สวัสดีค่ะ เอาวิธีทำขนมปังใบเตยแบบไม่ต้องนวดมาฝากค่ะ สูตรนี้ใช้เวลาพอสมควรในการทำนะคะ เนื่องจากไม่ต้องนวดแป้ง เลยต้องใช้เวลาช่วยค่อยๆให้กูลเต็นมีมากขึ้นในแป้งค่ะ ทำออกมาจะโดว์ที่ได้จะเปียกๆหน่อยนะคะ ไม่ได้แห้งๆเหมือนสูตรนวดแป้งค่ะ ทำตอนเช้าได้ทานประมาณบ่าย 4 โมงค่ะ 555
ลองทำดูกันนะคะ มือใหม่ก็ทำได้ค่ะ เราชอบสูตรนี้มากค่ะ เพราะไม่ต้องนวดแป้งในอากาศร้อนตับแตกแบบนี้ แถมอบออกมาแล้วนุ่มมากกกกค่ะ
วัตถุดิบ
แป้งขนมปัง 300 กรัม
ยีสต์ 4 กรัม
เกลือ 4 กรัม
น้ำตาลทราย 35 กรัม
นมสด 105 กรัม
สีผสมอาหารและกลิ่นใบเตย 10 กรัม
น้ำเปล่า 100 กรัม (ถ้าทำขนมปังแบบไม่ใส่กลิ่นใบเตย ให้เติมน้ำอีก 10 กรัมค่ะ)
เนยจืด 20 กรัม
ไข่แดง 1 ฟอง
นมสด 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ใส่น้ำตาล สีและกลิ่นใบเตย ยีสต์ ลงไปในนมอุ่นที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากันแล้วตั้งทิ้งไว้ให้ยีสต์ทำงานค่ะ
2. ผสมแป้ง เกลือ นมที่ผสมยีสต์แล้ว และน้ำเปล่าให้เข้ากันค่ะ แป้งโดว์จะออกมาเหนียวๆหน่อยค่ะ เสร็จแล้วให้พักแป้งไว้ 15 นาทีค่ะ
3. เมื่อพักแป้งเรียบร้อยแล้ว ให้ใส่เนยที่อุณหภูมิห้องลงไปแล้วผสมให้เข้ากันกับแป้งโดว์ค่ะ
4. เมื่อนวดให้ได้ที่แล้วผิวโดว์จะมีความเรียบเยอะขึ้นค่ะ หลังจากนี้ไม่ต้องนวดอะไรแล้วค่ะ พักแป้ง 40 นาที
5. เมื่อพักแป้งแล้ว ให้ชกไล่ลมแล้วพักแป้งต่ออีก 30 นาทีค่ะ
6. ชมไล่ลมครั้งที่ 2 แล้วพักแป้งอีก 40 นาที
7. เมื่อพักแป้งเสร็จแล้ว ให้เช็คว่าโดว์ได้ที่แล้วหรือยัง โดยการใช้นิ้วจิ้มลงไป ถ้าเนื้อโดว์ไม่เด้งกลับ ก็ได้ที่แล้วค่ะ หรือจะลองคลึงให้เป็นแผ่นบางๆแล้วดูว่าขาดหรือไม่ก็ได้ค่ะ
8. ตัดแป้งให้เท่าๆกัน แล้วนวดให้เป็นก้อนกลมๆ จากนั้นพักแป้งไว้อีก 15 นาที
9. นวดแป้งให้ได้รูปที่ต้องการ จากนั้นพักแป้งอีก 50 นาทีหรือจนกว่าแป้งโดว์จะฟูขึ้นมาเกินแม่พิมพ์ 1 ซม.
