มีกล้วยหอมคาตู้เย็นอยู่หลายวัน ถึงฤกษ์ต้องทำแระ
ครั้นจะทำเค้กกล้วยหอมก็เกรงว่าจะ ธรรมดาเกินไป เลยต้องทำ topping ด้วย choco banana ด้วย จะได้หอมนุ่มอร่อยฟินๆ ไปดูวิธีทำกันดีกว่าค่ะ
ส่วนผสมมี 2 ส่วน
ส่วนผสม topping (choco banana)
- chocolate chip เหลือๆอยู่ 260 กรัม ( แอบมี white choc chip ปนด้วย 555)
- whipping cream 200 กรัม
- กล้วยหอมงอมๆเอาไปปั่นในเครื่องปั่นพริกแกง 156 กรัม
วิธีทำ choco banana
- นำwhipping cream ตั้งไฟอ่อนๆ คนตลอดเวลา พอขอบหม้อเริ่มเดือดเป็นฟอง ปิดไฟ
- นำ chocolate chip ใส่ลงไปคนให้ละลายเป็นเนื้อครีม
- ใส่กล้วยหอมปั่นลงไปคนให้เข้ากัน Wrap ใส่ตู้เย็น
ส่วนผสม ตัวเค้ก ( เค้กกล้วยหอม)
- แป้งเอนกประสงค์ 125 กรัม
- เกลือ 1/4 ชช
- ผงฟู 1 ชช
- เนยเค็ม 120 กรัม
- น้ำตาลทราย 130 กรัม
- ไข่ 2 ฟอง
- กล้วยหอมงอมๆปั่นในเครื่องปั่นพริกแกง 225 กรัม
- กลิ่นวนิลา 1 ชช
วิธีทำ
- ร่อนแป้ง และผงฟู ใส่เกลือผสมให้เข้ากัน พักไว้
(Trick : การทำขนมเราควรคลุกแป้งและผงฟูเข้าด้วยกันก่อนจะเอาไปทำอย่างอื่น จะทำให้ขนมเราฟูสวยเท่ากัน การคลุกทำให้ผงฟูเริ่มทำงานดังนั้น ไม่ควรคลุกทิ้งไว้นาน)
- ตั้งเตาที่อุณหภูมิ 180 องศา C
- ตีเนยให้ขึ้นฟูขาว ด้วยความเร็วปานกลาง ถ้าเป็นเครื่อง ยี่ห้อนี้ใช้ เบอร์ 6 ค่ะ
- เตรียมพิมพ์ โดยใช้พิมพ์ถอดก้นได้ กรุด้วยกระดาษไขด้านล่างทาเนยขาวที่พิมพ์ ทั้งก่อนวางและหลังวางกระดาษไข
- ค่อยๆใส่น้ำตาลลงทีละช้อนให้ละลาย มองไม่เห็นเม็ดน้ำน้ำตาล ปิดเครื่องนำส่วนผสมมาคนเพื่อเอาน้ำตาลที่ติดอยู่ตามขอบออกบ้าง
- พอส่วนผสมเข้ากันดีแล้วใส่ไข่ทีละฟอง ตีให้เข้ากันดีก่อนค่อยใส่ฟองต่อไป
- พอขึ้นฟูดีแล้ว ลดความเร็วเหลือ เบอร์ 3 ใส่กล้วยหอมปั่นลงไป
- พอเข้ากันดี ลดความเร็วเหลือ เบอร์ 1 ค่อยๆใส่แป้งลงไปทีละทัพพี ปิดเครื่องนำส่วนผสมมาคนให้แป้งที่ติดตามขอบออก
- เปิดเครื่องอีกครั้ง ใช้ความเร็วเบอร์ 3 ใส่กลิ่นวานิลา พอเข้ากัน แล้วปิดเครื่อง
- เทใส่พิมพ์ นำเข้าเตาอบ
- ตอนใกล้สุกสัก 10-15 นาทีเปิดไฟบนเพื่อทำให้หน้าเกรียมสวย
