เราก็ทำตามสูตร แต่แบ่งทำแค่ครึ่งสูตร
ทำเสร็จน่าจะได้หน้าตาประมาณนี้
ลักษณะคล้ายคุ๊กกี้เมอแรงก์ แต่เปลือกนอกจะกรอบ แห้ง แตก เนื้อในเหมือนมาชเมลโล่เวลาเจอความร้อน นี่คือลักษณะของขนมตัวนี้
โดยสูตรเต็มๆที่เราได้มาคือ..
- ไข่ขาวฟองใหญ่ 4 ฟอง
- น้ำตาลป่น 1 ถ้วย
- ครีมออฟทาทาร์ 1/4 ช้อนชา
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
- กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนโต๊ะ
ในสูตรใช้ไฟ 130 องศา อบนาน 60-75 นาที
และอบเสร็จ พักในเตาอบแง้มฝา 1 ชม.
ทำขนมเป็นวงกลมขนาด 18 cm. (8 นิ้ว)
ส่วนที่เราทำครึ่งสูตร คือ..
- ไข่ขาวฟองใหญ่ 2 ฟอง (เราใช้เบอร์ 1)
- น้ำตาลป่น 1/2 ถ้วย
- ครีมออฟทาทาร์ 1/4 ช้อนชา
- น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนชา
- กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
เราทำ 3 ครั้ง แต่เราทำเป็นแบบวงกลมเล็ก
หนา 1 นิ้ว เส้นผ่าศูนย์กลางราว 2.5 นิ้ว
ทำได้ 3 อัน
- อบครั้งแรก ไฟ 130 องศาตามสูตร อบไป 30 นาที สีขนมเป็นสีน้ำตาล ผิวขนมไม่ยอมแห้ง ยังคงชื้น เลยอบต่ออีก 10 นาที ก็เริ่มแห้ง แต่ผลที่ตามมาคือ ขนมยุบตัวจนเกือบแบนติดถาด ขนมสีคล้ำ จนเกือบเป็นสีน้ำตาล ทิ้งในเตาอบแง้มฝา 1 ชม. ก็ไม่สำเร็จ เนื้อจนมก็ยังคงชื้นอยู่ ไม่ยอมแห้ง กรอบแบบที่เค้าทำ
- อบครั้งที่ 2 ลองลดไฟลงเหลือ 120 ก็ยังเป็นคล้ายๆ อบตรั้งแรง ยังไงผิวนอกของขนมก็ไม่ยอมแห้งซะที ทิ้งในเตาอบ 1 ชม. เหมือนเดิม
- อบครั้งล่าสุด คิดเอาเองว่า หรือว่า ไฟน้อยไป เลยลองเพิ่มไฟเป็น 150 (เพราะก็ดูการใช้ไฟอบของสูตรอื่นๆดู บางสูตรก็อบไฟแรง 170 ก็มี) สรุป อบไปได้ 30 นาที ขนมฟีบบบบบมาก แถมสีขนมคล้ำมากๆๆๆจนเกือบไหม้ ผิวขนมแห้งนิดๆ ทิ้งไว้ในเตาอบ แง้มฝา 1 ชม. ก็ไม่แห้งกรอบ
ตอนนี้กลุ้มใจมากกกๆๆค่ะ ทำไป 3 รอบแล้ว เจ๊งสนิท!!!! ครั้งต่อไป จะลองทำชิ้นใหญ่ดู ไม่รู้จะเป็นยังไงบ้าง เราคิดเอาเองว่า ไม่น่าเกี่ยวกับขนาดของขนม ที่เราทำขนาดไม่เท่าเค้า เพราะเราดูสูตรอื่น ก็ใช้อัตราส่วนเหมือนกัน เค้าก็ทำชิ้นเล็ก แต่ของเค้าดันแห้ง กรอบ เนื้อในนิ่ม ไม่เหมือนที่เราทำเลย
เพื่อนๆคนไหนเคยทำ รบกวนแนะนำด้วยค่ะ
ขอบพระคุณมากกๆๆค่ะ
ใครเคยทำขนม พัฟโลว่า (Pavlova) ช่วยด้วยค่ะ
ทำเสร็จน่าจะได้หน้าตาประมาณนี้
ลักษณะคล้ายคุ๊กกี้เมอแรงก์ แต่เปลือกนอกจะกรอบ แห้ง แตก เนื้อในเหมือนมาชเมลโล่เวลาเจอความร้อน นี่คือลักษณะของขนมตัวนี้
โดยสูตรเต็มๆที่เราได้มาคือ..
