ปลาสวายหมักน้ำปลาทอด

กระทู้สนทนา


เนื้อปลาสวายนำมาหมักน้ำปลาก่อน แล้วเอาไปทอด

ปลาสวายเป็นปลาน้ำจืดตัวโต เนื้อเยอะ แต่เนื้อปลาจะมีไขมันเยอะด้วย เดิมไม่ค่อยสนใจปลานี้เพราะคิดว่าเป็นปลาที่มีกลิ่นดิน แต่ ท่านสล่าปู่ แห่งแม่สะเรียง ได้นำปลาสวายมาทำปลาแดดเดียวทอด ปรากฎว่าไม่มีกลิ่นดินเลย

พอไปตลาดสดยิ่งเจริญ จัดการไปซื้อเนื้อปลาสวายมา 2 กก. ราคา 55 บาท/กก. ถือได้ว่าเป็นปลาที่มีราคาถูกมาก นำมาแล่เอาเฉพาะเนื้อเท่านั้น ไม่เอามัน เอาเนื้อปลามาหมักกับน้ำปลาดี นำไปแช่ตู้เย็น 1 ช.ม. แล้วนำมาทอด

เนื้อปลาสวาย แล่เอาแต่เนื้อปลา ไม่เอามัน


หมักปลาด้วยกับน้ำปลาและพริกไทย  นำไปแช่ตู้เย็นไว้ 1 ช.ม.


ทอด ไฟแรง น้ำมันร้อนจัด เพื่อให้ผิวนอกเกรียมนิดๆ เนื้อในนิ่ม


ปลาสวายหมักน้ำปลาทอด






เนื้อปลาหวานชูรสด้วยน้ำปลา กลิ่มหอมน้ำปลา และ ไม่มีกลิ่นดินแม้แต่นิดเดียว

เหมาะเป็นอาหารทานกับข้าวต้ม แนมพวกแกงเผ็ดทั้งหลาย

สรุปได้ว่า เป็นอาหารที่คุ้มค่ามาก เพราะปลาสวายหาง่าย เนื้อเยอะ ราคาถูก เหมาะที่จะนำมาทำปลาหมักน้ำปลา ปลาแดดเดียว พอนำมาทอดแล้วกลิ่นดินหายไปหมด

เหมาะเป็นอาหารกับแกล้ม

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่