สวัสดีค่ะวันนี้เราจะมารีวิว อาหารที่ใครหลายๆ คนเห็นแล้วเป็นต้องร้องยี้กันค่ะ เราเองปกติเป็นคนชอบลองอาหารแปลกๆ อยู่แล้ว จะขอให้ได้ลองชอบไม่ชอบค่อยว่ากันอีกที แถมยังชอบดูรายการที่ชอบสรรหาอะไรแปลกๆ มากินเสมอ แถมดูคนลองชิมเจ้าไข่นี่หลายคลิปมากๆ เราเลยเหมือนรับได้มั้งคะ ทั้งๆ ที่ตอนแรกเราคิดว่าเจ้าไข่นี่มันน่ากลัวมากกว่าน่ากิน แต่พอเห็นในหลายๆ คลิป คนที่ทำท่าอี๋ๆ แต่พอกินแล้วมักจะบอกว่ารสชาติดี แบบนี้เราเลยต้องลองซะหน่อยค่ะ
เจ้าไข่ balut นี่คืออะไร มันคือไข่เป็ดที่ได้รับการผสมแล้ว และเริ่มมีตัวอ่อนของเป็ดอยู่ข้างใน ตามปกติคนฟิลิปปินส์จะกกไข่ให้มีอายุประมาณ 17-20 วันก่อนที่จะนำมาปรุงอาหาร คือตัวอ่อนเริ่มมีกระดูกอ่อนและขนอ่อนแล้ว เค้าถือว่าเป็นยาบำรุงกำลังทางเพศสำหรับผู้ชาย และเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูงเหมาะกับทุกเพศทุกวัย
ขั้นแรกเราต้องไปที่ตลาดของคนฟิลิปปินส์ก่อนค่ะ ถามหาเจ้าไข่ balut นี่ แน่นอนค่ะของสุดยอดนิยมขนาดนี้มีแน่นอนค่ะ ราคาไม่ใช่ถูกๆ นะคะ 2 ฟองนี่ ซื้อไข่ได้โหลนึงเลยค่ะ เมื่อได้มาแล้ว เราก็จัดการต้มไข่เราใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที ศึกษามาอย่างดีค่ะ 555
เมื่อได้ไข่ต้มกำลังอุ่นๆ เราก็มาเริ่มวิธีการกินกันเลยค่ะ
เริ่มแรกเราก็เอาไข่ส่องกับไฟเพื่อดูว่า ฝั่งแหลมหรือฝั่งมนที่สองออกมาแล้วดำๆ มืดๆ กับอีกฝั่งจะมีสีขาว เราจะเอาด้านสีดำขึ้นค่ะ
จากนั้นเราก็เอาก้นช้อนเคาะไป 3-4 ครั้งเพื่อเจาะเป็นรูพอเหมาะ
จากนั้นก็จัดการปลอกเปลือกออก ต้องระวังนะคะ อย่าปลอกเยอะ เพราะข้างในมีน้ำซุปอุ่นๆ อยู่ คือ ภาพออกสยองเล็กๆ นะคะ หลายคนบอกว่าเพียงแค่หลับตา คุณจะได้ลิ้มถึงรสอร่อยที่ซ่อนอยู่ 55
ู
จากนั้นเราต้องลอกใยที่หุ้มไข่ไว้ออกแล้วจะเห็นน้ำซุปใสๆ โรยเกลือและเหยาะน้ำส้มสายชูเล็กน้อยก่อนที่จะลองชิมน้ำซุปค่ะ รสชาติเหมือนน้ำซุปไก่นะคะ เหยาะเกลือน้ำส้ม ทำให้มีรสชาติไม่เลวเลยค่ะ
หลังจากนั้นก็จัดการปอกเปลือกออกค่ะ เราจะเห็นชัดๆ ถึงไข่แดง ลองชิมดุแล้วไข่แดงรสชาติทั่วไป แต่รสสัมผัสแปลกไปค่ะ มันเนียนๆ ละเอียดๆ เราว่าเราชอบรสชาติไข่แดงแบบนี้นะคะ พวกฝรั่งที่ลองชิมบอกรสสัมผัสเหมือนคัสตาร์ดค่ะ
ข้างบนนั่นเห็นสีขาวๆ ข้างไข่แดงมั้ยคะ นั่นละค่ะ เป็ดที่กำลังเป็นตัวอ่อน แต่เราจะเก็บไว้เป็นทีเด็ดสุดท้ายค่ะ เรามาดูไข่ขาวกันค่ะ
ไข่ขาวจะแข็งมากค่ะ คนส่วนใหญ่ไม่นิยมกินกัน แต่ก็ถือว่ากินได้เหมือนเคี้ยวกระดูกอ่อนไม่มีรสชาติ เราลองกัดดูแต่ไม่กินดีกว่าค่ะ
ภาพสุดท้ายท้ายสุดค่ะ คือ เราต้องคิดนานมาก ว่าจะลองดีมั้ย เหยาะเกลือโรยน้ำส้ม แล้วลองกั้นใจกินค่ะ เราไม่ชอบค่ะ ฮือๆ มันสะกิดใจนิดๆ มีคนแนะนำว่า ให้ใช้ช้อนตักกินไปเลยค่ะ อย่ามาแบ่งเป็นส่วนๆ แบบนี้ไม่เวิร์คแน่ๆ ถ้าตักในไข่เราจะได้ลิ้มรส ไม่เกิดภาพหลอนแบบนี้ค่ะ
