[SR] ใครเบื่อเมนูเดิมๆจากของไหว้ตรุษจีนบ้าง มาดูเมนูใหม่ที่ใครเห็นต้องร้องว้าวววว

Hello Everybody!!!  ขอทักทายแบบฝรั่งในเทศกาลจีนแบบนี้คงไม่ว่ากันเนอะ  ก็แหม่....จะให้มาซินเจี่ยยู้อี่แบบนี้ทุกปีมันดูน่าเบื่อจะตายไป พอๆ กับปัญหาโลกแตกของที่บ้านเราเนี่ยแหละ (ซึ่งปัญหานี้ก็ไม่รู้ว่าบ้านไหนเป็นหรือป่าว แต่บ้านเราเป็นค่ะ!!)
ปัญหานั้นก็คือของไหว้เสร็จแล้ว...จะเอาไปทำอะไรต่อดี ไอ้ตอนไหว้เสร็จใหม่ๆ มันก็ยังพอกินได้อยู่หรอก เป็ดพะโล้ ไก่ต้ม หมูต้มหนะ  แต่พอหลายๆมื้อเข้ามันก็น่าเบื่ออยู่เหมือนกันนะ  จะไปซื้อกับข้าวมาทำเพิ่มหม่าม้าก็ชอบบ่นว่าจะซื้อมาทำไมกับข้าวเต็มบ้านไปหมด ไม่ต้องซื้อหรอกเปลืองตังๆๆ โธ่ถัง! หม่าม้าไม่เข้าใจศรีบ้างเลย ว่ากินเมนูซ้ำๆ เดิมๆ มันน่าเบื่อนะ เอาหละ!!! งั้นมื้อต่อไปศรีจะไม่ทน ศรีเลยรีบแจ้นไปเปิดคอมหาสูตร สุดท้ายก็ไปจบที่  FB Maggi  คราวนี้แหละศรีจะจับบรรดาของไหว้ทั้งหลายเอามาแปลงร่างให้อร่อยกว่าเดิมเลยคอยดู รอช้าอยู่ใยรีบเข้าครัวเปลี่ยนของไหว้ให้เป็นเมนูว้าวกันเถอะ!!!


**คำอธิบาย**เนื่องจากว่าสูตรอาหารนี้ได้มาจาก FB ของ Maggi Thailand จึงขอตั้งกระทู้นี้เป็นกระทู้ SR นะคะ**


เมนูที่ศรีไปหยิบจับมาจากแฟนเพจ Maggi Thailand ก็คือ “ไก่นุ่มนึ่งหิมะ”  วัตถุดิบที่จะใช้ก็มี
    ไก่ต้มหรือไก่นึ่งสุก  1    ตัว  (เอาลามาจากการไหว้แล้วนะ อย่าเพิ่งเอาตอนที่เค้ากำลังไหว้มาหละ เดี๋ยวโดนตีมือเอา ^^)  
    ซอสปรุงรส (บ้านเราใช้) แม็กกี้  
    น้ำมันหอย
    เต้าเจี้ยวชนิดเม็ด       
    ขิงแก่บุบพอแตก    
    กระเทียมบุบพอแตก    
    เหล้าจีน
    ขิงแก่ซอย
ต้นหอมหั่นเป็นท่อนยาว     
    พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้นยาว  
    น้ำเปล่า


เริ่มด้วยการผสมเครื่องปรุงรสชาติแล้วกันนะคะ นำซอสแม็กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ  เต้าเจี้ยว(แบบเม็ด) 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำเปล่าประมาณครึ่งถ้วยตวง นำมาผสมให้เข้ากัน


จากนั้นก็สับไก่ต้มเป็นชิ้นใหญ่ จัดเรียงใส่จานสลับกับขิงและกระเทียมที่บุบพอแตก (ในทีนี้เราใช้ขิงประมาณ 3 ชิ้น) แล้วราดด้วยน้ำซอสปรุงรสที่ผสมไว้ให้ทั่วชิ้นไก่ ขอบอกเลยว่าความอร่อยมันอยู่ตรงนี้แหละ เพราะฉะนั้นราดให้ทั่วนะคะ เพื่อรสชาติอันกลมกล่อมของเรา


