สวัสดีคะ สองสามวันมานี้นึกอยากทานโดนัท มาทำงานอยู่บนเขา หาซื้อกินไม่ได้เลยต้องทำเอง ค้นหาสูตรในกูเกิ้ลมาลองทำ ได้มาสามสูตร ลองทำออกมาแล้วยังไม่ถูกใจสักสูตร รสชาติจืดและเนื้อแน่นมาก(หรือทำไม่เป็นหนอ)
วันนี้ค้นวิดิโอในยูทูบหาดูสูตรโดนัทไปเรื่อย ไปเจอเข้ากับ Doughnuts - By Vahchef อยากลองทำอีกสักรอบ ไม่ได้คาดหวังอะไรมากคะ ไม่ได้ตั้งใจถ่ายรูปอะไรด้วย
พอลองทอดชิ้นแรกออกมารีบชิม เฮ้ย ถูกใจมาก ต้องนุ่ม เหนียว รสชาติกำลังดีแบบนี้สิ ถึงจะเหมือน โดนัทของ kk รีบถ่ายรูปแบบมือเปื้อนๆ
สูตรนี้เรานวดมือนะคะ เหงือแตก เพราะแป้งค่อนข้างเหลว เรานวดในอ่างผสม แต่ผลออกมาเป็นที่ถูกใจมาก ชอบ
เรานวด 40 นาที พัก 30 นาทีหรือขึ้นเป็น 2 เท่า ทุบไล่ลมแล้วพักต่ออีก 30 นาที หรือขึ้นเป็น 2 เท่า ถึงนำแป้งมาคลึงคะ ตัดแล้วก็พักต่ออีก ให้โดนัทฟูขึ้นเท่าตัวเลย
สูตรแป้งโดนัท เราเบิ้ลสูตรจากต้นฉบับ ดัดแปลงตามวัตถุดิบที่มี และเพิ่มน้ำตาล ได้โดนัทประมาณ 17 ชิ้นใหญ่
น้ำตาล 120 กรัม
ยีสต์ 15 กรัม
น้ำ 100 ml
นม 140 ml (เราใช้นมไทย-เดนมาร์ครสหวานแทน กะให้หวาน)
เกลือ 5 กรัม (เราใส่แค่หยิบ 3 นิ้ว)
ไข่ไก่ ขนาด 50-55 กรัม 2 ฟอง
แป้งอเนกประสงค์ 500 กรัม
เนยจืด 30 กรัม
น้ำตาลไอซิ่งสำหรับชุบโดนัท ได้สูตรมาจาก โดนัท foodtravel เคลือบโดนัทได้ครบทุกชิ้น
ไอซิ่ง 330 กรัม
เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ
นมจืด 4 ช้อนโต๊ะ (เราใช้นมไทย-เดนมาร์ครสหวานแทน)
กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา
ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ นำนมและเนยตั้งไฟอ่อน คนให้เนยละลาย พอนมเดือนนิดหน่อย ใส่วนิลา ปิดไฟ ใส่น้ำตาลไอซิ่งที่ล่อนแล้วลงทั้งหมดคนจนเนื้อเนียนคะ แล้วใส่ผงโกโก้ ตั้งไฟต่อให้ร้อน แล้วคนอีก เพราะมันเย็นเร็วมาก ต้องรีบชุบรีบทำนะคะ พอมันเริ่มแห้งเราก็ตั้งไฟต่อได้คะให้พอร้อนแล้วค่อยชุบต่อ
[CR] โดนัท homemade นุ่มๆ เหนียวๆ เหมือน โดนัท KK
วันนี้ค้นวิดิโอในยูทูบหาดูสูตรโดนัทไปเรื่อย ไปเจอเข้ากับ Doughnuts - By Vahchef อยากลองทำอีกสักรอบ ไม่ได้คาดหวังอะไรมากคะ ไม่ได้ตั้งใจถ่ายรูปอะไรด้วย
พอลองทอดชิ้นแรกออกมารีบชิม เฮ้ย ถูกใจมาก ต้องนุ่ม เหนียว รสชาติกำลังดีแบบนี้สิ ถึงจะเหมือน โดนัทของ kk รีบถ่ายรูปแบบมือเปื้อนๆ
สูตรนี้เรานวดมือนะคะ เหงือแตก เพราะแป้งค่อนข้างเหลว เรานวดในอ่างผสม แต่ผลออกมาเป็นที่ถูกใจมาก ชอบ
เรานวด 40 นาที พัก 30 นาทีหรือขึ้นเป็น 2 เท่า ทุบไล่ลมแล้วพักต่ออีก 30 นาที หรือขึ้นเป็น 2 เท่า ถึงนำแป้งมาคลึงคะ ตัดแล้วก็พักต่ออีก ให้โดนัทฟูขึ้นเท่าตัวเลย
สูตรแป้งโดนัท เราเบิ้ลสูตรจากต้นฉบับ ดัดแปลงตามวัตถุดิบที่มี และเพิ่มน้ำตาล ได้โดนัทประมาณ 17 ชิ้นใหญ่
น้ำตาล 120 กรัม
ยีสต์ 15 กรัม
น้ำ 100 ml
นม 140 ml (เราใช้นมไทย-เดนมาร์ครสหวานแทน กะให้หวาน)
เกลือ 5 กรัม (เราใส่แค่หยิบ 3 นิ้ว)
ไข่ไก่ ขนาด 50-55 กรัม 2 ฟอง
แป้งอเนกประสงค์ 500 กรัม
เนยจืด 30 กรัม
น้ำตาลไอซิ่งสำหรับชุบโดนัท ได้สูตรมาจาก โดนัท foodtravel เคลือบโดนัทได้ครบทุกชิ้น
ไอซิ่ง 330 กรัม
เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ
นมจืด 4 ช้อนโต๊ะ (เราใช้นมไทย-เดนมาร์ครสหวานแทน)
กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา
ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ นำนมและเนยตั้งไฟอ่อน คนให้เนยละลาย พอนมเดือนนิดหน่อย ใส่วนิลา ปิดไฟ ใส่น้ำตาลไอซิ่งที่ล่อนแล้วลงทั้งหมดคนจนเนื้อเนียนคะ แล้วใส่ผงโกโก้ ตั้งไฟต่อให้ร้อน แล้วคนอีก เพราะมันเย็นเร็วมาก ต้องรีบชุบรีบทำนะคะ พอมันเริ่มแห้งเราก็ตั้งไฟต่อได้คะให้พอร้อนแล้วค่อยชุบต่อ