เส้นใหญ่ราดหน้าแบบง่าย ๆ ทำกินเองในบ้าน ลองดูกัน
สำคัญที่วัตถุดิบ ทั้งเนื้อหมู และผักคะน้า
เนื้อหมูก่อน ใช้หมูเนื้อแดง ส่วนที่ติดเป็นเส้นเดียวกับหมูสันนอก จะเรียกว่าส่วนบนสุด หรือปลายสุดก็ไม่แน่ใจ ให้พ่อค้าเขียงหมูหั่นออกมา ดูคล้าย ๆ สันคอ แต่ไม่ใช่สันคอนะ หน้าตาเป็นแบบนี้ มีมันแทรกอยู่ด้วย
เอามาหั่นให้เป็นชิ้นไม่ต้องบางมาก แต่ละชิ้นให้ใหญ่หน่อย
เสร็จแล้วเอาไปหมัก เทียบกับเนื้อหมูครึ่งกิโลกรัม ด้วย ไข่ไก่หรือไข่เป็ดก็ได้ 2 ฟอง ซี่อิ๊วขาว น้ำมันหอย แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด น้ำมันพืช อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา คลุกรวมกันให้แป้งและน้ำตาลละลาย แล้วหมักทิ้งไว้ในตู้เย็นสัก 1 - 2 ชั่วโมง (ลืมถ่ายรูปไว้)
ถ้าสมาชิกท่านใดไม่ชอบให้น้ำราดหน้าขุ่น ๆ แต่ชอบแบบใส ๆ ก็ไม่ต้องใส่ไข่ลงไปหมักกับหมูนะครับ
ส่วนต้นคะน้า อันนี้ยากหน่อย เลือกคะน้าที่เป็นต้นอวบใหญ่แต่ลำต้นสั้น ๆ ใบค่อนข้างเยอะ ไม่รู้ว่าเป็นที่พันธุ์หรืออะไรนะ ในตลาดสะพานผัก ตลิ่งชัน จะมีเจ้าเดียวที่เอาคะน้าประเภทนี้มาขาย จะกรอบทั้งต้นและก้านใบ และไม่มีเสี้ยน ใบก็ไม่เหนียว สำคัญคือไม่เหม็นเขียวเลย
ถ้าเป็นพวกลำต้นยาว ๆ ใบน้อย ๆ ดูเหมือนว่าจะได้ลำต้นเยอะ แต่จะไม่กรอบเท่า และมีเสี้ยนเยอะ ใบก็เหนียวอีกด้วย
ขอโทษท่านเพื่อนสมาชิก ยังไม่ทันเอามาถ่ายรูปเลย น้องสะใภ้ จัดการล้างหั่นไปเรียบร้อยแล้ว คราหน้าจะถ่ายรูปมาเปรียบเทียบให้ชมนะครับ
ถัดมาเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นใหญ่ปริมาณ 1 กิโลกรัม ถ้าให้สะดวก ก็เอามาใส่ชามผสมไว้ แยกออกมาให้เป็นเส้น ๆ อย่าให้ติดกันเป็นปึก ยอมเสียเวลาหน่อย เสร็จแล้วก็ใส่ซี่อิ๊วดำหวานลงไปผสม 5 ช้อนโต๊ะ ซี่อิ๊วดำเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชูกลั่น 1 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน เพื่อเตรียมเอาลงไปผัด
ได้สีออกมาเป็นแบบนี้
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย นำเส้นลงผัดไฟแรงให้ร้อนทั่ว ๆ กัน แล้วเอาขึ้นพักไว้
ทำน้ำปรุงราดหน้าเตรียมไว้ ส่วนผสมดังนี้
1. กระเทียมตำละเอียด ตำออกมาแล้วให้ตักได้เท่ากับ 3 ช้อนโต๊ะ คือละเอียดยิ่งกว่าปั่นอีก
2. เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมันหอย 6 ช้อนโต๊ะ
4. ซี่อิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
6. แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด 5 ช้อนโต๊ะพูน ๆ ผสมกับน้ำซุปหรือน้ำสต็อกเย็น ๆ จำนวน 10 ช้อนโต๊ะ ทำละลายเอาไว้ก่อน
