1. ข้าวสวยหอมมะลิหรือจะใช้ข้าวกล้องหอมมะลิแทนก็ได้ค่ะ 1 ถ้วยตวง
2. เต้าหูแข็งชนิดแผ่นสีขาวนำมาทอดให้ข้างนอกเหลือง หั่นเป็นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง
3. เต้าหู้ไข่ไก่ทอดจนเหลือง 1 หลอด
4. ขิงซอย 5 กรัม
5. แครอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาด 1 ซ.ม. 2 ช.ต.
6. ข้าวโพดอ่อนหั่นเป็นท่อน 1 ฝัก
7. ต้นหอมหั่นท่อน 1/3 ถ้วยตวง
9. เห็ดฟางเลือกดอกใหญ่ๆ หั่นเป็นชิ้นๆ 3 ดอก หรือจะใช้เห็ดอะไรก็ได้ตามชอบ
10. กระเทียมสับ 1 ช.ต.
11. น้ำตาลทราย 1 ช.ช.
12. ซอสหอยนางรม 1 ช.ต.
13. ซีอิ้วขาว 2 ช.ช.
14. ซอสถั่วเหลือง 1/2 ช.ช.
15. น้ำมันงา 1 ช.ช.
16. น้ำมันพืช 1 ช.ต.
17. น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 1/3 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันกับกระเทียมลงไปผัดจนกระเทียมเหลืองหอม ใส่เต้าหู้แข็ง แครอทและข้าวโพดอ่อน ตามด้วยน้ำซุป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว ซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทราย จากนั้นจึงใส่เห็ดฟาง ขิงซอย ผัดให้เหลือน้ำขลุกขลิกแล็กน้อย แต่ไม่ควรแห้งจนเกินไปเพราะเราจะต้องนำเอาข้าวมาคลุกก่อนนำไปอบ ปิดไฟ
3. นำข้าวลงไปคลุก สำหรับน้ำมันงาและต้นหอม ให้เทลงไปตอนคลุกข้าวนี่เลยค่ะ คลุกให้เข้ากัน จากนั้น จึงนำใส่ชามเซรามิคทนความร้อน ที่มีฝาปิด วางเต้าหู้ไข่ทอดไว้ด้านบน ปิดฝา แล้วนำเข้าไมโครเวฟ โดยใช้กำลังไฟสูงสุด อบประมาณ 3-5 นาที ก็จะได้ข้าวอบเต้าหู้สองสหายแสนอร่อยแล้วค่ะ
"หมายเหตุ"
สามารถใช้เห็ดอะไรก็ได้ในการปรุง แต่หากจะให้หอมกว่านี้แนะนำให้ใช้เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นเป็นเส้นค่ะ
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
2. "ไข่อบหม้อดิน"
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้...
1. ไข่ไก่ 5 ฟอง
2. เบค่อนรมควันหั่น 1/3 ถ้วยตวง
3. ไส้กรอกรมควันหั่น 1/3 ถ้วยตวง
4. เนื้ออกไก่หั่นเป็นชิ้น 1/2 ถ้วยตวง
5. มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 1 ผล
6. หัวหอมใหญ่หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
7. ต้นหอมซอยหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
8. กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
9. เนยจืดหรือมาการีน
10. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
11. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
12. เชสด้าชีส 2 แผ่น
13. นมสด 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.ตีไข่ไก่กับนมสด และพริกไทยป่น ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่เนยจืดประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วนำเบค่อนลงไปทอดพอเหลือง จากนั้นใส่เนื้อไก่ลงไปผัดด้วยกัน เนื้อไก่จะมีน้ำออกมาให้ผัดจนแห้ง จากนั้นใส่ไส้กรอกรมควันลงไปผัดให้เข้ากันตักขึ้นพักไว้
3. นำเนยทาบางๆให้ทั่วที่ด้านในหม้ออบ จะเป็นหม้อดินเผา หม้อเซรามิคเคลือบ หม้ออบอลูมิเนียม หรือกระทะเทฟล่อนก็ได้
4. นำเบค่อน เนื้อไก่ และไส้กรอกที่เราผัดไว้ใส่ลงไปก้นหม้อ ตามด้วยมะเขือเทศและหอมใหญ่ จากนั้นจึงเทไข่ที่ตีไว้ใส่ลงไป ปิดฝาตั้งไฟอบด้วยไฟอ่อนๆ คอยหมั่นเปิดดูทุกๆ 3 นาที
5. เมื่อเห็นไข่พอเซ็ทตัวแข็งให้นำเชสด้าชีสหั่นเป็นเส้นๆ โรยที่ด้านบน ปิดฝาอบต่อไปจนไข่ตรงกลางสุกไม่เป็นน้ำ ลักษณะเมื่อได้ที่แล้วจะคล้ายๆไข่ตุ๋น แต่เนื้อจะแข็งกว่า
6. สุดท้ายโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวและต้นหอมซอย ก็พร้อมเสิร์ฟได้แล้วค่ะ
------------------------------------------------------------------------------------
3. " ตงปอหยก "
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้...
