เรื่อง ไข่สุก VS ไข่ดิบ จากที่หาข้อมูลครับ

เผอิญหาข้อมูลเรื่องไข่เพราะจะทำเรื่องสูตรอาหารหมาโฮมเมดสำหรับสัตว์ป่วยให้ลูกค้าอ่านหน่ะครับ เลยเอาความคิดของแต่ละฝั่งว่าอะไรดีกว่ากันมาเล่าให้ฟัง
ขอออกตัวก่อนว่าเป็นกองอวยไข่ดิบเพราะอ่านแล้วรู้สึกว่าน่าเชื่อถือกว่า(และความรักในครีมเค้ก.......ใช่ครับนั่นมันไข่ดิบตัวเป็นๆเลย) ใครรับไม่ได้และคิดว่าต้องด่าแน่ๆจะหยุดอ่านแล้วด่าเลยหรือจะเลิกอ่านก็เอาให้เหมาะได้เลยครับ

เอาจริงๆแล้ว ทั้ง"ไข่สุกดีกว่าไข่ดิบ" หรือ "ไข่ดิบดีกว่าไข่สุก" ต่างก็ไม่มีหลักฐานเป็นชิ้นเป็นอันทั้งคู่ครับ
ทั้งแง่ประโยชน์และความเป็นพิษในคนหรือสัตว์ที่บริโภคไข่แต่ละแบบไปจริงๆ
เพราะฉะนั้นคหสต.ผมว่าใครจะเชื่อฝั่งไหนแล้วแต่วิจารณญาณของคุณแล้วกัน ขอเอาข้อมูลแชร์เฉยๆแล้วกันครับ

เอาทีละประเด็นนะครับ
1) ประเด็น"อวิดิน"ในไข่ขาวไม่สุกจะไปจับกับ"ไบโอติน"ซึ่งเป็นวิตามินบีชนิดหนึ่งทำให้ ร่างกายดูดซึมวิตามินดังกล่าวได้ไม่ดี
-ฝั่งไข่สุกบอกเลยเนี่ยแหละเป็นปัญหาถึงตายนะเนี่ย คุณจะไม่เหลือวิตามินใช้เลยนะ
ปล.อวิดินจะทุกทำลายถ้าต้มเดือดมากกว่า4นาทีครับ อย่าได้คิดเอาน้ำลวกแล้วคิดว่ามันจะหายไปนะครับ
-ฝั่งไข่ดิบ การขาดไบโอตินเนี่ยเกิดขึ้นได้ยากมากๆๆๆๆและหลักฐานคนที่เป็นไม่ได้เกิดจากกินไข่ดิบด้วย และในไข่แดงก็มีไบโอตินสูงมากพอจะไปจับกับอวิดินในไข่ขาวชดเชยได้พอดี(ท่วมท้น)
1.1)ไข่แดงไม่ควรกินนะ................อันนี้มีหลักฐานครับว่าการกินไข่แดงเพิ่มขึ้นไม่ได้ทำให้เป็นโรคพวกกลุ่มไขมันอุดตันต่างๆเพิ่มขึ้นเลยครับ(กรณีที่กินพอดี ส่วนกรณีที่กินเยอะไปไม่มีใครลองว่าขนาดไหนถึงเรียกว่าเยอะไป ที่แน่ๆเพิ่มมาวันละฟองไม่มีปัญหาชัวร์ๆ)

คหสต.จริงๆอวิดินไม่ได้พบจากความเป็นพิษของมันนะครับ พอพบเสร็จแล้วเห็นเป็นโอกาสทองในการเอาไปทดลองนู่นนี่ด้วยซ้ำ แล้วค่อยกลับมาคิดว่า เอ๊.......อย่างนี้กินไข่ดิบก็อาจไปจับไบโอตินได้สินะ.........อาจขาดวิตามินสิน้า......ไม่มีหลักฐานนะครับ และฟังๆดูถ้าไข่แดงไบโอตินเยอะกินๆไปทั้งลูกก็ชดเชยได้เหลือเฝือแหละ ส่วนเรื่องไข่แดงก็ตามนั้นแหละครับวันละฟองโอเคชัวร์ๆ วันละหลายฟองลองตรวจเลือดดูแล้วมาแชร์ข้อมูลกันครับ (ตรวจก่อนตรวจหลังด้วยนะครับ คุมปัจจัยอื่นก่อนด้วย)