เอาแป้งที่ทำละลายกับน้ำสต็อกแล้ว ใส่ชามใหญ่ ๆ หน่อยไว้ก่อน แล้วค่อยใส่เต้าเจี้ยว+น้ำมันหอย+ซี่อิ๊วขาว+น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน สำหรับกระเทียม ให้ตั้งกระทะ ไฟอ่อน ๆ ใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ เจียวกระเทียมให้แค่หอม ๆ ไม่ต้องให้เหลือง พอหอมแล้วปิดเตา รอให้กระเทียมเย็นสักนิด แล้วใส่ลงไปผสม
ท้ายสุดหน้าตาออกมาเป็นแบบนี้ เวลาคน สัมผัสออกข้น ๆ นะครับ
ขอเรียกว่าน้ำปรุงราดหน้าก็แล้วกัน ข้อระวัง น้ำปรุงนี้จะตกตะกอนแป้งตลอดเวลา เวลาจะใช้ต้องคน ๆ ผสมกันใหม่ทุกครั้ง
ทุกอย่างพร้อม ลงมือได้
ตั้งกระทะ ใช้ไฟแรง ใส่น้ำซุปหรือน้ำสต๊อค หรือน้ำเปล่าเลยก็ได้ ลงไปประมาณ 2 ทัพพี พอน้ำเริ่มร้อนยังไม่ถึงกับเดือด ก็ใส่หมูหมักลงไปครึ่งทัพพี แล้วรีบคน ๆ เพื่อให้ไข่ที่หมักกับหมู สุกแบบกระจาย ๆ ตามรูป
ใส่น้ำปรุงราดหน้าลงไปประมาณครึ่งทัพพี แล้วรีบคน ๆ เพื่อให้แป้งสุกทั่ว ๆ กัน ไม่จับตัวเป็นก้อน ๆ ถ้าข้นเกิน คราหน้าก็ลดปริมาณลง หรือไม่ก็เติมน้ำเพิ่ม
พอเดือด และแป้งสุกทั่วแล้ว ใส่คะน้าลงไป
ผัดอีกสอง สามที ดูคะน้าจมน้ำทั่ว ๆ กันแล้ว ก็เอาขึ้นได้
ตักราดบนเส้นใหญ่ที่เตรียมไว้ รสชาติลงตัว คะน้ากรุบกรอบสุด ๆ เชิญรับประทานได้
ถ้าครอบครัวใหญ่ ไม่อยากทำทีละชาม ก็ทำน้ำราดเป็นหม้อไว้เลย
น้ำซุป หรือน้ำสต็อก หรือน้ำเปล่า ใส่หม้อไว้ ตั้งไฟปานกลาง ให้น้ำเดือด แล้วหรี่ไฟ เอาหมูหมักใส่ลงไป แล้วคน ๆ ให้ไข่ที่หมักไว้กับหมูละลาย ๆ
พอไข่ละลายกระจายทั่วหม้อแล้ว เร่งไฟอีกครั้ง พอน้ำใกล้เดือด เติมน้ำปรุงราดหน้าลงไปทีละทัพพี แล้วคน ทีละทัพพี แล้วคน ๆ ให้แป้งสุก
พอรู้สึกว่าความข้นเหนียวถูกใจ ก็หยุดใส่น้ำปรุงก่อน ลองชิมดู ขาดรสใด ก็ใส่เพิ่มลงในหม้อโดยตรงเลย (น้ำมันหอย ซี่อิ๊วขาว เต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย)
ถ้ารสชาติถูกปากแล้ว ก็ใส่คะน้าลงไปเท่ากับจำนวนคนที่จะกินก่อน (ถ้าใส่ไปหมด คะน้าที่เหลือในหม้อ จะเป็นสีของจับฉ่ายไป ดูไม่น่ากิน)
ก้านลงก่อน
สักพัก ใบตามลงไป
พอเดือดอีกรอบ ปิดเตาเตรียมเสริฟได้ คะน้าเขียว ๆ แบบนี้แหละ พอแล้ว
ราดหน้าลงไป ใส่น้ำส้มพริกดอง ตามสะดวก พริกชี้ฟ้า หรือพริกขี้หนู หรือพริกหนุ่มก็ได้ แล้วแต่ท้องถิ่น แล้วก็อย่าลืมพริกไทยไว้โรย
ใส่เครื่องโปะหน้าเอาไว้จูงใจบุตรหลานที่ไม่ค่อยชอบกินผัก ใส่ไข่ดาว กับ เบคอน เพิ่มลงไป
อิ่มอร่อยไปอีกมื้อ
ขอบคุณที่ติดตามชม
สวัสดี
ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า ง่าย ๆ ทำเองได้ที่บ้าน
สำคัญที่วัตถุดิบ ทั้งเนื้อหมู และผักคะน้า
เนื้อหมูก่อน ใช้หมูเนื้อแดง ส่วนที่ติดเป็นเส้นเดียวกับหมูสันนอก จะเรียกว่าส่วนบนสุด หรือปลายสุดก็ไม่แน่ใจ ให้พ่อค้าเขียงหมูหั่นออกมา ดูคล้าย ๆ สันคอ แต่ไม่ใช่สันคอนะ หน้าตาเป็นแบบนี้ มีมันแทรกอยู่ด้วย
เอามาหั่นให้เป็นชิ้นไม่ต้องบางมาก แต่ละชิ้นให้ใหญ่หน่อย
เสร็จแล้วเอาไปหมัก เทียบกับเนื้อหมูครึ่งกิโลกรัม ด้วย ไข่ไก่หรือไข่เป็ดก็ได้ 2 ฟอง ซี่อิ๊วขาว น้ำมันหอย แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด น้ำมันพืช อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา คลุกรวมกันให้แป้งและน้ำตาลละลาย แล้วหมักทิ้งไว้ในตู้เย็นสัก 1 - 2 ชั่วโมง (ลืมถ่ายรูปไว้)
ถ้าสมาชิกท่านใดไม่ชอบให้น้ำราดหน้าขุ่น ๆ แต่ชอบแบบใส ๆ ก็ไม่ต้องใส่ไข่ลงไปหมักกับหมูนะครับ
ส่วนต้นคะน้า อันนี้ยากหน่อย เลือกคะน้าที่เป็นต้นอวบใหญ่แต่ลำต้นสั้น ๆ ใบค่อนข้างเยอะ ไม่รู้ว่าเป็นที่พันธุ์หรืออะไรนะ ในตลาดสะพานผัก ตลิ่งชัน จะมีเจ้าเดียวที่เอาคะน้าประเภทนี้มาขาย จะกรอบทั้งต้นและก้านใบ และไม่มีเสี้ยน ใบก็ไม่เหนียว สำคัญคือไม่เหม็นเขียวเลย
ถ้าเป็นพวกลำต้นยาว ๆ ใบน้อย ๆ ดูเหมือนว่าจะได้ลำต้นเยอะ แต่จะไม่กรอบเท่า และมีเสี้ยนเยอะ ใบก็เหนียวอีกด้วย
ขอโทษท่านเพื่อนสมาชิก ยังไม่ทันเอามาถ่ายรูปเลย น้องสะใภ้ จัดการล้างหั่นไปเรียบร้อยแล้ว คราหน้าจะถ่ายรูปมาเปรียบเทียบให้ชมนะครับ
ถัดมาเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นใหญ่ปริมาณ 1 กิโลกรัม ถ้าให้สะดวก ก็เอามาใส่ชามผสมไว้ แยกออกมาให้เป็นเส้น ๆ อย่าให้ติดกันเป็นปึก ยอมเสียเวลาหน่อย เสร็จแล้วก็ใส่ซี่อิ๊วดำหวานลงไปผสม 5 ช้อนโต๊ะ ซี่อิ๊วดำเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชูกลั่น 1 ช้อนโต๊ะ คลุกเคล้าให้เข้ากัน เพื่อเตรียมเอาลงไปผัด
ได้สีออกมาเป็นแบบนี้
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย นำเส้นลงผัดไฟแรงให้ร้อนทั่ว ๆ กัน แล้วเอาขึ้นพักไว้
ทำน้ำปรุงราดหน้าเตรียมไว้ ส่วนผสมดังนี้
1. กระเทียมตำละเอียด ตำออกมาแล้วให้ตักได้เท่ากับ 3 ช้อนโต๊ะ คือละเอียดยิ่งกว่าปั่นอีก
2. เต้าเจี้ยว 3 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมันหอย 6 ช้อนโต๊ะ
4. ซี่อิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
6. แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด 5 ช้อนโต๊ะพูน ๆ ผสมกับน้ำซุปหรือน้ำสต็อกเย็น ๆ จำนวน 10 ช้อนโต๊ะ ทำละลายเอาไว้ก่อน
