หลังจากที่ผมได้ทำเมนู ปลาทูต้มเต้าเจี้ยวขิงไปแล้วรสชาติดีมาก วันนี้เลยนึกอยากลองเปลี่ยนจากปลาเป็นวัตถุดิบอื่นดูบ้าง เดินตลาดหาวัตถุดิบสุดท้ายมาลงเอยที่หอยลายครับ ลองมาดูกันว่าหน้าตาจะเป็นอย่างไรกับเมนู 'หอยลายต้มเต้าเจี้ยว'
สูตรดังนี้ครับ
1 หอยลายครึ่งกิโล
2 ตะใคร้ทุบ 1 ต้น
3 ขิงซอย 5 บาท
4 ต้นหอม ,ขึ้นช่าย
5 เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
6 ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
7 น้ำตาลปี๊บ ครึ่งช้อนโต๊ะ
8 เหล้าจีน ครึ่งช้อนชา
ตั้งน้ำให้เดือดแล้วใส่ตระใคร้ กับขิงซอยลงไป
ตามด้วยเครื่องปรุงตามสูตร หรือปรับแต่งรสชาติได้ตามใจครับ
จากนั้นใส่หอยลงไป
หอยเริ่มสุกใส่ต้นหอม ขึ้นช่ายลงไปเพิ่มความหอม
จากนั้นตัดเสริฟ/ด้เลยครับ
เมนูนี้ทานกับข้าวสวยหรือข้าวต้มก็ได้นะครับ เข้ากั๊นเข้ากัน
หอยลายต้มเต้าเจี้ยว
สูตรดังนี้ครับ
1 หอยลายครึ่งกิโล
2 ตะใคร้ทุบ 1 ต้น
3 ขิงซอย 5 บาท
4 ต้นหอม ,ขึ้นช่าย
5 เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
6 ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
7 น้ำตาลปี๊บ ครึ่งช้อนโต๊ะ
8 เหล้าจีน ครึ่งช้อนชา
ตั้งน้ำให้เดือดแล้วใส่ตระใคร้ กับขิงซอยลงไป
ตามด้วยเครื่องปรุงตามสูตร หรือปรับแต่งรสชาติได้ตามใจครับ
จากนั้นใส่หอยลงไป
หอยเริ่มสุกใส่ต้นหอม ขึ้นช่ายลงไปเพิ่มความหอม
จากนั้นตัดเสริฟ/ด้เลยครับ
เมนูนี้ทานกับข้าวสวยหรือข้าวต้มก็ได้นะครับ เข้ากั๊นเข้ากัน