ประสบการณ์การทำ "เค้กชาเขียว" เนื้อนุ่มๆ ที่อยากแชร์

สวัสดีค่ะ  เราเป็นหนึ่งคนที่ชอบลองและชอบทำขนม  
พอดีเราเพิ่งได้ของฝากเป็นผงชาเขียว จากเชียงรายมา  
เลยคิดสนุก อยากเอามาลองทำเค้กดูค่ะ  พอลองทำแล้วก็ออกมาโอเคนะ
วันนี้เราเลยเอาประสบการณ์การทำเค้กชาเขียว พร้อมวิธีทำมาแบ่งปัน

เค้กชาเขียวที่เราลองทำ ลองแต่งหน้าด้วยครีมสด  ผงชาเขียว(เราใส่จัดเต็ม จะใส่น้อยๆก้ได้นะ)








เป็นเค้กชาเขียวเนื้อฟูนุ่ม  ไม่หวานมาก  ซึ่งเราดัดแปลงมาจากเค้กชิฟฟอนวานิลลาอีกทีนึงค่ะ
ไปดูวิธีทำกันเลยดีกว่า

ส่วนผสม
-แป้งเค้ก ร่อนแล้ว 1/2 ถ้วย
-ผงฟู 1/2 ช้อนชา
-ผงชาเขียว  2  ชต
-น้ำตาลทราย(ส่วน 1)     1  /4  ถ้วย
-เกลือ 1/8 ชช
-ไข่แดง 2 ฟอง
-ไข่ขาว 2 ฟอง
-น้ำมันเมล็ดชา (ใช้น้ำมันพืชแทนได้) 2 ชต
-น้ำ 2 ชต
-น้ำตาลทราย(ส่วน   2)    1/3 ถ้วย
-สีผสมอาหารสีเขียว เล็กน้อย เพื่อเพิ่มสีสัน (แต่ไม่ใส่ก็ไม่เป็นไรค่ะ)
-ครีมสดแต่งหน้าเค้ก
( สามารถเข้าไปดู tips วิธีตีได้ที่ https://www.facebook.com/BakingGlory.n ค่ะ)

วิธีทำ

เราใช้ชาเขียวของฝากจากเชียงราย  ซองนี้    เราว่าโอเคเลยนะ  


เราจะแตกส่วนผสมเป็นสามอย่าง

ส่วนไข่แดง ส่วนไข่ขาว และส่วนของแห้ง

ส่วนผสมที่  1 ส่วนของแห้ง ผสมแป้งเค้กที่ร่อนแล้ว ผงฟู ผงชาเขียว เกลือ ร่อนรวมกันอีกครั้ง  ใส่น้ำตาลส่วนที่ 1 ลงไป


ส่วนผสมที่ 2  ผสมไข่แดง น้ำมัน  น้ำ

ส่วนผสมที่ 3  ตีไข่ขาวกับนำ้ตาลส่วนที่2  
จนตั้งยอดแข็ง  ภาชนะตีไข่ต้องแห้งและสะอาด ถ้าไม่แห้ง ไข่จะตีไม่ขึ้นฟูแน่นอนค่ะ


ตั้งยอดแบบนี้
ผสมส่วนผสม 1 + 2 คนให้เข้ากัน  เนียนจนชาเขียวไม่จับเป็นเม็ด ใส่สีผสมอาหารเล็กน้อย
นำไปผสมกับ ส่วนที่ 3  คนพอเข้ากัน


ผสม

ได้เนื้อแบบนี้

เข้าอบ ไฟ 175 องศสเซลเซียส นาน ประมาณ 30 นาที (ตามแต่ไซส์ถาดด้วยค่ะ  ถ้าถาดเล็กจิ๋วแบบถ้วยก็ประมาณ 20 นาที) ต้องคอยดู และจิ้มเช็คดูเนื้อค่ะ ใช้ไม่จิ้มฟันลองจิ้มดู ถ้าเนื้อไม่ติดไม้ก็โอค่ะ  อย่าอบนานไปเพราะเนื้อจะแห้งนะคะ


ออกมาเป็นเช่นนี้  ตัดทาครีม แต่งหน้า
โดยใช้ครีมสด ที่ตีจากวิปครีม dairy ค่ะ

  
โดยส่วนตัวหน้าเค้กอาจต้องเติมกลิ่นวานิลลาลงไปเล็กน้อยนะคะ เพราะจะได้มีความหอมหวานขึ้นมา  
ลำพังแต่กลิ่นชาเขียว อย่างเดียว เราว่าจะกลิ่นค่อนข้างเขียวๆอยู่
คือพอให้ได้กลิ่นชาเขียวจากเนื้อเค้ก และกลิ่นวานิลลาเบาๆที่ครีม
จะเอา Pocky รสชาเขียวมาแต่งที่หน้า
โรยผงชาเขียวที่หน้า
ขอบอกว่า โรยชาเขียวตอนก่อนทานค่ะจะดีมากค่ะ
เพราะผงชาเขียวจะได้สีสวยอยู่  ถ้าโรยก่อนสีชาเขียวจะเข้ม เพราะโดนความชื้น


หวังว่าผู้ที่ชื่นชอบแบบเดียวกับเราจะเพลิดเพลิน นะคะ
แล้ววันหลังจะมาแบ่งปันเมนูอื่นๆอีกค่ะ
ยังไงสามารถแวะเวียนเข้ามาแบ่งปัน    ติชมและทักทายกันได้ที่เพจนี้นะคะ
https://www.facebook.com/BakingGlory.n

แล้วอย่าลืมลองทำ
แล้วถ่ายรูปมาแบ่งปันด้วยนะคะ
ขอให้สนุกกับการทำขนมค่ะ
BakingGlory.n
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่