ใครเคยทำขนม พัฟโลว่า (Pavlova) ช่วยด้วยค่ะ

เราก็ทำตามสูตร แต่แบ่งทำแค่ครึ่งสูตร
ทำเสร็จน่าจะได้หน้าตาประมาณนี้

ลักษณะคล้ายคุ๊กกี้เมอแรงก์ แต่เปลือกนอกจะกรอบ แห้ง แตก เนื้อในเหมือนมาชเมลโล่เวลาเจอความร้อน  นี่คือลักษณะของขนมตัวนี้

โดยสูตรเต็มๆที่เราได้มาคือ..

- ไข่ขาวฟองใหญ่     4 ฟอง
- น้ำตาลป่น     1 ถ้วย
- ครีมออฟทาทาร์     1/4 ช้อนชา
- น้ำส้มสายชู     1 ช้อนชา
- กลิ่นวนิลา     1/2 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด      1/2 ช้อนโต๊ะ
ในสูตรใช้ไฟ 130 องศา อบนาน 60-75 นาที
และอบเสร็จ พักในเตาอบแง้มฝา 1 ชม.
ทำขนมเป็นวงกลมขนาด 18 cm. (8 นิ้ว)


ส่วนที่เราทำครึ่งสูตร คือ..

- ไข่ขาวฟองใหญ่     2 ฟอง (เราใช้เบอร์ 1)
- น้ำตาลป่น     1/2 ถ้วย
- ครีมออฟทาทาร์     1/4 ช้อนชา
- น้ำส้มสายชู     1/2 ช้อนชา
- กลิ่นวนิลา     1/2 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด      1 ช้อนชา
เราทำ 3 ครั้ง  แต่เราทำเป็นแบบวงกลมเล็ก
หนา 1 นิ้ว  เส้นผ่าศูนย์กลางราว 2.5 นิ้ว
ทำได้ 3 อัน
- อบครั้งแรก ไฟ 130 องศาตามสูตร อบไป 30 นาที สีขนมเป็นสีน้ำตาล ผิวขนมไม่ยอมแห้ง ยังคงชื้น เลยอบต่ออีก 10 นาที ก็เริ่มแห้ง แต่ผลที่ตามมาคือ ขนมยุบตัวจนเกือบแบนติดถาด ขนมสีคล้ำ จนเกือบเป็นสีน้ำตาล  ทิ้งในเตาอบแง้มฝา 1 ชม. ก็ไม่สำเร็จ  เนื้อจนมก็ยังคงชื้นอยู่ ไม่ยอมแห้ง กรอบแบบที่เค้าทำ

- อบครั้งที่ 2 ลองลดไฟลงเหลือ 120 ก็ยังเป็นคล้ายๆ อบตรั้งแรง ยังไงผิวนอกของขนมก็ไม่ยอมแห้งซะที  ทิ้งในเตาอบ 1 ชม. เหมือนเดิม

- อบครั้งล่าสุด คิดเอาเองว่า หรือว่า ไฟน้อยไป เลยลองเพิ่มไฟเป็น 150 (เพราะก็ดูการใช้ไฟอบของสูตรอื่นๆดู บางสูตรก็อบไฟแรง 170 ก็มี) สรุป อบไปได้ 30 นาที ขนมฟีบบบบบมาก  แถมสีขนมคล้ำมากๆๆๆจนเกือบไหม้  ผิวขนมแห้งนิดๆ ทิ้งไว้ในเตาอบ แง้มฝา 1 ชม. ก็ไม่แห้งกรอบ

ตอนนี้กลุ้มใจมากกกๆๆค่ะ  ทำไป 3 รอบแล้ว เจ๊งสนิท!!!!  ครั้งต่อไป จะลองทำชิ้นใหญ่ดู ไม่รู้จะเป็นยังไงบ้าง  เราคิดเอาเองว่า ไม่น่าเกี่ยวกับขนาดของขนม ที่เราทำขนาดไม่เท่าเค้า  เพราะเราดูสูตรอื่น ก็ใช้อัตราส่วนเหมือนกัน  เค้าก็ทำชิ้นเล็ก แต่ของเค้าดันแห้ง กรอบ เนื้อในนิ่ม  ไม่เหมือนที่เราทำเลย

เพื่อนๆคนไหนเคยทำ รบกวนแนะนำด้วยค่ะ
ขอบพระคุณมากกๆๆค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่