ช่วงนี้ จะทานอาหารตามสั่งนอกบ้านก็กลัวผิดหวัง กลัวแพง กลัวไม่คุ้ม ไม่คุ้มแล้วยังไม่อร่อยนี่ มันเสียเปรียบมากเลยนะนั่น
เศรษฐกิจแบบนี้ แม่บ้านรับเงินเดือนจากสามีอย่างเราก็ต้อง จัดสรรงบประมาณที่มีอยู่ให้คุ้มค่าที่สุด
โชคดีที่สามีเป็นคนกินง่าย เมนูโปรดของเค้าส่วนใหญ่จะเป็นข้าวผัด ก็เลยเข้าทางแม่บ้านสมัครเล่นอย่างเราเบย
ว่าแล้วก็จัด ข้าวผัดแหนมโลดดด ฮีรีเควส มาจ้า
เครื่องปรุง ก็ไม่ยุ่งยากซับซ้อน มีอะไรในตู้เย็นก็โกยมาไส่โลด แต่อย่าลืมแหนมหล่ะ (ก็ข้าวผัดแหนม ไม่มีแหนมไม่ด้ายยเด้อ)
ก็จะมี หอมใหญ่หั่นชิ้นเล็ก มะเขือเทศ ไข่ไก่ ชิกุวะ(ลดราคาจากท้อปเหลือในตู้) แหนม ค่ะ
จัดการตั้งกะทะ ไส่น้ำมัน ไส่กระเทียมลงไป
แล้วก็ไส่ ชิกุวะ กับแหนม ลงไป ผัด
ไส่มะเขือเทศหั่นชิ้นเล็ก ไส่หอมใหญ่ ผัดๆ ให้พอสุก
แล้วตอกไข่ไส่ลงไป อันนี้ทำให้สามีกินคนเดียวเลยไส่ไข่แค่ฟองเดียว ถ้ากินสองคนเราตอกสองฟองนะ
พอไข่เริ่มแห้ง ก็ไส่ซอสปรุงรส บ้านเราไม่ใช้น้ำปลาค่ะ เราจะใช้ยี่ห้อนี้ให้ความเค็มแทน
ปรุงพอได้รสที่ต้องการแล้วก็ ไส่ข้าวลงไปค่ะ ที่บ้านกินข้าวหอมมะลิ เลยออกแฉะนิดหน่อย แต่ก็พอได้นะ
ผัดข้าวคลุกกับเครื่องให้พอสุกทั่วๆ กันค่ะ ระหว่างนี้ก็ลองชิมดูว่าต้องการปรุงรสเพิ่มก็ตามสะดวก
เสร็จแล้วก็ปิดไฟ อัดใส่ถ้วย จัดไส่จาน หั่นแตงกวา ไส่ผักชีโรยแต่งหน้าแต่งตา(ถ้าไม่มีก็ไม่ไส่)
เสร็จแล้วอ่ะ ปกติจะจัดจานให้สวยงามกว่านี้ทุกครั้งนะคะ ก่อนยกเสริฟ แต่ไกล้ปลายสัปดาห์แล้ว เลยกะเคลียของในตู้เย็นให้หมด ไว้ไปจ่ายตลาดในวันเสาร์ อาทิตย์ แต่บ้านเราจะมีน้ำพริกผักสดเคียงตลอด ค่ะ
เดี๋ยวนี้พยายาม จ่ายค่ากับข้าวแต่ละสัปดาห์ ไม่ให้เกิน 500 บาทอ่ะ ของสดอ่ะ มาตุนไว้ แล้วทำกินทั้งอาทิตย์ อย่างไข่นี่เราซื้อทีละแผง แผงหนึ่งไม่ถึงร้อย แล้วแต่ ก็กินได้ไป 2 อาทิตย์ เลย เน้นทานครบ 5 หมู่ เวียนเมนูไป กันเบื่อค่ะ
