สวัสดีค่ะ วันนี้ขออนุญาตมาตั้งกระทู้ชวนหม่ำขนมที่ก้นครัวนะคะ หลังจากที่งอแงมานานว่าอยากทำขนมโตเกียว คุณสามีก็เลยจัดให้ค่ะ ซื้อกินเองราคาไม่กี่บาทค่ะ แต่เป็นกิจกรรมอย่างนึงที่สร้างความสนุกสนานในครอบครัวได้นะคะ ขอขอบคุณสูตรการทำต่างๆที่หลายท่านในพันทิปได้เคยลงไว้ด้วยนะคะ มาเริ่มกันที่ข้าวของที่ใช้กันดีกว่าคะ
1.แป้งสาลีเอนกประสงค์ค่ะ มีหลายยี่ห้อนะคะ แต่เลือกยี่ห้อนี้เพราะราคาถูกกว่าใครตอนที่ซื้อ ฮ่าฮ่า ใช้ 2 ถ้วยตวงค่ะ แต่เราแค่กะเอาค่ะ ไม่ได้ตวงเป๊ะๆ
2.ผงฟู ตามเหตุผลข้างบนเลยค่ะ เพิ่งเริ่มทำเนาะ อย่าใช้ของราคาแพงเลย ใช้ 4 ช้อนชาค่ะ
3.นมสด ใช้ 2 ถ้วยตวงค่ะ แค่กะเอาเหมือนกัน
4.น้ำตาล ใช้ครึ่งถ้วยตวง กะเอาค่ะ
5.ไข่ไก่ 3 ฟองค่ะ เราใช้ตอนผสมแป้ง 2 ฟอง ใช้ทาตอนทอดแป้งอีก 1 ฟองค่ะ
6.ไส้กรอกแล้วแต่ชอบ หรืออาจเปลี่ยนปูอัดหรืออื่นๆค่ะ
7.หมูสับรวน สับให้ละเอียดๆค่ะ ตอนรวนใช้แค่ซอสปรุงรสอย่างเดียว
8.ซอสปรุงรส พริกไทย ซอสมะเขือเทศหรือซอสพริกตามความชอบค่ะ
9.เนยก้อน 1 ก้อน
10.ต้นหอมซอย แล้วแต่ชอบค่ะ
11.วานิลลา ใช้แต่งกลิ่นค่ะ
ขั้นตอนการทำ
1.ตีไข่ในภาชนะที่เตรียมไว้ เราใช้ส้อมธรรมดาค่ะ อาจเมื่อยหน่อย ที่บ้านไม่มีตะกร้อตีค่ะ จากนั้นใส่น้ำตาลลงไปทั้งหมด ตีให้ผสมกันจนน้ำตาลละลายค่ะ
2.ร่อนแป้งกับผงฟู ค่อยๆใส่แป้งกับนมสดตีผสมกันกับไข่จนเป็นเนื้อเดียวกัน จะได้สีอ่อนๆค่ะ เรียบร้อยแล้วพักแป้งทิ้งไว้ ของเราประมาณ 30 นาทีค่ะ
3.ทาเนยนิดหน่อยบนกระทะที่จะใช้ทอดแป้งค่ะ ของที่บ้านใช้เป็นเทฟลอนค่ะ ไม่มีเตาแบบที่เค้าทำขายกัน
4.ใช้กระบวยตักแป้ง กะเอาค่ะอยากได้แผ่นขนาดไหน ใช้ก้นกระบวยกระจายแป้ง อย่าให้หนามากค่ะ ใช้ไฟอ่อนนะคะ รอสักครู่ทาไข่ลงบนแป้งค่ะ รอไข่สุก
5.ใส่ไส้กรอก หมู ต้นหอมซอย เครื่องปรุงรสลงไปค่ะ
6.รอจนได้แบบที่ชอบ นิ่มหรือกรอบ ก็จัดการม้วนเลยค่ะ จัดใส่จานเสิร์ฟเป็นอันเรียบร้อยค่ะ ตามปริมาณของที่แจ้งด้านบน ทำได้หลายอันอยู่ค่ะ
มาหม่ำโตเกียวกัน
1.แป้งสาลีเอนกประสงค์ค่ะ มีหลายยี่ห้อนะคะ แต่เลือกยี่ห้อนี้เพราะราคาถูกกว่าใครตอนที่ซื้อ ฮ่าฮ่า ใช้ 2 ถ้วยตวงค่ะ แต่เราแค่กะเอาค่ะ ไม่ได้ตวงเป๊ะๆ
2.ผงฟู ตามเหตุผลข้างบนเลยค่ะ เพิ่งเริ่มทำเนาะ อย่าใช้ของราคาแพงเลย ใช้ 4 ช้อนชาค่ะ
3.นมสด ใช้ 2 ถ้วยตวงค่ะ แค่กะเอาเหมือนกัน
4.น้ำตาล ใช้ครึ่งถ้วยตวง กะเอาค่ะ
5.ไข่ไก่ 3 ฟองค่ะ เราใช้ตอนผสมแป้ง 2 ฟอง ใช้ทาตอนทอดแป้งอีก 1 ฟองค่ะ
6.ไส้กรอกแล้วแต่ชอบ หรืออาจเปลี่ยนปูอัดหรืออื่นๆค่ะ
7.หมูสับรวน สับให้ละเอียดๆค่ะ ตอนรวนใช้แค่ซอสปรุงรสอย่างเดียว
8.ซอสปรุงรส พริกไทย ซอสมะเขือเทศหรือซอสพริกตามความชอบค่ะ
9.เนยก้อน 1 ก้อน
10.ต้นหอมซอย แล้วแต่ชอบค่ะ
11.วานิลลา ใช้แต่งกลิ่นค่ะ
ขั้นตอนการทำ
1.ตีไข่ในภาชนะที่เตรียมไว้ เราใช้ส้อมธรรมดาค่ะ อาจเมื่อยหน่อย ที่บ้านไม่มีตะกร้อตีค่ะ จากนั้นใส่น้ำตาลลงไปทั้งหมด ตีให้ผสมกันจนน้ำตาลละลายค่ะ
2.ร่อนแป้งกับผงฟู ค่อยๆใส่แป้งกับนมสดตีผสมกันกับไข่จนเป็นเนื้อเดียวกัน จะได้สีอ่อนๆค่ะ เรียบร้อยแล้วพักแป้งทิ้งไว้ ของเราประมาณ 30 นาทีค่ะ
3.ทาเนยนิดหน่อยบนกระทะที่จะใช้ทอดแป้งค่ะ ของที่บ้านใช้เป็นเทฟลอนค่ะ ไม่มีเตาแบบที่เค้าทำขายกัน
4.ใช้กระบวยตักแป้ง กะเอาค่ะอยากได้แผ่นขนาดไหน ใช้ก้นกระบวยกระจายแป้ง อย่าให้หนามากค่ะ ใช้ไฟอ่อนนะคะ รอสักครู่ทาไข่ลงบนแป้งค่ะ รอไข่สุก
5.ใส่ไส้กรอก หมู ต้นหอมซอย เครื่องปรุงรสลงไปค่ะ
6.รอจนได้แบบที่ชอบ นิ่มหรือกรอบ ก็จัดการม้วนเลยค่ะ จัดใส่จานเสิร์ฟเป็นอันเรียบร้อยค่ะ ตามปริมาณของที่แจ้งด้านบน ทำได้หลายอันอยู่ค่ะ