เมนูนี้หม่าม้าทำให้ทานตั้งแต่เด็กๆ ถึงวันนี้ยังไม่เคยเห็นร้านไหนทำขายบ้างเลย ถามหม่าม้าว่าได้สูตรมาจากไหน หม่าม้าก็จำไม่ได้ซะแล้ว
นึกถึงเมนูนี้ทีไร จะคิดถึงตอนเด็กๆทุกที ทั้งแอบดีใจแถมแอบเซ็งด้วยในเวลาเดียวกัน เพราะซี่โครงหมูมันอร่อยมว๊ากกกก แต่ทำไมต้องมีตะไคร้มาเป็นอุปสรรคด้วยนะ 5555 แต่พอโตขึ้นมากลับกลายเป็น ใส่ตะไคร้อีก เอาเยอะๆ
เมนูนี้ทำเยอะเท่าไหร่ดูเหมือนจะไม่เคยพอสักที ถ้ามีเมนูนี้ เมนูอื่นบนโต๊ะอาหารจะขายไม่ออกในทันที ยิ่งเอาน้ำมาคลุกข้าวแล้วหล่ะก็ อร่อยจนหยุดไม่ได้เลยจริงๆ
เอาหล่ะค่ะ อารัมภบทมานาน เรามาเข้าเรื่องกันดีกว่าค่ะ
ซี่โครงหมู 1 กก
ตะไคร้ซอยบางๆอย่างน้อย 1 1/2 ถ้วย ( ยิ่งมากยิ่งดี )
หางกะทิพอท่วมซี่โครงหมู
กระเทียม พริกไทย โขลกละเอียด 2 ชต
พริกขี้หนู 10 เม็ด ( ของต้อมใส่น้อยเพราะหม่าม้าทานเผ็ดไม่ค่อยได้แล้ว )
น้ำมันพืช 3 ชต สำหรับเจียวกระเทียม พริกไทย
น้ำปลา ประมาณ 2-3 ชต
น้ำมันหอย ประมาณ 3 ชต
น้ำตาลทราย 1-2 ชช
ซอสปรุงรส 1 ชต
ปูลู เครื่องปรุงกะให้คร่าวๆนะคะ เพราะต้อมเทๆๆๆลงไปไม่ได้ตวง ลองชิมดูอีกครั้ง ตามชอบค่ะ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะ ให้ร้อน ใส่น้ำมันตามด้วยกระเทียมพริกไทยโขลก พอเหลือง
2. ใส่ซี่โครงหมูผัดให้เข้ากัน
3. ใส่ตะไคร้ ผัดอีกสักพักจนเนื้อหมูเปลี่ยนสี ( ไม่ต้องสุก เราต้องการแค่ให้เนื้อหมูเซ็ทตัว แค่นั้นนะคะ ถ้าผัดนานเกินไปเนื้อหมูจะเหนียวแห้งไม่นุ่มเด้งนะคะ )
4. ใส่เครื่องปรุงคลุกให้เข้ากันอีกครั้ง
5. ใส่หางกะทิพอท่วมซี่โครงหมู พอเดือดคนให้เข้ากันปิดฝา เปิดคนบ้างเป็นครั้งคราว เคี่ยวต่อจนน้ำเกือบแห้ง ใส่พริกขี้หนู ผัดตลอดเวลา จนไม่เหลือน้ำ ผัดต่ออีกพักให้แห้งหน่อย ถ้าใจถึงก็ตักพร้อมน้ำมันเหยาะน้ำปลานิดคลุกข้าว อร่อยสุดยอด แต่ถ้าใจไม่ถึงก็ตักแต่เนื้อไม่ต้องตักน้ำมันขึ้นมาด้วยนะคะ
เป็นอาหารโบราณหรือเปล่าก็ไม่ทราบ รู้แต่ว่าที่บ้านทานกันมานานมากแล้ว ลองทำกันดูนะคะ ขอให้มีความสุขในการทำอาหารค่ะ^^
Gismonoy พาทำ # ซี่โครงหมูตะไคร้ # ^^
นึกถึงเมนูนี้ทีไร จะคิดถึงตอนเด็กๆทุกที ทั้งแอบดีใจแถมแอบเซ็งด้วยในเวลาเดียวกัน เพราะซี่โครงหมูมันอร่อยมว๊ากกกก แต่ทำไมต้องมีตะไคร้มาเป็นอุปสรรคด้วยนะ 5555 แต่พอโตขึ้นมากลับกลายเป็น ใส่ตะไคร้อีก เอาเยอะๆ
เมนูนี้ทำเยอะเท่าไหร่ดูเหมือนจะไม่เคยพอสักที ถ้ามีเมนูนี้ เมนูอื่นบนโต๊ะอาหารจะขายไม่ออกในทันที ยิ่งเอาน้ำมาคลุกข้าวแล้วหล่ะก็ อร่อยจนหยุดไม่ได้เลยจริงๆ
เอาหล่ะค่ะ อารัมภบทมานาน เรามาเข้าเรื่องกันดีกว่าค่ะ
ซี่โครงหมู 1 กก
ตะไคร้ซอยบางๆอย่างน้อย 1 1/2 ถ้วย ( ยิ่งมากยิ่งดี )
หางกะทิพอท่วมซี่โครงหมู
กระเทียม พริกไทย โขลกละเอียด 2 ชต
พริกขี้หนู 10 เม็ด ( ของต้อมใส่น้อยเพราะหม่าม้าทานเผ็ดไม่ค่อยได้แล้ว )
น้ำมันพืช 3 ชต สำหรับเจียวกระเทียม พริกไทย
น้ำปลา ประมาณ 2-3 ชต
น้ำมันหอย ประมาณ 3 ชต
น้ำตาลทราย 1-2 ชช
ซอสปรุงรส 1 ชต
ปูลู เครื่องปรุงกะให้คร่าวๆนะคะ เพราะต้อมเทๆๆๆลงไปไม่ได้ตวง ลองชิมดูอีกครั้ง ตามชอบค่ะ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะ ให้ร้อน ใส่น้ำมันตามด้วยกระเทียมพริกไทยโขลก พอเหลือง
2. ใส่ซี่โครงหมูผัดให้เข้ากัน
3. ใส่ตะไคร้ ผัดอีกสักพักจนเนื้อหมูเปลี่ยนสี ( ไม่ต้องสุก เราต้องการแค่ให้เนื้อหมูเซ็ทตัว แค่นั้นนะคะ ถ้าผัดนานเกินไปเนื้อหมูจะเหนียวแห้งไม่นุ่มเด้งนะคะ )
4. ใส่เครื่องปรุงคลุกให้เข้ากันอีกครั้ง
5. ใส่หางกะทิพอท่วมซี่โครงหมู พอเดือดคนให้เข้ากันปิดฝา เปิดคนบ้างเป็นครั้งคราว เคี่ยวต่อจนน้ำเกือบแห้ง ใส่พริกขี้หนู ผัดตลอดเวลา จนไม่เหลือน้ำ ผัดต่ออีกพักให้แห้งหน่อย ถ้าใจถึงก็ตักพร้อมน้ำมันเหยาะน้ำปลานิดคลุกข้าว อร่อยสุดยอด แต่ถ้าใจไม่ถึงก็ตักแต่เนื้อไม่ต้องตักน้ำมันขึ้นมาด้วยนะคะ
เป็นอาหารโบราณหรือเปล่าก็ไม่ทราบ รู้แต่ว่าที่บ้านทานกันมานานมากแล้ว ลองทำกันดูนะคะ ขอให้มีความสุขในการทำอาหารค่ะ^^