ขอบคุณที่รับชมนะคะ ภาพไม่สวยต้องขออภัยจ้ะ นึกอะไรไม่ออกก็ข้าวผัดแหนมเนอะ
[CR] เย็นนี้มาทำข้าวผัดแหนม กินกันดีกั่วว
เศรษฐกิจแบบนี้ แม่บ้านรับเงินเดือนจากสามีอย่างเราก็ต้อง จัดสรรงบประมาณที่มีอยู่ให้คุ้มค่าที่สุด
โชคดีที่สามีเป็นคนกินง่าย เมนูโปรดของเค้าส่วนใหญ่จะเป็นข้าวผัด ก็เลยเข้าทางแม่บ้านสมัครเล่นอย่างเราเบย
ว่าแล้วก็จัด ข้าวผัดแหนมโลดดด ฮีรีเควส มาจ้า
เครื่องปรุง ก็ไม่ยุ่งยากซับซ้อน มีอะไรในตู้เย็นก็โกยมาไส่โลด แต่อย่าลืมแหนมหล่ะ (ก็ข้าวผัดแหนม ไม่มีแหนมไม่ด้ายยเด้อ)
ก็จะมี หอมใหญ่หั่นชิ้นเล็ก มะเขือเทศ ไข่ไก่ ชิกุวะ(ลดราคาจากท้อปเหลือในตู้) แหนม ค่ะ
จัดการตั้งกะทะ ไส่น้ำมัน ไส่กระเทียมลงไป
แล้วก็ไส่ ชิกุวะ กับแหนม ลงไป ผัด
ไส่มะเขือเทศหั่นชิ้นเล็ก ไส่หอมใหญ่ ผัดๆ ให้พอสุก
แล้วตอกไข่ไส่ลงไป อันนี้ทำให้สามีกินคนเดียวเลยไส่ไข่แค่ฟองเดียว ถ้ากินสองคนเราตอกสองฟองนะ
พอไข่เริ่มแห้ง ก็ไส่ซอสปรุงรส บ้านเราไม่ใช้น้ำปลาค่ะ เราจะใช้ยี่ห้อนี้ให้ความเค็มแทน
ปรุงพอได้รสที่ต้องการแล้วก็ ไส่ข้าวลงไปค่ะ ที่บ้านกินข้าวหอมมะลิ เลยออกแฉะนิดหน่อย แต่ก็พอได้นะ
ผัดข้าวคลุกกับเครื่องให้พอสุกทั่วๆ กันค่ะ ระหว่างนี้ก็ลองชิมดูว่าต้องการปรุงรสเพิ่มก็ตามสะดวก
เสร็จแล้วก็ปิดไฟ อัดใส่ถ้วย จัดไส่จาน หั่นแตงกวา ไส่ผักชีโรยแต่งหน้าแต่งตา(ถ้าไม่มีก็ไม่ไส่)
เสร็จแล้วอ่ะ ปกติจะจัดจานให้สวยงามกว่านี้ทุกครั้งนะคะ ก่อนยกเสริฟ แต่ไกล้ปลายสัปดาห์แล้ว เลยกะเคลียของในตู้เย็นให้หมด ไว้ไปจ่ายตลาดในวันเสาร์ อาทิตย์ แต่บ้านเราจะมีน้ำพริกผักสดเคียงตลอด ค่ะ
เดี๋ยวนี้พยายาม จ่ายค่ากับข้าวแต่ละสัปดาห์ ไม่ให้เกิน 500 บาทอ่ะ ของสดอ่ะ มาตุนไว้ แล้วทำกินทั้งอาทิตย์ อย่างไข่นี่เราซื้อทีละแผง แผงหนึ่งไม่ถึงร้อย แล้วแต่ ก็กินได้ไป 2 อาทิตย์ เลย เน้นทานครบ 5 หมู่ เวียนเมนูไป กันเบื่อค่ะ
ขอบคุณที่รับชมนะคะ ภาพไม่สวยต้องขออภัยจ้ะ นึกอะไรไม่ออกก็ข้าวผัดแหนมเนอะ