1. หมูสามชั้น 1 ชิ้น หนัก 1/2 ก.ก.
2. อ้อยสดยาว 3 นิ้ว 2 ท่อน ทุบให้แตก
3. หอมใหญ่ปอกเปลือกล้างให้สะอาด 1 หัว
4. โชยุทาคูมิ 4 ช.ต.
5. น้ำตาลมะพร้าวแท้ 30 กรัม
6. ขิงแก่ 3-4 แว่น
7. น้ำมันงา 1 ช.ต.
8. เหล้าจีน 2 ช.ต.
9. ต้นหอมซอย
10. พริกชี้ฟ้าแดงซอยสำหรับตกแต่ง
11. น้ำเปล่า
12. ซีอิ้วดำหวาน 1/2 ช.ช.
วิธีทำ
1. หมูสามชั้นถอนขนออกให้หมด นำไปย่างบนเตาไฟ โดยเอาด้านหนังลงย่างด้านเดียว ย่างจนกระทั่งหนังหมูเหลืองแข็ง จึงตัดแบ่งออกเป็น 5-6 ชิ้น ใส่หม้อไว้
2 เติมน้ำใส่หม้อประมาณ 3 ลิตร ตามด้วยอ้อยทุบ น้ำตาลมะพร้าว โชยุ น้ำมันงา ซีอิ้วดำ และหอมใหญ่ทั้งหัว นำขึ้นตั้งไฟให้เดือด
3. เมื่อเดือดจึงลดไฟลงให้เหลือไฟอ่อน ใส่ขิงแก่ และปิดฝาหม้อ เคี่ยวจนกระทั่งเนื้อหมูเปื่อยนุ่ม จึงตักอ้อยและหัวหอมออก
4. แล้วจึงใส่เหล้าจีน ปิดฝาเคี่ยวต่อไปจนกระทั่งน้ำงวดลง กลายเป็นซอสข้น ใช้เวลาในการเคี่ยวให้เปื่อยนุ่มประมาณ 5-6 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย เวลาเสิร์ฟก็แต่งหน้าด้วยต้นหอมซอยและพริกชี้ฟ้าแดงซอยสักหน่อยให้สวยงามตามภาพค่ะ
----------------------------------------------------------------------------------------
4. "เมี่ยงไก่เทริยากิ"
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้...
1. สะโพกไก่เลาะกระดูกออกแล้ว 1 ก.ก.
2. เส้นหมี่ขาวแช่น้ำจนนิ่ม 1/2 ก.ก.
3. ผักกาดหอมหรือผักกาดแก้ว
4. ขิงโขลกละเอียด 2 ช.ต.
5. มิริน 2 ช.ต.
6. ซอสเทริยากิ 6 ช.ต.
7. โชยุ 6 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลทราย 6 ช.ต.
9. นมสด 1/2 ถ้วยตวง
10. น้ำมันพืช 1 ช.ต.
11. งาขาวคั่ว 1 ช.ต.
