[CR] วิธีทำผักบุ้งให้เป็นฝอยด้วยมีดซอยผักบุ้งจากเวียดนาม พร้อมอร่อยไปกับเมนู"ผัดผักบุ้ง(ไทย)ฝอย"


“มีดซอยผักบุ้ง (Vegetable Separable Knife)” อุปกรณ์ที่น่าสนใจและทำให้ผัดผักบุ้งจานธรรมดาให้ดูน่าทานมากขึ้นหลายเท่าตัว วันนี้เราจึงขอนำเสนอเมนู "ผัดผักบุ้ง(ไทย)ฝอย (Stir Fried Sliced Morning Glory Recipe)" เพิ่มความอร่อยให้มื้ออาหาร และเพิ่มความหวานให้ดวงตากันนะคะ

ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีหลายกระทู้ที่ทำการรีวิวมีดซอยผักบุ้งไปแล้ว และถือเป็นเมนูที่น่าสนใจและน่าทานมากๆ ในครั้งนี้เราได้มีโอกาสทำทานเองจึงขอนำมารีวิวบ้างนะคะ อมยิ้ม07

ก่อนอื่นมาดูหน้าตามีดซอยผักบุ้งกันก่อนดีกว่าค่ะ โดยมีดอันนี้ยี่ห้อตรานกนางนวล บนกล่องมีภาพวิธีการใช้อธิบายไว้อย่างชัดเจน


มีดซอยผักบุ้งมีลักษณะเด่นอยู่ 2 ส่วน คือ ด้านบนเป็นทรงกลมสีส้มโปร่งด้านใน จะเป็นส่วนของใบมีด และมีแท่งยาวๆต่อจากส่วนของใบมีด


แกะออกมาแล้วจะเห็นได้ว่าใบมีดด้านในมีลักษณะเป็นซี่ๆ แฉกๆ ดังภาพ ทั้งนี้สังเกตได้ว่าใบมีดเหมือนมีอะไรเปรอะอยู่ อย่างไรแล้วก่อนนำไปซอยผักบุ้ง ควรนำมีดไปล้างทำความสะอาดก่อนนะคะ


ครั้งนี้เราใช้ผักบุ้งไทย ซึ่งก้านของผักบุ้งชนิดนี้ จะมีความเหนียวกรอบกว่าผักบุ้งจีน  จึงเหมาะทำจะมาทำเมนูนี้เป็นอย่างมาก


เรามาดูวิธีใช้มีดซอยผักบุ้งกันดีกว่าว่าจะต้องทำอย่างไรกันบ้างนะคะ


อันดับแรกนำผักบุ้งไปล้างให้สะอาด


นำผักบุ้งมาเด็ดส่วนของใบออก (สามารถเก็บใบไว้ผัดในครั้งหน้าได้) จากนั้นใช้มีดปาดในส่วนของโคนและตาผักบุ้ง เพื่อความสะดวกต่อการซอย


นำก้านผักบุ้งที่เด็ดใบออกเรียบร้อยแล้วกลับหัวลง และเสียบเข้ากับแท่งเหล็กของมีดซอยผักบุ้งดังภาพ


จากนั้นรูดก้านขึ้นมาด้านบนที่เป็นส่วนของใบมีด จะเห็นได้ว่าผักบุ้งก็จะซอยออกมาตามแฉกแบบนี้ แล้วดันขึ้นไปจนหมดก้าน ทำแบบนี้ตามปริมาณที่ต้องการรับประทาน จากนั้นนำผักบุ้งที่ซอยแล้วไปแช่น้ำ เพื่อไม่ให้ผักบุ้งดำค่ะ


อมยิ้ม01ใครที่ยังนึกภาพวีธีการซอยผักบุ้งไม่ออก สามารถเข้ามาดูวิธีซอยกันแบบสดๆได้ที่อมยิ้ม36 คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


เมื่อเตรียมผักบุ้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ... เรามาดูวิธีทำเมนู “ผัดผักบุ้ง(ไทย)ฝอย" กันดีกว่าค่ะ


วัตถุดิบ
1. ผักบุ้งไทย 300 กรัม
2. กระเทียม 3 กลีบ
3. พริก 3-4 เม็ด
4. เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
5. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาล1/2 ช้อนชา
8. น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำเปล่าเล็กน้อย


วิธีทำ
1. นำผักบุ้งมาซอยให้เป็นฝอยด้วยมีดซอยผักบุ้งของเวียดนาม จากนั้นนำผักบุ้งที่ซอยแล้วไปแช่น้ำ


2. นำผักบุ้งสะเด็ดน้ำและพักไว้ จากนั้นทุบพริกและกระเทียมใส่ลงไป ปรุงด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย เต้าเจี้ยว และน้ำตาล


3. ผัดลงในกระทะที่น้ำมันร้อนแล้วด้วยไฟแรง



4. เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยเพื่อให้มีน้ำขลุกขลิก


5. ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ


        เป็นอย่างไรบ้างคะกับเมนู “ผัดผักบุ้ง(ไทย)ฝอย” จานนี้ จะเห็นได้ว่าเมื่อนำผักบุ้งมาผัดเสร็จเรียบร้อยแล้วเครื่องปรุงต่างๆจะถูกเคลือบอยุ่บนเส้นผักบุ้ง ดังนั้นผักบุ้งทุกคำจะมีรสชาติที่เข้มข้นแฝงอยู่ ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆจะอร่อยมากค่ะ ถือเป็นเมนูที่ทานได้ไม่มีเบื่อ ส่วนใบผักบุ้งที่เหลือก็สามารถนำไปทำเมนูอื่นๆได้อีก ไม่ว่าจะเป็นแกงส้ม หรือจะเป็นยำผักบุ้งกรอบก็ได้นะคะ


ปล. ใครที่สนใจเมนูอื่นๆ ก็เข้ามาเยี่ยมชมเว็ปไซต์กันได้นะคะที่  [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
ปล.2 ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้จนจบนะคะ สวัสดีค่ะ อมยิ้ม17
ชื่อสินค้า:   มีดซอยผักบุ้ง (Vegetable Separable Knife)
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่