ส่วนใหญ่เราจะทอดปลาด้วยน้ำมันท่วม (Deep Fried) พอทอดปลาเสร็จ ก็มีปัญหากับน้ำมันที่ทอดปลาเพราะเยอะมาก แต่ก็ต้องทิ้งไป เนื่องจากเอาไปทอดอาหารอย่างอื่นอีกไม่ได้เพราะมีกลิ่น พอไปที่เมืองบูซาน เกาหลีใต้ เห็นการทอดปลาด้วยน้ำมันน้อย ได้ปลาทอดเนือนิ่ม ไม่เน้นความกรอบเหมือนการทอดปลาน้ำมันเยอะ ดูแล้วเป็นวิธีการทอดที่ใช้ได้ ไม่เปลืองน้ำมัน จัดการเอาปลาอีโต้มอญมาลองทอดดู
ตอนที่ไปชม ตลาดปลา เมืองบูซาน เกาหลีใต้ ได้เห็นวิธีการทอดปลาด้วยกระทะแบน ใช้น้ำมันนิดเดียว ปลาที่นำมาทอด จะต้องเป็นปลาที่ตัวแบนๆ เช่น ปลาดาบ หรือ ถ้าเป็นปลาตัวหนา จะต้องแล่ปลาแผ่ออกมา 2 ด้าน เพื่อให้เนื้อปลาสุก ทอดปลาบนกระทะเหล็กด้วยไฟอ่อนๆ ใส่น้ำมันนิดเดียว จะได้ปลาทอดผิวเกรียมนิดหน่อย เนื้อนิ่ม
สั่งปลาทอดมา 3 ประเภท รู้จักชื่อเพียงปลาดาบ อีก 2 ชนิดไม่รู้จัก เนื้อหวาน อร่อยดี
ที่ตลาดยิ่งเจริญ จะมีปลาอีโต้มอญมาขายบ่อย แต่ก็ไม่ได้มีประจำ
ปลาอีโต้มอญที่เจอจะเป็นปลาตัวโตขนาดประมาณ 2 - 3 กก. ราคาเพียง 50 - 60 บาท/กก. มีลักษณะตัวแบน ยาว เป็นปลาที่ไขมันไม่มันมาก เนื้อหวาน
ดูปลาอีโต้มอญตัวแบน คล้ายๆ กับปลาดาบ ก็นึกถึงปลาทอดที่ตลาดปลา เมืองบูซานที่ทอดด้วยน้ำมันติดกระทะ เลยเอาปลาอีโต้มอญมาทอดดู ทอดในกระทะเทฟลอน ใส่น้ำมันนิดเดียว ทอดไฟอ่อน ใช้เวลาทอด 15 นาที ได้ปลาทอดผิวเกรียม เนื้อนิ่ม นำมาจิ้มพริกซีอิ้วทาน
ปลาอีโต้มอญที่แผงปลาตลาดสดยิ่งเจริญ
ตัดเนื้อปลามา 1 ชิ้น นำมาบั้ง
ตั้งกระทะเทฟลอน ใส่น้ำมันลงไป 2 ช้อน พอน้ำมันร้อน วางชิ้นปลาลงไป หรี่เป็นไฟอ่อน เอาฝาปิดกระทะไว้ 5 นาที เพื่ออบให้เนื้อปลาสุก เปิดผา ทอดไปอีก 5 นาที กลับอีกด้าน ทอดต่ออีก 5 นาที ปลาสุก
ทำน้ำจิ้มแบบง่ายๆ พริกซีอิ้ว
ปลาสด เนื้อนิ่ม รสหวาน ชูรสด้วยพริกซีอิ้ว
สรุป วิธีการทอดปลาด้วยน้ำมันติดกระทะนี้ก็ใช้ได้ แต่จะได้ปลาเนื้อนิ่ม ไม่ได้เป็นปลาทอดกรอบ
เหมาะกับปลาบางประเภทเท่านั้น เหมาะกับพวกปลาลำตัวแบนๆ หรือ ต้องทำการแผ่ปลาให้แบนก่อนทอด
ข้อดีคือได้รสชาติเนื้อปลาแท้ ไม่มีความกรอบมาทำลายรส ส่วนปลาบางชนิด ก็จะต้องทอดน้ำมันเยอะ เช่น ปลาช่อน ปลาเนื้ออ่อน ปลาทราย เป็นต้น
สวัสดี
