ขาหมูกรอบ - ลองทำขาหมูแบบหมูกรอบ

กระทู้สนทนา


ทำหมูกรอบด้วยการอบมาหลายครั้งแล้ว ก็ลองเอาขาหมูมาอบให้หนังกรอบแบบหมูกรอบดูบ้าง แบบเดียวกับขาหมูเยอรมันแบบดั้งเดิมที่ใช้การอบ ไม่ใช่ต้มแล้วนำมาทอด

ขาหมู 1 ขา ให้เขียงหมูตัดท่อนบนขาหมูให้เหนือข้อหมู ส่วนข้อหมูและคากิจะนำไปทำหมูพะโล้

จัดการล้างขาหมูให้สะอาด เอามีดขูดผิวดำๆ ออกไปก่อน  


นำไปอบในเตาอบที่อุณหภูมิ 180 C (เปิดเตาอบไว้ก่อนให้ได้อุณหภูมิ) ใช้เวลาอบ 30 นาที


เอาขาหมูออกจากเตาอบ ตอนนี้หนังหมูจะสุก เนื้อหยุ่นๆ ทำให้ใช้เหล็ก/ซอม แทงหนังหมูได้โดยง่าย
เอา เหล็ก/ซอม แทงด้านหนังหมูให้ทั่ว
เอาน้ำส้มสายชูทาที่หนัง  เอาไม้เสียบเพื่อยืดหนังขาหมูไม่ให้ย่น


นำไปอบในเตาอบที่อุณหภูมิ 160 C ใช้เวลา 1.5 ชั่วโมง (เพื่อให้เนื้อขาหมูสุก การอบต้องใช้เวลานานเพราะเนื้อขาหมูหนา)  เพิ่มอุณหภูมิไปเป็น 180 C อบต่ออีก 30 นาที  ตอนนี้หนังขาหมูจะแข็ง แห้ง


เพิ่มอุณหภูมิเตาอบเป็น 220 C อบต่ออีก 15 นาที หนังหมูจะพอง เกรียม
ถ้ายังไม่พอง อบต่อไปอีก แต่ให้ตรวจสอบทุก 5 นาที






ขาหมูกรอบจิ้มแจ่วมะเขือเทศ


จิ้มแจ่ว


จิ้มซีอิ้วดำ


หนังกรอบ เนื้อขาหมูยังไม่นิ่มมาก ครั้งหน้าคงต้องอบที่อุณหภูมิ 160 C เป็น 2 ช.ม.

ทานพร้อมแจ่วมะเขือเทศและข้าวเหนียว พร้อมทั้งจิบเบียร์ไปด้วย  เลิศ!



สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่