จากเมนูผัดเผ็ดปลาดุก วันนี้จะแถมให้อีกเมนูใกล้เคียงกันแต่ส่วนผสมต่างกันเล็กน้อยค่ะ ( ต้อมจะแอบใช้รูปผัดเผ็ดปลาดุก มาให้ดูเป็นตัวอย่างนะคะ เพราะตอนทำหมูผัดพริกขิงไม่ได้ถ่ายขั้นตอนไว้ )
ใครที่พยายามทำเมนูนี้แล้วยังไม่สำเร็จ ไม่อร่อยเหมือนร้านข้าวแกงอร่อยๆที่เคยทาน ลองดูสูตรนี้นะคะ
หน้าตาอาจไม่สวยเพราะถ่ายไว้นานแล้ว ไม่ได้ตั้งใจเอามาลง ( ถึงแม้ตั้งใจแล้วก็ถ่ายไม่ได้สวยกว่านี้เท่าไหร่ค่ะ 555)
จะได้ไม่เสียเวลาเราไปดูส่วนผสมกันเลยค่ะ
- หมูสามชั้น( เลือกแบบไม่มีพังผืดนะคะอันนั้นจะเหนียวมาก) แล่ช่วงที่เป็นหนังทิ้งไป นำไปชั่งให้ได้ 1/2 กก จากนั้นให้แยกมันกับเนื้อออก
ส่วนเนื้อหั่นเป็นชิ้นพอคำ แยกไว้
ส่วนมัน หั่นเป็นสี่เหลี่ยมนำไปเจียวด้วยไฟอ่อน โดยตั้งกระทะใส่น้ำมัน 3 ชต นำมันหมูลงไปเจียวด้วยไฟอ่อนจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักในตะแกรง เก็บน้ำมันไว้ ผัดน้ำพริกนะคะ
- สันคอหมู 2 ขีด
- น้ำปลา 2 ชต
- น้ำตาลมะพร้าว 3 ชต
- น้ำมันที่เหลือจากการเจียวมันหมู สำหรบผัดน้ำพริกแกง ( อาจใช้ไม่หมดนะคะ ตามความใจกล้าค่ะ)
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 7 ใบ
- ถั่วฝักยาวหั่นท่อนสั้นๆลวกน้ำเดือด ที่ใส่เหลือเล็กน้อย พอสลด น๊อคน้ำเย็นจัด จำนวน 10 ฝัก
ต่อไปมาดูส่วนผสมน้ำพริกกันนะคะ
- พริกแห้งแกะเม็ดออก แช่น้ำให้นิ่ม 1/4 ถ้วย
วิธีการของต้อมคือใช้กรรไกรตัดตามยาวแบะออกเอาเม็ดออก ตรวจสอบว่ามีเชื้อรามั้ย
ถ้ามีให้ตัดทิ้ง จากนั้นตัดเป็นท่อนๆตวงตามสูตร
จึงนำไปแช่น้ำ
- ข่าซอย ละเอียด 1 ชช
- ตะไคร้ ซอย 1 ชต
- ผิวมะกรูด 1/2 ชช
- กระเทียมซอยหยาบ 3 ชต
- หัวหอมซอยหยาบ 2 ชต
- เกลือป่น 1/2 ชช
- กะปิอย่างดี 1 ชช
- กุ้งแห้ง 1/4 ถ้วย แช่น้ำให้นิ่มปั่นให้ละเอียด
ต้อมทำ 2 สูตรเลยดูเยอะหน่อยนะคะ
วิธีทำส่วนผสมน้ำพริกแกง ให้ใช้เครื่องปั่นแห้ง ( สำหรับปั่นน้ำพริก ) ใส่พริกที่แช่น้ำจนนิ่มลงไปปั่นก่อนให้ละเอียดตามด้วยของแห้ง ได้แก่ ข่าตะไคร้ผิวมะกรูดเกลือป่นปั่นให้ละเอียด จากนั้นค่อยตามด้วยกระเทียมหอม กะปิ กุ้งแห้งปั่ละเอียด แล้วปั่นอีกครั้ง คราวนี้จะรู้สึกว่าเนื้อน้ำพริกจะหยาบๆ เราค่อยๆหยอดน้ำลงไปอย่ามากนะคะแค่ครั้งละไม่เกิน 25 ml แล้วปั่นอีก แค่นี้เนื้อน้ำพริกก็จะค่อยข้างเนียนละเอียดแล้วค่ะ
