ปลาอีโต้มอญทอด

กระทู้สนทนา


ส่วนใหญ่เราจะทอดปลาด้วยน้ำมันท่วม (Deep Fried) พอทอดปลาเสร็จ ก็มีปัญหากับน้ำมันที่ทอดปลาเพราะเยอะมาก แต่ก็ต้องทิ้งไป เนื่องจากเอาไปทอดอาหารอย่างอื่นอีกไม่ได้เพราะมีกลิ่น พอไปที่เมืองบูซาน เกาหลีใต้ เห็นการทอดปลาด้วยน้ำมันน้อย ได้ปลาทอดเนือนิ่ม ไม่เน้นความกรอบเหมือนการทอดปลาน้ำมันเยอะ  ดูแล้วเป็นวิธีการทอดที่ใช้ได้ ไม่เปลืองน้ำมัน  จัดการเอาปลาอีโต้มอญมาลองทอดดู

ตอนที่ไปชม ตลาดปลา เมืองบูซาน เกาหลีใต้ ได้เห็นวิธีการทอดปลาด้วยกระทะแบน ใช้น้ำมันนิดเดียว ปลาที่นำมาทอด จะต้องเป็นปลาที่ตัวแบนๆ เช่น ปลาดาบ หรือ ถ้าเป็นปลาตัวหนา จะต้องแล่ปลาแผ่ออกมา 2 ด้าน เพื่อให้เนื้อปลาสุก  ทอดปลาบนกระทะเหล็กด้วยไฟอ่อนๆ ใส่น้ำมันนิดเดียว จะได้ปลาทอดผิวเกรียมนิดหน่อย เนื้อนิ่ม




สั่งปลาทอดมา 3 ประเภท รู้จักชื่อเพียงปลาดาบ อีก 2 ชนิดไม่รู้จัก เนื้อหวาน อร่อยดี


ที่ตลาดยิ่งเจริญ จะมีปลาอีโต้มอญมาขายบ่อย แต่ก็ไม่ได้มีประจำ
ปลาอีโต้มอญที่เจอจะเป็นปลาตัวโตขนาดประมาณ 2 - 3 กก. ราคาเพียง 50 - 60 บาท/กก. มีลักษณะตัวแบน ยาว  เป็นปลาที่ไขมันไม่มันมาก เนื้อหวาน

ดูปลาอีโต้มอญตัวแบน คล้ายๆ กับปลาดาบ ก็นึกถึงปลาทอดที่ตลาดปลา เมืองบูซานที่ทอดด้วยน้ำมันติดกระทะ  เลยเอาปลาอีโต้มอญมาทอดดู ทอดในกระทะเทฟลอน ใส่น้ำมันนิดเดียว ทอดไฟอ่อน ใช้เวลาทอด 15 นาที ได้ปลาทอดผิวเกรียม เนื้อนิ่ม นำมาจิ้มพริกซีอิ้วทาน

ปลาอีโต้มอญที่แผงปลาตลาดสดยิ่งเจริญ


ตัดเนื้อปลามา 1 ชิ้น นำมาบั้ง


ตั้งกระทะเทฟลอน ใส่น้ำมันลงไป 2 ช้อน พอน้ำมันร้อน วางชิ้นปลาลงไป หรี่เป็นไฟอ่อน เอาฝาปิดกระทะไว้ 5 นาที เพื่ออบให้เนื้อปลาสุก เปิดผา ทอดไปอีก 5 นาที กลับอีกด้าน ทอดต่ออีก 5 นาที ปลาสุก






ทำน้ำจิ้มแบบง่ายๆ พริกซีอิ้ว






ปลาสด เนื้อนิ่ม รสหวาน ชูรสด้วยพริกซีอิ้ว

สรุป วิธีการทอดปลาด้วยน้ำมันติดกระทะนี้ก็ใช้ได้  แต่จะได้ปลาเนื้อนิ่ม ไม่ได้เป็นปลาทอดกรอบ
เหมาะกับปลาบางประเภทเท่านั้น   เหมาะกับพวกปลาลำตัวแบนๆ หรือ ต้องทำการแผ่ปลาให้แบนก่อนทอด

ข้อดีคือได้รสชาติเนื้อปลาแท้ ไม่มีความกรอบมาทำลายรส ส่วนปลาบางชนิด ก็จะต้องทอดน้ำมันเยอะ เช่น ปลาช่อน ปลาเนื้ออ่อน ปลาทราย เป็นต้น

สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่