วิธีทำ
1. หั่นไก่เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ หมักกับนมสด มิริน ซอสเทริยากิ โชยุ น้ำตาลทราย งา และขิงโขลก หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย ๓ ชั่วโมง
2. ลวกเส้นหมี่ในน้ำเดือดจนสุกนิ่ม แล้วนำมาม้วนเป็นคำๆจัดวางบนผักกาดหอม หรือผักกาดแก้ว หรือจะใช้ผักสลัดไฮโดรโปรนิกก็ได้
3. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน แล้วจึงนำเนื้อไก่ที่หมักได้ที่แล้วลงผัด แนะนำให้เทพร้อมทั้งน้ำหมัก ผัดด้วยไฟกลางจนเนื้อไก่สุกดีและน้ำซอสที่หมักแห้ง ชิมรสดูให้เนื้อไก่มีรสหวานนำเค็มตาม ถ้าขาดหวานให้เติมน้ำตาลทราย แต่ถ้าขาดเค็มให้เติมซอสเทริยากิ ปรับรสชาดจนเป็นที่พึงพอใจ เนื่องจากความชอบของแต่ละบุคคลแตกต่างกัน แล้วจึงปิดไฟ
4. คีบเนื้อไก่วางลงบนเส้นหมี่ที่เราม้วนไว้ ตกแต่งด้วยแครอท แตงกวาญี่ปุ่น และผักชีลาว
5. เวลารับประทานให้ใช้ผักกาดหอมห่อเครื่องทั้งหมดที่เราจัดเรียงไว้ วิธีรับประทานอีกสไตล์หนึ่งสำหรับคนชอบรสจัดจ้านคือ หั่นมะนาวเป็นชิ้นเล็กๆเมือนเมี่ยงคำ และพริกขี้หนูสวนซอย ใส่ลงไปตอนห่อด้วยก็จะเมี่ยงไก่เทริยากิอีกรูปแบบหนึ่งค่ะ
--------------------------------------------------------------------------------------------------
5. "ไก่ทอดเครื่องเทศ"
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้...
1. สะโพกไก่ติดน่อง 2 ชิ้น
2. รากผักชีซอย 1 ช.ต.
3. กระเทียม 1 ช.ต.
4. พริกไทยดำ 1 ช.ช.
5. ผงกะหรี่อย่างดี 2 ช.ช.
6. ยี่หร่าคั่ววป่น 1/2 ช.ช.
7. เมล็ดผักชีคั่วป่น 1/2 ช.ช.
8. ซีอิ๊วขาว 3 ช.ช.
9. ซอสปรุงรส 1 ช.ช.
10. น้ำตาลทราย 1 ช.ช.
11. นมสด 1/4 ถ้วยตวง
12. แป้งทอดกรอบเอนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง
13. น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชีกับกระเทียมและพริกไทยดำให้ละอียด ตักใส่ภาชนะที่จะใช้หมักไก่ ใส่ผงกะหรี่ เมล็ดผักชีและยี่หร่าคั่วป่น ตามด้วยซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย นมสด จากนั้นให้คนให้เข้ากัน นำเนื้อไก่ลงไปคลุกเคล้าเครื่องหมักให้ทั่วถึง อาจใช้มือนวดเนื้อไก่เบาๆด้วยก็ได้ (ก่อนที่จะนำไก่ลงหมักควรบั้งเนื้อไก่ให้เป็นริ้วๆสักเล็กน้อย เพื่อที่เครื่องเทศจะได้ซึมซาบเข้าไปในเนื้อไก่และเวลาทอดก็จะทำให้สุกรวดเร็วขึ้นด้วย) นำใส่กล่องมีฝาปิด หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 4-5 ชั่วโมง
2. เมื่อได้ที่แล้วจึงนำมาคลุกกับแป้งทอดกรอบให้ทั่ว นำลงทอดในน้ำมันร้อนๆจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นเสิร์ฟพร้อมกับผักสลัดสดๆ
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
6. "ราเมนผัดต้มยำกุ้ง"
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้...
