สวัสดีค่ะ ขอตั้งชื่อนามสมมุติให้ตัวเองนะคะเนื่องจากเป็นคนขี้อายและสำรวม เรียกเราว่าน้องหอยละกันค่ะ
เราไม่เคยตั้งกระทู้สอนทำอาหาร ผิดพลาดตรงไหนต้องขออภัยด้วยนะคะ
*บางภาพอาจจะไม่ชัดนะคะ คุณแม่เราเป็นคนถ่ายเอง เบลอนิดนึง ลูกไม่สั่งสอน 555555
*ถ้าเขียนอะไรผิดก็ต้องขอโทษด้วยนะคะ เราเป็นอีแหม่มไร้การศีกษาเมืองไทยอะค่ะ T T แม่ส่งเรียนนอกตลอด (นอกบ้าน)
วันนี้เราขอมานำเสนอเมนูเค้กสุดง่ายค่ะ สำหรับคนไม่ชอบทานเค้กครีม หรือไม่ชอบแต่งหน้าเค้ก เค้กนี้เหมาะสำหรับคุณมากค่ะ
เรามีไอเดียตั้งกระทู้นี้ขึ้นมาเพราะว่าคุณแม่ชอบทำเมนูนี้บ่อยๆค่ะ แล้วที่เมืองไทยก็ใช่ว่าจะหาซื้อเค้กแบบนี้ง่ายๆตามท้องตลาดเสียด้วยสิ เพราะคนไทยนิยมเค้กครีมเป็นส่วนใหญ่มากกว่า
เค้กอย่างว่าคือ... แต่น แตน แต๊นนน
เค้กคาราเมลอัพไซด์ดาวน์ค่ะ ท้าดาาาา
(สามารถใช้แอปเปิ้ลแทนได้ค่ะสำหรับคนไม่ชอบสับปะรดหรือคนที่ทานแล้วลิ้นแตก) ส่วนตัวน้องหอยชอบทานแอปเปิ้ลมากกว่าค่ะ
เริ่มต้นก่อนเลยนะคะ สิ่งที่ต้องการมี
น้ำตาลแดง
นม
เนย
ไข่
แป้งเค้ก
ผงฟู
เกลือ
สับปะรดกระป๋อง (ใช้สดก็ได้ แต่แบบกระป๋องมันจะเข้ากับคาราเมลมากกว่าอะค่ะ)
(หรือใช้แอปเปิ้ลสดแทนก็ได้ค่ะ แต่ต้องปลอกเปลือกนะคะ)
พีชเราเคยลองแล้วค่ะ มันเละและจืดมากเลยไม่ค่อยแนะนำ ผลไม้เปรี้ยวๆแข็งๆจะดีกว่า
เริ่มต้นด้วยการเอาน้ำตาลแดงมาเคี่ยวกับเนยค่ะ (เอาน้ำจากผลกระป๋องมาใส่ด้วยกัน)
น้ำตาลแดง 2/3 ถ้วย
เนย 1/4 ถ้วยค่ะ
จนได้เป็นเนิ้อเดียวกัน สีแดงๆขุ่นๆคล้ายน้ำผึ้งเข้มๆ เนื้อน้ำตาลละเอียดไม่เป็นเม็ด ไม่ต้องเคี่ยวนานค่ะ แค่ให้น้ำตาลละลาย
เราก็นำมาเทใส่ถาดอบค่ะ แล้วก็เอาผลไม้ที่เราเตรียมไว้ (ถ้าเป็นผลไม้กระป๋องให้เอาออกจากน้ำก่อนนะคะ ไม่งั้นเค้กจะเละเกิน)
เอาผลไม้มาวางลงไปในถาดที่เราเตรียมไว้ค่ะ
อัดลงไปให้เต็มๆก็ดีค่ะ
ตามมาด้วยตัวเค้กนะคะ
แป้งเค้ก 1 + 1/3 ถ้วย
ใส่เนยครึ่งถ้วย
น้ำตาลครึ่งถ้วย
นม3/4ถ้วย
ผงฟูครึ่งช้อนชา
เกลือครึ่งช้อนชา
ไข่1-2ฟอง
แล้วตีให้เข้ากันค่ะ
พอแป้งเสร็จก็เทลงไปในถาดที่เตรียมไว้ตอนแรกโดยไม่ต้องคนนะคะ (เดี๋ยวคาราเมลที่เคี่ยวไว้เข้าเนื้อเค้กหมด)
แล้วเอาไปอบในเตาค่ะ
175 องศาเซลเซียส(350 F)เป็นเวลา 50 นาทีค่ะ (น้องหอยต้องขอโทษด้วยนะคะลืมภาพตอนอบค่ะ T_T)
ลองเอาไม้จิ้มฟันจิ้มตรงกลางดู ถ้าไม่มีแป้งเค้กเหลวๆติดขึ้นมากับไม้แสดงว่าแป้งสุกดีแล้ว
ไม่ต้องรอเย็นค่ะ จับถาดคว่ำใส่จานเลย
ออกมาเป็น.......