เคล็ดลับอีกอย่างถ้าอยากให้น้ำพริกหอมแบบโขลกด้วยครก ให้นำเครื่องพริกแกงไปตำในครกพอหยาบๆแล้วนำไปปั่นอีกครั้ง ( ก็จะช่วยประหยัดเวลาในการโขลกน้ำพริกแล้วหล่ะค่ะ อย่าบอกใครนะคะ เดี๋ยวจะมีกูรู ผู้รู้มาตำหนิว่าเล่นทางลัดอีกแล้ว ไม่น่ารักเลย 555)
ต่อไปเป็นวิธีทำค่ะ
1. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันหรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน ใส่พริกแกงลงผัด จากสูตรครั้งก่อนๆที่เคยบอกเคล็ดลับการผัดพริกแกง จะรู้ได้อย่างไรว่าใช้ได้แล้ว กลิ่นปิดท้ายคือรากผักชี ถ้าหอมรากผักชีแล้วเมื่อไหร่ ผัดอีกสักครู่ก็เป็นอันใช้ได้ แต่คราวนี้ไม่มีรากผักชี กลิ่นจะหอมไล่ๆกัน พอกลิ่นเครื่องเทศน์ลดลงก็เป็นอันใช้ได้นะคะ
2. ใส่เนื้อหมูที่ได้จากการแยกมันกับเนื้อของหมูสามชั้นกับสันคอหมู ผัดให้สุกเข้าเนื้อ เร่งไฟแรงสุด ใส่เครื่องปรุง ได้แก่ น้ำปลาและน้ำตาลปี๊บลงไป ผัดให้สุกเข้าเนื้อ
3. ใส่ถั่วฝักยาวและมันหมูที่เจียวจนเหลืองกรอบไว้ คลุกให้ทั่วๆปิดไฟ ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยคลุกให้ทั่ว เสิร์ฟได้ค่ะ
ขอให้มีความสุขในการทำอาหารนะคะ^^
ปูลู แก้ไข เพิ่มเติม เรื่องใส่มันหมูเจียวจนเหลืองกรอบตอนท้ายค่ะ
Gismonoy พาทำ # หมูผัดพริกขิง (แบบพริกแกงทำเองค่า) # ^^
ใครที่พยายามทำเมนูนี้แล้วยังไม่สำเร็จ ไม่อร่อยเหมือนร้านข้าวแกงอร่อยๆที่เคยทาน ลองดูสูตรนี้นะคะ
หน้าตาอาจไม่สวยเพราะถ่ายไว้นานแล้ว ไม่ได้ตั้งใจเอามาลง ( ถึงแม้ตั้งใจแล้วก็ถ่ายไม่ได้สวยกว่านี้เท่าไหร่ค่ะ 555)
จะได้ไม่เสียเวลาเราไปดูส่วนผสมกันเลยค่ะ
- หมูสามชั้น( เลือกแบบไม่มีพังผืดนะคะอันนั้นจะเหนียวมาก) แล่ช่วงที่เป็นหนังทิ้งไป นำไปชั่งให้ได้ 1/2 กก จากนั้นให้แยกมันกับเนื้อออก
ส่วนเนื้อหั่นเป็นชิ้นพอคำ แยกไว้
ส่วนมัน หั่นเป็นสี่เหลี่ยมนำไปเจียวด้วยไฟอ่อน โดยตั้งกระทะใส่น้ำมัน 3 ชต นำมันหมูลงไปเจียวด้วยไฟอ่อนจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักในตะแกรง เก็บน้ำมันไว้ ผัดน้ำพริกนะคะ
- สันคอหมู 2 ขีด
- น้ำปลา 2 ชต
- น้ำตาลมะพร้าว 3 ชต
- น้ำมันที่เหลือจากการเจียวมันหมู สำหรบผัดน้ำพริกแกง ( อาจใช้ไม่หมดนะคะ ตามความใจกล้าค่ะ)
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 7 ใบ