- เนื่องจากเป็นเตากิ๊กก๊อก ต้อมต้องเปิดออกมาเพื่อหมุนถาดเค้กหลายครั้งเพราะไฟในเครื่องไม่สม่ำเสมอ เลยทำให้การอบใช้เวลานานกว่าปกติ ( ประมาณ 1 ชม 15 นาที) หากเตาอบใครดีๆก็คงไม่ถึงชม ก็น่าจะสุกนะคะ
- ถึงจะหมุนถาดแล้ว เวลาเช็คก็ต้องเช็คให้ดี กลัวสุกไม่ทั่วกัน เค้กเลยพรุนเต็มไปด้วยรอยจิ้ม 555 ใครที่เตาดีๆไม่ต้องจิ้มขนาดนี้ก็ได้นะคะ ตรงกลางจะสุกช้าสุด
- แถ่นแท้น ออกมาโชว์โฉมแล้ว สวยมั้ยคะ
- พอเย็นก็ topping ด้วย choco banana ( จริงๆต้อง topping ทั้งชิ้น แต่หม่าม้าไม่ชอบ chocolate เลยต้อง ราดเป็นชิ้นๆไป แบบนี้)
ปูลู ถ้าจะถามเรื่องเครื่องตีไข่ ถ้าจะซื้อแบบ ดี ทน ครบเครื่อง ก็ต้องเครื่องนี้ค่ะ เพราะ ฐานยกได้ทำให้สามารถทำขนมแบบสามารถเอาน้ำแข็งหรือน้ำร้องรองที่ก้นได้ เหมาะกับการตีของที่ต้องควบคุมอุณหภูมิต่ำๆหรือสูงๆ ได้ ราคาถ้าจำไม่ผิด น่าจะ 3 หมื่นกว่าๆค่ะ ซื้อที่ วีรสุ ( ไม่แน่ใจว่าจะมีอีกมั้ยเพราะ ตอนหลังเขามียี่ห้ออื่นราคาถูกกว่ามาขายแทน)
Choco banana cake ค่า อร่อยอ่ะ มีวิธีทำมาฝากด้วยน๊าา
ครั้นจะทำเค้กกล้วยหอมก็เกรงว่าจะ ธรรมดาเกินไป เลยต้องทำ topping ด้วย choco banana ด้วย จะได้หอมนุ่มอร่อยฟินๆ ไปดูวิธีทำกันดีกว่าค่ะ
ส่วนผสมมี 2 ส่วน
ส่วนผสม topping (choco banana)
- chocolate chip เหลือๆอยู่ 260 กรัม ( แอบมี white choc chip ปนด้วย 555)
- whipping cream 200 กรัม
- กล้วยหอมงอมๆเอาไปปั่นในเครื่องปั่นพริกแกง 156 กรัม
วิธีทำ choco banana
- นำwhipping cream ตั้งไฟอ่อนๆ คนตลอดเวลา พอขอบหม้อเริ่มเดือดเป็นฟอง ปิดไฟ
- นำ chocolate chip ใส่ลงไปคนให้ละลายเป็นเนื้อครีม
- ใส่กล้วยหอมปั่นลงไปคนให้เข้ากัน Wrap ใส่ตู้เย็น
ส่วนผสม ตัวเค้ก ( เค้กกล้วยหอม)
- แป้งเอนกประสงค์ 125 กรัม
- เกลือ 1/4 ชช
- ผงฟู 1 ชช
- เนยเค็ม 120 กรัม
- น้ำตาลทราย 130 กรัม
- ไข่ 2 ฟอง
- กล้วยหอมงอมๆปั่นในเครื่องปั่นพริกแกง 225 กรัม
- กลิ่นวนิลา 1 ชช
วิธีทำ
- ร่อนแป้ง และผงฟู ใส่เกลือผสมให้เข้ากัน พักไว้
