ลาบขาหมู เป็นลาบที่ทำเฉพาะกิจเป็นครั้งคราวไม่ค่อยเป็นที่นิยมแพร่หลายเหมือนลาบหมูหรือลาบเนื้อทั่วไป
วันที่ 16 มกรา เป็นที่รู้กันในกลุ่มพวกเราว่าต้องหาทางพบปะกันในกลุ่มใครก็กลุ่มใคร ของสล่าปู่ก็เหมือนกันคุยกันว่า
หาของขบเคี้ยว ของกินเล่นหรือกินจริงก็ได้ติดไม้ติดมือไปสังสรรค์เล่าความหลังกันสักครั้งในวันนี้ ถ้าจะเอาอย่างง่าย
ก็แค่ไปสั่งร้านแล้วก็หิ้วไปจบไม่ต้องมากเรื่อง
แต่สล่าปู่ไม่นะ ต้องการความมันในการทำไง และอีกอย่างถ้าทำอย่างนั้นมันคงได้ตามเมนูที่มีในร้านอาหารซึ่งก็มีให้
สั่งกินได้ตลอดปีอยู่แล้ว เล่นไม่ยากเอาแหวกแนวหน่อยก็แล้วกัน ทำลาบขาหมูดีกว่าไม่มีใครทำขายหรอกแต่ถ้า
ได้กินแล้วจะอร่อยกว่าลาบทั่วไปหลายเท่า
ไปตลาดได้ขาหน้าเล็ก ๆ มา 1 ขา 1 ก.ก. เป๊ะ ๆ 85 บาท เห็นไหมลงทุนไม่ถึงร้อยอีกต่างหาก
จัดการแยกเอ็น หนังออกมา เลาะเนื้อไว้ที่หนึ่ง
คำว่าลาบ หมายถึงการสับให้ละเอียด สล่าปู่ทำให้ละเอียดโดยเครื่องบดสับ สับไปพร้อมกับผักไผ่
สะระแหน่นั่นแหละ ต้นหอมผักชีซอยเตรียมไว้เลย
จัดการเอาหนัง เอ็น ไปทำกรอบ โดยทอดให้กรอบเหมือนแคบหมูชิ้นเล็ก ๆ ขิงซอยฝอย หอมแดง
ทั้งหมดถือว่าเป็นเครื่องกรอบที่เกือบสมบูรณ์แบบ
นำน้ำพริกลาบใส่ลงไปในชามผสม ทุกอย่างพร้อม
จัดการใส่ถุงมือคลุก หยำ น้ำพริกกับหมูสับให้เข้ากัน ตะไคร้สดซอยฝอยตัวทีเด็ดเวลาไปเคี้ยวโดน
กรอบกับหอมเจียว ส่วนหนึ่งลงไปคลุกด้วย
ถ้าเป็นการกินแบบความนิยมของคนเหนือบางส่วน ก็กินได้เลยครับ เราเรียกลาบแบบนี้ว่า"ลาบดิบ"
และลาบที่มีเครื่องกรอบเยอะ ๆ บางที่ก็จะเรียกว่า"ลาบหมี่"
ไม่มีคาวนะครับ แทบไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าเนื้อยังดิบ ๆ อยู่ สล่าปู่รับประกัน ท้าชิมได้เลย
แต่ถ้าจะให้ชัวร์แบบคนรุ่นใหม่ หรือใจไม่ถึง ก็ต้องแบบนี้ครับ นำไปผัดให้สุก แค่สุกนะครับหมูจะนุ่ม
และหวานมาก คนเหนือเรียกลาบแบบนี้ว่า "ลาบคั่ว" เจอกับข้าวนึ่งอุ่น ๆ อย่าบอกใครเชียว
ลาบราคาไม่ถึง 100 บาท ได้ 2 เวอร์ชั่นเต็ม ๆ คุ้มจริง ๆ ครับ แต่ถ้าให้คิดค่าแรงด้วยควรจะ + สักเท่าไหร่ดีครับ
