Hello Everybody!!! ขอทักทายแบบฝรั่งในเทศกาลจีนแบบนี้คงไม่ว่ากันเนอะ ก็แหม่....จะให้มาซินเจี่ยยู้อี่แบบนี้ทุกปีมันดูน่าเบื่อจะตายไป พอๆ กับปัญหาโลกแตกของที่บ้านเราเนี่ยแหละ (ซึ่งปัญหานี้ก็ไม่รู้ว่าบ้านไหนเป็นหรือป่าว แต่บ้านเราเป็นค่ะ!!)
ปัญหานั้นก็คือของไหว้เสร็จแล้ว...จะเอาไปทำอะไรต่อดี ไอ้ตอนไหว้เสร็จใหม่ๆ มันก็ยังพอกินได้อยู่หรอก เป็ดพะโล้ ไก่ต้ม หมูต้มหนะ แต่พอหลายๆมื้อเข้ามันก็น่าเบื่ออยู่เหมือนกันนะ จะไปซื้อกับข้าวมาทำเพิ่มหม่าม้าก็ชอบบ่นว่าจะซื้อมาทำไมกับข้าวเต็มบ้านไปหมด ไม่ต้องซื้อหรอกเปลืองตังๆๆ โธ่ถัง! หม่าม้าไม่เข้าใจศรีบ้างเลย ว่ากินเมนูซ้ำๆ เดิมๆ มันน่าเบื่อนะ เอาหละ!!! งั้นมื้อต่อไปศรีจะไม่ทน ศรีเลยรีบแจ้นไปเปิดคอมหาสูตร สุดท้ายก็ไปจบที่ FB Maggi คราวนี้แหละศรีจะจับบรรดาของไหว้ทั้งหลายเอามาแปลงร่างให้อร่อยกว่าเดิมเลยคอยดู รอช้าอยู่ใยรีบเข้าครัวเปลี่ยนของไหว้ให้เป็นเมนูว้าวกันเถอะ!!!
**คำอธิบาย**เนื่องจากว่าสูตรอาหารนี้ได้มาจาก FB ของ Maggi Thailand จึงขอตั้งกระทู้นี้เป็นกระทู้ SR นะคะ**
เมนูที่ศรีไปหยิบจับมาจากแฟนเพจ Maggi Thailand ก็คือ “ไก่นุ่มนึ่งหิมะ” วัตถุดิบที่จะใช้ก็มี
ไก่ต้มหรือไก่นึ่งสุก 1 ตัว (เอาลามาจากการไหว้แล้วนะ อย่าเพิ่งเอาตอนที่เค้ากำลังไหว้มาหละ เดี๋ยวโดนตีมือเอา ^^)
ซอสปรุงรส (บ้านเราใช้) แม็กกี้
น้ำมันหอย
เต้าเจี้ยวชนิดเม็ด
ขิงแก่บุบพอแตก
กระเทียมบุบพอแตก
เหล้าจีน
ขิงแก่ซอย
ต้นหอมหั่นเป็นท่อนยาว
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้นยาว
น้ำเปล่า
เริ่มด้วยการผสมเครื่องปรุงรสชาติแล้วกันนะคะ นำซอสแม็กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ เต้าเจี้ยว(แบบเม็ด) 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำเปล่าประมาณครึ่งถ้วยตวง นำมาผสมให้เข้ากัน
จากนั้นก็สับไก่ต้มเป็นชิ้นใหญ่ จัดเรียงใส่จานสลับกับขิงและกระเทียมที่บุบพอแตก (ในทีนี้เราใช้ขิงประมาณ 3 ชิ้น) แล้วราดด้วยน้ำซอสปรุงรสที่ผสมไว้ให้ทั่วชิ้นไก่ ขอบอกเลยว่าความอร่อยมันอยู่ตรงนี้แหละ เพราะฉะนั้นราดให้ทั่วนะคะ เพื่อรสชาติอันกลมกล่อมของเรา
เมื่อราดน้ำซอสจนทั่วตัวไก่แล้วก็ยกน้องไก่ไปนึ่งในลังถึงขณะน้ำเดือด โดยเราจะให้น้องไก่นอนอยู่ห้องซาวน่า อยู่ประมาณ 30 นาที
บางคนอาจสงสัยว่าเอ๊ะ!! ไก่สุกแล้วหนิแล้วทำไมถึงต้องนึ่งอีกด้วยหละ ก็เพื่อให้น้ำซอสปรุงรสที่เทราดตอนนึ่งแทรกซึมเข้าไปในเนื้อไก่ยังไงหล่ะ เราก็จะได้กินเนื้อไก่นุ่ม กลิ่นหอมละมุนละไม แลดูน่าฟิน น่ากินแบบนี้ไง