2) กินไข่ดิบอาจมีเชื้อโรคได้
อันนี้ทุกคนเห็นพ้องต้องกันครับ ฟาร์มสกปรก วิธีการเก็บสกปรกมีสิทธิทำให้เกิดได้ ฟาร์มระบบปิดมีโอกาสเกิดได้น้อยกว่า ส่วนตัวผมว่าฟาร์มปิดเนี่ยสะอาดกว่าครัวหรือร้านข้าวแถวออฟฟิตแน่นอน

ตรงนี้มีข้อมูลที่ผมคิดว่าน่าสนใจมีสองอย่างนะครับ
ช่วงไข้หวัดนกระบาด จริงๆทำให้ไข่ขาวสุกอย่างเดียวก็พอแล้วครับ คิดว่าแบคทีเรียก็เซมๆเหมือนไวรัสนะครับ(อันนี้ไม่มีหลักฐานหาข้อมูลก่อนนะครับ) ประเด็นของผมคือถ้ากลัวสกปรกหรือรับรสชาติไข่ดิบไม่ได้จริงเอาแค่ไข่ขาวสุกก็พอแล้วครับ(มีเวปหนังสือพิมพ์นึงบอกว่าต้องให้สุกหมดเท่านั้น.......มโนแจ่มจริงๆวงการหนังสือพิมพ์ไทย) เหตุผลที่ไม่อยากให้ไข่แดงสุกด้วยจะแจ้งในข้อถัดๆไป

มีคห.นึงในพันทิพย์บอกว่าเคยเจอไข่S-pureตอกออกมาแล้วเป็นตัว ความเป็นไปได้พอๆกับแม่ชีช่วยตัวเองด้วยเทียนไขทุกวันแล้วท้องเลยครับ...............
ใครเข้าใจเหมือนคุณเป้ อารักษ์ว่า ไก่จะไข่ต้องมีพ่อต้องมีแม่แล้วค่อยมีลูกบ้างครับ?............เอิ่ม...........คอนโดไก่ไข่มันไม่ต้องมีตัวผู้นะครับ.............ถ้าตัวเมียสมบูรณ์มันออกไข่ได้เองครับ............และลูกไก่จะโตมันต้องฟักนะไม่ใช่ใส่ถาดก็โตได้แถมพวกนี้เขาขายกันในอาทิตย์นั้นแหละเอาเวลาไหนไปโต??.............ถ้าจริงต้องผิดพลาดมากมายมหาศาลขนาดไหนหว่า?? แล้วไก่เป็นสัตว์ที่แสดงเพศจากภายนอกนะครับ มันพลาดกันได้จริงเหรอ?
ส่วนตัวผมเชื่อใจพวกS-pureนะครับ อันนี้แล้วแต่ แต่ละคนเลย ความสบายใจไม่เหมือนกันไม่ว่ากันอยู่แล้ว
คุณภาพสารอาหารไก่ไทยสู้ไก่นอกได้ไหมผมไม่ทราบครับ (แต่ไก่ฟาร์มมันก็กินเหมือนๆไก่นอกนะ) และที่ชิมมาไข่ญี่ปุ่นไข่ไทยก็คาวพอกันครับ ไม่ได้ดีไปกว่ากัน เอานี่มาวัดไม่ได้

3) ไข่สุกจะย่อยง่ายกว่าทำให้ดูดซึมวิตามินได้ดีกว่า และคุณค่าทางอาหารไข่สุกจะดีกว่า
- ฝั่งไข่สุก ของที่ทำสุกแล้วจะย่อยได้ง่ายกว่า และทำให้ดูดซึมได้ดีกว่า และคุณค่าอาหารของไข่จะสูงขึ้นกว่ามากเมื่อทำให้สุก................คห.ในพันทิพย์
- ฝั่งไข่ดิบ ไม่มีใครพูดถึงเรื่องไข่สุกจะย่อยง่ายกว่ายกเว้นในพันธ์ทิพย์ เรื่องคุณค่าทางอาหารจะสูงขึ้นนี่ยิ่งไปใหญ่ รู้สึกสตันไม่รู้จะบอกว่าเถียงไม่ได้หรือไม่จำเป็นต้องเถียง เอางี้วิตามินอะไรที่โดนความร้อนแล้วดีขึ้นหว่า??........ใครรู้เม้นท์มาแล้วกัน ผมนึกไม่ออก ถ้าวิตามินจะถูกทำลายด้วยความร้อนหรือละลายทิ้งขว้างในน้ำอะเพียบเลย

