สวัสดีค่ะ กระทู้นี้เป็นครั้งแรกของ จขกท. สำหรับห้องก้นครัวนะคะ ปกติแค่เข้ามาตามหาสูตรอาหาร เลยอยากเอาเนมูเด็ดมาลองแลกเปลี่ยนบ้าง
วันนี้ขอนำเสนอเมนูสุดแสนอร่อย "หมกหน่อไม้ใส่หมูสามชั้น" เมนูที่ทำทีไรหมดเกลี้ยงไม่มีเหลือค่ะ
เริ่มด้วยส่วนประกอบที่สำคัญ
1. หน่อไม้สดต้มหรือจะเป็นหน่อไม้ปิ๊บก็ได้แล้วแต่จะหามาได้
2. หมูสามชั้น (ถ้าไม่ชอบมันก็เปลี่ยนเป็นหมูสับหรือหมูชิ้นก็ได้)
3. เห็ดอะไรก็ได้แล้วแต่ชอบ
4. น้ำใบย่านาง จะซื้อที่คั้นสำเร็จหรือซื้อใบมาคั้นเองก็ได้ แต่แแนะนำว่าคั้นเองเข้มข้นกว่ามากค่ะ
5. ใบแมงรัก
6. พริกกะเหรี่ยง (จะใช้พริกอื่นๆ แทนก็ได้ แต่พริกกะเหรี่ยงหอมกว่าและไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว)
ึ7. ข่า+ตะไคร้+ใบมะกรูด
8. ข้าวเบือ (ข้าวสารข้าวเหนียวแช่นำทิ้งไว้ซัก 15 นาที)
9. เกลือ
10. น้ำปลาร้าต้ม
11. นำปลา
12. ผงปรุงรส
13. ใบตอง
ขั้นตอนแรกเตรียมเครื่องแกงก่อน โดยการเอาพริกกะเหรี่ยง ข่า ตะไคร้ และข้าวเบือ มาตำให้ละเอียด ใส่เกลือลงไปเล็กน้อยเพื่อให้เครื่องแกงตำละเอียดง่าย เสร็จแล้วตักใส่ภาชนะพักไว้ก่อน
ต่อด้วยการจัดการกับหน่อไม้ทำให้เป็นเส้นๆ ด้วยวิธีการง่ายๆ คือใช้ไม้จิ้มฟันกรีดหน่อไม้ให้เป็นเส้นๆ จากนั้นใช้มีดตัดไม่ให้เส้นหน่อไม้ยาวมากเกินไป เสร็จแล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด
จากนั้นนำหน่อไม้เส้นมาตำรวมกับเครื่องแกงที่เตรียมไว้ เพื่อให้ส่วนผสมเข้าเนื้อ
เมื่อตำจนคิดว่าได้ที่แล้วก็ใส่น้ำใบย่านางลงไปคลุกเคล้า ตามด้วยเห็ด
ปรุงรสตามใจชอบด้วยน้ำปลาร้าต้ม (ไม่ใส่ก็ได้ แต่เราขาดไม่ได้ค่ะ) น้ำปลา ผงปรุงรส (ไม่ใส่ก็ได้เหมือนกัน แต่เราใส่นิดหน่อยเพื่อให้หมกหน่อไม้ออกมากลอมกล่อม) คลุกเค้าให้เข้ากัน แล้วลองดูชิมดู เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วค่อยใส่หมูสามชั้นลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยใบแมงรักและใบมะกรูด
เมื่อทุกอย่างลงตัวก็เตรียมห่อด้วยใบตอง
ใครห่อไม่เป็นลองถามอากู๋ดูนะคะ ^^
เมื่อห่อเสร็จแล้วก็นำไปนึ่งให้สุกค่ะ (ประมาณครึ่งชั่วโมง) วิธีการดูง่ายๆ คือใบตองเปลี่ยนสีจ้า
แกะออกมาหน้าตาเป็นแบบนี้ รับรองว่าหอมอร่อย กลมกล่อมอย่าบอกใครเลยทีเดียว ^^
หวังว่าเมนูนี้จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเวลาที่คิดไม่ออกว่าจะทำอะไรทานดีนะคะ
ไว้โอกาสหน้าจะรีวิวเมนูอื่นให้ช่วยกันลองชิม (ด้วยสายตา) อีกค่ะ ตอนนี้ขอตัวไปหม่ำก่อน หอมจนอดใจไม่ไหวแล้วค่ะ ^^
