เคยได้เห็นกระทู้รีวิวการทำผัดผักบุ้งฝอยโดยใช้มีดจากเวียดนามในห้องก้นครัวค่ะ เลยกะว่าถ้ามีโอกาสได้ไปเวียดนามจะซื้อกลับมาลองใช้ดู
สัปดาห์ก่อนได้ไปเที่ยวฮานอยมา จึงไม่ลืมที่จะเดินหามีดอันนี้ ชอบใจถนนซอกซอยต่างๆ ในฮานอยตรงที่ ถนนแต่ละเส้นจะแบ่งแยกชัดเจนเลยว่าเส้นนี้ขายของประเภทอะไร เช่น ถนนนี้ขายเสื้อผ้า ถัดมาอีกซอยจะขายอุปกรณ์ในครัวเรือน เป็นต้น
ดังนั้นจึงไม่ยากเลยที่จะได้มีดอันนี้มา จขกท เซฟรูปใส่ไว้ในมือถือและเอาให้แม่ค้าดู แม่ค้าก็หยิบมาให้ทันที
มีดทำผักบุ้งฝอย ซื้อมาจากเวียดนามอันละ 15,000 VND หรือประมาณ 22 บาทไทย
ข้างกล่องมีขั้นตอนวิธีการใช้
แกะกล่องออกมาเป็นแบบนี้
ในวงกลมสีแดงจะเป็นมีดแฉกๆ
ใช้ผักบุ้งไทยหรือจีนก็ได้ ถ้าเป็นผักบุ้งไทยปล้องจะใหญ่ ต้องระวังบางต้นจะใส่ในรูเสียบไม่ได้ แต่ถ้าเป็นผักบุ้งจีนก็เลือกก้านที่ปล้องใหญ่นิดนึง ล้างทำความสะอาดแล้วเด็ดใบออกให้หมด ใช้เฉพาะก้านอย่างเดียว ครั้งนี้เลือกใช้ผักบุ้งจีนค่ะ
เก็บใบผักบุ้งไว้ทำอาหารอย่างอื่น
ถ้าก้านผักบุ้งไม่ตรง จะทำให้ก้านเสียบทะลุออกนอกปล้อง แต่ไม่เป็นปัญหาเท่าไหร่ ค่อยเอาส่วนที่งอมาเสียบแท่งเหล็กใหม่อีกรอบก็ได้ค่ะ
เสียบก้านเหล็กเข้าไปในผักบุ้ง
ค่อยๆ ดันก้านผักบุ้งกับส่วนวงกลมสีแดง
ก้านผักบุ้งจะออกมาเป็นแฉกแบบนี้
และแบบนี้
ได้ผักบุ้งฝอยแล้ว ถ้ายังไม่นำไปผัดให้แช่น้ำใส่เกลือนิดหน่อย ก่อนนำไปผัดให้เอาผักบุ้งไปลวกน้ำร้อนแป๊บนึง
พริกกระเทียมพร้อม ปรุงด้วยเต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย ซีอิ๊วนิดหน่อย
ตั้งกระทะพอน้ำมันร้อน ผัดผักบุ้งอย่างไว อย่าผัดนานผักบุ้งจะดำสีไม่สวย เสร็จแล้วตักใส่จาน
ได้ผัดผักบุ้งฝอยกรอบๆ สีสวยน่ากิน
ทำผัดผักบุ้งด้วยมีดวันนี้สนุกมาก เหมือนเห่อของใหม่ พอทำเสร็จแล้วอิ่มอกอิ่มใจบอกไม่ถูก กินเปล่าๆ ก็เพลินดีค่ะ รับรองได้ทำอีกหลายรอบแน่
รีวิวนี้เป็นรีววิวแรก ผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยนะคะ
::: มีดทำผักบุ้งฝอยจากเวียดนาม :::
สัปดาห์ก่อนได้ไปเที่ยวฮานอยมา จึงไม่ลืมที่จะเดินหามีดอันนี้ ชอบใจถนนซอกซอยต่างๆ ในฮานอยตรงที่ ถนนแต่ละเส้นจะแบ่งแยกชัดเจนเลยว่าเส้นนี้ขายของประเภทอะไร เช่น ถนนนี้ขายเสื้อผ้า ถัดมาอีกซอยจะขายอุปกรณ์ในครัวเรือน เป็นต้น
ดังนั้นจึงไม่ยากเลยที่จะได้มีดอันนี้มา จขกท เซฟรูปใส่ไว้ในมือถือและเอาให้แม่ค้าดู แม่ค้าก็หยิบมาให้ทันที
มีดทำผักบุ้งฝอย ซื้อมาจากเวียดนามอันละ 15,000 VND หรือประมาณ 22 บาทไทย
ข้างกล่องมีขั้นตอนวิธีการใช้
แกะกล่องออกมาเป็นแบบนี้
ในวงกลมสีแดงจะเป็นมีดแฉกๆ
ใช้ผักบุ้งไทยหรือจีนก็ได้ ถ้าเป็นผักบุ้งไทยปล้องจะใหญ่ ต้องระวังบางต้นจะใส่ในรูเสียบไม่ได้ แต่ถ้าเป็นผักบุ้งจีนก็เลือกก้านที่ปล้องใหญ่นิดนึง ล้างทำความสะอาดแล้วเด็ดใบออกให้หมด ใช้เฉพาะก้านอย่างเดียว ครั้งนี้เลือกใช้ผักบุ้งจีนค่ะ
เก็บใบผักบุ้งไว้ทำอาหารอย่างอื่น
ถ้าก้านผักบุ้งไม่ตรง จะทำให้ก้านเสียบทะลุออกนอกปล้อง แต่ไม่เป็นปัญหาเท่าไหร่ ค่อยเอาส่วนที่งอมาเสียบแท่งเหล็กใหม่อีกรอบก็ได้ค่ะ
เสียบก้านเหล็กเข้าไปในผักบุ้ง
ค่อยๆ ดันก้านผักบุ้งกับส่วนวงกลมสีแดง
ก้านผักบุ้งจะออกมาเป็นแฉกแบบนี้
และแบบนี้
ได้ผักบุ้งฝอยแล้ว ถ้ายังไม่นำไปผัดให้แช่น้ำใส่เกลือนิดหน่อย ก่อนนำไปผัดให้เอาผักบุ้งไปลวกน้ำร้อนแป๊บนึง
พริกกระเทียมพร้อม ปรุงด้วยเต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย ซีอิ๊วนิดหน่อย
ตั้งกระทะพอน้ำมันร้อน ผัดผักบุ้งอย่างไว อย่าผัดนานผักบุ้งจะดำสีไม่สวย เสร็จแล้วตักใส่จาน
ได้ผัดผักบุ้งฝอยกรอบๆ สีสวยน่ากิน
ทำผัดผักบุ้งด้วยมีดวันนี้สนุกมาก เหมือนเห่อของใหม่ พอทำเสร็จแล้วอิ่มอกอิ่มใจบอกไม่ถูก กินเปล่าๆ ก็เพลินดีค่ะ รับรองได้ทำอีกหลายรอบแน่
รีวิวนี้เป็นรีววิวแรก ผิดพลาดประการใดขออภัยด้วยนะคะ