ท้าดาาาาา
ความชุ่มของคาราเมลจะอยู่ที่ผิวเค้กค่ะ ชุ่มจนไม่ต้องเติมครีม ข้างในจะเป็นแป้งขาวสนิทที่ไม่เละไป เหมือนแป้งเค้กธรรมดาแต่ได้ความชุ่มจากหน้าเค้กทำให้ลื่นคอขึ้นเวลาทาน สามารถทานได้ทันทีร้อนๆค่ะ
หน้าอื่นก็ทำได้ค่ะ (อันนี้ใช้สับปะรดสดค่ะ ไม่ใช่แบบกระป๋อง ได้รสชาติคนละฟีลกัน แต่เราว่ากลิ่นมันชัดไปหน่อย กลบรสคาราเมล บวกกับมันแข็งไปหน่อย เลยแนะนำแบบกระป๋องดีกว่าค่ะ)
อันนี้แบบเป็นแอปเปิ้ลค่ะ ส่วนตัวเราชอบแบบนี้มากกว่า เพราะหน้าเค้กจะรสชาติคล้ายๆพายแอปเปิ้ลค่ะค่ะ ยิ่งถ้าเป็นแอปเปิ้ลเขียวเปรี้ยวๆเราจะชอบมาก แต่คุณแม่ชอบสับปะรดมากกว่า
ทานกับชา คือว่า มันใช่มากกกกกกกกกก
จบแล้วค่า วิธีทำง่ายมากๆค่ะ ใครทำการบ้านแล้วรบกวนแปะให้น้องหอยดูด้วยนะคะ
ขอบคุณมากที่อ่านจนจบค่ะ //โดดกอด
สูตรเค้กอัพไซด์ดาวน์ผลไม้ ไม่ต้องแต่งหน้าเค้ก ไม่ต้องรอเค้กเย็นก่อนทาน หาทานยากในประเทศไทย ทำเองง๊ายง่ายยย
เราไม่เคยตั้งกระทู้สอนทำอาหาร ผิดพลาดตรงไหนต้องขออภัยด้วยนะคะ
*บางภาพอาจจะไม่ชัดนะคะ คุณแม่เราเป็นคนถ่ายเอง เบลอนิดนึง ลูกไม่สั่งสอน 555555
*ถ้าเขียนอะไรผิดก็ต้องขอโทษด้วยนะคะ เราเป็นอีแหม่มไร้การศีกษาเมืองไทยอะค่ะ T T แม่ส่งเรียนนอกตลอด (นอกบ้าน)
วันนี้เราขอมานำเสนอเมนูเค้กสุดง่ายค่ะ สำหรับคนไม่ชอบทานเค้กครีม หรือไม่ชอบแต่งหน้าเค้ก เค้กนี้เหมาะสำหรับคุณมากค่ะ
เรามีไอเดียตั้งกระทู้นี้ขึ้นมาเพราะว่าคุณแม่ชอบทำเมนูนี้บ่อยๆค่ะ แล้วที่เมืองไทยก็ใช่ว่าจะหาซื้อเค้กแบบนี้ง่ายๆตามท้องตลาดเสียด้วยสิ เพราะคนไทยนิยมเค้กครีมเป็นส่วนใหญ่มากกว่า
เค้กอย่างว่าคือ... แต่น แตน แต๊นนน
เค้กคาราเมลอัพไซด์ดาวน์ค่ะ ท้าดาาาา
(สามารถใช้แอปเปิ้ลแทนได้ค่ะสำหรับคนไม่ชอบสับปะรดหรือคนที่ทานแล้วลิ้นแตก) ส่วนตัวน้องหอยชอบทานแอปเปิ้ลมากกว่าค่ะ
เริ่มต้นก่อนเลยนะคะ สิ่งที่ต้องการมี
น้ำตาลแดง
นม
เนย
ไข่
แป้งเค้ก
ผงฟู
เกลือ
สับปะรดกระป๋อง (ใช้สดก็ได้ แต่แบบกระป๋องมันจะเข้ากับคาราเมลมากกว่าอะค่ะ)
(หรือใช้แอปเปิ้ลสดแทนก็ได้ค่ะ แต่ต้องปลอกเปลือกนะคะ)