แต่โดยรวมแล้ว เราถือว่ารสชาติใช้ได้นะคะ ยิ่งถ้าเป็นคนชอบไข่ต้มแบบเราแล้วละก็ ให้คะแนนเลยค่ะคือไม่ซ้ำซากจำเจ ไข่ต้มที่มีทั้งน้ำซุปและไข่แดงเยอะๆแถมเนียนละเอียด ถ้าเพียงแต่เราจะหลับตาตักกินจากไข่ ถือว่าอร่อย ถ้าให้ลองอีกเราลองแน่นอนค่ะ เพียงแต่ว่ามันไม่ใช่สิ่งที่หาง่ายในเมืองที่เราอยู่เท่านั้นเอง
[CR] ครั้งแรกกับ Balut : fertilized duck egg อาหารเลื่องชื่อในฟิลิปปินส์(มีภาพ ใจไม่ถึงอย่าดู)
เจ้าไข่ balut นี่คืออะไร มันคือไข่เป็ดที่ได้รับการผสมแล้ว และเริ่มมีตัวอ่อนของเป็ดอยู่ข้างใน ตามปกติคนฟิลิปปินส์จะกกไข่ให้มีอายุประมาณ 17-20 วันก่อนที่จะนำมาปรุงอาหาร คือตัวอ่อนเริ่มมีกระดูกอ่อนและขนอ่อนแล้ว เค้าถือว่าเป็นยาบำรุงกำลังทางเพศสำหรับผู้ชาย และเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูงเหมาะกับทุกเพศทุกวัย
ขั้นแรกเราต้องไปที่ตลาดของคนฟิลิปปินส์ก่อนค่ะ ถามหาเจ้าไข่ balut นี่ แน่นอนค่ะของสุดยอดนิยมขนาดนี้มีแน่นอนค่ะ ราคาไม่ใช่ถูกๆ นะคะ 2 ฟองนี่ ซื้อไข่ได้โหลนึงเลยค่ะ เมื่อได้มาแล้ว เราก็จัดการต้มไข่เราใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที ศึกษามาอย่างดีค่ะ 555
เมื่อได้ไข่ต้มกำลังอุ่นๆ เราก็มาเริ่มวิธีการกินกันเลยค่ะ
เริ่มแรกเราก็เอาไข่ส่องกับไฟเพื่อดูว่า ฝั่งแหลมหรือฝั่งมนที่สองออกมาแล้วดำๆ มืดๆ กับอีกฝั่งจะมีสีขาว เราจะเอาด้านสีดำขึ้นค่ะ
จากนั้นเราก็เอาก้นช้อนเคาะไป 3-4 ครั้งเพื่อเจาะเป็นรูพอเหมาะ
จากนั้นก็จัดการปลอกเปลือกออก ต้องระวังนะคะ อย่าปลอกเยอะ เพราะข้างในมีน้ำซุปอุ่นๆ อยู่ คือ ภาพออกสยองเล็กๆ นะคะ หลายคนบอกว่าเพียงแค่หลับตา คุณจะได้ลิ้มถึงรสอร่อยที่ซ่อนอยู่ 55
ู
จากนั้นเราต้องลอกใยที่หุ้มไข่ไว้ออกแล้วจะเห็นน้ำซุปใสๆ โรยเกลือและเหยาะน้ำส้มสายชูเล็กน้อยก่อนที่จะลองชิมน้ำซุปค่ะ รสชาติเหมือนน้ำซุปไก่นะคะ เหยาะเกลือน้ำส้ม ทำให้มีรสชาติไม่เลวเลยค่ะ
หลังจากนั้นก็จัดการปอกเปลือกออกค่ะ เราจะเห็นชัดๆ ถึงไข่แดง ลองชิมดุแล้วไข่แดงรสชาติทั่วไป แต่รสสัมผัสแปลกไปค่ะ มันเนียนๆ ละเอียดๆ เราว่าเราชอบรสชาติไข่แดงแบบนี้นะคะ พวกฝรั่งที่ลองชิมบอกรสสัมผัสเหมือนคัสตาร์ดค่ะ
ข้างบนนั่นเห็นสีขาวๆ ข้างไข่แดงมั้ยคะ นั่นละค่ะ เป็ดที่กำลังเป็นตัวอ่อน แต่เราจะเก็บไว้เป็นทีเด็ดสุดท้ายค่ะ เรามาดูไข่ขาวกันค่ะ
ไข่ขาวจะแข็งมากค่ะ คนส่วนใหญ่ไม่นิยมกินกัน แต่ก็ถือว่ากินได้เหมือนเคี้ยวกระดูกอ่อนไม่มีรสชาติ เราลองกัดดูแต่ไม่กินดีกว่าค่ะ
ภาพสุดท้ายท้ายสุดค่ะ คือ เราต้องคิดนานมาก ว่าจะลองดีมั้ย เหยาะเกลือโรยน้ำส้ม แล้วลองกั้นใจกินค่ะ เราไม่ชอบค่ะ ฮือๆ มันสะกิดใจนิดๆ มีคนแนะนำว่า ให้ใช้ช้อนตักกินไปเลยค่ะ อย่ามาแบ่งเป็นส่วนๆ แบบนี้ไม่เวิร์คแน่ๆ ถ้าตักในไข่เราจะได้ลิ้มรส ไม่เกิดภาพหลอนแบบนี้ค่ะ
แต่โดยรวมแล้ว เราถือว่ารสชาติใช้ได้นะคะ ยิ่งถ้าเป็นคนชอบไข่ต้มแบบเราแล้วละก็ ให้คะแนนเลยค่ะคือไม่ซ้ำซากจำเจ ไข่ต้มที่มีทั้งน้ำซุปและไข่แดงเยอะๆแถมเนียนละเอียด ถ้าเพียงแต่เราจะหลับตาตักกินจากไข่ ถือว่าอร่อย ถ้าให้ลองอีกเราลองแน่นอนค่ะ เพียงแต่ว่ามันไม่ใช่สิ่งที่หาง่ายในเมืองที่เราอยู่เท่านั้นเอง