ข้าวเหนียวหน้าหมูซีอิ้ว หมูยอ หมูทุบทอด ลูกชิ้นปลา ไข่ต้ม
เป็นอาหารของชาวเวียดนามตอนเหนือ เรียกว่า Xôi Giò Chả (โซย ห่อ ฉา)
ชาวเวียดนามจะนำข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ ใส่ถ้วย พร้อมใส่ หมูยอ หมูต้มซีอิ้ว ไข่ต้ม และอื่นๆ ทานกัน อาหารนี้เป็นที่นิยมในกรุงฮานอย
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=chim&month=23-05-2008&group=5&gblog=11
หุงข้าวเหนียว
นำข้าวเหนียว 3 ถ้วย ที่แช่น้ำไว้ 2 ช.ม. มาผัดกับหอมใหญ่ซอย 1 หัว ปรุงรสด้วย เหล้าจีน 3 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำนิดหน่อยเพื่อให้สีคล้ำ
นำใส่หวด นึ่งให้สุก
หมูต้มซีอิ้ว
- หมูสามชั้นหั่นหนา 1.5 ซ,ม. ประมาณ 1 กก.
- หอมใหญ่ซอยละเอียด 2 หัว
- เหล้าจีน 1 ถ้วย
- ซีอิ้วขาว
- ซีอิ้วดำ
นำหอมใหญ่ซอยลงไปผัดกับน้ำมัน 3 ช้อน ใช้ไฟกลางอ่อน ผัดประมาณ 5 นาที จนหอมใหญ่สุก เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลไหม้ ใส่หมูสามชั้นลงไปผัด
ใส่ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำนิดหน่อย ลงไปผัด พร้อมเติมเหล้าจีนลงไป 1 ถ้วย เติมน้ำลงไปให้ท่วมหมู พอเดือด หรี่เป็นไฟอ่อน เคี่ยวไป 1 ช.ม. จนเนื้อหมูนิ่ม
หั่นหมูยอ นำไปทอด
เนื้อหมูทุบ ปั้นเป็นก้อนแบบทอดมัน นำไปทอด ออกมาเป็นทอดมันหมู
หมูยอ หมูทุบ ทอด
ลูกชิ้นปลาซื้อมาจากร้านแปะเตียง (คลองถม)
เต้าหู้ทอด
ไข่ต้มยางมะตูม
ตักข้าวเหนียวใส่ถ้วย ใส่ หมูต้มซีอิ้ว หมูยอ หมูทุบ ลูกชิ้นปลา และ ไข่ต้ม ราดด้วยน้ำหมูซีอิ้ว
ทานพร้อม ผักแนม และ ชูรสด้วย พริกขี้หนูซีอิ้ว
ท่านผู้ใหญ่ สว. วัยรุ่น และ เด็กๆ ทุกคนชอบ
จัดเป็นอาหารที่ต้องใช้เวลาในการเตรียมพอสมควร เพราะมีส่วนประกอบเยอะ ทำเสร็จแล้ว ทุกคนชอบ ก็คุ้มค่าเหนื่อย
ครั้งหน้า จะลองเปลี่ยนเป็น ขาหมู เอ็นหมู แทนหมูซีอิ้ว น่าจะอร่อยไปอีกแบบ
สวัสดี
ข้าวเหนียวหน้าหมูซีอิ้ว หมูยอ: Xôi Giò Chả (โซย ห่อ ฉา) อาหารจากเวียดนาม
ข้าวเหนียวหน้าหมูซีอิ้ว หมูยอ หมูทุบทอด ลูกชิ้นปลา ไข่ต้ม
เป็นอาหารของชาวเวียดนามตอนเหนือ เรียกว่า Xôi Giò Chả (โซย ห่อ ฉา)
ชาวเวียดนามจะนำข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ ใส่ถ้วย พร้อมใส่ หมูยอ หมูต้มซีอิ้ว ไข่ต้ม และอื่นๆ ทานกัน อาหารนี้เป็นที่นิยมในกรุงฮานอย
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=chim&month=23-05-2008&group=5&gblog=11
หุงข้าวเหนียว
นำข้าวเหนียว 3 ถ้วย ที่แช่น้ำไว้ 2 ช.ม. มาผัดกับหอมใหญ่ซอย 1 หัว ปรุงรสด้วย เหล้าจีน 3 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำนิดหน่อยเพื่อให้สีคล้ำ
นำใส่หวด นึ่งให้สุก
หมูต้มซีอิ้ว
- หมูสามชั้นหั่นหนา 1.5 ซ,ม. ประมาณ 1 กก.
- หอมใหญ่ซอยละเอียด 2 หัว
- เหล้าจีน 1 ถ้วย
- ซีอิ้วขาว
- ซีอิ้วดำ
นำหอมใหญ่ซอยลงไปผัดกับน้ำมัน 3 ช้อน ใช้ไฟกลางอ่อน ผัดประมาณ 5 นาที จนหอมใหญ่สุก เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลไหม้ ใส่หมูสามชั้นลงไปผัด
ใส่ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำนิดหน่อย ลงไปผัด พร้อมเติมเหล้าจีนลงไป 1 ถ้วย เติมน้ำลงไปให้ท่วมหมู พอเดือด หรี่เป็นไฟอ่อน เคี่ยวไป 1 ช.ม. จนเนื้อหมูนิ่ม
หั่นหมูยอ นำไปทอด
เนื้อหมูทุบ ปั้นเป็นก้อนแบบทอดมัน นำไปทอด ออกมาเป็นทอดมันหมู
หมูยอ หมูทุบ ทอด
ลูกชิ้นปลาซื้อมาจากร้านแปะเตียง (คลองถม)
เต้าหู้ทอด
ไข่ต้มยางมะตูม
ตักข้าวเหนียวใส่ถ้วย ใส่ หมูต้มซีอิ้ว หมูยอ หมูทุบ ลูกชิ้นปลา และ ไข่ต้ม ราดด้วยน้ำหมูซีอิ้ว
ทานพร้อม ผักแนม และ ชูรสด้วย พริกขี้หนูซีอิ้ว
ท่านผู้ใหญ่ สว. วัยรุ่น และ เด็กๆ ทุกคนชอบ
จัดเป็นอาหารที่ต้องใช้เวลาในการเตรียมพอสมควร เพราะมีส่วนประกอบเยอะ ทำเสร็จแล้ว ทุกคนชอบ ก็คุ้มค่าเหนื่อย
ครั้งหน้า จะลองเปลี่ยนเป็น ขาหมู เอ็นหมู แทนหมูซีอิ้ว น่าจะอร่อยไปอีกแบบ
สวัสดี