พีชเราเคยลองแล้วค่ะ มันเละและจืดมากเลยไม่ค่อยแนะนำ ผลไม้เปรี้ยวๆแข็งๆจะดีกว่า
เริ่มต้นด้วยการเอาน้ำตาลแดงมาเคี่ยวกับเนยค่ะ (เอาน้ำจากผลกระป๋องมาใส่ด้วยกัน)
น้ำตาลแดง 2/3 ถ้วย
เนย 1/4 ถ้วยค่ะ
จนได้เป็นเนิ้อเดียวกัน สีแดงๆขุ่นๆคล้ายน้ำผึ้งเข้มๆ เนื้อน้ำตาลละเอียดไม่เป็นเม็ด ไม่ต้องเคี่ยวนานค่ะ แค่ให้น้ำตาลละลาย
เราก็นำมาเทใส่ถาดอบค่ะ แล้วก็เอาผลไม้ที่เราเตรียมไว้ (ถ้าเป็นผลไม้กระป๋องให้เอาออกจากน้ำก่อนนะคะ ไม่งั้นเค้กจะเละเกิน)
เอาผลไม้มาวางลงไปในถาดที่เราเตรียมไว้ค่ะ
อัดลงไปให้เต็มๆก็ดีค่ะ
ตามมาด้วยตัวเค้กนะคะ
แป้งเค้ก 1 + 1/3 ถ้วย
ใส่เนยครึ่งถ้วย
น้ำตาลครึ่งถ้วย
นม3/4ถ้วย
ผงฟูครึ่งช้อนชา
เกลือครึ่งช้อนชา
ไข่1-2ฟอง
แล้วตีให้เข้ากันค่ะ
พอแป้งเสร็จก็เทลงไปในถาดที่เตรียมไว้ตอนแรกโดยไม่ต้องคนนะคะ (เดี๋ยวคาราเมลที่เคี่ยวไว้เข้าเนื้อเค้กหมด)
แล้วเอาไปอบในเตาค่ะ
175 องศาเซลเซียส(350 F)เป็นเวลา 50 นาทีค่ะ (น้องหอยต้องขอโทษด้วยนะคะลืมภาพตอนอบค่ะ T_T)
ลองเอาไม้จิ้มฟันจิ้มตรงกลางดู ถ้าไม่มีแป้งเค้กเหลวๆติดขึ้นมากับไม้แสดงว่าแป้งสุกดีแล้ว
ไม่ต้องรอเย็นค่ะ จับถาดคว่ำใส่จานเลย
ออกมาเป็น.......
ท้าดาาาาา
ความชุ่มของคาราเมลจะอยู่ที่ผิวเค้กค่ะ ชุ่มจนไม่ต้องเติมครีม ข้างในจะเป็นแป้งขาวสนิทที่ไม่เละไป เหมือนแป้งเค้กธรรมดาแต่ได้ความชุ่มจากหน้าเค้กทำให้ลื่นคอขึ้นเวลาทาน สามารถทานได้ทันทีร้อนๆค่ะ
หน้าอื่นก็ทำได้ค่ะ (อันนี้ใช้สับปะรดสดค่ะ ไม่ใช่แบบกระป๋อง ได้รสชาติคนละฟีลกัน แต่เราว่ากลิ่นมันชัดไปหน่อย กลบรสคาราเมล บวกกับมันแข็งไปหน่อย เลยแนะนำแบบกระป๋องดีกว่าค่ะ)
อันนี้แบบเป็นแอปเปิ้ลค่ะ ส่วนตัวเราชอบแบบนี้มากกว่า เพราะหน้าเค้กจะรสชาติคล้ายๆพายแอปเปิ้ลค่ะค่ะ ยิ่งถ้าเป็นแอปเปิ้ลเขียวเปรี้ยวๆเราจะชอบมาก แต่คุณแม่ชอบสับปะรดมากกว่า
ทานกับชา คือว่า มันใช่มากกกกกกกกกก
จบแล้วค่า วิธีทำง่ายมากๆค่ะ ใครทำการบ้านแล้วรบกวนแปะให้น้องหอยดูด้วยนะคะ
ขอบคุณมากที่อ่านจนจบค่ะ //โดดกอด