สวัสดีครับ
วันนี้ก็มารีวิวอาหารธรรมดาๆ ไม่มีอะไรมาก
เหตุเกิดมาจากเผลอไปดูอนิเมะเกี่ยวกับการทำอาหารมา
พอดูแล้วก็เห็นว่ามันน่ากินดี เลยอยากลองทำดูบ้าง
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
อนิเมะชื่อเรื่อง Shokugeki no Soma ครับ
ทั้งนี้ทั้งนั้น ผมดัดแปลงสูตรนิดหน่อย ไม่แป๊ะเหมือนในอนิเมะนะครับ
สิ่งที่ต้องเตรียม
1. เบคอน...ถ้ากินคนเดียวก็แพ็คเดียวพอ ถ้าหลายคนก็เพิ่มไป
2. มันฝรั่ง... สองถึงสามหัวพอ
3. เห็ด... ผมใช้เห็ดยานางิหนึ่งแพ็ค
4. หอม...หัวเดียวพอ
5. เครื่องปรุง..พริกไทย เกลือ
6. ซอสพริกไทยดำ... ถ้าเป็นแบบในอนิเมะ ต้องปรุงซอสไวน์แดง แต่ผมไม่มีอะนะ = =
7. เนยเค็ม... ไว้ใช้ผัดแทนน้ำมัน
1. ล้างมัน นำหัวมันไปต้มให้สุก ประมาณ 20-25 นาที (ถ้าในอนิเมะจะนึ่งเอาครับ)
ถ้าชอบนิ่มๆก็ต้มหรือนึ่งนานหน่อย แต่ผมไม่เอานิ่มเท่าไหร่ครับ
2. ล้างเห็ดให้เรียบร้อย
3. สับเห็ดให้ละเอียด
4. อุ่ย... ลงผิดรูป เผอิญวันนี้น้องสาวก็ใช้ครัวพร้อมกันพอดี แต่น้องทำขนมครับ
5. หัวหอมล้าง ปลอก หั่นให้เล็กๆเหมือนเห็ดครับ
6. อันนี้มันฝรั่งต้มสุกแล้ว ผมก็ปอกเปลือกออก (ไม่ใช่มะม่วงนะ)
7. หั่นมันฝรั่งเป็นก้อนเล็กๆ จริงๆในสูตรเขาให้บดเละๆเลย แต่ผมอยากได้ความรู้สึกตอนเคี้ยวแบบไม่นุ่มเกินไป
ให้มันมี texture บ้างอะไรบ้าง ก็เลยหั่นๆเอาครับ
8. ตั้งกระทะไฟกลางๆ ใส่เนยเค็มลงไป ปล่อยให้เนยละลาย
9. เอาเห็ดที่สับไว้ลงไปผัดๆๆ
10. ผมกลัวเห็ดจะไม่สุกดี เลยเอาฝาหม้อมาปิดเห็ดไว้ซักห้านาที อบความร้อนไว้ข้างใน
เสร็จแล้วก็เร่งไฟที่กระทะ ใส่หอมที่หั่นไว้ลงไป ผัดรวมกับเห็ดให้หอมฉุยๆ
(ณ ช่วงเวลานี้ ทืมทำขนมที่ใช้ครัวร่วมกันเริ่มเดือดร้อน เพราะมันหอมกระตุ้นต่อมหิวมาก)
11. เอากระดาษฟอยล์มาห่อถาดที่เราจะเอาเข้าเตาอบครับ มันจะได้ไม่ติดถาด
12. เมื่อเห็ดกับหอมสุกหอมดีแล้ว ก็เอาไปคลุกกับมันฝรั่งที่เราหั่นหรือบดไว้แล้ว
คลุกๆๆให้กระจายทั่วถึง ใส่เกลือ ใส่พริกไทยลงไป ปรุงตามใจชอบ
13. เผอิญว่าวันนี้ที่บ้านมีคนเยอะ เลยต้องทำเผื่อคนอื่นด้วย ก็ทำเยอะนิดนึง
ปูเบคอนไว้ก้นถาด เสร็จแล้วเอามันฝรั่งที่คลุกกับเห็ดและหอมไส่ลงไป(เป็นไส้)
จริงๆมันต้องม้วนเบคอน ห่อไส้เหมือนซูชิม้วนแล้วมัดไว้ก่อนไปอบ
แต่ว่าเนื่องจากผมกะปริมาณมันฝรั่งผิดไปหน่อย เอามันฝรั่งมาเยอะเกิน เลยม้วนไม่ได้
ก็เลยใช้วิธีเอาเบคอนอีกแพ็ค โปะไว้ด้านบนแทน กลายเป็นภูเขามันฝรั่งโปะด้วยเบคอน
14. นำเข้าเตาอบ ผมใช้ไฟ 180 องศาเซลเซียส เพราะตอนแรกกลัวว่ามันจะไหม้ เพราะไม่เคยใช้เตาอบเลย
(น้องเอาไว้อบขนมเป็นหลัก) แต่จริงๆใช้ไฟซัก 200 ก็ยังได้นะ สบายๆ
15. อบไปเลยครึ่งชั่วโมง ชอบกรอบๆก็อบนานกว่านี้ คอยดูเป็นระยะว่ามันจะไหม้ไหม?
