สวัสดีครับวันนี้มีเมนูไทย ๆ บ้าน ๆ แต่คุณค่าทางอาหารสูง มาแนะนำกันอีกแล้วครับนั่นก็คือ ไก่ต้มข่า หรือ ต้มข่าไก่นั่นเอง (จะสลับทำไมเนี่ย) เราไปดูส่วนประกอบกันเลยครับ
ส่วนประกอบเมนูต้มข่าไก่
1.เนื้อไก่ ชอบส่วนไหนก็เลือกมาใช้ได้เลย วันนี้เราใช่ ส่วนขาเอาทาเลาะเนื้ออกครับใช้กระดูกด้วยจะได้หวาน ๆ
2.ข่าอ่อน
3.ตระไคร้อ่อน
4.กะทิกล่อง
5.พริกขี้หนูสด
6.มะนาว
7.ใบมะกรูด
8.น้ำปลา
9.เห็ดนางฟ้า (ถ้าชอบใส่ได้)
วิธีทำ ดูได้จากในคลิปหรือลิงค์ด้านล่างนี้นะครับ
http://cook.huahinhula.com/?p=396
ประโยชน์ของข่า ช่วยเจริญอาหาร,มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลมะเร็ง,ทำให้เลือดลมเดินสะดวก,(ขยายหลอดเลือด)
ประโยชน์ของกะทิ นอกจากความมันอร่อยแล้วไขมันในกะทิยังมีประโยชน์กับร่างกายอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะไขมันจะช่วยกระตุ้นให้สมองทำงานได้ดีขึ้นมีประสิทธิภาพในการคิดคำนวนและจำจำมากขึ้น นอกจากนั้นไขมันยังช่วยในการละลายวิตามิน A,E,D,K ด้วย หากคุณไม่ทานไขมันเลย ร่างกายคุณก็จะไม่สามารถดูดซึมวิตามินพวกนี้ได้ ไขมันกินได้ แต่กินในปริมาณที่เหมาะสมนะจ๊า
ขอให้อร่อยครับ
วิธีทำ ไก่ต้มข่า เมนูจี๊ดจ๊าด ทำทานง่าย ๆ คุณค่าทางอาหารสูง
สวัสดีครับวันนี้มีเมนูไทย ๆ บ้าน ๆ แต่คุณค่าทางอาหารสูง มาแนะนำกันอีกแล้วครับนั่นก็คือ ไก่ต้มข่า หรือ ต้มข่าไก่นั่นเอง (จะสลับทำไมเนี่ย) เราไปดูส่วนประกอบกันเลยครับ
ส่วนประกอบเมนูต้มข่าไก่
1.เนื้อไก่ ชอบส่วนไหนก็เลือกมาใช้ได้เลย วันนี้เราใช่ ส่วนขาเอาทาเลาะเนื้ออกครับใช้กระดูกด้วยจะได้หวาน ๆ
2.ข่าอ่อน
3.ตระไคร้อ่อน
4.กะทิกล่อง
5.พริกขี้หนูสด
6.มะนาว
7.ใบมะกรูด
8.น้ำปลา
9.เห็ดนางฟ้า (ถ้าชอบใส่ได้)
วิธีทำ ดูได้จากในคลิปหรือลิงค์ด้านล่างนี้นะครับ
http://cook.huahinhula.com/?p=396
ประโยชน์ของข่า ช่วยเจริญอาหาร,มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลมะเร็ง,ทำให้เลือดลมเดินสะดวก,(ขยายหลอดเลือด)
ประโยชน์ของกะทิ นอกจากความมันอร่อยแล้วไขมันในกะทิยังมีประโยชน์กับร่างกายอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะไขมันจะช่วยกระตุ้นให้สมองทำงานได้ดีขึ้นมีประสิทธิภาพในการคิดคำนวนและจำจำมากขึ้น นอกจากนั้นไขมันยังช่วยในการละลายวิตามิน A,E,D,K ด้วย หากคุณไม่ทานไขมันเลย ร่างกายคุณก็จะไม่สามารถดูดซึมวิตามินพวกนี้ได้ ไขมันกินได้ แต่กินในปริมาณที่เหมาะสมนะจ๊า
ขอให้อร่อยครับ