“มีดซอยผักบุ้ง (Vegetable Separable Knife)” อุปกรณ์ที่น่าสนใจและทำให้ผัดผักบุ้งจานธรรมดาให้ดูน่าทานมากขึ้นหลายเท่าตัว วันนี้เราจึงขอนำเสนอเมนู "ผัดผักบุ้ง(ไทย)ฝอย (Stir Fried Sliced Morning Glory Recipe)" เพิ่มความอร่อยให้มื้ออาหาร และเพิ่มความหวานให้ดวงตากันนะคะ
ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีหลายกระทู้ที่ทำการรีวิวมีดซอยผักบุ้งไปแล้ว และถือเป็นเมนูที่น่าสนใจและน่าทานมากๆ ในครั้งนี้เราได้มีโอกาสทำทานเองจึงขอนำมารีวิวบ้างนะคะ
ก่อนอื่นมาดูหน้าตามีดซอยผักบุ้งกันก่อนดีกว่าค่ะ โดยมีดอันนี้ยี่ห้อตรานกนางนวล บนกล่องมีภาพวิธีการใช้อธิบายไว้อย่างชัดเจน
มีดซอยผักบุ้งมีลักษณะเด่นอยู่ 2 ส่วน คือ ด้านบนเป็นทรงกลมสีส้มโปร่งด้านใน จะเป็นส่วนของใบมีด และมีแท่งยาวๆต่อจากส่วนของใบมีด
แกะออกมาแล้วจะเห็นได้ว่าใบมีดด้านในมีลักษณะเป็นซี่ๆ แฉกๆ ดังภาพ ทั้งนี้สังเกตได้ว่าใบมีดเหมือนมีอะไรเปรอะอยู่ อย่างไรแล้วก่อนนำไปซอยผักบุ้ง ควรนำมีดไปล้างทำความสะอาดก่อนนะคะ
ครั้งนี้เราใช้ผักบุ้งไทย ซึ่งก้านของผักบุ้งชนิดนี้ จะมีความเหนียวกรอบกว่าผักบุ้งจีน จึงเหมาะทำจะมาทำเมนูนี้เป็นอย่างมาก
เรามาดูวิธีใช้มีดซอยผักบุ้งกันดีกว่าว่าจะต้องทำอย่างไรกันบ้างนะคะ
อันดับแรกนำผักบุ้งไปล้างให้สะอาด
นำผักบุ้งมาเด็ดส่วนของใบออก (สามารถเก็บใบไว้ผัดในครั้งหน้าได้) จากนั้นใช้มีดปาดในส่วนของโคนและตาผักบุ้ง เพื่อความสะดวกต่อการซอย
นำก้านผักบุ้งที่เด็ดใบออกเรียบร้อยแล้วกลับหัวลง และเสียบเข้ากับแท่งเหล็กของมีดซอยผักบุ้งดังภาพ
จากนั้นรูดก้านขึ้นมาด้านบนที่เป็นส่วนของใบมีด จะเห็นได้ว่าผักบุ้งก็จะซอยออกมาตามแฉกแบบนี้ แล้วดันขึ้นไปจนหมดก้าน ทำแบบนี้ตามปริมาณที่ต้องการรับประทาน จากนั้นนำผักบุ้งที่ซอยแล้วไปแช่น้ำ เพื่อไม่ให้ผักบุ้งดำค่ะ
เมื่อเตรียมผักบุ้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ... เรามาดูวิธีทำเมนู “ผัดผักบุ้ง(ไทย)ฝอย" กันดีกว่าค่ะ
วัตถุดิบ
1. ผักบุ้งไทย 300 กรัม
2. กระเทียม 3 กลีบ
3. พริก 3-4 เม็ด
4. เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
5. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาล1/2 ช้อนชา
8. น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำเปล่าเล็กน้อย
วิธีทำ
1. นำผักบุ้งมาซอยให้เป็นฝอยด้วยมีดซอยผักบุ้งของเวียดนาม จากนั้นนำผักบุ้งที่ซอยแล้วไปแช่น้ำ
2. นำผักบุ้งสะเด็ดน้ำและพักไว้ จากนั้นทุบพริกและกระเทียมใส่ลงไป ปรุงด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย เต้าเจี้ยว และน้ำตาล
3. ผัดลงในกระทะที่น้ำมันร้อนแล้วด้วยไฟแรง
4. เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยเพื่อให้มีน้ำขลุกขลิก
5. ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
เป็นอย่างไรบ้างคะกับเมนู “ผัดผักบุ้ง(ไทย)ฝอย” จานนี้ จะเห็นได้ว่าเมื่อนำผักบุ้งมาผัดเสร็จเรียบร้อยแล้วเครื่องปรุงต่างๆจะถูกเคลือบอยุ่บนเส้นผักบุ้ง ดังนั้นผักบุ้งทุกคำจะมีรสชาติที่เข้มข้นแฝงอยู่ ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆจะอร่อยมากค่ะ ถือเป็นเมนูที่ทานได้ไม่มีเบื่อ ส่วนใบผักบุ้งที่เหลือก็สามารถนำไปทำเมนูอื่นๆได้อีก ไม่ว่าจะเป็นแกงส้ม หรือจะเป็นยำผักบุ้งกรอบก็ได้นะคะ
ปล. ใครที่สนใจเมนูอื่นๆ ก็เข้ามาเยี่ยมชมเว็ปไซต์กันได้นะคะที่
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้http://candidcookclick.com/, https://www.facebook.com/candidcookclick