แต่ว่าเนื่องจากที่บ้านผมเสือหิวบ่นกันว่าไม่เสร็จซักที ก็เลยไม่ได้เอากรอบเท่าไหร่
16. ออกมาก็หอมฉุย...จะราดซอสลงไปเลย หรือจะไปราดในจานใครจานมันก็ได้อะนะ
หรือใครสะดวกทำซอสไวน์แดงเตรียมไว้ราดก็ได้เหมือนกันครับ
หั่นเป็นก้อนๆแบบเค้ก ตักแบ่งใส่จานกันไป (วันนี้กินกันหกคน ไม่หมดนะ เหลือ 1 ใน 4 ของถาด)
17. ตักใส่จานก็...เละ
18. ถึงหน้าตาจะเละ แต่กลิ่นหอมฉุยๆนี่ปล่อยออกมาไม่ขาด
ผมก็พยายามห่อเบคอน ใส่ไส้มันฝรั่งไว้ข้างในเป็นคำๆแบบซูชิม้วน
ได้เวลาทดสอบ....
อั้ม!!
ทุกอย่างขาวโพลน....
ดูที่เท้า ผมกำลังยืนอยู่บนก้อนเมฆ....
ทางซ้ายมีเทวดา ทางขวามีนางฟ้า นางฟ้าเริ่มบรรจงบรรเลงฮาร์ป
นี่มัน... Perfect Harmony!!
อร่อยแสงออกปาก น้ำตาจะไหล ปลื้มปีติกับรสชาติที่ได้รับ
กลิ่นหอมฉุยๆอุ่นๆของเบคอนเข้ากันได้ดีกับกลิ่นเนยเค็มที่ผัดกับเห็ดและหอม
น้ำมันเบคอนซึมเข้าไปในเนื้อของมันฝรั่งในทุกอณู แทรกความอร่อยไว้ในทุกโมเลกุลที่สัมผัส
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ยิ่งเคี้ยวยิ่งบีบคั้นความอร่อยแผ่ซ่านไปทั่วทั้งปาก ปานได้ขึ้นสวรรค์
(สวรรค์ของคนกิน นรกของคนอ่าน)
19. อร่อยขนาดนี้ เอาไปกินกับข้าวเหนียวมะม่วงด้วยเลยละกันครับ
20. ลองกินดู... รสชาติก็พอจะไปด้วยกันได้ เค็ม มัน หวาน หอม แต่พอกินไปโดนซอสพริกไทยเท่านั้นแหละ
รสชาติตีลังกากลับ พาลงนรกทันที...เพราะฉะนั้นถ้าจะกินกับข้าวเหนียวมะม่วง ก็ไม่ควรกินกับซอสพริกไทยนะจ๊ะ
21. เสร็จเรียบร้อย
สรุป
1. อร่อย ฟินหลาย สวรรค์ชั้นเจ็ด
2. อุดมแคลอรี่พอสมควรนะ นานๆกินทีจะปลอดภัยกว่า
3. ถ้าจะกินกับข้าวเหนียวมะม่วง อย่าใส่ซอสพริกไทยดำ
4. จริงๆเห็นในเฟส มีคนทำเหมือนเป๊ะๆกับต้นฉบับด้วยนะ
ช่วงของแถม
จากพยาธิใบไม้ในวันนั้น กลายเป็นดอกกุหลาบแล้วในวันนี้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ความพยายามอยู่ที่ไหน ความพยายามก็อยู่ที่นั่น เพราะความพยายามไม่ได้เกี่ยวอะไรกับงานนี้เท่าไหร่
ไม่อยากจะคุย มันอยู่ที่ฝีมือกับศรัทธา... จงศรัทธา!!
