ปลาทับทิมลวกจิ้ม น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.เนื้อปลาทับทิม 100 กรัม
2.น้ำซุป
3.ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
4.ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนสั่นๆ
5.กระเทียมเจียว
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
1.เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ
2.กระเทียม 4 กลีบ
3.พริกขี้หนูซอย
4.ขิงสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
5.รากผักชี 2 ราก
6.ข่าซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ล้างเนื้อปลาหั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 นิ้ว พักเตรียมไว้
2.นำน้ำซุบตั้งไฟให้ร้อนจนเดือดนำเนื้อปลาลงลวกพอสุก
3.วางชิ้นปลาลงบนขึ้นฉ่ายทีซอยรองจานไว้ โรยกระเทียมเจียว ทานคู่กับน้ำจิ้ม
วิธีทำน้ำจิ้ม
1.โขลกกระเทียม ข่าซอย รากผักชีให้ละเอียด
2.ใส่เต้าเจี้ยวลงไปบดเม็ดเต้าเจียวให้แหลก ใส่น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ขิงสับ พริกแดงซอย คนให้เข้ากัน
ปลาทับทิมลวกจิ้ม น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.เนื้อปลาทับทิม 100 กรัม
2.น้ำซุป
3.ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
4.ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนสั่นๆ
5.กระเทียมเจียว
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
1.เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ
2.กระเทียม 4 กลีบ
3.พริกขี้หนูซอย
4.ขิงสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
5.รากผักชี 2 ราก
6.ข่าซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ล้างเนื้อปลาหั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 นิ้ว พักเตรียมไว้
2.นำน้ำซุบตั้งไฟให้ร้อนจนเดือดนำเนื้อปลาลงลวกพอสุก
3.วางชิ้นปลาลงบนขึ้นฉ่ายทีซอยรองจานไว้ โรยกระเทียมเจียว ทานคู่กับน้ำจิ้ม
วิธีทำน้ำจิ้ม
1.โขลกกระเทียม ข่าซอย รากผักชีให้ละเอียด
2.ใส่เต้าเจี้ยวลงไปบดเม็ดเต้าเจียวให้แหลก ใส่น้ำตาลทราย น้ำมะนาว ขิงสับ พริกแดงซอย คนให้เข้ากัน