(Trick : การทำขนมเราควรคลุกแป้งและผงฟูเข้าด้วยกันก่อนจะเอาไปทำอย่างอื่น จะทำให้ขนมเราฟูสวยเท่ากัน การคลุกทำให้ผงฟูเริ่มทำงานดังนั้น ไม่ควรคลุกทิ้งไว้นาน)
- ตั้งเตาที่อุณหภูมิ 180 องศา C
- ตีเนยให้ขึ้นฟูขาว ด้วยความเร็วปานกลาง ถ้าเป็นเครื่อง ยี่ห้อนี้ใช้ เบอร์ 6 ค่ะ
- เตรียมพิมพ์ โดยใช้พิมพ์ถอดก้นได้ กรุด้วยกระดาษไขด้านล่างทาเนยขาวที่พิมพ์ ทั้งก่อนวางและหลังวางกระดาษไข
- ค่อยๆใส่น้ำตาลลงทีละช้อนให้ละลาย มองไม่เห็นเม็ดน้ำน้ำตาล ปิดเครื่องนำส่วนผสมมาคนเพื่อเอาน้ำตาลที่ติดอยู่ตามขอบออกบ้าง
- พอส่วนผสมเข้ากันดีแล้วใส่ไข่ทีละฟอง ตีให้เข้ากันดีก่อนค่อยใส่ฟองต่อไป
- พอขึ้นฟูดีแล้ว ลดความเร็วเหลือ เบอร์ 3 ใส่กล้วยหอมปั่นลงไป
- พอเข้ากันดี ลดความเร็วเหลือ เบอร์ 1 ค่อยๆใส่แป้งลงไปทีละทัพพี ปิดเครื่องนำส่วนผสมมาคนให้แป้งที่ติดตามขอบออก
- เปิดเครื่องอีกครั้ง ใช้ความเร็วเบอร์ 3 ใส่กลิ่นวานิลา พอเข้ากัน แล้วปิดเครื่อง
- เทใส่พิมพ์ นำเข้าเตาอบ
- ตอนใกล้สุกสัก 10-15 นาทีเปิดไฟบนเพื่อทำให้หน้าเกรียมสวย
- เนื่องจากเป็นเตากิ๊กก๊อก ต้อมต้องเปิดออกมาเพื่อหมุนถาดเค้กหลายครั้งเพราะไฟในเครื่องไม่สม่ำเสมอ เลยทำให้การอบใช้เวลานานกว่าปกติ ( ประมาณ 1 ชม 15 นาที) หากเตาอบใครดีๆก็คงไม่ถึงชม ก็น่าจะสุกนะคะ
- ถึงจะหมุนถาดแล้ว เวลาเช็คก็ต้องเช็คให้ดี กลัวสุกไม่ทั่วกัน เค้กเลยพรุนเต็มไปด้วยรอยจิ้ม 555 ใครที่เตาดีๆไม่ต้องจิ้มขนาดนี้ก็ได้นะคะ ตรงกลางจะสุกช้าสุด
- แถ่นแท้น ออกมาโชว์โฉมแล้ว สวยมั้ยคะ
- พอเย็นก็ topping ด้วย choco banana ( จริงๆต้อง topping ทั้งชิ้น แต่หม่าม้าไม่ชอบ chocolate เลยต้อง ราดเป็นชิ้นๆไป แบบนี้)
ปูลู ถ้าจะถามเรื่องเครื่องตีไข่ ถ้าจะซื้อแบบ ดี ทน ครบเครื่อง ก็ต้องเครื่องนี้ค่ะ เพราะ ฐานยกได้ทำให้สามารถทำขนมแบบสามารถเอาน้ำแข็งหรือน้ำร้องรองที่ก้นได้ เหมาะกับการตีของที่ต้องควบคุมอุณหภูมิต่ำๆหรือสูงๆ ได้ ราคาถ้าจำไม่ผิด น่าจะ 3 หมื่นกว่าๆค่ะ ซื้อที่ วีรสุ ( ไม่แน่ใจว่าจะมีอีกมั้ยเพราะ ตอนหลังเขามียี่ห้ออื่นราคาถูกกว่ามาขายแทน)