ส่วนน้องสาวที่แย่งกันใช้ครัว ทำคุกกี้หน้าผลไม้รวมครับ
กลิ่กคุกกี้นี่ตีกับกลิ่นเบคอนไปทั้งบ้านอะ = =
อันล่างนี่รูปแถมเฉยๆ
พายบรอกโคลีชีสครับ
จบละ ไว้เจอกันคราวหน้าครับ
[CR] อาหารธรรมดา...มันฝรั่งพันเบคอน
วันนี้ก็มารีวิวอาหารธรรมดาๆ ไม่มีอะไรมาก
เหตุเกิดมาจากเผลอไปดูอนิเมะเกี่ยวกับการทำอาหารมา
พอดูแล้วก็เห็นว่ามันน่ากินดี เลยอยากลองทำดูบ้าง
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ทั้งนี้ทั้งนั้น ผมดัดแปลงสูตรนิดหน่อย ไม่แป๊ะเหมือนในอนิเมะนะครับ
สิ่งที่ต้องเตรียม
1. เบคอน...ถ้ากินคนเดียวก็แพ็คเดียวพอ ถ้าหลายคนก็เพิ่มไป
2. มันฝรั่ง... สองถึงสามหัวพอ
3. เห็ด... ผมใช้เห็ดยานางิหนึ่งแพ็ค
4. หอม...หัวเดียวพอ
5. เครื่องปรุง..พริกไทย เกลือ
6. ซอสพริกไทยดำ... ถ้าเป็นแบบในอนิเมะ ต้องปรุงซอสไวน์แดง แต่ผมไม่มีอะนะ = =
7. เนยเค็ม... ไว้ใช้ผัดแทนน้ำมัน
1. ล้างมัน นำหัวมันไปต้มให้สุก ประมาณ 20-25 นาที (ถ้าในอนิเมะจะนึ่งเอาครับ)
ถ้าชอบนิ่มๆก็ต้มหรือนึ่งนานหน่อย แต่ผมไม่เอานิ่มเท่าไหร่ครับ
2. ล้างเห็ดให้เรียบร้อย
3. สับเห็ดให้ละเอียด
4. อุ่ย... ลงผิดรูป เผอิญวันนี้น้องสาวก็ใช้ครัวพร้อมกันพอดี แต่น้องทำขนมครับ
5. หัวหอมล้าง ปลอก หั่นให้เล็กๆเหมือนเห็ดครับ
6. อันนี้มันฝรั่งต้มสุกแล้ว ผมก็ปอกเปลือกออก (ไม่ใช่มะม่วงนะ)
7. หั่นมันฝรั่งเป็นก้อนเล็กๆ จริงๆในสูตรเขาให้บดเละๆเลย แต่ผมอยากได้ความรู้สึกตอนเคี้ยวแบบไม่นุ่มเกินไป
ให้มันมี texture บ้างอะไรบ้าง ก็เลยหั่นๆเอาครับ
8. ตั้งกระทะไฟกลางๆ ใส่เนยเค็มลงไป ปล่อยให้เนยละลาย
9. เอาเห็ดที่สับไว้ลงไปผัดๆๆ
10. ผมกลัวเห็ดจะไม่สุกดี เลยเอาฝาหม้อมาปิดเห็ดไว้ซักห้านาที อบความร้อนไว้ข้างใน
เสร็จแล้วก็เร่งไฟที่กระทะ ใส่หอมที่หั่นไว้ลงไป ผัดรวมกับเห็ดให้หอมฉุยๆ
(ณ ช่วงเวลานี้ ทืมทำขนมที่ใช้ครัวร่วมกันเริ่มเดือดร้อน เพราะมันหอมกระตุ้นต่อมหิวมาก)
11. เอากระดาษฟอยล์มาห่อถาดที่เราจะเอาเข้าเตาอบครับ มันจะได้ไม่ติดถาด
12. เมื่อเห็ดกับหอมสุกหอมดีแล้ว ก็เอาไปคลุกกับมันฝรั่งที่เราหั่นหรือบดไว้แล้ว
คลุกๆๆให้กระจายทั่วถึง ใส่เกลือ ใส่พริกไทยลงไป ปรุงตามใจชอบ
13. เผอิญว่าวันนี้ที่บ้านมีคนเยอะ เลยต้องทำเผื่อคนอื่นด้วย ก็ทำเยอะนิดนึง
ปูเบคอนไว้ก้นถาด เสร็จแล้วเอามันฝรั่งที่คลุกกับเห็ดและหอมไส่ลงไป(เป็นไส้)
จริงๆมันต้องม้วนเบคอน ห่อไส้เหมือนซูชิม้วนแล้วมัดไว้ก่อนไปอบ
แต่ว่าเนื่องจากผมกะปริมาณมันฝรั่งผิดไปหน่อย เอามันฝรั่งมาเยอะเกิน เลยม้วนไม่ได้
ก็เลยใช้วิธีเอาเบคอนอีกแพ็ค โปะไว้ด้านบนแทน กลายเป็นภูเขามันฝรั่งโปะด้วยเบคอน
14. นำเข้าเตาอบ ผมใช้ไฟ 180 องศาเซลเซียส เพราะตอนแรกกลัวว่ามันจะไหม้ เพราะไม่เคยใช้เตาอบเลย
(น้องเอาไว้อบขนมเป็นหลัก) แต่จริงๆใช้ไฟซัก 200 ก็ยังได้นะ สบายๆ
15. อบไปเลยครึ่งชั่วโมง ชอบกรอบๆก็อบนานกว่านี้ คอยดูเป็นระยะว่ามันจะไหม้ไหม?