อ๊ะๆ ยังยกลงไม่ได้นะ เราต้องทำการตบแต่งให้สวยงามกันก่อนนนน ว่าแล้วก็จัดการโรยต้นหอม พริกชี้ฟ้าแดง ขิงซอย ประดับประดาให้สวยงาม
ตบท้ายด้วยการเทเหล้าจีนบนไก่นึ่งไปด้วย เพื่อให้มีกลิ่นหอมละมุนของขิง ซึ่งเข้ากันได้ดีกับเต้าเจี้ยว ปิดฝาสักครู่ (นับ 1-20 ก็ได้) แล้วยกค่อยยกลง เตรียมเสิร์ฟ
ยกลงจากเตา เตรียมเสิร์ฟได้แล้วจ้า
แต่เดี๋ยวก่อน!!! จะเสิร์ฟจานเดียวโดดๆ ได้ยังไงกันเล่า ไก่มาเป็นตัวขนาดนี้ถ้าขาดน้ำจิ้มไปชีวิตก็คงเหมือนขาดอะไรไปซักอย่าง (เข้าโหมดดราม่าเฉยเลย) งั้นขั้นต่อไปเรามาทำน้ำจิ้มกันกันเถอะ ส่วนผสมของน้ำจิ้มมีดังต่อไปนี้ ซอสแม็กกี้เจ้าเดิม 2 ช้อนโต๊ะ / พริกขี้หนูแดง / ขิง /น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา /มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำจิ้มขิงแสนอร่อย โขลก พริกขี้หนู กับขิงให้ละเอียด ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสแม็กกี้ น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน
ไก่นึ่งเสร็จแล้วววว น้ำจิ้มเสร็จแล้ววว รออะไรหละ ยกเสิร์ฟขึ้นโต๊ะได้เลยค่า
สูตรนี้ต้องขอบอกว่าเวิร์ค!! สุดๆ คำแรกที่เข้าปากก็สัมผัสได้ถึงเนื้อไก่ที่นุ่มละมุน รสชาติกลมกล่อมของซอสกับเต้าเจี้ยวที่ซึมเข้าไปในทุกอณูของตัวไก่ อีกทั้งกลิ่นหอมอ่อนๆ ของขิง รสชาติช่างเย้ายวน ยิ่งนัก ผนวกกับความแซ่บของน้ำจิ้มขิงที่มีรสชาติ เปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวาน ครบรสเข้ากันอย่างลงตัว ทำให้เมนูไก่นุ่มนึ่งหิมะของเราในวันนี้พีคสุดๆ ไปเลย
เป็นเมนูที่อิ่มหนำสำราญกันถ้วนหน้า แถมไม่ขัดใจหม่าม้าด้วย และถ้าเพื่อนๆ คนไหนมีเมนูที่ทำจากของไหว้ในวันตรุษจีนก็มาเพิ่มเติมเสริมทัพได้นะคะ เราจะข้ามเทศกาลตรุษจีนแบบไม่น่าเบื่อไปด้วยกันนะคะ ^______^
[SR] ใครเบื่อเมนูเดิมๆจากของไหว้ตรุษจีนบ้าง มาดูเมนูใหม่ที่ใครเห็นต้องร้องว้าวววว
ปัญหานั้นก็คือของไหว้เสร็จแล้ว...จะเอาไปทำอะไรต่อดี ไอ้ตอนไหว้เสร็จใหม่ๆ มันก็ยังพอกินได้อยู่หรอก เป็ดพะโล้ ไก่ต้ม หมูต้มหนะ แต่พอหลายๆมื้อเข้ามันก็น่าเบื่ออยู่เหมือนกันนะ จะไปซื้อกับข้าวมาทำเพิ่มหม่าม้าก็ชอบบ่นว่าจะซื้อมาทำไมกับข้าวเต็มบ้านไปหมด ไม่ต้องซื้อหรอกเปลืองตังๆๆ โธ่ถัง! หม่าม้าไม่เข้าใจศรีบ้างเลย ว่ากินเมนูซ้ำๆ เดิมๆ มันน่าเบื่อนะ เอาหละ!!! งั้นมื้อต่อไปศรีจะไม่ทน ศรีเลยรีบแจ้นไปเปิดคอมหาสูตร สุดท้ายก็ไปจบที่ FB Maggi คราวนี้แหละศรีจะจับบรรดาของไหว้ทั้งหลายเอามาแปลงร่างให้อร่อยกว่าเดิมเลยคอยดู รอช้าอยู่ใยรีบเข้าครัวเปลี่ยนของไหว้ให้เป็นเมนูว้าวกันเถอะ!!!