1. เส้นราเมนสด 1 ก้อน
2. กุ้งก้ามกรามตัวใหญ่ 1 ตัว
3. เห็ดฟางตูมๆฝานเป็นแผ่น 2 ดอก
4. มะเขือเทศสับ 1 ลูก
5. ข่า 3 แว่น
6. ตะไคร้หั่นแฉลบบางๆ 1 ต้น
7. ใบมะกรูดซอย 1 ใบ
8. ฝักชีฝรั่งซอย 1 ช.ต.
9. พริกขี้หนูบุบพอแตก 4 เม็ด
10. น้ำพริกเผาต้มยำ 1 ช.ต.
11. น้ำปลา 1 ช.ต.
12. น้ำมะนาว 2 ช.ต.
13. น้ำตาลทราย 2 ช.ช.
14. น้ำมัน 1 ช.ต.
15. น้ำสต็อก 1/3 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. นำเส้นราเมนลงต้มในน้ำเดือดๆ พอเส้นได้ที่ จึงนำขึ้นสะดุ้งในน้ำเย็นพักไว้
2. ตั้งกระทะโดยใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมันพืช 1 ช.ต. แล้วนำกุ้งลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
3. นำมะเขือเทศสับลงผัด เติมน้ำพริกเผา ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำสต็อก ใส่รวมลงไป เคี่ยวจนเดือด น้ำใกล้งวด จึงใส่น้ำมะนาว แล้วชิมรสดู ขาดเหลืออะไรก็ปรับตามชอบ
4. จากนั้นจึงใส่เห็ดฟางและเส้นราเมนลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟแล้วจึงใส่ผักชีฝรั่งลงไปผัด ตักขึ้นจัดลงจาน วางกุ้งที่เราทอดไว้ แต่งหน้าให้สวยงาม
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
7. "ผักโขมอบชีส"
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้...
1. เบค่อนสไลด์หั่นชิ้น 1/2 ถ้วยตวง
2. ผักโขมลวกสุกหั่นหยาบ 200 กรัม
3. ชีสมอสซาเรลล่า 3/4 ถ้วยตวง
4. วิปปิ้งครีม 3/4 ถ้วยตวง
5. หอมใหญ่สับ 3 ช.ต.
6. กระเทียมสับ 5 กลีบ
7. เนยขาวชนิดจืด 3 ช.ต.
8. เกลือป่น
9. พริกไทยป่น
10. ไวน์ขาว 1/4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. นำเนยใส่กระทะตั้งไฟอ่อน พอร้อนจึงใส่เบค่อนลงทอดให้เหลืองกรอบ
2. ใส่หอมใหญ่ลงผัดตามไป พอหอมใหญ่เริ่มหอมจึงใส่กระเทียม ผัดให้หอม จากนั้นจึงเร่งไฟแรง ใส่ผักโขมลงผัด ตามด้วยไวน์ขาวผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยทีละหยิบมือ ชิมรสดูให้ได้ตามต้องการ โดยควรเผื่อเวลาที่เราใส่วิปปิ้งครีมลงไปแล้วด้วย
3. ลดไฟลงให้เหลือไฟอ่อน ใส่วิปปิ้งปิ้งครีมลงคลุกเคล้าให้พอเข้ากันแล้วรีบปิดไฟ แบ่งส่วนผสมที่ผัดใส่ในภาชนะทนความร้อน ให้ได้ 2 ที่ โรยหน้าด้วยชีสมอสซาเรลล่าขูด
4. นำเข้าหม้ออบลมร้อนที่อุณหภูมิ 200 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 10 นาที หรือรอสังเกตดูให้ชีสละลายและมีสีน้ำตาลทองเกรียมนิดๆ ก็ใช้ได้ค่ะ
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
โดย... เนรัญชลา แอดมินเพจ "กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา" และแอดมินกลุ่ม "วิถีแห่งอาหารไทยรสแท้ (Classical Thai Food)"
https://www.facebook.com/groups/classical.thai.food/
https://www.facebook.com/kindee.yoodee.bynarunchala
(สำหรับเมนูที่เหลือ จะโพสต์ในช่องความคิดเห็นด้านล่างนะคะ)
10 สูตรเมนูอร่อย By... NarunChala Phatthranant
ซึ่งวันนี้ดิฉันก็มีสูตร ไอเดียอาหารหลากหลายมาฝากกันไว้ให้ลองเลือกทำดู ใครชอบสูตรไหนก็หยิบไปใช้ได้เลยค่ะ
1. "ข้าวอบเต้าหู้สองสหาย"
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้...
