Jambalaya อาหารแห่งรัฐหลุยส์เซียน่า การผสมผสานระหว่างฝรั่งเศสและสเปน

สวัสดีครับชาวกระทู้พันทิป หลังจากที่สิงสถิตย์ดูคนนู้นคนนี้โพสต์สูตรอาหารเลยเกิดอาการอยากทำบ้าง
เนื่องจากกระทู้นี้เป็นกระทู้แรกที่โพสสูตรอาหาร หากมีประการใดผิดพลาดก็ขอโทษและรบกวนชี้แนะด้วยนะครับ




สูตรอาหารที่ผมจะมานำเสนอวันนี้คือ Jambalaya นั้นเอง
หลายคนอาจจะถาม "เอ๊ะ อะไรคือ ไอ จำๆย่าๆ นี่หรอ"
คำตอบก็คือ Jambalaya หรือ จำบาลาย่า นั้นเป็นอาหารของรัฐหลุยส์เซียน่าทางตอนใต้ของอเมริกาครับ
อาหารที่มาจากรัฐนี้จะขึ้นชื่อว่าเป็น Cajun เคจัน หรือ Creole ครีโอล ซึ่งทุกวันนี้ผมก็ยังไม่รู้ว่ามันแตกต่างกันยังไงครับ 555+
อาหาร Cajun หรือ Creole จะมีรสชาติค่อนข้างจัดเพราะจะใส่เครื่องเทศเยอะ
ซึ่งจะแตกต่างกับอาหารฝรั่งทั่วไปที่เรารู้ๆกันซึ่งจะใส่แค่พริกไทยดำและเกลือ

ส่วนประกอบที่ต้องใช้อยู่ในนี้นะครับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้


เริ่มแรกเลยนะครับ เราต้องทำผงเครื่องเทศที่จำเป็นจะต้องใส่ในอาหารชนิดนี้ก่อนครับ
ผสมเสร็จแล้วพักไว้ก่อนนะครับ เรามาเตรียมผักกับเนื้อสัตว์กันดีกว่า



อาหารของรัฐนี้จะใส่ผัก3ชนิดที่เขาเรียนกันว่า Holy Trinity ครับ ก็คือ หัวหอมใหญ่ เซเลอรี่ และพริกยักษ์เขียวครับ
เราก็จะหั่นทุกอย่างให้เป็นเต๋าๆนะครับ เวลาหั่นพริกยักษ์ก็แนะนำให้เอาเมล็ดและไส้ด้านในออกด้วยนะครับ
เสร็จแล้วเราก็มาสับกระเทียมต่อ ปกติจะใช้แค่ 2 กลีบ แต่ จขกท. ชอบกระเทียมครับ เลยใส่ไป 4 กลีบเลย




จากนั้นก็หั่นเนื้อไก่ กุ้ง หอย และ ไส้กรอกนะครับ
ปกติแล้ว Jambalaya จะไม่ค่อยมีหอย แต่พอดีมีอยู่ในตู้เย็นแล้วชอบทาน เลยใส่ไปด้วยเลย
ส่วนไส้กรอกที่ดูเหมือนกุนเชียงจริงๆเป็นไส้กรอกที่ชื่อว่า Chorizo นะครับ เป็นไส้กรอกของสเปน
แต่ถ้าจะทำให้เหมือนที่หลุยส์เซียน่าจริงๆต้องใช้ไส้กรอก Andouille ครับ แต่หาไม่ได้เลยใช้ Chorizo แทน
พอหั่นทุกอย่างเสร็จแล้วเอาทุกอย่างยกเว้นไส้กรอก ไปหมักกับเครื่องเทศที่เตรียมไว้ ใช้แค่ประมาณ 1-2ช้อนโต๊ะนะครับ
ที่เหลือเก็บไว้ปรุงอย่างอื่นต่อได้





น้ำสต๊อกไก่ผมใช้คนอร์เป็นถ้วยๆ แล้วผสมกับน้ำร้อนเอาครับ ผมคิดว่าคนอร์ก้อนก็น่าจะใช่ได้เช่นเดียวกัน
ส่วนซอสทาบาสโกผมใช้เป็นพริก Chipotle ที่จะหอมรมควันนิดๆครับ และ ใบเบย์ลีฟ มะเขือเทศสับกระป๋อง Worcestershire sauce ก็ยี่ห้อไหนก็ได้ครับ







หลังจากเสร็มหมดแล้วเราก็เอากระทะตั้งเตาเลยครับ พอร้อนแล้วใส่ไส้กรอกไปผัดไม่ต้องใส่น้ำมันนะครับ ให้พอเกรียมๆก็ตักออกครับ
พอตักไส้กรอกออกแล้วจะเห็นว่าในกระทะมีน้ำมันจากไส้กรอกออกมา ถ้ามันเยอะไปก็ตักออก ถ้ามันน้อยก็เติมน้ำมันพีชเพิ่ม จากนั้นก็ใส่ผัก Holy Trinity ของเราลงไปเลยครับ
พอผักเริ่มนิ่มใส่กระเทียมลงไปผัดด้วย ให้กระเทียมพอนิ่มเช่นกันครับ
เมื่อทุกอย่างเริ่มนิ่มแล้วก็ใส่มะเขือเทศ ซอสทาบาสโก ซอส Worcestershire และ ใบเบย์ลีฟ ลงไปคนให้เข้ากัน ถึงใส่ข้าวครับ
คนข้าวให้ทุกเม็ดเคลือบด้วยผักและซอสต่างๆในกระทะนะครับ แล้วก็ใส่น้ำสต๊อกไก่ลงไป เร่งไฟให้เดือด พอเดือดปิดฝาครอบ หรี่ไฟให้เบาแล้วตั้งทิ้งไว้ 15-20 นาที หรือจนข้าวจะสุกครับ
ระหว่างที่ตั้งทิ้งไว้อย่างลืมคนสักครั้ง2ครั้งนะครับจะได้ไม่ไหม้ก้นกระทะ




พอข้าวใกล้สุกแนะนำให้ใส่กุ้ง ไก่ และ หอยลงไปครับ พอข้าวสุก3อย่างนี้จะได้สุกด้วย
ส่วนตัวจขกท.เอง ลืมใส่ครับ เลยใส่ตอนข้าวสุกแล้ว ต้องเอาฝามาปิดเติมน้ำหน่อย ไม่งั้นไหม้ครับ เพราะเติมน้ำเพิ่มด้วยเลยแอบแฉะไปนิดนึง
พอข้าวสุกก็ใส่ไส้กรอกครับ อย่าลืมหยิบเอาใบเบย์ลีฟ 3ใบที่ใส่ลงไปด้วยนะครับ ชิมรสชาติดูครับว่าต้องเติมเกลือหรือพริกไทยไหม
ถ้าไม่ต้องก็ตักใส่จานเสิร์ฟได้เลยครับ


ทานให้อร่อยนะครับ ใครทำออกมาแล้วเป็นยังไงก็บอกกันด้วยนะครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่