เอาแป้งที่ทำละลายกับน้ำสต็อกแล้ว ใส่ชามใหญ่ ๆ หน่อยไว้ก่อน แล้วค่อยใส่เต้าเจี้ยว+น้ำมันหอย+ซี่อิ๊วขาว+น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน สำหรับกระเทียม ให้ตั้งกระทะ ไฟอ่อน ๆ ใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ เจียวกระเทียมให้แค่หอม ๆ ไม่ต้องให้เหลือง พอหอมแล้วปิดเตา รอให้กระเทียมเย็นสักนิด แล้วใส่ลงไปผสม
ท้ายสุดหน้าตาออกมาเป็นแบบนี้ เวลาคน สัมผัสออกข้น ๆ นะครับ
ขอเรียกว่าน้ำปรุงราดหน้าก็แล้วกัน ข้อระวัง น้ำปรุงนี้จะตกตะกอนแป้งตลอดเวลา เวลาจะใช้ต้องคน ๆ ผสมกันใหม่ทุกครั้ง
ทุกอย่างพร้อม ลงมือได้
ตั้งกระทะ ใช้ไฟแรง ใส่น้ำซุปหรือน้ำสต๊อค หรือน้ำเปล่าเลยก็ได้ ลงไปประมาณ 2 ทัพพี พอน้ำเริ่มร้อนยังไม่ถึงกับเดือด ก็ใส่หมูหมักลงไปครึ่งทัพพี แล้วรีบคน ๆ เพื่อให้ไข่ที่หมักกับหมู สุกแบบกระจาย ๆ ตามรูป
ใส่น้ำปรุงราดหน้าลงไปประมาณครึ่งทัพพี แล้วรีบคน ๆ เพื่อให้แป้งสุกทั่ว ๆ กัน ไม่จับตัวเป็นก้อน ๆ ถ้าข้นเกิน คราหน้าก็ลดปริมาณลง หรือไม่ก็เติมน้ำเพิ่ม
พอเดือด และแป้งสุกทั่วแล้ว ใส่คะน้าลงไป
ผัดอีกสอง สามที ดูคะน้าจมน้ำทั่ว ๆ กันแล้ว ก็เอาขึ้นได้
ตักราดบนเส้นใหญ่ที่เตรียมไว้ รสชาติลงตัว คะน้ากรุบกรอบสุด ๆ เชิญรับประทานได้
ถ้าครอบครัวใหญ่ ไม่อยากทำทีละชาม ก็ทำน้ำราดเป็นหม้อไว้เลย
น้ำซุป หรือน้ำสต็อก หรือน้ำเปล่า ใส่หม้อไว้ ตั้งไฟปานกลาง ให้น้ำเดือด แล้วหรี่ไฟ เอาหมูหมักใส่ลงไป แล้วคน ๆ ให้ไข่ที่หมักไว้กับหมูละลาย ๆ
พอไข่ละลายกระจายทั่วหม้อแล้ว เร่งไฟอีกครั้ง พอน้ำใกล้เดือด เติมน้ำปรุงราดหน้าลงไปทีละทัพพี แล้วคน ทีละทัพพี แล้วคน ๆ ให้แป้งสุก
พอรู้สึกว่าความข้นเหนียวถูกใจ ก็หยุดใส่น้ำปรุงก่อน ลองชิมดู ขาดรสใด ก็ใส่เพิ่มลงในหม้อโดยตรงเลย (น้ำมันหอย ซี่อิ๊วขาว เต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย)
ถ้ารสชาติถูกปากแล้ว ก็ใส่คะน้าลงไปเท่ากับจำนวนคนที่จะกินก่อน (ถ้าใส่ไปหมด คะน้าที่เหลือในหม้อ จะเป็นสีของจับฉ่ายไป ดูไม่น่ากิน)
ก้านลงก่อน
สักพัก ใบตามลงไป
พอเดือดอีกรอบ ปิดเตาเตรียมเสริฟได้ คะน้าเขียว ๆ แบบนี้แหละ พอแล้ว
ราดหน้าลงไป ใส่น้ำส้มพริกดอง ตามสะดวก พริกชี้ฟ้า หรือพริกขี้หนู หรือพริกหนุ่มก็ได้ แล้วแต่ท้องถิ่น แล้วก็อย่าลืมพริกไทยไว้โรย
ใส่เครื่องโปะหน้าเอาไว้จูงใจบุตรหลานที่ไม่ค่อยชอบกินผัก ใส่ไข่ดาว กับ เบคอน เพิ่มลงไป
อิ่มอร่อยไปอีกมื้อ
ขอบคุณที่ติดตามชม
สวัสดี