2. เต้าหูแข็งชนิดแผ่นสีขาวนำมาทอดให้ข้างนอกเหลือง หั่นเป็นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง
3. เต้าหู้ไข่ไก่ทอดจนเหลือง 1 หลอด
4. ขิงซอย 5 กรัม
5. แครอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาด 1 ซ.ม. 2 ช.ต.
6. ข้าวโพดอ่อนหั่นเป็นท่อน 1 ฝัก
7. ต้นหอมหั่นท่อน 1/3 ถ้วยตวง
9. เห็ดฟางเลือกดอกใหญ่ๆ หั่นเป็นชิ้นๆ 3 ดอก หรือจะใช้เห็ดอะไรก็ได้ตามชอบ
10. กระเทียมสับ 1 ช.ต.
11. น้ำตาลทราย 1 ช.ช.
12. ซอสหอยนางรม 1 ช.ต.
13. ซีอิ้วขาว 2 ช.ช.
14. ซอสถั่วเหลือง 1/2 ช.ช.
15. น้ำมันงา 1 ช.ช.
16. น้ำมันพืช 1 ช.ต.
17. น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 1/3 ถ้วยตวง
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันกับกระเทียมลงไปผัดจนกระเทียมเหลืองหอม ใส่เต้าหู้แข็ง แครอทและข้าวโพดอ่อน ตามด้วยน้ำซุป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว ซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทราย จากนั้นจึงใส่เห็ดฟาง ขิงซอย ผัดให้เหลือน้ำขลุกขลิกแล็กน้อย แต่ไม่ควรแห้งจนเกินไปเพราะเราจะต้องนำเอาข้าวมาคลุกก่อนนำไปอบ ปิดไฟ
3. นำข้าวลงไปคลุก สำหรับน้ำมันงาและต้นหอม ให้เทลงไปตอนคลุกข้าวนี่เลยค่ะ คลุกให้เข้ากัน จากนั้น จึงนำใส่ชามเซรามิคทนความร้อน ที่มีฝาปิด วางเต้าหู้ไข่ทอดไว้ด้านบน ปิดฝา แล้วนำเข้าไมโครเวฟ โดยใช้กำลังไฟสูงสุด อบประมาณ 3-5 นาที ก็จะได้ข้าวอบเต้าหู้สองสหายแสนอร่อยแล้วค่ะ
"หมายเหตุ"
สามารถใช้เห็ดอะไรก็ได้ในการปรุง แต่หากจะให้หอมกว่านี้แนะนำให้ใช้เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นเป็นเส้นค่ะ
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
2. "ไข่อบหม้อดิน"
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้...
