สูตรน้ำพริกไข่เค็ม (สูตรตามใจฉัน) ใช้เวลาไม่เกิน 15 นาที จบ
1. พริกแห้ง 4 เม็ด
2. หอมแดง 8-10 หัว
3. กระเทียมหัวเล็ก 1 กำมือ + 1/2 กำมือ
4. น้ำตาลปิ๊บ 1ช้อนโต๊ะ
5. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำเปล่า 10 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมะนาว (แล้วแต่จะใส่ ตามสูตร ใส่ไป 15 ช้อนโต๊ะ)
8. น้าปลา (แล้วแต่จะใส่ ตามสูตร ใส่ไป 15 ช้อนโต๊ะ)
9. ไขเค็ม 2 ฟอง
---------------------------------------------------------------
วิธีทำแบบฉบับผมเอง หน่วยวัดตวง ใช้แค่ช้อนโต๊ะครับ อันเดียวเลย ง่ายๆ
1. หันพริกแห้งเป็นชิ้นเล็กๆ หน่อย (เวลาตำจะได้แหลกง่ายๆ)
2. หอมแดงเอาเปลือกออกแค่นั้น
3. ตั้งกระทะไฟไม่ต้องแรงมาก แล้วโยน พริก หอมแดง กระเทียม คั่วไปพร้อมกันเลย (อารมณ์หิว ไม่มีพิถีพิถัน) ไม่เกิน 3 นาที
4. พอได้กลิ่นอะไรบางอย่างเริ่มไหม้ เอาออกจากกระทะ มาใส่ครกหิน แล้วก็โขกเข้าไปให้ หอมกระเทียมมันรวมตัว ไม่เกิน 5 นาที
** ต่อไปละลาย น้ำตาลปีบ+กะปิ
5. กระทะอันเดิมนั่นแหละ เติมน้ำ 10 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำตาลปี๊บ + กะปิ ละลายไปเรื่อยๆ ไม่เกิน 2 นาที เอามาเทใส่ครก
6. ใส่น้ำมะนาว + น้ำปลา ในครก
** เวรละ! ตำแล้วกระฉอก เครื่องก็ยังไม่เข้ากัน
7. หันไปคว้าเอาเครื่องปั้น ที่เป็นด้าม เสียบไฟ ปั้นมันในครกนี้แหละ
8. พอมันละเอียดได้ที่ จัดการใส่ไข่เค็ม ผ่าซีก แล้วหันเป็นชิ้นๆ ลงไปในครก
9. เอาช้อนบี้จนพอใจ ตักใส่จานกินคืนนี้ แล้วก็ตักใส่ถุง เอาไปกินที่ทำงานพรุ่งนี้
สุดท้าย ก็สมใจอยาก กินน้ำพริกไข่เค็ม
น้ำพริกไข่เค็ม ในแบบฉบับพนักงานออฟฟิศ
1. พริกแห้ง 4 เม็ด
2. หอมแดง 8-10 หัว
3. กระเทียมหัวเล็ก 1 กำมือ + 1/2 กำมือ
4. น้ำตาลปิ๊บ 1ช้อนโต๊ะ
5. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำเปล่า 10 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมะนาว (แล้วแต่จะใส่ ตามสูตร ใส่ไป 15 ช้อนโต๊ะ)
8. น้าปลา (แล้วแต่จะใส่ ตามสูตร ใส่ไป 15 ช้อนโต๊ะ)
9. ไขเค็ม 2 ฟอง
---------------------------------------------------------------
วิธีทำแบบฉบับผมเอง หน่วยวัดตวง ใช้แค่ช้อนโต๊ะครับ อันเดียวเลย ง่ายๆ
1. หันพริกแห้งเป็นชิ้นเล็กๆ หน่อย (เวลาตำจะได้แหลกง่ายๆ)
2. หอมแดงเอาเปลือกออกแค่นั้น
3. ตั้งกระทะไฟไม่ต้องแรงมาก แล้วโยน พริก หอมแดง กระเทียม คั่วไปพร้อมกันเลย (อารมณ์หิว ไม่มีพิถีพิถัน) ไม่เกิน 3 นาที
4. พอได้กลิ่นอะไรบางอย่างเริ่มไหม้ เอาออกจากกระทะ มาใส่ครกหิน แล้วก็โขกเข้าไปให้ หอมกระเทียมมันรวมตัว ไม่เกิน 5 นาที
** ต่อไปละลาย น้ำตาลปีบ+กะปิ
5. กระทะอันเดิมนั่นแหละ เติมน้ำ 10 ช้อนโต๊ะ ใส่น้ำตาลปี๊บ + กะปิ ละลายไปเรื่อยๆ ไม่เกิน 2 นาที เอามาเทใส่ครก
6. ใส่น้ำมะนาว + น้ำปลา ในครก
** เวรละ! ตำแล้วกระฉอก เครื่องก็ยังไม่เข้ากัน
7. หันไปคว้าเอาเครื่องปั้น ที่เป็นด้าม เสียบไฟ ปั้นมันในครกนี้แหละ
8. พอมันละเอียดได้ที่ จัดการใส่ไข่เค็ม ผ่าซีก แล้วหันเป็นชิ้นๆ ลงไปในครก
9. เอาช้อนบี้จนพอใจ ตักใส่จานกินคืนนี้ แล้วก็ตักใส่ถุง เอาไปกินที่ทำงานพรุ่งนี้
สุดท้าย ก็สมใจอยาก กินน้ำพริกไข่เค็ม