คหสต.เรื่องย่อยไม่ได้เนี่ย คุณอาจมีอาการคลื่นใส้หรือท้องเสียครับ(ไข่สะอาดเท่านั้นนะ) ถ้ามีอาการบ่งบอกว่าท้องเสียมีสองทางคือ ลองลดปริมาณก่อน กินแค่เท่าที่ไม่มีอาการแล้วค่อยๆเพิ่มขึ้น หรือตัดใจกินสุกไปเลยครับ ดีแค่ไหนย่อยไม่ได้ก็เท่านั้นจริงๆผมเห็นด้วย

4) มีงานทดลองแสดงว่าไข่แดงดิบมีคุณสมบัติต้านอนุมลอิสระสูง
-ฝั่งไข่สุก ไม่มีคห.เรื่องนี้ครับ น่าจะยังไม่ได้อ่าน
-ฝั่งไข่ดิบ ไข่แดงมีทริปโตแฟน ไทโลซิน เบต้าแครอทิน ที่เป็นแอนตี้ออกซิแดนท์ที่ดีในรูปของเหลว (และมีวิตามินและโปรตีนอื่นๆดีๆล้านแปดในไข่แดงและไข่ขาวที่จะถูกทำลายในความร้อน) งานทดลองชี้ชัดว่าถูกทำให้สุกจะเสียคุณค่าในส่วนนี้ไปเกินครึ่ง จากการเสียรูปโปรตีน จากการเสียคุณสมบัติของเหลว ยิ่งสุกก็ยิ่งเสียไป
คหสต.ลงลำใส้กันจริงๆเป็นอย่างไรไม่ทราบครับ แล้วแต่เลยแต่ผมนึกข้อเสียไม่ออกและคิดว่าวิตามินมันเอาไปใช้ได้จริงนะ

หลักๆข้อมูลผมจบตรงนี้ครับ ถ้าไม่นับเรื่องรสชาติหรือความสะอาดผมสนับสนุนการกิน"ไข่ดิบทั้งฟอง"มากกว่านะครับ วันละ1ฟองก็ได้

การเถียงกันอื่นๆ
5) คนญี่ปุ่นกินไข่ดิบกันเยอะแยะไม่เห็นตายอยู่กันยืนๆทั้งนั้น.............อ้างงี้โครตไทยเลย ไม่กินไข่ดิบอาจจะอายุยืนกว่าก็ได้ใครจะรู้
6) ของสุกดีกว่าเสมอ.............นี่ยิ่งไทยหนักกำปั้นทุบดินเลย การรู้จักวัฒนธรรมการใช้ไฟไม่ได้ทำให้คุณค่าชีวิตดีทุกกรณีนะเฟ้ย ปลาดิบเนี่ยวิตามินสูงนะครับ(แค่เสี่ยงพยาธิบางชนิด)
7) งูกินแต่ไข่ไม่เห็นเป็นไรเลย...............ระบบย่อยแกคล้ายงูปะหล่ะ? ต่างคลาสกันตั้งเยอะ เป็นตัวอะไรถึงได้คล้ายกัน? อย่างแมวกินพาราไม่ได้ งี้เอ็งกินพาราก็ตายด้วยงั้นดิ??

ความรู้มันเปลี่ยนไปเรื่อยๆครับ ผมก็เคยคิดว่าไม่ควรกินของดิบ ไม่ควรกินไข่แดง ผงชูรสเป็นอันตราย กินกรดไขมันอิ่มตัวเยอะจะตายไว อึหมาที่ดีต้องนิ่มๆหน่อย สิ่งที่เราคิดว่าจริงมันอาจไม่จริง เผื่อใจไว้กลืนน้ำลายบ้างครับ(ผมกลืนมาเยอะแล้ว)

ถึงจะเป็นกองอวยไข่ดิบแต่ก็ไม่มีหลักฐานในบางประเด็น เลือกเชื่อตามใจได้เลยครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่