ทำกิมจิสูตรมั่วๆซั่วๆ((ดูสูตรจากเพื่อนๆในพันทิป)) อร่อยแฮ๊ะ

ก่อนอื่นนี่คือกระทู้อวด ไม่มีขั้นตอนการทำที่ละเอียดอะไรมีแค่รูป 3 รูป เพราะขี้เกียจถ่าย


อุปกรณ์ ถ้วยตวงก็ไม่มี

พริกเกาหลีก็ไม่มี

กุ้งเหิ้งกุ้งแห้งก็ไม่มี

อนาถาสุดๆ

เกริ่นนำก่อนว่าไม่ได้ฮิตอยากจะทำตามกระแส แม้จะเป็นติ่งเกาหลีก็ตาม  เราอยากกินกิมจิเป็นเดือนแล้ว ตามบ้านนอกหากินยาก บิ๊กซีที่บ้านก็ไกลข้ามถนนยาก บ่นในทวิตเกือบสองเดือนแล้วสวรรค์ก็บันดาลให้เจอกันกระทู้รีวิวการทำกิมจิ  3  กระทู้นี้

http://ppantip.com/topic/33135505


http://ppantip.com/topic/33008105


http://ppantip.com/topic/33072028



เราเป็นคนง่ายๆ((มักง่าย)) ไม่ได้จดว่ามีอะไรบ้างอ่านๆแล้วก็จำเอาแว๊นไปตลาดค่ะ

กระทู้นึงบอกใส่พริกปาปริก้าได้ เราก็ไปถามร้านปรากฏว่าถุงละ 400  บาย...

แล้วก็มานึกได้ว่าอีกกระทู้นึงใช้พริกธรรมดา

ไปยืนลังเลหน้าแผง  พริกสดหรือพริกแห้ง((วะ))

สุดท้ายก็ชี้ไปที่พริกชี้ฟ้าแห้ง และซื้อมาตั้งสองขีด((คือตอนนี้เหลือเพียบเลยคาดว่าทำกิมจิกินได้ซัก 20 ปี 55555555555 ))

ผักกาดขาว แครอท หัวไชเท้า ต้นหอม กระเทียมดอง แป้งข้าวเหนียว น้ำตาลทรายแดง ขิงสด กระเทียม  หอมหัวใหญ่ จัดมา นั่งเตรียมนั่งหั่น นั่งล้าง ชิมผักกาดขาวตอนล้างน้ำ ในสูตรนึงบอกว่าล้างสามน้ำ ปรากฏว่า นึกว่าอมชะอำเข้าไปทั้งอ่าว เค็มมากกกกกกกกกกกก

ล้างๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ปั่นเครื่องต่างๆตามสูตรและประยุกต์เอาเอง

ตอนเคี่ยวน้ำ น้ำตาล กับแป้งเกิดอาการสับสน สูตรนึงบอกแป้งข้าวจ้าว อีกสูตรบอกแป้งข้าวเหนียว อ่าวทำไงล่ะ โยนหัวก้อยก็แล้วกัน สรุปได้แป้งข้าวจ้าว ถ้วยตวงไม่มี กะๆเอา  เค้าบอกใส่น้ำตาลทรายสองช้อนโต๊ะก็เล่นด้วยช้อนกินข้าวเลยแล้วกัน 5555555555

ผึ่งผักกาดขาว เตรียมนั่นเตรียมนี่เสร็จใส่น้ำปลาคนให้เข้ากันแล้วก็ละเลงให้ชุ่มฉ่ำ

สุดท้ายก็เสร็จ ชิมแล้วอร่อยจนอยากจะลุกขึ้นเต้นมามาชิตะของเอสเจ










สุดท้ายนี้เราไม่รู้หรอกว่าการที่เราไม่ได้ตวงเครื่องปรุงเป็นถ้วยตวงเป็นกรัมมันจะทำให้กิมจิเสียหรือเปล่า แต่เรากินเศษๆใบที่เหลือๆแล้วเราพอใจแล้ว ถ้าพรุ่งนี้เปิดฝาแล้วเปรี้ยวพอดีไม่บูดเราก็ดีใจ  อย่างน้อยก็ได้ลองทำในสิ่งที่อยากทำ ได้กินกิมจิฝีมือตัวเองด้วย สะอาดตามมาตราฐานของตัวเองที่สำคัญกินได้เยอะด้วยตั้งกล่องนึง ว่ะฮ่ะๆๆ



สวัสดีค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่