหม้อต้มเครื่องปรุงประกอบด้วยพริกไทยเม็ด  
กระทียมสดเป็นหัว  รากผักชี เกลือป่น ประมาณ 2 ชั่วโมง ปิดไฟปล่อยให้ความร้อนในหม้อตุ๋นตัวเองต่อ



งานนี้ใช้เวลาค่อนข้างเยอะ ไปเสียเวลากับการกรอกข้าวกับล้างเครื่องในนานมาก  แต่พอสำเร็จมาก็คุ้มครับ
ลงทุนไปก็พอสมควรแต่เทียบกับการได้กินกันทั้งบ้านแบบตุ้ม ๆ อย่างนี้  ถ้าไปซื้อเขาราคาก็คงอัพไป 3-4 เท่าแน่ ๆ
และที่สำคัญคือได้ความสนุกและได้ลุ้นในการทำละครับ







ลืมบอกไปว่าน้ำจิ้มหวานที่กินกับจุกบี้ ทำง่าย ๆ คือเอาน้ำตาลปิ๊บมาละลายแล้วเคี่ยวจนข้นใส่น้ำมะขามเปียก
เกลือป่นลงไป เคี่ยวต่อจนข้นกำลังดี ปล่อยทิ้งให้เย็นเติมซีอิ้วดำหวาน เวลาจะกินก็โรยงาคั่วลงไป แค่นี้แหละครับ



ดูยาวไปเลยนะครับ

จุกบี้ หรือที่สล่าปู่เรียกข้าวหลามไส้หมู  กินกับน้ำจิ้มหวานอร่อยดีแท้











ตือฮวน กับน้ำจิ้มเปรี้ยว











ซดให้คล่องคอและเพื่อความฟินครับ



ลากันที่ภาพนี้นะครับ นี่คือข้ออ้างที่บอกว่าไม่ว่างทำให้สล่าปู่ต้องมาลุยเดี่ยว ๆ แบบม้วนเดียวจบในวันนี้



สวัสดีครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่