กำจัดมะเขือเทศด้วยเมนูเบอร์เกอร์หมูชีสสสส

Before



After



สืบเนื่องจากเห็นมะเขือเทศดูน่ากิน เลยซื้อมาแพคนึง ลองชิมดูแล้วรสชาติปะแล่มๆอร่อยๆคล้ายๆผงชูรส แต่ขี้เกียจจะกินสด บวกกับอยากกินเบอร์เกอร์...

เมนูนี้ทำแบบง่ายๆ ใช้แค่กระทะไฟฟ้านะคะ ^ ^

ของที่ต้องใช้
1. หมูบด จัดหมูดำของซีพี ประมาณสองขีด (คิดว่ากินคนเดียวเลยเอาแบบพอประมาณ กะว่าได้เบอร์เกอร์สักสองชิ้น แต่พอทำมันงอกเป็นสี่ชิ้นนะคะ)
2. มะเขือเทศ ผักต่างๆที่กินกับเบอร์เกอร์
3. ขนมปัง (แล้วแต่ชอบนะคะ ตอนทำใช้เป็นขนมปังของเครือยามาซากิ ตกก้อนละ 12 บาท 2 ก้อน แล้วหันครึ่ง กะทำเบอร์เกอร์สองชิ้นนี่นา...)
3. หอมใหญ่ สำคัญนะคะ สักครึ่งหัวก็ได้ สำหรับผสมทำไส้ เหลืออีกครึ่งถ้าใครกินสดก็กินสด สะดวกทำหอมทอดก็จับมันชุบแป้งทอดซะ
4. เศษขนมปัง (เอาไว้ผสมทำไส้ค่ะ ขนมปังอะไรก็ได้ จะแบ่งมาจากขนมปังที่เอาไว้ประกบเบอร์เกอร์ก็ได้นะคะ ไม่ได้ใช้มาก)
5. ไข่ (ฟองนึงยังมากเกินไปเลย T^T เอาไว้ผสมไส้นะคะไม่มีก็ไม่เป็นไร แต่ทำให้ไส้เนียนนุ่มชุ่มชื่นมากๆ)
6. เนย น้ำมัน ตามสะดวกเลยค่า
7. เกลือ เครื่องปรุงรสตามชอบ
8. พริกไทย เครื่องเทศ ตามชอบอีกนั่นแหละ

ออกตัวก่อนว่า จขกท. ไม่กินกระเทียม ไม่ค่อยชอบใส่ซอสในอาหาร เพราะงั้น เลยไม่มีกระเทียมหรือซอสมะเขือเทศในสูตร ถ้าใครชอบก็ใส่ลงไปด้วยนะคะ

ขั้นตอนการทำ
1. ล้างผักต่างๆ มะเขือเทศจับสไลด์บางๆไว้ประกอบร่างกับเบอร์เกอร์ หอมใหญ่ครึ่งหัว จับหั่นให้ละเอียดเท่าที่จะทำได้
2. ใส่หอมใหญ่ เกลือหยิบมือนึง เนย น้ำมันนิดนึง ลงไปผัดในกระทะ



หั่นหอมไม่ละเอียด T^T ออกแนวอยากจะรีบทำรีบกิน อันนี้เคยได้ยินมาว่าถ้าใส่เนยเฉยๆจะไหม้ไว ต้องใส่น้ำมันผสมๆลงไปด้วย ไม่รู้จริงรึเปล่า แต่ก็ทำๆมาแบบนั้นน่ะค่ะ

ไฟอ่อนถึงกลางนะคะ ค่อยๆผัดหอมใหญ่ไป ตอนนี้ควันกระจายมาก แสบตาแสบจมูก ผัดจนหอมใหญ่สลด หดเล็กลง ใสขึ้น แล้วก็มีบางส่วนที่เกรียมๆ สาเหตุที่ต้องผัดก่อน หอมใหญ่จะได้หวานๆ เวลาผสมไส้แล้วไปจี่บนกระทะก็ไม่ต้องสนใจว่าหอมใหญ่จะสุกมั๊ย ดูแค่เนื้อสุกอย่างที่เราชอบก็พอค่ะ

หอมใหญ่เริ่มได้ที่ มีตรงที่เป็นสีน้ำตาลนิดหน่อย จะผัดแค่พอสุก หรือผัดจนออกสีน้ำตาลก็ได้นะคะ แต่แสบตาล่ะ เลยพอแค่นี้



3. หมูบดของเรา.. จริงๆชอบเนื้อบดนะคะ ผสมกับหมูบดนิดหน่อยกำลังดีเลย แต่กินคนเดียว ไม่อยากซื้อทั้งหมูและเนื้อค่ะกลัวว่าจะเยอะเกินไป ถ้าใครทานเนื้อก็จัดเนื้อบดผสมหมูบดนิดหน่อยเพื่อความนุ่มชุ่มของไส้นะคะ



