ยากิโซเมน
เครื่องปรุง+วัตถุดิบ
เส้นโซเมน (จะใช้เส้นสปาเกตตี้ เส้นมาม่า ก็ได้ ตามใจชอบเลย)
เบค่อน (ใช้เนื้อสัตว์อื่นๆก็ได้)
กะหล่ำปลี
เห็ด ตามชอย
ซอสผัดแบบญี่ปุ่น (ที่เราเห็นก็มียี่ห้อเทสโก้ กับยี่ห้อทาคูมิ)
น้ำตาลทราย
วิธีทำ
1. ลวกเส้นโซเมน พอสุกก็เทน้ำออกแล้วพักไว้
2. ผัดเบค่อน ให้สุกตามชอบ แล้วใส่กะหล่ำปลีลงไปผัดตาม
3.พอสุกค่อยใส่เห็ดลงไปผัดต่อ (ใส่ทีหลังกะหล่ำปลี เพราะน้ำเห็ดจะออกมาเยอะ ถ้าไม่ผัดก่อนกะหล่ำปลีมันจะเปื่อยๆ) พอน้ำเห็ดแห้ง ก็ใส่เส้นลงไปผัดต่อ
4. ปรุงรสด้วยซอสผัด และน้ำตาลตามชอบ (อย่าใส่ซอสเยอะนะจ๊ะ เบค่อนมันเค็มอยู่แล้ว)
จัดใส่จาน บีบมายองเนสใส่ โรยหน้าด้วยสาหร่ายผง กับพริกชิจิมิ (เป็นพริกญี่ปุ่น จะมี พริก ผิวส้ม งาดำ งาขาว) แต่ถ้าไม่มีก็ไม่จำเป็นต้องใส่จ้า
คือเมื่อวานซืนไปโลตัส แล้วลองซอสผัดแบบญี่ปุ่นมา กะจะมาผัดมาม่า แต่พอดีมีเส้นโซเมนอยู่ เลยอยากให้ออกแนวญี่ปุ่นๆ เพราะมันซอสสไตล์ญี่ปุ่นอ่ะนะ
อาทิตย์นี้ทำรีวิวด้วยมือ ก่อนจะซื้อคอมใหม่ในวันเสาร์ ตั้งใจรีวิววันละ 1 เมนู นี่ก็กำลังจะไปทำเค้กชอคโกแลสอดไส้กล้วย ด้วยไมโครเวฟมาให้ชมในวันพรุ่งนี้ อิอิ
เกล็ดความรู้เล็กๆ
ยากิ = ย่าง (ยังไม่ค่อยเข้าใจ ว่าของผัดๆในกระทะ แต่คนญี่ปุ่นนิยามว่าย่าง เช่น ยากิโซบะ โอโคโนมิยากิ เป็นต้น)
โซเมน = เส้นชนิดนึงที่ทำจากแป้งสาลี ต่างกับอุด้งตรงที่ว่า อุด้ง ทำสดๆแล้วกินได้เลย แต่เส้นโซเมน ต้องผ่านกระบวนการบ่ม(ถ้าจำไม่ผิด ก็เป็นเดือนๆ) ถึงจะนำมากินได้
แม่เราเคยเล่าว่า ตอนแม่อยู่อเมริกา สมัยเด็กๆ ช่วงนั้นเวลาคนไทยอยากกินขนมจีน ก็เอาเส้นโซเมนนี่แหล่ะมาใช้แทน แต่ตอนนี้แม่บอกว่าที่เวอจิเนีย มีขนมจีนทั้งเส้นแห้ง เส้นสดขายแล้วล่ะ ไม่ต้องพึ่งเส้นโซเมนแล้ว
แวะไปชมอาหารอย่างอื่นที่เราทำได้ที่ >>
http://www.facebook.com/Food.By.Rita
>>นู๋กระต่ายชวนเข้าครัว<<...ยากิโซเมน
เครื่องปรุง+วัตถุดิบ
เส้นโซเมน (จะใช้เส้นสปาเกตตี้ เส้นมาม่า ก็ได้ ตามใจชอบเลย)
เบค่อน (ใช้เนื้อสัตว์อื่นๆก็ได้)
กะหล่ำปลี
เห็ด ตามชอย
ซอสผัดแบบญี่ปุ่น (ที่เราเห็นก็มียี่ห้อเทสโก้ กับยี่ห้อทาคูมิ)
น้ำตาลทราย
วิธีทำ
1. ลวกเส้นโซเมน พอสุกก็เทน้ำออกแล้วพักไว้
2. ผัดเบค่อน ให้สุกตามชอบ แล้วใส่กะหล่ำปลีลงไปผัดตาม
3.พอสุกค่อยใส่เห็ดลงไปผัดต่อ (ใส่ทีหลังกะหล่ำปลี เพราะน้ำเห็ดจะออกมาเยอะ ถ้าไม่ผัดก่อนกะหล่ำปลีมันจะเปื่อยๆ) พอน้ำเห็ดแห้ง ก็ใส่เส้นลงไปผัดต่อ
4. ปรุงรสด้วยซอสผัด และน้ำตาลตามชอบ (อย่าใส่ซอสเยอะนะจ๊ะ เบค่อนมันเค็มอยู่แล้ว)
จัดใส่จาน บีบมายองเนสใส่ โรยหน้าด้วยสาหร่ายผง กับพริกชิจิมิ (เป็นพริกญี่ปุ่น จะมี พริก ผิวส้ม งาดำ งาขาว) แต่ถ้าไม่มีก็ไม่จำเป็นต้องใส่จ้า
คือเมื่อวานซืนไปโลตัส แล้วลองซอสผัดแบบญี่ปุ่นมา กะจะมาผัดมาม่า แต่พอดีมีเส้นโซเมนอยู่ เลยอยากให้ออกแนวญี่ปุ่นๆ เพราะมันซอสสไตล์ญี่ปุ่นอ่ะนะ
อาทิตย์นี้ทำรีวิวด้วยมือ ก่อนจะซื้อคอมใหม่ในวันเสาร์ ตั้งใจรีวิววันละ 1 เมนู นี่ก็กำลังจะไปทำเค้กชอคโกแลสอดไส้กล้วย ด้วยไมโครเวฟมาให้ชมในวันพรุ่งนี้ อิอิ
เกล็ดความรู้เล็กๆ
ยากิ = ย่าง (ยังไม่ค่อยเข้าใจ ว่าของผัดๆในกระทะ แต่คนญี่ปุ่นนิยามว่าย่าง เช่น ยากิโซบะ โอโคโนมิยากิ เป็นต้น)
โซเมน = เส้นชนิดนึงที่ทำจากแป้งสาลี ต่างกับอุด้งตรงที่ว่า อุด้ง ทำสดๆแล้วกินได้เลย แต่เส้นโซเมน ต้องผ่านกระบวนการบ่ม(ถ้าจำไม่ผิด ก็เป็นเดือนๆ) ถึงจะนำมากินได้
แม่เราเคยเล่าว่า ตอนแม่อยู่อเมริกา สมัยเด็กๆ ช่วงนั้นเวลาคนไทยอยากกินขนมจีน ก็เอาเส้นโซเมนนี่แหล่ะมาใช้แทน แต่ตอนนี้แม่บอกว่าที่เวอจิเนีย มีขนมจีนทั้งเส้นแห้ง เส้นสดขายแล้วล่ะ ไม่ต้องพึ่งเส้นโซเมนแล้ว
แวะไปชมอาหารอย่างอื่นที่เราทำได้ที่ >>http://www.facebook.com/Food.By.Rita