2. เบค่อนรมควันหั่น 1/3 ถ้วยตวง
3. ไส้กรอกรมควันหั่น 1/3 ถ้วยตวง
4. เนื้ออกไก่หั่นเป็นชิ้น 1/2 ถ้วยตวง
5. มะเขือเทศหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 1 ผล
6. หัวหอมใหญ่หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
7. ต้นหอมซอยหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
8. กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
9. เนยจืดหรือมาการีน
10. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
11. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
12. เชสด้าชีส 2 แผ่น
13. นมสด 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.ตีไข่ไก่กับนมสด และพริกไทยป่น ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่เนยจืดประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วนำเบค่อนลงไปทอดพอเหลือง จากนั้นใส่เนื้อไก่ลงไปผัดด้วยกัน เนื้อไก่จะมีน้ำออกมาให้ผัดจนแห้ง จากนั้นใส่ไส้กรอกรมควันลงไปผัดให้เข้ากันตักขึ้นพักไว้
3. นำเนยทาบางๆให้ทั่วที่ด้านในหม้ออบ จะเป็นหม้อดินเผา หม้อเซรามิคเคลือบ หม้ออบอลูมิเนียม หรือกระทะเทฟล่อนก็ได้
4. นำเบค่อน เนื้อไก่ และไส้กรอกที่เราผัดไว้ใส่ลงไปก้นหม้อ ตามด้วยมะเขือเทศและหอมใหญ่ จากนั้นจึงเทไข่ที่ตีไว้ใส่ลงไป ปิดฝาตั้งไฟอบด้วยไฟอ่อนๆ คอยหมั่นเปิดดูทุกๆ 3 นาที
5. เมื่อเห็นไข่พอเซ็ทตัวแข็งให้นำเชสด้าชีสหั่นเป็นเส้นๆ โรยที่ด้านบน ปิดฝาอบต่อไปจนไข่ตรงกลางสุกไม่เป็นน้ำ ลักษณะเมื่อได้ที่แล้วจะคล้ายๆไข่ตุ๋น แต่เนื้อจะแข็งกว่า
6. สุดท้ายโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวและต้นหอมซอย ก็พร้อมเสิร์ฟได้แล้วค่ะ
------------------------------------------------------------------------------------
3. " ตงปอหยก "
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้...
2. อ้อยสดยาว 3 นิ้ว 2 ท่อน ทุบให้แตก
3. หอมใหญ่ปอกเปลือกล้างให้สะอาด 1 หัว
4. โชยุทาคูมิ 4 ช.ต.
5. น้ำตาลมะพร้าวแท้ 30 กรัม
6. ขิงแก่ 3-4 แว่น
7. น้ำมันงา 1 ช.ต.
8. เหล้าจีน 2 ช.ต.
9. ต้นหอมซอย
10. พริกชี้ฟ้าแดงซอยสำหรับตกแต่ง
11. น้ำเปล่า
12. ซีอิ้วดำหวาน 1/2 ช.ช.
วิธีทำ
1. หมูสามชั้นถอนขนออกให้หมด นำไปย่างบนเตาไฟ โดยเอาด้านหนังลงย่างด้านเดียว ย่างจนกระทั่งหนังหมูเหลืองแข็ง จึงตัดแบ่งออกเป็น 5-6 ชิ้น ใส่หม้อไว้
2 เติมน้ำใส่หม้อประมาณ 3 ลิตร ตามด้วยอ้อยทุบ น้ำตาลมะพร้าว โชยุ น้ำมันงา ซีอิ้วดำ และหอมใหญ่ทั้งหัว นำขึ้นตั้งไฟให้เดือด
3. เมื่อเดือดจึงลดไฟลงให้เหลือไฟอ่อน ใส่ขิงแก่ และปิดฝาหม้อ เคี่ยวจนกระทั่งเนื้อหมูเปื่อยนุ่ม จึงตักอ้อยและหัวหอมออก
4. แล้วจึงใส่เหล้าจีน ปิดฝาเคี่ยวต่อไปจนกระทั่งน้ำงวดลง กลายเป็นซอสข้น ใช้เวลาในการเคี่ยวให้เปื่อยนุ่มประมาณ 5-6 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย เวลาเสิร์ฟก็แต่งหน้าด้วยต้นหอมซอยและพริกชี้ฟ้าแดงซอยสักหน่อยให้สวยงามตามภาพค่ะ
----------------------------------------------------------------------------------------
4. "เมี่ยงไก่เทริยากิ"
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้...
2. เส้นหมี่ขาวแช่น้ำจนนิ่ม 1/2 ก.ก.
3. ผักกาดหอมหรือผักกาดแก้ว
4. ขิงโขลกละเอียด 2 ช.ต.
5. มิริน 2 ช.ต.
6. ซอสเทริยากิ 6 ช.ต.
7. โชยุ 6 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลทราย 6 ช.ต.
9. นมสด 1/2 ถ้วยตวง
10. น้ำมันพืช 1 ช.ต.