4. ได้ยินว่าให้ใส่ชีสลงไปด้วยจะอร่อย จัดไปค่ะ เอาชีสที่มีบิเล็กๆโรยลงไป



5. ใส่หอมใหญ่ที่ผัดแล้ว   



6. ใส่ไข่ที่ตีพอให้เข้ากัน ค่อยๆใส่นะคะ ไม่งั้นจะเหลวไป ปั้นไม่เป็นก้อน ตอนนี้ ใครอยากใส่เครื่องปรุงแบบไหน รสไหนก็จัดไปตอนนี้นะคะ กระเทียม พริกไทย ซอสต่างๆ จขกท.ไม่ได้ปรุงเพิ่มเลยนอกจากเกลือที่ผัดหอมใหญ่ไปทีแรก รู้สึกว่าแค่หอมใหญ่ก็น่าจะทำให้หอมและหวานแล้ว ใส่แค่เกลือ เอารสธรรมชาติๆ



7. ใส่เศษขนมปังนิดหน่อย  ลงมือคลุกๆมันนิดนึง จขกท.ใช้ส้อม เพราะว่าทาเล็บค่ะ ไม่อยากใช้มือขยำ



มีของแบบนี้เหลืออยู่ เลยใส่ลงไปด้วยนิดนึง ส่วนพริกไทย กินเสร็จไปแล้วเพิ่งรู้ตัวว่าลืมพริกไทยค่ะ อย่าลืมใส่พริกไทยกันนะคะ T^T



คนๆๆๆๆ



8. นวดหรือคนให้เหนียวหนับค่ะ ขนมปังกับไข่จะเข้ากัน ทำให้เนื้อไส้เบอร์เกอร์มันนุ่มเนียน จริงๆถ้าใช้มือนวด อยากให้รุนแรงนิดนึงค่ะ จับโยน กด ฟาด ตบ ชก จขกท.ใช้ส้อมก็ตีๆๆๆจนรู้สึกว่ามันเหนียวๆและเมื่อยมือนิดๆ



9. ผ่าครึ่งขนมปังเตรียมไว้ จี่กับกระทะสักนิดก็ดีค่ะ เตรียมผักต่างๆที่จะประกอบร่างกับเบอร์เกอร์ไว้นะคะ



10. เริ่มปั้นหมูให้กลมๆแบนๆ เอาลงไปจี่ในกระทะที่มีเนยกับน้ำมันนิดหน่อย พอให้ไม่ติดกระทะ จริงๆแล้ว ถ้ามีเบคอนนะคะ เอาเบคอนจี่ให้แห้งๆ กรอบเกรียม ไว้รวมร่างกับเบอร์เกอร์ แล้วเอาน้ำมันที่เหลือมาผัดหอมใหญ่และจี่เบอร์เกอร์นี่ จะหอมมากๆเลย



อันนี้แอบใช้ไม้พายตะล่อมๆเอา พอด้านล่างเริ่มสุกเกรียมนิดๆก็จับพลิกค่ะ



11. โปะชีสลงไป



รอให้มันสุกตามที่เราชอบนะคะ อันนี้ชีสเริ่มละลาย เลยเริ่มทำอีกชิ้น



12. ประกอบร่างค่ะ แอบโปะชีสเพิ่มไปอีกแผ่น อา มะเขือเทศหั่นบางไม่เท่ากันล่ะ



หน้าตาอาจดูไม่น่ากินนัก แต่เนื้อไส้ละเอียดดีค่ะ นุ่ม ชุ่มและมีชีสละลายปน รสชาติมันๆเค็มๆ หอมใหญ่สุกนิ่มดี ออกหวาน พอกินกับมะเขือเทศแล้วอร่อยมากกกกกกก ถึงขั้นที่ต้องไปสไลด์มะเขือเทศมาใส่เพิ่ม

จริงๆ อยากลองทำแฮชบราวน์ด้วย แต่ร้านขายผักดูเหมือนจะหนีไปเที่ยวปีใหม่และไม่ได้ซื้อมันฝรั่งเตรียมไว้ค่ะ

ปรับเอาไส้เบอร์เกอร์ไปกินกับข้าวได้นะคะ อร่อยเหมือนกัน แต่พอดีอยากกินแบบนี้ ตอนทำได้ไส้มาสี่ชิ้น ถ้าทำดับเบิ้ลเบอร์เกอร์ก็คงได้เบอร์เกอร์สองอันพอดี

ลองทำและปรับดูตามความชอบนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่