แต่ว่าเนื่องจากที่บ้านผมเสือหิวบ่นกันว่าไม่เสร็จซักที ก็เลยไม่ได้เอากรอบเท่าไหร่
16. ออกมาก็หอมฉุย...จะราดซอสลงไปเลย หรือจะไปราดในจานใครจานมันก็ได้อะนะ
หรือใครสะดวกทำซอสไวน์แดงเตรียมไว้ราดก็ได้เหมือนกันครับ
หั่นเป็นก้อนๆแบบเค้ก ตักแบ่งใส่จานกันไป (วันนี้กินกันหกคน ไม่หมดนะ เหลือ 1 ใน 4 ของถาด)
17. ตักใส่จานก็...เละ
18. ถึงหน้าตาจะเละ แต่กลิ่นหอมฉุยๆนี่ปล่อยออกมาไม่ขาด
ผมก็พยายามห่อเบคอน ใส่ไส้มันฝรั่งไว้ข้างในเป็นคำๆแบบซูชิม้วน
ได้เวลาทดสอบ....
อั้ม!!
ทุกอย่างขาวโพลน....
ดูที่เท้า ผมกำลังยืนอยู่บนก้อนเมฆ....
ทางซ้ายมีเทวดา ทางขวามีนางฟ้า นางฟ้าเริ่มบรรจงบรรเลงฮาร์ป
นี่มัน... Perfect Harmony!!
อร่อยแสงออกปาก น้ำตาจะไหล ปลื้มปีติกับรสชาติที่ได้รับ
กลิ่นหอมฉุยๆอุ่นๆของเบคอนเข้ากันได้ดีกับกลิ่นเนยเค็มที่ผัดกับเห็ดและหอม
น้ำมันเบคอนซึมเข้าไปในเนื้อของมันฝรั่งในทุกอณู แทรกความอร่อยไว้ในทุกโมเลกุลที่สัมผัส
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ยิ่งเคี้ยวยิ่งบีบคั้นความอร่อยแผ่ซ่านไปทั่วทั้งปาก ปานได้ขึ้นสวรรค์
(สวรรค์ของคนกิน นรกของคนอ่าน)
19. อร่อยขนาดนี้ เอาไปกินกับข้าวเหนียวมะม่วงด้วยเลยละกันครับ
20. ลองกินดู... รสชาติก็พอจะไปด้วยกันได้ เค็ม มัน หวาน หอม แต่พอกินไปโดนซอสพริกไทยเท่านั้นแหละ
รสชาติตีลังกากลับ พาลงนรกทันที...เพราะฉะนั้นถ้าจะกินกับข้าวเหนียวมะม่วง ก็ไม่ควรกินกับซอสพริกไทยนะจ๊ะ
21. เสร็จเรียบร้อย
สรุป
1. อร่อย ฟินหลาย สวรรค์ชั้นเจ็ด
2. อุดมแคลอรี่พอสมควรนะ นานๆกินทีจะปลอดภัยกว่า
3. ถ้าจะกินกับข้าวเหนียวมะม่วง อย่าใส่ซอสพริกไทยดำ
4. จริงๆเห็นในเฟส มีคนทำเหมือนเป๊ะๆกับต้นฉบับด้วยนะ
ช่วงของแถม
จากพยาธิใบไม้ในวันนั้น กลายเป็นดอกกุหลาบแล้วในวันนี้
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ส่วนน้องสาวที่แย่งกันใช้ครัว ทำคุกกี้หน้าผลไม้รวมครับ
กลิ่กคุกกี้นี่ตีกับกลิ่นเบคอนไปทั้งบ้านอะ = =
อันล่างนี่รูปแถมเฉยๆ
พายบรอกโคลีชีสครับ
จบละ ไว้เจอกันคราวหน้าครับ