ปล.2 ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้จนจบนะคะ สวัสดีค่ะ
[CR] วิธีทำผักบุ้งให้เป็นฝอยด้วยมีดซอยผักบุ้งจากเวียดนาม พร้อมอร่อยไปกับเมนู"ผัดผักบุ้ง(ไทย)ฝอย"
“มีดซอยผักบุ้ง (Vegetable Separable Knife)” อุปกรณ์ที่น่าสนใจและทำให้ผัดผักบุ้งจานธรรมดาให้ดูน่าทานมากขึ้นหลายเท่าตัว วันนี้เราจึงขอนำเสนอเมนู "ผัดผักบุ้ง(ไทย)ฝอย (Stir Fried Sliced Morning Glory Recipe)" เพิ่มความอร่อยให้มื้ออาหาร และเพิ่มความหวานให้ดวงตากันนะคะ
ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีหลายกระทู้ที่ทำการรีวิวมีดซอยผักบุ้งไปแล้ว และถือเป็นเมนูที่น่าสนใจและน่าทานมากๆ ในครั้งนี้เราได้มีโอกาสทำทานเองจึงขอนำมารีวิวบ้างนะคะ
ก่อนอื่นมาดูหน้าตามีดซอยผักบุ้งกันก่อนดีกว่าค่ะ โดยมีดอันนี้ยี่ห้อตรานกนางนวล บนกล่องมีภาพวิธีการใช้อธิบายไว้อย่างชัดเจน
มีดซอยผักบุ้งมีลักษณะเด่นอยู่ 2 ส่วน คือ ด้านบนเป็นทรงกลมสีส้มโปร่งด้านใน จะเป็นส่วนของใบมีด และมีแท่งยาวๆต่อจากส่วนของใบมีด
แกะออกมาแล้วจะเห็นได้ว่าใบมีดด้านในมีลักษณะเป็นซี่ๆ แฉกๆ ดังภาพ ทั้งนี้สังเกตได้ว่าใบมีดเหมือนมีอะไรเปรอะอยู่ อย่างไรแล้วก่อนนำไปซอยผักบุ้ง ควรนำมีดไปล้างทำความสะอาดก่อนนะคะ
ครั้งนี้เราใช้ผักบุ้งไทย ซึ่งก้านของผักบุ้งชนิดนี้ จะมีความเหนียวกรอบกว่าผักบุ้งจีน จึงเหมาะทำจะมาทำเมนูนี้เป็นอย่างมาก
เรามาดูวิธีใช้มีดซอยผักบุ้งกันดีกว่าว่าจะต้องทำอย่างไรกันบ้างนะคะ
อันดับแรกนำผักบุ้งไปล้างให้สะอาด
นำผักบุ้งมาเด็ดส่วนของใบออก (สามารถเก็บใบไว้ผัดในครั้งหน้าได้) จากนั้นใช้มีดปาดในส่วนของโคนและตาผักบุ้ง เพื่อความสะดวกต่อการซอย
นำก้านผักบุ้งที่เด็ดใบออกเรียบร้อยแล้วกลับหัวลง และเสียบเข้ากับแท่งเหล็กของมีดซอยผักบุ้งดังภาพ
จากนั้นรูดก้านขึ้นมาด้านบนที่เป็นส่วนของใบมีด จะเห็นได้ว่าผักบุ้งก็จะซอยออกมาตามแฉกแบบนี้ แล้วดันขึ้นไปจนหมดก้าน ทำแบบนี้ตามปริมาณที่ต้องการรับประทาน จากนั้นนำผักบุ้งที่ซอยแล้วไปแช่น้ำ เพื่อไม่ให้ผักบุ้งดำค่ะ
1. ผักบุ้งไทย 300 กรัม
2. กระเทียม 3 กลีบ
3. พริก 3-4 เม็ด
4. เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
5. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาล1/2 ช้อนชา
8. น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำเปล่าเล็กน้อย
วิธีทำ
1. นำผักบุ้งมาซอยให้เป็นฝอยด้วยมีดซอยผักบุ้งของเวียดนาม จากนั้นนำผักบุ้งที่ซอยแล้วไปแช่น้ำ
2. นำผักบุ้งสะเด็ดน้ำและพักไว้ จากนั้นทุบพริกและกระเทียมใส่ลงไป ปรุงด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย เต้าเจี้ยว และน้ำตาล
3. ผัดลงในกระทะที่น้ำมันร้อนแล้วด้วยไฟแรง
4. เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยเพื่อให้มีน้ำขลุกขลิก
5. ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
เป็นอย่างไรบ้างคะกับเมนู “ผัดผักบุ้ง(ไทย)ฝอย” จานนี้ จะเห็นได้ว่าเมื่อนำผักบุ้งมาผัดเสร็จเรียบร้อยแล้วเครื่องปรุงต่างๆจะถูกเคลือบอยุ่บนเส้นผักบุ้ง ดังนั้นผักบุ้งทุกคำจะมีรสชาติที่เข้มข้นแฝงอยู่ ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆจะอร่อยมากค่ะ ถือเป็นเมนูที่ทานได้ไม่มีเบื่อ ส่วนใบผักบุ้งที่เหลือก็สามารถนำไปทำเมนูอื่นๆได้อีก ไม่ว่าจะเป็นแกงส้ม หรือจะเป็นยำผักบุ้งกรอบก็ได้นะคะ
ปล. ใครที่สนใจเมนูอื่นๆ ก็เข้ามาเยี่ยมชมเว็ปไซต์กันได้นะคะที่ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ปล.2 ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้จนจบนะคะ สวัสดีค่ะ