11. งาขาวคั่ว 1 ช.ต.
วิธีทำ
1. หั่นไก่เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ หมักกับนมสด มิริน ซอสเทริยากิ โชยุ น้ำตาลทราย งา และขิงโขลก หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย ๓ ชั่วโมง
2. ลวกเส้นหมี่ในน้ำเดือดจนสุกนิ่ม แล้วนำมาม้วนเป็นคำๆจัดวางบนผักกาดหอม หรือผักกาดแก้ว หรือจะใช้ผักสลัดไฮโดรโปรนิกก็ได้
3. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน แล้วจึงนำเนื้อไก่ที่หมักได้ที่แล้วลงผัด แนะนำให้เทพร้อมทั้งน้ำหมัก ผัดด้วยไฟกลางจนเนื้อไก่สุกดีและน้ำซอสที่หมักแห้ง ชิมรสดูให้เนื้อไก่มีรสหวานนำเค็มตาม ถ้าขาดหวานให้เติมน้ำตาลทราย แต่ถ้าขาดเค็มให้เติมซอสเทริยากิ ปรับรสชาดจนเป็นที่พึงพอใจ เนื่องจากความชอบของแต่ละบุคคลแตกต่างกัน แล้วจึงปิดไฟ
4. คีบเนื้อไก่วางลงบนเส้นหมี่ที่เราม้วนไว้ ตกแต่งด้วยแครอท แตงกวาญี่ปุ่น และผักชีลาว
5. เวลารับประทานให้ใช้ผักกาดหอมห่อเครื่องทั้งหมดที่เราจัดเรียงไว้ วิธีรับประทานอีกสไตล์หนึ่งสำหรับคนชอบรสจัดจ้านคือ หั่นมะนาวเป็นชิ้นเล็กๆเมือนเมี่ยงคำ และพริกขี้หนูสวนซอย ใส่ลงไปตอนห่อด้วยก็จะเมี่ยงไก่เทริยากิอีกรูปแบบหนึ่งค่ะ
--------------------------------------------------------------------------------------------------
5. "ไก่ทอดเครื่องเทศ"
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้...
2. รากผักชีซอย 1 ช.ต.
3. กระเทียม 1 ช.ต.
4. พริกไทยดำ 1 ช.ช.
5. ผงกะหรี่อย่างดี 2 ช.ช.
6. ยี่หร่าคั่ววป่น 1/2 ช.ช.
7. เมล็ดผักชีคั่วป่น 1/2 ช.ช.
8. ซีอิ๊วขาว 3 ช.ช.
9. ซอสปรุงรส 1 ช.ช.
10. น้ำตาลทราย 1 ช.ช.
11. นมสด 1/4 ถ้วยตวง
12. แป้งทอดกรอบเอนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง
13. น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชีกับกระเทียมและพริกไทยดำให้ละอียด ตักใส่ภาชนะที่จะใช้หมักไก่ ใส่ผงกะหรี่ เมล็ดผักชีและยี่หร่าคั่วป่น ตามด้วยซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย นมสด จากนั้นให้คนให้เข้ากัน นำเนื้อไก่ลงไปคลุกเคล้าเครื่องหมักให้ทั่วถึง อาจใช้มือนวดเนื้อไก่เบาๆด้วยก็ได้ (ก่อนที่จะนำไก่ลงหมักควรบั้งเนื้อไก่ให้เป็นริ้วๆสักเล็กน้อย เพื่อที่เครื่องเทศจะได้ซึมซาบเข้าไปในเนื้อไก่และเวลาทอดก็จะทำให้สุกรวดเร็วขึ้นด้วย) นำใส่กล่องมีฝาปิด หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 4-5 ชั่วโมง
2. เมื่อได้ที่แล้วจึงนำมาคลุกกับแป้งทอดกรอบให้ทั่ว นำลงทอดในน้ำมันร้อนๆจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นเสิร์ฟพร้อมกับผักสลัดสดๆ
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
6. "ราเมนผัดต้มยำกุ้ง"
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้...