**คำอธิบาย**เนื่องจากว่าสูตรอาหารนี้ได้มาจาก FB ของ Maggi Thailand จึงขอตั้งกระทู้นี้เป็นกระทู้ SR นะคะ**
เมนูที่ศรีไปหยิบจับมาจากแฟนเพจ Maggi Thailand ก็คือ “ไก่นุ่มนึ่งหิมะ” วัตถุดิบที่จะใช้ก็มี
ไก่ต้มหรือไก่นึ่งสุก 1 ตัว (เอาลามาจากการไหว้แล้วนะ อย่าเพิ่งเอาตอนที่เค้ากำลังไหว้มาหละ เดี๋ยวโดนตีมือเอา ^^)
ซอสปรุงรส (บ้านเราใช้) แม็กกี้
น้ำมันหอย
เต้าเจี้ยวชนิดเม็ด
ขิงแก่บุบพอแตก
กระเทียมบุบพอแตก
เหล้าจีน
ขิงแก่ซอย
ต้นหอมหั่นเป็นท่อนยาว
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้นยาว
น้ำเปล่า
เริ่มด้วยการผสมเครื่องปรุงรสชาติแล้วกันนะคะ นำซอสแม็กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ เต้าเจี้ยว(แบบเม็ด) 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำเปล่าประมาณครึ่งถ้วยตวง นำมาผสมให้เข้ากัน
จากนั้นก็สับไก่ต้มเป็นชิ้นใหญ่ จัดเรียงใส่จานสลับกับขิงและกระเทียมที่บุบพอแตก (ในทีนี้เราใช้ขิงประมาณ 3 ชิ้น) แล้วราดด้วยน้ำซอสปรุงรสที่ผสมไว้ให้ทั่วชิ้นไก่ ขอบอกเลยว่าความอร่อยมันอยู่ตรงนี้แหละ เพราะฉะนั้นราดให้ทั่วนะคะ เพื่อรสชาติอันกลมกล่อมของเรา
เมื่อราดน้ำซอสจนทั่วตัวไก่แล้วก็ยกน้องไก่ไปนึ่งในลังถึงขณะน้ำเดือด โดยเราจะให้น้องไก่นอนอยู่ห้องซาวน่า อยู่ประมาณ 30 นาที
บางคนอาจสงสัยว่าเอ๊ะ!! ไก่สุกแล้วหนิแล้วทำไมถึงต้องนึ่งอีกด้วยหละ ก็เพื่อให้น้ำซอสปรุงรสที่เทราดตอนนึ่งแทรกซึมเข้าไปในเนื้อไก่ยังไงหล่ะ เราก็จะได้กินเนื้อไก่นุ่ม กลิ่นหอมละมุนละไม แลดูน่าฟิน น่ากินแบบนี้ไง
อ๊ะๆ ยังยกลงไม่ได้นะ เราต้องทำการตบแต่งให้สวยงามกันก่อนนนน ว่าแล้วก็จัดการโรยต้นหอม พริกชี้ฟ้าแดง ขิงซอย ประดับประดาให้สวยงาม
ตบท้ายด้วยการเทเหล้าจีนบนไก่นึ่งไปด้วย เพื่อให้มีกลิ่นหอมละมุนของขิง ซึ่งเข้ากันได้ดีกับเต้าเจี้ยว ปิดฝาสักครู่ (นับ 1-20 ก็ได้) แล้วยกค่อยยกลง เตรียมเสิร์ฟ
ยกลงจากเตา เตรียมเสิร์ฟได้แล้วจ้า
แต่เดี๋ยวก่อน!!! จะเสิร์ฟจานเดียวโดดๆ ได้ยังไงกันเล่า ไก่มาเป็นตัวขนาดนี้ถ้าขาดน้ำจิ้มไปชีวิตก็คงเหมือนขาดอะไรไปซักอย่าง (เข้าโหมดดราม่าเฉยเลย) งั้นขั้นต่อไปเรามาทำน้ำจิ้มกันกันเถอะ ส่วนผสมของน้ำจิ้มมีดังต่อไปนี้ ซอสแม็กกี้เจ้าเดิม 2 ช้อนโต๊ะ / พริกขี้หนูแดง / ขิง /น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา /มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำจิ้มขิงแสนอร่อย โขลก พริกขี้หนู กับขิงให้ละเอียด ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสแม็กกี้ น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน
ไก่นึ่งเสร็จแล้วววว น้ำจิ้มเสร็จแล้ววว รออะไรหละ ยกเสิร์ฟขึ้นโต๊ะได้เลยค่า
สูตรนี้ต้องขอบอกว่าเวิร์ค!! สุดๆ คำแรกที่เข้าปากก็สัมผัสได้ถึงเนื้อไก่ที่นุ่มละมุน รสชาติกลมกล่อมของซอสกับเต้าเจี้ยวที่ซึมเข้าไปในทุกอณูของตัวไก่ อีกทั้งกลิ่นหอมอ่อนๆ ของขิง รสชาติช่างเย้ายวน ยิ่งนัก ผนวกกับความแซ่บของน้ำจิ้มขิงที่มีรสชาติ เปรี้ยว เผ็ด เค็ม หวาน ครบรสเข้ากันอย่างลงตัว ทำให้เมนูไก่นุ่มนึ่งหิมะของเราในวันนี้พีคสุดๆ ไปเลย
เป็นเมนูที่อิ่มหนำสำราญกันถ้วนหน้า แถมไม่ขัดใจหม่าม้าด้วย และถ้าเพื่อนๆ คนไหนมีเมนูที่ทำจากของไหว้ในวันตรุษจีนก็มาเพิ่มเติมเสริมทัพได้นะคะ เราจะข้ามเทศกาลตรุษจีนแบบไม่น่าเบื่อไปด้วยกันนะคะ ^______^