- ไข่ขาวฟองใหญ่ 4 ฟอง
- น้ำตาลป่น 1 ถ้วย
- ครีมออฟทาทาร์ 1/4 ช้อนชา
- น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
- กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนโต๊ะ
ในสูตรใช้ไฟ 130 องศา อบนาน 60-75 นาที
และอบเสร็จ พักในเตาอบแง้มฝา 1 ชม.
ทำขนมเป็นวงกลมขนาด 18 cm. (8 นิ้ว)
ส่วนที่เราทำครึ่งสูตร คือ..
- ไข่ขาวฟองใหญ่ 2 ฟอง (เราใช้เบอร์ 1)
- น้ำตาลป่น 1/2 ถ้วย
- ครีมออฟทาทาร์ 1/4 ช้อนชา
- น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนชา
- กลิ่นวนิลา 1/2 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
เราทำ 3 ครั้ง แต่เราทำเป็นแบบวงกลมเล็ก
หนา 1 นิ้ว เส้นผ่าศูนย์กลางราว 2.5 นิ้ว
ทำได้ 3 อัน
- อบครั้งแรก ไฟ 130 องศาตามสูตร อบไป 30 นาที สีขนมเป็นสีน้ำตาล ผิวขนมไม่ยอมแห้ง ยังคงชื้น เลยอบต่ออีก 10 นาที ก็เริ่มแห้ง แต่ผลที่ตามมาคือ ขนมยุบตัวจนเกือบแบนติดถาด ขนมสีคล้ำ จนเกือบเป็นสีน้ำตาล ทิ้งในเตาอบแง้มฝา 1 ชม. ก็ไม่สำเร็จ เนื้อจนมก็ยังคงชื้นอยู่ ไม่ยอมแห้ง กรอบแบบที่เค้าทำ
- อบครั้งที่ 2 ลองลดไฟลงเหลือ 120 ก็ยังเป็นคล้ายๆ อบตรั้งแรง ยังไงผิวนอกของขนมก็ไม่ยอมแห้งซะที ทิ้งในเตาอบ 1 ชม. เหมือนเดิม
- อบครั้งล่าสุด คิดเอาเองว่า หรือว่า ไฟน้อยไป เลยลองเพิ่มไฟเป็น 150 (เพราะก็ดูการใช้ไฟอบของสูตรอื่นๆดู บางสูตรก็อบไฟแรง 170 ก็มี) สรุป อบไปได้ 30 นาที ขนมฟีบบบบบมาก แถมสีขนมคล้ำมากๆๆๆจนเกือบไหม้ ผิวขนมแห้งนิดๆ ทิ้งไว้ในเตาอบ แง้มฝา 1 ชม. ก็ไม่แห้งกรอบ
ตอนนี้กลุ้มใจมากกกๆๆค่ะ ทำไป 3 รอบแล้ว เจ๊งสนิท!!!! ครั้งต่อไป จะลองทำชิ้นใหญ่ดู ไม่รู้จะเป็นยังไงบ้าง เราคิดเอาเองว่า ไม่น่าเกี่ยวกับขนาดของขนม ที่เราทำขนาดไม่เท่าเค้า เพราะเราดูสูตรอื่น ก็ใช้อัตราส่วนเหมือนกัน เค้าก็ทำชิ้นเล็ก แต่ของเค้าดันแห้ง กรอบ เนื้อในนิ่ม ไม่เหมือนที่เราทำเลย
เพื่อนๆคนไหนเคยทำ รบกวนแนะนำด้วยค่ะ
ขอบพระคุณมากกๆๆค่ะ