2. กุ้งก้ามกรามตัวใหญ่ 1 ตัว
3. เห็ดฟางตูมๆฝานเป็นแผ่น 2 ดอก
4. มะเขือเทศสับ 1 ลูก
5. ข่า 3 แว่น
6. ตะไคร้หั่นแฉลบบางๆ 1 ต้น
7. ใบมะกรูดซอย 1 ใบ
8. ฝักชีฝรั่งซอย 1 ช.ต.
9. พริกขี้หนูบุบพอแตก 4 เม็ด
10. น้ำพริกเผาต้มยำ 1 ช.ต.
11. น้ำปลา 1 ช.ต.
12. น้ำมะนาว 2 ช.ต.
13. น้ำตาลทราย 2 ช.ช.
14. น้ำมัน 1 ช.ต.
15. น้ำสต็อก 1/3 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. นำเส้นราเมนลงต้มในน้ำเดือดๆ พอเส้นได้ที่ จึงนำขึ้นสะดุ้งในน้ำเย็นพักไว้
2. ตั้งกระทะโดยใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมันพืช 1 ช.ต. แล้วนำกุ้งลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
3. นำมะเขือเทศสับลงผัด เติมน้ำพริกเผา ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำสต็อก ใส่รวมลงไป เคี่ยวจนเดือด น้ำใกล้งวด จึงใส่น้ำมะนาว แล้วชิมรสดู ขาดเหลืออะไรก็ปรับตามชอบ
4. จากนั้นจึงใส่เห็ดฟางและเส้นราเมนลงผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟแล้วจึงใส่ผักชีฝรั่งลงไปผัด ตักขึ้นจัดลงจาน วางกุ้งที่เราทอดไว้ แต่งหน้าให้สวยงาม
---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
7. "ผักโขมอบชีส"
วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้...
2. ผักโขมลวกสุกหั่นหยาบ 200 กรัม
3. ชีสมอสซาเรลล่า 3/4 ถ้วยตวง
4. วิปปิ้งครีม 3/4 ถ้วยตวง
5. หอมใหญ่สับ 3 ช.ต.
6. กระเทียมสับ 5 กลีบ
7. เนยขาวชนิดจืด 3 ช.ต.
8. เกลือป่น
9. พริกไทยป่น
10. ไวน์ขาว 1/4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. นำเนยใส่กระทะตั้งไฟอ่อน พอร้อนจึงใส่เบค่อนลงทอดให้เหลืองกรอบ
2. ใส่หอมใหญ่ลงผัดตามไป พอหอมใหญ่เริ่มหอมจึงใส่กระเทียม ผัดให้หอม จากนั้นจึงเร่งไฟแรง ใส่ผักโขมลงผัด ตามด้วยไวน์ขาวผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือป่นและพริกไทยทีละหยิบมือ ชิมรสดูให้ได้ตามต้องการ โดยควรเผื่อเวลาที่เราใส่วิปปิ้งครีมลงไปแล้วด้วย
3. ลดไฟลงให้เหลือไฟอ่อน ใส่วิปปิ้งปิ้งครีมลงคลุกเคล้าให้พอเข้ากันแล้วรีบปิดไฟ แบ่งส่วนผสมที่ผัดใส่ในภาชนะทนความร้อน ให้ได้ 2 ที่ โรยหน้าด้วยชีสมอสซาเรลล่าขูด
4. นำเข้าหม้ออบลมร้อนที่อุณหภูมิ 200 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 10 นาที หรือรอสังเกตดูให้ชีสละลายและมีสีน้ำตาลทองเกรียมนิดๆ ก็ใช้ได้ค่ะ
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
โดย... เนรัญชลา แอดมินเพจ "กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา" และแอดมินกลุ่ม "วิถีแห่งอาหารไทยรสแท้ (Classical Thai Food)"
https://www.facebook.com/groups/classical.thai.food/
https://www.facebook.com/kindee.yoodee.bynarunchala
(สำหรับเมนูที่เหลือ จะโพสต์ในช่องความคิดเห็นด้านล่างนะคะ)