รีวิวหมกหน่อไม้ใส่หมูสามชั้นเมนูสามัญประจำครอบครัวค่ะ
วันนี้ขอนำเสนอเมนูสุดแสนอร่อย "หมกหน่อไม้ใส่หมูสามชั้น" เมนูที่ทำทีไรหมดเกลี้ยงไม่มีเหลือค่ะ
เริ่มด้วยส่วนประกอบที่สำคัญ
1. หน่อไม้สดต้มหรือจะเป็นหน่อไม้ปิ๊บก็ได้แล้วแต่จะหามาได้
2. หมูสามชั้น (ถ้าไม่ชอบมันก็เปลี่ยนเป็นหมูสับหรือหมูชิ้นก็ได้)
3. เห็ดอะไรก็ได้แล้วแต่ชอบ
4. น้ำใบย่านาง จะซื้อที่คั้นสำเร็จหรือซื้อใบมาคั้นเองก็ได้ แต่แแนะนำว่าคั้นเองเข้มข้นกว่ามากค่ะ
5. ใบแมงรัก
6. พริกกะเหรี่ยง (จะใช้พริกอื่นๆ แทนก็ได้ แต่พริกกะเหรี่ยงหอมกว่าและไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว)
ึ7. ข่า+ตะไคร้+ใบมะกรูด
8. ข้าวเบือ (ข้าวสารข้าวเหนียวแช่นำทิ้งไว้ซัก 15 นาที)
9. เกลือ
10. น้ำปลาร้าต้ม
11. นำปลา
12. ผงปรุงรส
13. ใบตอง
ขั้นตอนแรกเตรียมเครื่องแกงก่อน โดยการเอาพริกกะเหรี่ยง ข่า ตะไคร้ และข้าวเบือ มาตำให้ละเอียด ใส่เกลือลงไปเล็กน้อยเพื่อให้เครื่องแกงตำละเอียดง่าย เสร็จแล้วตักใส่ภาชนะพักไว้ก่อน
ต่อด้วยการจัดการกับหน่อไม้ทำให้เป็นเส้นๆ ด้วยวิธีการง่ายๆ คือใช้ไม้จิ้มฟันกรีดหน่อไม้ให้เป็นเส้นๆ จากนั้นใช้มีดตัดไม่ให้เส้นหน่อไม้ยาวมากเกินไป เสร็จแล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด
จากนั้นนำหน่อไม้เส้นมาตำรวมกับเครื่องแกงที่เตรียมไว้ เพื่อให้ส่วนผสมเข้าเนื้อ
เมื่อตำจนคิดว่าได้ที่แล้วก็ใส่น้ำใบย่านางลงไปคลุกเคล้า ตามด้วยเห็ด
ปรุงรสตามใจชอบด้วยน้ำปลาร้าต้ม (ไม่ใส่ก็ได้ แต่เราขาดไม่ได้ค่ะ) น้ำปลา ผงปรุงรส (ไม่ใส่ก็ได้เหมือนกัน แต่เราใส่นิดหน่อยเพื่อให้หมกหน่อไม้ออกมากลอมกล่อม) คลุกเค้าให้เข้ากัน แล้วลองดูชิมดู เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วค่อยใส่หมูสามชั้นลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยใบแมงรักและใบมะกรูด
เมื่อทุกอย่างลงตัวก็เตรียมห่อด้วยใบตอง
ใครห่อไม่เป็นลองถามอากู๋ดูนะคะ ^^
เมื่อห่อเสร็จแล้วก็นำไปนึ่งให้สุกค่ะ (ประมาณครึ่งชั่วโมง) วิธีการดูง่ายๆ คือใบตองเปลี่ยนสีจ้า
แกะออกมาหน้าตาเป็นแบบนี้ รับรองว่าหอมอร่อย กลมกล่อมอย่าบอกใครเลยทีเดียว ^^
หวังว่าเมนูนี้จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเวลาที่คิดไม่ออกว่าจะทำอะไรทานดีนะคะ
ไว้โอกาสหน้าจะรีวิวเมนูอื่นให้ช่วยกันลองชิม (ด้วยสายตา) อีกค่ะ ตอนนี้ขอตัวไปหม่ำก่อน หอมจนอดใจไม่ไหวแล้วค่ะ ^^