ทำหมูกรอบด้วยการอบมาหลายครั้งแล้ว ก็ลองเอาขาหมูมาอบให้หนังกรอบแบบหมูกรอบดูบ้าง แบบเดียวกับขาหมูเยอรมันแบบดั้งเดิมที่ใช้การอบ ไม่ใช่ต้มแล้วนำมาทอด
ขาหมู 1 ขา ให้เขียงหมูตัดท่อนบนขาหมูให้เหนือข้อหมู ส่วนข้อหมูและคากิจะนำไปทำหมูพะโล้
จัดการล้างขาหมูให้สะอาด เอามีดขูดผิวดำๆ ออกไปก่อน
นำไปอบในเตาอบที่อุณหภูมิ 180 C (เปิดเตาอบไว้ก่อนให้ได้อุณหภูมิ) ใช้เวลาอบ 30 นาที
เอาขาหมูออกจากเตาอบ ตอนนี้หนังหมูจะสุก เนื้อหยุ่นๆ ทำให้ใช้เหล็ก/ซอม แทงหนังหมูได้โดยง่าย
เอา เหล็ก/ซอม แทงด้านหนังหมูให้ทั่ว
เอาน้ำส้มสายชูทาที่หนัง เอาไม้เสียบเพื่อยืดหนังขาหมูไม่ให้ย่น
นำไปอบในเตาอบที่อุณหภูมิ 160 C ใช้เวลา 1.5 ชั่วโมง (เพื่อให้เนื้อขาหมูสุก การอบต้องใช้เวลานานเพราะเนื้อขาหมูหนา) เพิ่มอุณหภูมิไปเป็น 180 C อบต่ออีก 30 นาที ตอนนี้หนังขาหมูจะแข็ง แห้ง
เพิ่มอุณหภูมิเตาอบเป็น 220 C อบต่ออีก 15 นาที หนังหมูจะพอง เกรียม
ถ้ายังไม่พอง อบต่อไปอีก แต่ให้ตรวจสอบทุก 5 นาที
ขาหมูกรอบจิ้มแจ่วมะเขือเทศ
จิ้มแจ่ว
จิ้มซีอิ้วดำ
หนังกรอบ เนื้อขาหมูยังไม่นิ่มมาก ครั้งหน้าคงต้องอบที่อุณหภูมิ 160 C เป็น 2 ช.ม.
ทานพร้อมแจ่วมะเขือเทศและข้าวเหนียว พร้อมทั้งจิบเบียร์ไปด้วย เลิศ!
สวัสดี
ขาหมูกรอบ - ลองทำขาหมูแบบหมูกรอบ
ทำหมูกรอบด้วยการอบมาหลายครั้งแล้ว ก็ลองเอาขาหมูมาอบให้หนังกรอบแบบหมูกรอบดูบ้าง แบบเดียวกับขาหมูเยอรมันแบบดั้งเดิมที่ใช้การอบ ไม่ใช่ต้มแล้วนำมาทอด
ขาหมู 1 ขา ให้เขียงหมูตัดท่อนบนขาหมูให้เหนือข้อหมู ส่วนข้อหมูและคากิจะนำไปทำหมูพะโล้
จัดการล้างขาหมูให้สะอาด เอามีดขูดผิวดำๆ ออกไปก่อน
นำไปอบในเตาอบที่อุณหภูมิ 180 C (เปิดเตาอบไว้ก่อนให้ได้อุณหภูมิ) ใช้เวลาอบ 30 นาที
เอาขาหมูออกจากเตาอบ ตอนนี้หนังหมูจะสุก เนื้อหยุ่นๆ ทำให้ใช้เหล็ก/ซอม แทงหนังหมูได้โดยง่าย
เอา เหล็ก/ซอม แทงด้านหนังหมูให้ทั่ว
เอาน้ำส้มสายชูทาที่หนัง เอาไม้เสียบเพื่อยืดหนังขาหมูไม่ให้ย่น
นำไปอบในเตาอบที่อุณหภูมิ 160 C ใช้เวลา 1.5 ชั่วโมง (เพื่อให้เนื้อขาหมูสุก การอบต้องใช้เวลานานเพราะเนื้อขาหมูหนา) เพิ่มอุณหภูมิไปเป็น 180 C อบต่ออีก 30 นาที ตอนนี้หนังขาหมูจะแข็ง แห้ง
เพิ่มอุณหภูมิเตาอบเป็น 220 C อบต่ออีก 15 นาที หนังหมูจะพอง เกรียม
ถ้ายังไม่พอง อบต่อไปอีก แต่ให้ตรวจสอบทุก 5 นาที
ขาหมูกรอบจิ้มแจ่วมะเขือเทศ
จิ้มแจ่ว
จิ้มซีอิ้วดำ
หนังกรอบ เนื้อขาหมูยังไม่นิ่มมาก ครั้งหน้าคงต้องอบที่อุณหภูมิ 160 C เป็น 2 ช.ม.
ทานพร้อมแจ่วมะเขือเทศและข้าวเหนียว พร้อมทั้งจิบเบียร์ไปด้วย เลิศ!
สวัสดี