เมื่อก่อนชอบมากเลยเดินห้างก็ต้องซื้อกิน เพราะเป็นคนที่ทำอาหารไม่เป็นหรอก
ตอนนี้เหรออาหารอะไรที่เขาทำอาศัยชิมรสบ่อยๆให้รู้ว่าใส่อะไรลงไปบ้างก็จำๆจด
ดูรูปร่างหน้าตาอาหารนั้นก็ทำกินเองที่บ้านเลย (ฟังดูเหมือนเป็นนักกอล์ฟ) ก็อป ยังไงไม่รู้
ข้อดีคือทำเองเลือกวัตถุดิบได้ตามความพอใจเรา ต้นทุนเหรอสูงบ้าง ต่ำบ้าง อยากกิน อยากทำก็ต้องจำใจ
ว่าแต่ขาหมูที่ว่าหน้าตาเป็นอย่างไรเหรอ ก็เป็นแบบนี้ละ เอามาทำมาปรุงได้หลายเมนูนะ หั่นจิ้มน้ำจิ้ม
ยำเปล่าๆ ใส่พริกขี้หนูบีบมะนาวก็อร่อย เอาไปใส่ในก๋วยเตี๋ยว หรือใส่พวกยำรวมก็อร่อย
มาดูหน้าตาและส่วนประกอบกันเลยดีกว่า
เครื่องปรุง / ส่วนผสม
1.ขาหมู 1 ขา เอาตามชอบเลย
2.พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา (โขลกพอหยาบไม่ต้องละเอียดมาก)
3.ผงพะโล้ 1/4 ช้อนชา
4.เกลือ 1/2 ช้อนชา (เพิ่มลดได้ตามขนาดของขาหมู)
5.ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนชา
6.เหล้าจีน หรือเหล้าอะไรก็ได้ 1/2 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
*** ผ้าขาวบาง หรือผ้าบางสำหรับม้วนห่อตอนนึ่ง
เริ่มที่ล้างขาหมูให้สะอาด ถอนขนให้เกลี้ยง
จากนั้นขั้นตอนต่อไปเคือเลาะหนังออก โดยใช้มีดแทงเข้าไปในระหว่างหนังและเนื้อแซะให้รอบเพื่อให้ได้หนังส่วนขาเป็นวงกลม
เลาะหนังออกแล้วก็ทำการแล่เนื้อออกมา
เลาะพวกมัน เอ็น ออก แล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดี
หลังจากที่ได้เนื้อส่วนขาที่หั่นชิ้นเล็กชิ้นน้อยแล้ว ก็เตรียมการปรุงรส ใส่พริกไทย เกลือ ผงพะโล้ ฯลฯ ลงไป คลุกให้เข้ากัน
นำเนื้อหมูที่คลุกเคล้าเครื่องเทศส่วนผสมยัดเข้าไปในหนังส่วนขาที่ล้างเตรียมไว้แล้ว
จากนั้นนำไปวางบนผ้าบาง และม้วนให้แน่น แล้วใช้เชือกมัดหัวท้าย ก่อนนำไปนึ่ง
จะได้มัมมี่ขาหมูลักษณะนี้ นำไปใส่ในซึ้ง นึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนสุก
นึ่งสุกแล้วก็จะได้ ขาหมูหน้าตาประมาณนี้ พักให้หายร้อนนำเข้าตู้เย็นช่องแช่แข็งเลย
เวลาจะกินก็เอาออกมาหั่น หั่นตอนเย็นจัดๆ หมูจะสวย พอดีหั่นตอนร้อน หมูยังไม่ทันเซ็ตตัวดี โย้ไปมาตามแรงเฉือน
จบการรีวิวเพียงเท่านี้ ขอโทษที่ลายน้ำใหญ่โตไปหน่อย เพราะมีคนได้ Copy ภาพไปใช้บ่อย
@@@___ มาชวนทำ ขาหมูยัดใส้ รสตามใจ(เราเอง) เชิญชม ___@@@
ตอนนี้เหรออาหารอะไรที่เขาทำอาศัยชิมรสบ่อยๆให้รู้ว่าใส่อะไรลงไปบ้างก็จำๆจด
ดูรูปร่างหน้าตาอาหารนั้นก็ทำกินเองที่บ้านเลย (ฟังดูเหมือนเป็นนักกอล์ฟ) ก็อป ยังไงไม่รู้
ข้อดีคือทำเองเลือกวัตถุดิบได้ตามความพอใจเรา ต้นทุนเหรอสูงบ้าง ต่ำบ้าง อยากกิน อยากทำก็ต้องจำใจ
ว่าแต่ขาหมูที่ว่าหน้าตาเป็นอย่างไรเหรอ ก็เป็นแบบนี้ละ เอามาทำมาปรุงได้หลายเมนูนะ หั่นจิ้มน้ำจิ้ม
ยำเปล่าๆ ใส่พริกขี้หนูบีบมะนาวก็อร่อย เอาไปใส่ในก๋วยเตี๋ยว หรือใส่พวกยำรวมก็อร่อย
มาดูหน้าตาและส่วนประกอบกันเลยดีกว่า
เครื่องปรุง / ส่วนผสม
1.ขาหมู 1 ขา เอาตามชอบเลย
2.พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา (โขลกพอหยาบไม่ต้องละเอียดมาก)
3.ผงพะโล้ 1/4 ช้อนชา
4.เกลือ 1/2 ช้อนชา (เพิ่มลดได้ตามขนาดของขาหมู)
5.ซีอิ้วขาว 1/2 ช้อนชา
6.เหล้าจีน หรือเหล้าอะไรก็ได้ 1/2 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
*** ผ้าขาวบาง หรือผ้าบางสำหรับม้วนห่อตอนนึ่ง
เริ่มที่ล้างขาหมูให้สะอาด ถอนขนให้เกลี้ยง
จากนั้นขั้นตอนต่อไปเคือเลาะหนังออก โดยใช้มีดแทงเข้าไปในระหว่างหนังและเนื้อแซะให้รอบเพื่อให้ได้หนังส่วนขาเป็นวงกลม
เลาะหนังออกแล้วก็ทำการแล่เนื้อออกมา
เลาะพวกมัน เอ็น ออก แล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดี
หลังจากที่ได้เนื้อส่วนขาที่หั่นชิ้นเล็กชิ้นน้อยแล้ว ก็เตรียมการปรุงรส ใส่พริกไทย เกลือ ผงพะโล้ ฯลฯ ลงไป คลุกให้เข้ากัน
นำเนื้อหมูที่คลุกเคล้าเครื่องเทศส่วนผสมยัดเข้าไปในหนังส่วนขาที่ล้างเตรียมไว้แล้ว
จากนั้นนำไปวางบนผ้าบาง และม้วนให้แน่น แล้วใช้เชือกมัดหัวท้าย ก่อนนำไปนึ่ง
จะได้มัมมี่ขาหมูลักษณะนี้ นำไปใส่ในซึ้ง นึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนสุก
นึ่งสุกแล้วก็จะได้ ขาหมูหน้าตาประมาณนี้ พักให้หายร้อนนำเข้าตู้เย็นช่องแช่แข็งเลย
เวลาจะกินก็เอาออกมาหั่น หั่นตอนเย็นจัดๆ หมูจะสวย พอดีหั่นตอนร้อน หมูยังไม่ทันเซ็ตตัวดี โย้ไปมาตามแรงเฉือน
จบการรีวิวเพียงเท่านี้ ขอโทษที่ลายน้ำใหญ่โตไปหน่อย เพราะมีคนได้ Copy ภาพไปใช้บ่อย