สุขสันต์วันครู สวัสดีครับ
ลาบขาหมู ลาบที่คนเมืองส่วนใหญ่ไม่เคยได้ยิน
วันที่ 16 มกรา เป็นที่รู้กันในกลุ่มพวกเราว่าต้องหาทางพบปะกันในกลุ่มใครก็กลุ่มใคร ของสล่าปู่ก็เหมือนกันคุยกันว่า
หาของขบเคี้ยว ของกินเล่นหรือกินจริงก็ได้ติดไม้ติดมือไปสังสรรค์เล่าความหลังกันสักครั้งในวันนี้ ถ้าจะเอาอย่างง่าย
ก็แค่ไปสั่งร้านแล้วก็หิ้วไปจบไม่ต้องมากเรื่อง
แต่สล่าปู่ไม่นะ ต้องการความมันในการทำไง และอีกอย่างถ้าทำอย่างนั้นมันคงได้ตามเมนูที่มีในร้านอาหารซึ่งก็มีให้
สั่งกินได้ตลอดปีอยู่แล้ว เล่นไม่ยากเอาแหวกแนวหน่อยก็แล้วกัน ทำลาบขาหมูดีกว่าไม่มีใครทำขายหรอกแต่ถ้า
ได้กินแล้วจะอร่อยกว่าลาบทั่วไปหลายเท่า
ไปตลาดได้ขาหน้าเล็ก ๆ มา 1 ขา 1 ก.ก. เป๊ะ ๆ 85 บาท เห็นไหมลงทุนไม่ถึงร้อยอีกต่างหาก
จัดการแยกเอ็น หนังออกมา เลาะเนื้อไว้ที่หนึ่ง
คำว่าลาบ หมายถึงการสับให้ละเอียด สล่าปู่ทำให้ละเอียดโดยเครื่องบดสับ สับไปพร้อมกับผักไผ่
สะระแหน่นั่นแหละ ต้นหอมผักชีซอยเตรียมไว้เลย
จัดการเอาหนัง เอ็น ไปทำกรอบ โดยทอดให้กรอบเหมือนแคบหมูชิ้นเล็ก ๆ ขิงซอยฝอย หอมแดง
ทั้งหมดถือว่าเป็นเครื่องกรอบที่เกือบสมบูรณ์แบบ
นำน้ำพริกลาบใส่ลงไปในชามผสม ทุกอย่างพร้อม
จัดการใส่ถุงมือคลุก หยำ น้ำพริกกับหมูสับให้เข้ากัน ตะไคร้สดซอยฝอยตัวทีเด็ดเวลาไปเคี้ยวโดน
กรอบกับหอมเจียว ส่วนหนึ่งลงไปคลุกด้วย
ถ้าเป็นการกินแบบความนิยมของคนเหนือบางส่วน ก็กินได้เลยครับ เราเรียกลาบแบบนี้ว่า"ลาบดิบ"
และลาบที่มีเครื่องกรอบเยอะ ๆ บางที่ก็จะเรียกว่า"ลาบหมี่"
ไม่มีคาวนะครับ แทบไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าเนื้อยังดิบ ๆ อยู่ สล่าปู่รับประกัน ท้าชิมได้เลย
แต่ถ้าจะให้ชัวร์แบบคนรุ่นใหม่ หรือใจไม่ถึง ก็ต้องแบบนี้ครับ นำไปผัดให้สุก แค่สุกนะครับหมูจะนุ่ม
และหวานมาก คนเหนือเรียกลาบแบบนี้ว่า "ลาบคั่ว" เจอกับข้าวนึ่งอุ่น ๆ อย่าบอกใครเชียว
ลาบราคาไม่ถึง 100 บาท ได้ 2 เวอร์ชั่นเต็ม ๆ คุ้มจริง ๆ ครับ แต่ถ้าให้คิดค่าแรงด้วยควรจะ + สักเท่าไหร่ดีครับ
สุขสันต์วันครู สวัสดีครับ