10. ผสมไข่แดงและนมสด 1 ช้อนชาให้เข้ากัน แล้วทาที่ผิวขนมปัง
11. อบที่ 180 องศา ประมาณ 20 - 25 นาทีค่ะ เมื่ออบเสร็จแล้วให้ทาเนยค่ะ
ถ้าลองทำแล้วมีตรงไหนไม่เข้าใจลองดูคลิปเอานะคะ ในคลิปมีสอนวิธีตัดกระดาษไขด้วยนะคะ ยาวหน่อยแต่ละเอียดกว่าค่ะ
ขนมปังใบเตยนุ่มๆ สูตรไม่ต้องนวดแป้ง
ลองทำดูกันนะคะ มือใหม่ก็ทำได้ค่ะ เราชอบสูตรนี้มากค่ะ เพราะไม่ต้องนวดแป้งในอากาศร้อนตับแตกแบบนี้ แถมอบออกมาแล้วนุ่มมากกกกค่ะ
วัตถุดิบ
แป้งขนมปัง 300 กรัม
ยีสต์ 4 กรัม
เกลือ 4 กรัม
น้ำตาลทราย 35 กรัม
นมสด 105 กรัม
สีผสมอาหารและกลิ่นใบเตย 10 กรัม
น้ำเปล่า 100 กรัม (ถ้าทำขนมปังแบบไม่ใส่กลิ่นใบเตย ให้เติมน้ำอีก 10 กรัมค่ะ)
เนยจืด 20 กรัม
ไข่แดง 1 ฟอง
นมสด 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ใส่น้ำตาล สีและกลิ่นใบเตย ยีสต์ ลงไปในนมอุ่นที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากันแล้วตั้งทิ้งไว้ให้ยีสต์ทำงานค่ะ
2. ผสมแป้ง เกลือ นมที่ผสมยีสต์แล้ว และน้ำเปล่าให้เข้ากันค่ะ แป้งโดว์จะออกมาเหนียวๆหน่อยค่ะ เสร็จแล้วให้พักแป้งไว้ 15 นาทีค่ะ
3. เมื่อพักแป้งเรียบร้อยแล้ว ให้ใส่เนยที่อุณหภูมิห้องลงไปแล้วผสมให้เข้ากันกับแป้งโดว์ค่ะ
4. เมื่อนวดให้ได้ที่แล้วผิวโดว์จะมีความเรียบเยอะขึ้นค่ะ หลังจากนี้ไม่ต้องนวดอะไรแล้วค่ะ พักแป้ง 40 นาที
5. เมื่อพักแป้งแล้ว ให้ชกไล่ลมแล้วพักแป้งต่ออีก 30 นาทีค่ะ
6. ชมไล่ลมครั้งที่ 2 แล้วพักแป้งอีก 40 นาที
7. เมื่อพักแป้งเสร็จแล้ว ให้เช็คว่าโดว์ได้ที่แล้วหรือยัง โดยการใช้นิ้วจิ้มลงไป ถ้าเนื้อโดว์ไม่เด้งกลับ ก็ได้ที่แล้วค่ะ หรือจะลองคลึงให้เป็นแผ่นบางๆแล้วดูว่าขาดหรือไม่ก็ได้ค่ะ
8. ตัดแป้งให้เท่าๆกัน แล้วนวดให้เป็นก้อนกลมๆ จากนั้นพักแป้งไว้อีก 15 นาที
9. นวดแป้งให้ได้รูปที่ต้องการ จากนั้นพักแป้งอีก 50 นาทีหรือจนกว่าแป้งโดว์จะฟูขึ้นมาเกินแม่พิมพ์ 1 ซม.
10. ผสมไข่แดงและนมสด 1 ช้อนชาให้เข้ากัน แล้วทาที่ผิวขนมปัง
11. อบที่ 180 องศา ประมาณ 20 - 25 นาทีค่ะ เมื่ออบเสร็จแล้วให้ทาเนยค่ะ
ถ้าลองทำแล้วมีตรงไหนไม่เข้าใจลองดูคลิปเอานะคะ ในคลิปมีสอนวิธีตัดกระดาษไขด้วยนะคะ ยาวหน่อยแต่ละเอียดกว่าค่ะ