ช่วงปีใหม่ทำขนมไปฝากคนรู้จัก มีไข่ขาวเหลืออยู่เยอะประมาณ 10 ฟอง ไม่รู้จะทำอะไรดี ลองค้นในพันทิปเจอเมนูนี้น่าสนใจมาก
http://ppantip.com/topic/30947620/comment6
เลยลองคลิกเข้าไปดูแล้วลงมือเลยค่ะ
ก่อนอื่นต้องชั่งไข่ขาวก่อน เพราะถ้าตีทั้งหมดที่เก็บไว้คงยุบก่อนทอดหมด ในคลิปบอกน้ำหนักไข่ขาวฟองละประมาณ 30 กรัม
เลยจัดมา 60 กรัม แล้วก็ใส่เกลือไปหยิบมือ พร้อมกับน้ำมะนาวนิดหน่อย เราตีจนตั้งยอดเลยค่ะ ชอบฟูๆ
ทาน้ำมันในกะทะบางๆ จากนั้นใส่ไข่ที่ตีไว้ลงไปใช้ไฟอ่อนๆค่ะ
พอขอบเริ่มแห้ง ในสูตรใส่ไส้ผักโขม แต่ที่บ้านมีแต่กระเพราะที่ปลูกไว้หลังบ้าน เลยเด็ดมา โรยซอสแม๊กกี้ พริกไทย
ซอสแม๊กกี้อย่าใส่เยอะนะคะ จานแรกเราใส่เยอะไปเค็มเลย รอบนี้เลยแค่หยดๆ
กลัวไข่สุกไม่ทั่วเลยปิดฝาค่ะ ใช้ฝาหม้อ รอสักพักเปิดดูผักสลดๆ แล้วก็พอค่ะ
ใช้พายแซะขอบแล้วคว่ำลงจาน จากนั้นก็พับทบลงมา หน้าตาดีค่ะ แต่อยากบอกว่าจานแรกหน้าตาดีกว่านี้
ผิวด้านหลังสีสม่ำเสมอแต่ถ่ายไม่ทันค่ะ
รสชาติเหมือนไข่ดาวใส่ซอสแม๊กกี้ แต่ได้ฟินตรงความนุ่มค่ะ ฟูทนอยู่ทานเป็นกับข้าว ก็ฟูอยู่จนจบมื้อ
แต่ไม่แน่ใจว่าทิ้งไว้นานๆจะแฟ๊บไหม เพราะหมดก่อน ใครทดสอบแล้วมาแชร์นะคะ
มาลองทำไข่ขาวเจียวฟู กันค่ะ
http://ppantip.com/topic/30947620/comment6
เลยลองคลิกเข้าไปดูแล้วลงมือเลยค่ะ
ก่อนอื่นต้องชั่งไข่ขาวก่อน เพราะถ้าตีทั้งหมดที่เก็บไว้คงยุบก่อนทอดหมด ในคลิปบอกน้ำหนักไข่ขาวฟองละประมาณ 30 กรัม
เลยจัดมา 60 กรัม แล้วก็ใส่เกลือไปหยิบมือ พร้อมกับน้ำมะนาวนิดหน่อย เราตีจนตั้งยอดเลยค่ะ ชอบฟูๆ
ทาน้ำมันในกะทะบางๆ จากนั้นใส่ไข่ที่ตีไว้ลงไปใช้ไฟอ่อนๆค่ะ
พอขอบเริ่มแห้ง ในสูตรใส่ไส้ผักโขม แต่ที่บ้านมีแต่กระเพราะที่ปลูกไว้หลังบ้าน เลยเด็ดมา โรยซอสแม๊กกี้ พริกไทย
ซอสแม๊กกี้อย่าใส่เยอะนะคะ จานแรกเราใส่เยอะไปเค็มเลย รอบนี้เลยแค่หยดๆ
กลัวไข่สุกไม่ทั่วเลยปิดฝาค่ะ ใช้ฝาหม้อ รอสักพักเปิดดูผักสลดๆ แล้วก็พอค่ะ
ใช้พายแซะขอบแล้วคว่ำลงจาน จากนั้นก็พับทบลงมา หน้าตาดีค่ะ แต่อยากบอกว่าจานแรกหน้าตาดีกว่านี้
ผิวด้านหลังสีสม่ำเสมอแต่ถ่ายไม่ทันค่ะ
รสชาติเหมือนไข่ดาวใส่ซอสแม๊กกี้ แต่ได้ฟินตรงความนุ่มค่ะ ฟูทนอยู่ทานเป็นกับข้าว ก็ฟูอยู่จนจบมื้อ
แต่ไม่แน่ใจว่าทิ้งไว้นานๆจะแฟ๊บไหม เพราะหมดก่อน ใครทดสอบแล้วมาแชร์นะคะ