ปลาอีโต้มอญทอด
ส่วนใหญ่เราจะทอดปลาด้วยน้ำมันท่วม (Deep Fried) พอทอดปลาเสร็จ ก็มีปัญหากับน้ำมันที่ทอดปลาเพราะเยอะมาก แต่ก็ต้องทิ้งไป เนื่องจากเอาไปทอดอาหารอย่างอื่นอีกไม่ได้เพราะมีกลิ่น พอไปที่เมืองบูซาน เกาหลีใต้ เห็นการทอดปลาด้วยน้ำมันน้อย ได้ปลาทอดเนือนิ่ม ไม่เน้นความกรอบเหมือนการทอดปลาน้ำมันเยอะ ดูแล้วเป็นวิธีการทอดที่ใช้ได้ ไม่เปลืองน้ำมัน จัดการเอาปลาอีโต้มอญมาลองทอดดู
ตอนที่ไปชม ตลาดปลา เมืองบูซาน เกาหลีใต้ ได้เห็นวิธีการทอดปลาด้วยกระทะแบน ใช้น้ำมันนิดเดียว ปลาที่นำมาทอด จะต้องเป็นปลาที่ตัวแบนๆ เช่น ปลาดาบ หรือ ถ้าเป็นปลาตัวหนา จะต้องแล่ปลาแผ่ออกมา 2 ด้าน เพื่อให้เนื้อปลาสุก ทอดปลาบนกระทะเหล็กด้วยไฟอ่อนๆ ใส่น้ำมันนิดเดียว จะได้ปลาทอดผิวเกรียมนิดหน่อย เนื้อนิ่ม
สั่งปลาทอดมา 3 ประเภท รู้จักชื่อเพียงปลาดาบ อีก 2 ชนิดไม่รู้จัก เนื้อหวาน อร่อยดี
ที่ตลาดยิ่งเจริญ จะมีปลาอีโต้มอญมาขายบ่อย แต่ก็ไม่ได้มีประจำ
ปลาอีโต้มอญที่เจอจะเป็นปลาตัวโตขนาดประมาณ 2 - 3 กก. ราคาเพียง 50 - 60 บาท/กก. มีลักษณะตัวแบน ยาว เป็นปลาที่ไขมันไม่มันมาก เนื้อหวาน
ดูปลาอีโต้มอญตัวแบน คล้ายๆ กับปลาดาบ ก็นึกถึงปลาทอดที่ตลาดปลา เมืองบูซานที่ทอดด้วยน้ำมันติดกระทะ เลยเอาปลาอีโต้มอญมาทอดดู ทอดในกระทะเทฟลอน ใส่น้ำมันนิดเดียว ทอดไฟอ่อน ใช้เวลาทอด 15 นาที ได้ปลาทอดผิวเกรียม เนื้อนิ่ม นำมาจิ้มพริกซีอิ้วทาน
ปลาอีโต้มอญที่แผงปลาตลาดสดยิ่งเจริญ
ตัดเนื้อปลามา 1 ชิ้น นำมาบั้ง
ตั้งกระทะเทฟลอน ใส่น้ำมันลงไป 2 ช้อน พอน้ำมันร้อน วางชิ้นปลาลงไป หรี่เป็นไฟอ่อน เอาฝาปิดกระทะไว้ 5 นาที เพื่ออบให้เนื้อปลาสุก เปิดผา ทอดไปอีก 5 นาที กลับอีกด้าน ทอดต่ออีก 5 นาที ปลาสุก
ทำน้ำจิ้มแบบง่ายๆ พริกซีอิ้ว
ปลาสด เนื้อนิ่ม รสหวาน ชูรสด้วยพริกซีอิ้ว
สรุป วิธีการทอดปลาด้วยน้ำมันติดกระทะนี้ก็ใช้ได้ แต่จะได้ปลาเนื้อนิ่ม ไม่ได้เป็นปลาทอดกรอบ
เหมาะกับปลาบางประเภทเท่านั้น เหมาะกับพวกปลาลำตัวแบนๆ หรือ ต้องทำการแผ่ปลาให้แบนก่อนทอด
ข้อดีคือได้รสชาติเนื้อปลาแท้ ไม่มีความกรอบมาทำลายรส ส่วนปลาบางชนิด ก็จะต้องทอดน้ำมันเยอะ เช่น ปลาช่อน ปลาเนื้ออ่อน ปลาทราย เป็นต้น
สวัสดี