วันนี้อากาศไม่ร้อน เรามาทำเมนูไทยๆสบายอิ่มเบาๆกันดีกว่าค่ะ
ส่วนผสมจิ้มจุ่ม
ส่วนผสมน้ำซุปจิ้มจุ่ม
ตะไคร้คั่ว 4 ต้น
หอมเผา 1/3 ถ้วย
กระเทียมเผา 1/3 ถ้วย
ข่าหั่นแว่นเผา 10 แว่น
พริกป่น (ตามชอบ )
พริกขี้หนูบุบ 5 เม็ด
ใบโหระพา 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 3 ชต กับอีก 2 ชช
เกลือ 1/2 ชช
น้ำซุป 6 ถ้วย
ข้าวคั่วบดละเอียด 2 ชต
วิธีทำ นำทุกอย่างใส่หมีอน้ำซุปตั้งไฟ กลาง
ส่วนผสมเนื้อสัตว์
เนื้อหมูหั่นบางๆ 200 กรัม
เนื้อไก่หั่นบางๆ 200 กรัม
เนื้อกุ้งตามชอบ
ซีอิ้วขาว 1 ชต
แป้งข้าวโพด 1 1/2 ชต
เหล้า 2 ชต
เกลือ 1 ชช
ไข่ไก่ 2 ฟอง
วิธีทำ นำทุกอย่างคลุกรวมกันหมักไว้อย่างน้อย 1 ชม
ส่วนผสมน้ำจิ้มของน้ำจิ้มจุ่ม
เครื่องโรย
หอมแดงเจียว
ผักชีฝรั่ง
พริกป่น ตามขอบ
งาขาวคั่ว 2 ชต
ข้าวคั่ว บดละเอียด 1 1/2 ช
เครื่องโขลก
หอมแดงเผา 1/4 ถ้วย
กระเทียมเผา 1/4 ถ้วย
ข่าเผา 5 แว่น
เครื่องปรุง
น้ำปลา 5 ชต
น้ำมะขามเปียก 8 ชต ( แต่ละบ้านคั้นน้ำมะขามเปียกเข้มข้นไม่เท่ากัน ลองชิมดูอีกครั้งนะคะ )
น้ำตาลมะพร้าว 3 ชต
วิธีทำ นำทุกอย่างมาผสมกัน
ส่วนผสมจิ้มจุ่ม
น้ำซุปจิ้มจุ่ม
เนื้อสัตว์หมัก
น้ำจิ้ม
ผักกาดขาว ผักกะหล่ำปลี ผักบุ้ง คึ่นช่าย ใบโหระพา ใบผักชีฝรั่ง
วุ้นเส้นแช่น้ำจนนุ่ม
Gismonoy พาทำ # จิ้มจุ่ม # ^^
ส่วนผสมจิ้มจุ่ม
ส่วนผสมน้ำซุปจิ้มจุ่ม
ตะไคร้คั่ว 4 ต้น
หอมเผา 1/3 ถ้วย
กระเทียมเผา 1/3 ถ้วย
ข่าหั่นแว่นเผา 10 แว่น
พริกป่น (ตามชอบ )
พริกขี้หนูบุบ 5 เม็ด
ใบโหระพา 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 3 ชต กับอีก 2 ชช
เกลือ 1/2 ชช
น้ำซุป 6 ถ้วย
ข้าวคั่วบดละเอียด 2 ชต
วิธีทำ นำทุกอย่างใส่หมีอน้ำซุปตั้งไฟ กลาง
ส่วนผสมเนื้อสัตว์
เนื้อหมูหั่นบางๆ 200 กรัม
เนื้อไก่หั่นบางๆ 200 กรัม
เนื้อกุ้งตามชอบ
ซีอิ้วขาว 1 ชต
แป้งข้าวโพด 1 1/2 ชต
เหล้า 2 ชต
เกลือ 1 ชช
ไข่ไก่ 2 ฟอง
วิธีทำ นำทุกอย่างคลุกรวมกันหมักไว้อย่างน้อย 1 ชม
ส่วนผสมน้ำจิ้มของน้ำจิ้มจุ่ม
เครื่องโรย
หอมแดงเจียว
ผักชีฝรั่ง
พริกป่น ตามขอบ
งาขาวคั่ว 2 ชต
ข้าวคั่ว บดละเอียด 1 1/2 ช
เครื่องโขลก
หอมแดงเผา 1/4 ถ้วย
กระเทียมเผา 1/4 ถ้วย
ข่าเผา 5 แว่น
เครื่องปรุง
น้ำปลา 5 ชต
น้ำมะขามเปียก 8 ชต ( แต่ละบ้านคั้นน้ำมะขามเปียกเข้มข้นไม่เท่ากัน ลองชิมดูอีกครั้งนะคะ )
น้ำตาลมะพร้าว 3 ชต
วิธีทำ นำทุกอย่างมาผสมกัน
ส่วนผสมจิ้มจุ่ม
น้ำซุปจิ้มจุ่ม
เนื้อสัตว์หมัก
น้ำจิ้ม
ผักกาดขาว ผักกะหล่ำปลี ผักบุ้ง คึ่นช่าย ใบโหระพา ใบผักชีฝรั่ง
วุ้นเส้นแช่น้ำจนนุ่ม