หอยลายต้มขิงเต้าเจี้ยว

กระทู้สนทนา


หอยลายนำมาต้มใส่ขิงซอย พริกขี้หนู เหล้าจีน ปรุงรสเค็มด้วยเต้าเจี้ยว

หอยลายช่วงนี้ตัวโต ซื้อจากตลาดยิ่งเจริญ ราคา 80 บาท/กก.  นำหอยมาแช่น้ำเกลือไว้ก่อน 30 นาที เพื่อให้หอยคลายพวกสิ่งสกปรกออกมา


เตรียม ขิงซอย พริกขี้หนู


ตั้งน้ำกะให้พอท่วมหอย  พอน้ำเดือด ใส่ขิงและพริกขี้หนูลงไป ใส่เหล้าจีนไป 2 ช้อนโต๊ะ  พอเดือด ใส่เต้าเจี้ยวลงไป  พร้อมกับชิมรสเค็มดูก่อน  ปรุงให้มีรสออกเค็มนิดหน่อย เพราะว่าพอใส่หอยลงไปซุปจะจางลง  เร่งไฟแรง พอซุปเดือดใส่หอยลายลงไป รอจนเดือดอีกครั้ง ดับไฟ ปิดฝาหม้อไว้ 3 นาที  หอยจะสุกพอดี  ถ้าต้มนานไป เนื้อหอยจะหดตัวและแข็ง






เนื้อหอยลายสุกพอดี นิ่ม หวาน เพราะได้รสเสริมจาก ขิง และ เต้าเจี้ยว  น้ำซุปได้กลิ่นหอมจากขิง รสหวานเจือรสเผ็ดนิดๆ จากพริกขี้หนู

หอยลายต้มขิงเต้าเจี้ยว จัดเป็นอาหารที่ทำง่ายๆ  ใช้เครื่องปรุงนิดเดียว

ถ้าไปเจอหอยลายตัวโตๆ ลองซื้อมาปรุงทานกันครับ  คุ้มกว่าไปทานตามร้านอาหารมาก

สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่