หอยลายนำมาต้มใส่ขิงซอย พริกขี้หนู เหล้าจีน ปรุงรสเค็มด้วยเต้าเจี้ยว
หอยลายช่วงนี้ตัวโต ซื้อจากตลาดยิ่งเจริญ ราคา 80 บาท/กก. นำหอยมาแช่น้ำเกลือไว้ก่อน 30 นาที เพื่อให้หอยคลายพวกสิ่งสกปรกออกมา
เตรียม ขิงซอย พริกขี้หนู
ตั้งน้ำกะให้พอท่วมหอย พอน้ำเดือด ใส่ขิงและพริกขี้หนูลงไป ใส่เหล้าจีนไป 2 ช้อนโต๊ะ พอเดือด ใส่เต้าเจี้ยวลงไป พร้อมกับชิมรสเค็มดูก่อน ปรุงให้มีรสออกเค็มนิดหน่อย เพราะว่าพอใส่หอยลงไปซุปจะจางลง เร่งไฟแรง พอซุปเดือดใส่หอยลายลงไป รอจนเดือดอีกครั้ง ดับไฟ ปิดฝาหม้อไว้ 3 นาที หอยจะสุกพอดี ถ้าต้มนานไป เนื้อหอยจะหดตัวและแข็ง
เนื้อหอยลายสุกพอดี นิ่ม หวาน เพราะได้รสเสริมจาก ขิง และ เต้าเจี้ยว น้ำซุปได้กลิ่นหอมจากขิง รสหวานเจือรสเผ็ดนิดๆ จากพริกขี้หนู
หอยลายต้มขิงเต้าเจี้ยว จัดเป็นอาหารที่ทำง่ายๆ ใช้เครื่องปรุงนิดเดียว
ถ้าไปเจอหอยลายตัวโตๆ ลองซื้อมาปรุงทานกันครับ คุ้มกว่าไปทานตามร้านอาหารมาก
สวัสดี
หอยลายต้มขิงเต้าเจี้ยว
หอยลายนำมาต้มใส่ขิงซอย พริกขี้หนู เหล้าจีน ปรุงรสเค็มด้วยเต้าเจี้ยว
หอยลายช่วงนี้ตัวโต ซื้อจากตลาดยิ่งเจริญ ราคา 80 บาท/กก. นำหอยมาแช่น้ำเกลือไว้ก่อน 30 นาที เพื่อให้หอยคลายพวกสิ่งสกปรกออกมา
เตรียม ขิงซอย พริกขี้หนู
ตั้งน้ำกะให้พอท่วมหอย พอน้ำเดือด ใส่ขิงและพริกขี้หนูลงไป ใส่เหล้าจีนไป 2 ช้อนโต๊ะ พอเดือด ใส่เต้าเจี้ยวลงไป พร้อมกับชิมรสเค็มดูก่อน ปรุงให้มีรสออกเค็มนิดหน่อย เพราะว่าพอใส่หอยลงไปซุปจะจางลง เร่งไฟแรง พอซุปเดือดใส่หอยลายลงไป รอจนเดือดอีกครั้ง ดับไฟ ปิดฝาหม้อไว้ 3 นาที หอยจะสุกพอดี ถ้าต้มนานไป เนื้อหอยจะหดตัวและแข็ง
เนื้อหอยลายสุกพอดี นิ่ม หวาน เพราะได้รสเสริมจาก ขิง และ เต้าเจี้ยว น้ำซุปได้กลิ่นหอมจากขิง รสหวานเจือรสเผ็ดนิดๆ จากพริกขี้หนู
หอยลายต้มขิงเต้าเจี้ยว จัดเป็นอาหารที่ทำง่ายๆ ใช้เครื่องปรุงนิดเดียว
ถ้าไปเจอหอยลายตัวโตๆ ลองซื้อมาปรุงทานกันครับ คุ้มกว่าไปทานตามร้านอาหารมาก
สวัสดี