เมื่อราดน้ำซอสจนทั่วตัวไก่แล้วก็ยกน้องไก่ไปนึ่งในลังถึงขณะน้ำเดือด โดยเราจะให้น้องไก่นอนอยู่ห้องซาวน่า อยู่ประมาณ 30 นาที


บางคนอาจสงสัยว่าเอ๊ะ!! ไก่สุกแล้วหนิแล้วทำไมถึงต้องนึ่งอีกด้วยหละ ก็เพื่อให้น้ำซอสปรุงรสที่เทราดตอนนึ่งแทรกซึมเข้าไปในเนื้อไก่ยังไงหล่ะ  เราก็จะได้กินเนื้อไก่นุ่ม กลิ่นหอมละมุนละไม แลดูน่าฟิน น่ากินแบบนี้ไง


อ๊ะๆ ยังยกลงไม่ได้นะ เราต้องทำการตบแต่งให้สวยงามกันก่อนนนน  ว่าแล้วก็จัดการโรยต้นหอม พริกชี้ฟ้าแดง ขิงซอย ประดับประดาให้สวยงาม


ตบท้ายด้วยการเทเหล้าจีนบนไก่นึ่งไปด้วย เพื่อให้มีกลิ่นหอมละมุนของขิง ซึ่งเข้ากันได้ดีกับเต้าเจี้ยว  ปิดฝาสักครู่ (นับ 1-20 ก็ได้)  แล้วยกค่อยยกลง เตรียมเสิร์ฟ


ยกลงจากเตา เตรียมเสิร์ฟได้แล้วจ้า


แต่เดี๋ยวก่อน!!! จะเสิร์ฟจานเดียวโดดๆ ได้ยังไงกันเล่า ไก่มาเป็นตัวขนาดนี้ถ้าขาดน้ำจิ้มไปชีวิตก็คงเหมือนขาดอะไรไปซักอย่าง (เข้าโหมดดราม่าเฉยเลย) งั้นขั้นต่อไปเรามาทำน้ำจิ้มกันกันเถอะ  ส่วนผสมของน้ำจิ้มมีดังต่อไปนี้  ซอสแม็กกี้เจ้าเดิม 2 ช้อนโต๊ะ / พริกขี้หนูแดง / ขิง /น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา /มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำน้ำจิ้มขิงแสนอร่อย โขลก พริกขี้หนู กับขิงให้ละเอียด ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสแม็กกี้ น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน


ไก่นึ่งเสร็จแล้วววว น้ำจิ้มเสร็จแล้ววว  รออะไรหละ ยกเสิร์ฟขึ้นโต๊ะได้เลยค่า


สูตรนี้ต้องขอบอกว่าเวิร์ค!! สุดๆ  คำแรกที่เข้าปากก็สัมผัสได้ถึงเนื้อไก่ที่นุ่มละมุน รสชาติกลมกล่อมของซอสกับเต้าเจี้ยวที่ซึมเข้าไปในทุกอณูของตัวไก่ อีกทั้งกลิ่นหอมอ่อนๆ ของขิง รสชาติช่างเย้ายวน ยิ่งนัก ผนวกกับความแซ่บของน้ำจิ้มขิงที่มีรสชาติ เปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวาน ครบรสเข้ากันอย่างลงตัว ทำให้เมนูไก่นุ่มนึ่งหิมะของเราในวันนี้พีคสุดๆ ไปเลย
เป็นเมนูที่อิ่มหนำสำราญกันถ้วนหน้า แถมไม่ขัดใจหม่าม้าด้วย และถ้าเพื่อนๆ คนไหนมีเมนูที่ทำจากของไหว้ในวันตรุษจีนก็มาเพิ่มเติมเสริมทัพได้นะคะ เราจะข้ามเทศกาลตรุษจีนแบบไม่น่าเบื่อไปด้วยกันนะคะ ^______^
ชื่อสินค้า:   ใครเบื่อเมนูเดิมๆจากของไหว้ตรุษจีนบ้าง มาดูเมนูใหม่ที่ใครเห็นต้องร้องว้าวววว
คะแนน:     
**SR - Sponsored Review : ผู้เขียนรีวิวนี้ไม่ได้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง แต่มีผู้สนับสนุนสินค้าหรือบริการนี้ให้แก่ผู้เขียนรีวิว โดยที่ผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนอื่นใดในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่