สวัสดีค่ะ ห่างหายจากการเข้าครัวไปนานวันนี้เลยลองทำ ปีกไก่อบโค้ก รู้นะค่ะว่ามันหวานน้ำตาลเยอะ แต่นานๆทีก็โออยู่นะ
ส่วนผสม
1. ปีกไก่ (ท่อนกลาง) 8 ชิ้น
2.น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
3.ซอสภูเขาทอง (ฝาเขียว) 4ช้อนโต๊ะ
4.รสดีนิดหน่อย
5.โค้ก 1 กระป๋อง
วิธีทำ
1. หมักไก่ โดยใส่ น้ำตาล ซอสปรุงรส รสดี ปิดฝาเข้าตู้เย็นไว้ 15 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย ประมาณ 2ช้อนโต๊ะ ใช้ไฟอ่อนๆ ทอดด้านละ 3 นาที
3.เมื่อทอดครบ 2 ด้าน นำน้ำหมักไก่ที่เหลืออยู่เทลงไปในกระทะ รออีกประมาณ 2 นาที
4.เทโค้กลงไปในกระทะหมดกระป๋อง เปิดไฟกลาง และปิดฝาไว้ รอเวลา 15 นาที
5.เมื่อเนื้อไก่เริ่มเปื่อยเร่งไฟ ให้โค้กเหนียวตัว ขั้นตอนนี้สำคัญมาก เพราะจะไหม้ง่าย
6.สังเกตุดูเมื่อน้ำซอสเป็น เหนี่ยวๆ ข้นๆ เติมเกลือป่นลงไปเล็กน้อย ปิดไฟเป็นอันเสร็จสิ้นค่ะ
ปีกไก่ไก่อบโค้ก ( Wings with cola sauce )
ส่วนผสม
1. ปีกไก่ (ท่อนกลาง) 8 ชิ้น
2.น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
3.ซอสภูเขาทอง (ฝาเขียว) 4ช้อนโต๊ะ
4.รสดีนิดหน่อย
5.โค้ก 1 กระป๋อง
วิธีทำ
1. หมักไก่ โดยใส่ น้ำตาล ซอสปรุงรส รสดี ปิดฝาเข้าตู้เย็นไว้ 15 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย ประมาณ 2ช้อนโต๊ะ ใช้ไฟอ่อนๆ ทอดด้านละ 3 นาที
3.เมื่อทอดครบ 2 ด้าน นำน้ำหมักไก่ที่เหลืออยู่เทลงไปในกระทะ รออีกประมาณ 2 นาที
4.เทโค้กลงไปในกระทะหมดกระป๋อง เปิดไฟกลาง และปิดฝาไว้ รอเวลา 15 นาที
5.เมื่อเนื้อไก่เริ่มเปื่อยเร่งไฟ ให้โค้กเหนียวตัว ขั้นตอนนี้สำคัญมาก เพราะจะไหม้ง่าย
6.สังเกตุดูเมื่อน้ำซอสเป็น เหนี่ยวๆ ข้นๆ เติมเกลือป่นลงไปเล็กน้อย ปิดไฟเป็นอันเสร็จสิ้นค่ะ