ทั้งๆที่ประเทศญี่ปุ่นมีทั้งอาหาร-ขนมหวานที่มีแคลอรี่สูง แต่ทำไมคนในประเทศไม่ค่อยอ้วนเลยครับ ?

ผมเคยเดินทางไปเที่ยวที่ญี่ปุ่นหลายๆครั้ง บางครั้งก็อดคิดไม่ได้ โดยเฉพาะเรื่องอาหาร
หลังๆมา วัฒนธรรมญี่ปุ่นออกแนวตะวันตกมากยิ่งขึ้น มีร้านเบเกอรี่-ร้านเค้ก-ร้านขนมเกิดขึ้นมากมาย
โดยเฉพาะย่านดังๆทั้งหลายในกรุงโตเกียวและบริเวณย่านแหล่งท่องเที่ยว
ทั้งพวกชีสเค้กเอย ขนมหวานเอย ไอศกรีมเอย แกงกะหรี่ที่จานนึงเป็นพันๆแคลอรี่เอย และก็พวกผัด-ทอดที่เกิดขึ้นมากมาย

โดยเฉพาะพวกขนมญี่ปุ่นนี่ขึ้นชื่อเรื่องของฝากเลย แต่ทำไมคนในประเทศไม่ค่อยอ้วนเลยครับ มีบ้าง แต่มันก็ไม่มากแบบประเทศอื่นๆ
สงสัยมากครับ เพราะผมไปญี่ปุ่นหลายครั้งแล้ว เคยคุยกับชาวญี่ปุ่นที่พูดภาษาอังกฤษได้ เค้าก็บอกว่าตอนนี้ญี่ปุ่นก็มีวัฒนธรรมอาหารแบบตะวันตกมากขึ้น
ทั้งฟาสฟู้ด ของมันๆของทอดๆ ขนมเค้กที่ดัดแปลงจากประเทศแถบบาวาเรีย และพวกร้านแกงกะหรี่ที่เพิ่มมากขึ้น เขาบอกผมว่าจริงๆแล้ว
อาหารดั้งเดิมของญี่ปุ่นนี่รสชาติจะจืดมาก และรับประทานง่าย ไม่ปรุงซับซ้อนมากนัก รสเค็มแทบไม่มี แต่ช่วงยุคหลังๆนี่อาหารยอดอ้วนสารพัดเริ่มเข้ามา
และเขาก็บอกว่าเด็กมัธยม-มหาลัยของที่นี่ชอบกินแกงกะหรี่กับอูด้งมาก โดยเฉพาะแกงกะหรี่ที่มีแคลอรี่เป็นพันๆในจานๆนึง

แต่ทำไมถึงเราไม่ค่อยเห็นคนญี่ปุ่นอ้วนลงพุงมากเท่าไหร่เลยครับ มีบ้างแต่ไม่มาก ไม่นับพวกซูโม่เพราะเขาต้องทานแบบนั้นอยู่แล้ว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่