- ถั่วฝักยาวหั่นท่อนสั้นๆลวกน้ำเดือด ที่ใส่เหลือเล็กน้อย พอสลด น๊อคน้ำเย็นจัด จำนวน 10 ฝัก
ต่อไปมาดูส่วนผสมน้ำพริกกันนะคะ
- พริกแห้งแกะเม็ดออก แช่น้ำให้นิ่ม 1/4 ถ้วย
วิธีการของต้อมคือใช้กรรไกรตัดตามยาวแบะออกเอาเม็ดออก ตรวจสอบว่ามีเชื้อรามั้ย
ถ้ามีให้ตัดทิ้ง จากนั้นตัดเป็นท่อนๆตวงตามสูตร
จึงนำไปแช่น้ำ
- ข่าซอย ละเอียด 1 ชช
- ตะไคร้ ซอย 1 ชต
- ผิวมะกรูด 1/2 ชช
- กระเทียมซอยหยาบ 3 ชต
- หัวหอมซอยหยาบ 2 ชต
- เกลือป่น 1/2 ชช
- กะปิอย่างดี 1 ชช
- กุ้งแห้ง 1/4 ถ้วย แช่น้ำให้นิ่มปั่นให้ละเอียด
ต้อมทำ 2 สูตรเลยดูเยอะหน่อยนะคะ
วิธีทำส่วนผสมน้ำพริกแกง ให้ใช้เครื่องปั่นแห้ง ( สำหรับปั่นน้ำพริก ) ใส่พริกที่แช่น้ำจนนิ่มลงไปปั่นก่อนให้ละเอียดตามด้วยของแห้ง ได้แก่ ข่าตะไคร้ผิวมะกรูดเกลือป่นปั่นให้ละเอียด จากนั้นค่อยตามด้วยกระเทียมหอม กะปิ กุ้งแห้งปั่ละเอียด แล้วปั่นอีกครั้ง คราวนี้จะรู้สึกว่าเนื้อน้ำพริกจะหยาบๆ เราค่อยๆหยอดน้ำลงไปอย่ามากนะคะแค่ครั้งละไม่เกิน 25 ml แล้วปั่นอีก แค่นี้เนื้อน้ำพริกก็จะค่อยข้างเนียนละเอียดแล้วค่ะ
เคล็ดลับอีกอย่างถ้าอยากให้น้ำพริกหอมแบบโขลกด้วยครก ให้นำเครื่องพริกแกงไปตำในครกพอหยาบๆแล้วนำไปปั่นอีกครั้ง ( ก็จะช่วยประหยัดเวลาในการโขลกน้ำพริกแล้วหล่ะค่ะ อย่าบอกใครนะคะ เดี๋ยวจะมีกูรู ผู้รู้มาตำหนิว่าเล่นทางลัดอีกแล้ว ไม่น่ารักเลย 555)
ต่อไปเป็นวิธีทำค่ะ
1. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันหรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน ใส่พริกแกงลงผัด จากสูตรครั้งก่อนๆที่เคยบอกเคล็ดลับการผัดพริกแกง จะรู้ได้อย่างไรว่าใช้ได้แล้ว กลิ่นปิดท้ายคือรากผักชี ถ้าหอมรากผักชีแล้วเมื่อไหร่ ผัดอีกสักครู่ก็เป็นอันใช้ได้ แต่คราวนี้ไม่มีรากผักชี กลิ่นจะหอมไล่ๆกัน พอกลิ่นเครื่องเทศน์ลดลงก็เป็นอันใช้ได้นะคะ
2. ใส่เนื้อหมูที่ได้จากการแยกมันกับเนื้อของหมูสามชั้นกับสันคอหมู ผัดให้สุกเข้าเนื้อ เร่งไฟแรงสุด ใส่เครื่องปรุง ได้แก่ น้ำปลาและน้ำตาลปี๊บลงไป ผัดให้สุกเข้าเนื้อ
3. ใส่ถั่วฝักยาวและมันหมูที่เจียวจนเหลืองกรอบไว้ คลุกให้ทั่วๆปิดไฟ ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยคลุกให้ทั่ว เสิร์ฟได้ค่ะ
ขอให้มีความสุขในการทำอาหารนะคะ^^
ปูลู แก้ไข เพิ่มเติม เรื่องใส่มันหมูเจียวจนเหลืองกรอบตอนท้ายค่ะ