ราดหน้า
Cr:Fb เพจ "ครัวคุณนาย สูตรอาหารอร่อย"
https://www.facebook.com/MadameKitchenByPunPun
เครื่องปรุงและวิธีทำ
สูตรหมักหมู
หมูสะโพก 1 กก.
ซี่อิ้วขาว 6 ชต.
พริกไทย
น้ำเปล่า 3/4 ถ้วยตวง
แป้งมัน 9 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 2 ชต.
น้ำตาล 3-4 ชต.
วิธีหมัก
ใช้หมูส่วนสะโพก หั่นชิ้นพอคำ ใส่เครื่องหมักทีละอย่างลงไปผสมกับหมู เริ่มตั้งแต่ซี่อิ้วขาวแล้วใช้มือนวดจนหมูแห้งจึงใส่เครื่องหมักลำดับต่อไป ทำแบบนี้จนจบที่น้ำตาลนวดจนแห้งอีก ก่อนนำไปแช่ตู้เย็น 1 คืน
นำออกจากตู้เย็น ใส่ไข่ไก่2ฟอง คลุกผสมจนเข้ากันดี พักไว้
วิธีผัดเส้น
*ยีเส้นให้ไม่ติดกัน
*แต่งสีด้วยซี่อิ้วดำเล็กน้อย เหยาะซี่อิ้วขาว คลุกให้เข้ากัน
*ตั้งกระทะไฟแรง ผัดเส้นเร็วๆในกระทะที่ไม่ใส่น้ำมัน พักไว้
วิธีทำน้ำแป้ง
ผสมน้ำปลา /น้ำตาลปีบ /น้ำเปล่า /แป้งมัน ขยำให้เข้ากัน ให้ข้นพอใช้มือตักขึ้นมาจะยืดเป็นสาย (อัตราส่วนโดยประมาณ 1:2:3:4 ช้อนโต๊ะ)
วิธีทำเต้าเจี้ยวกระเทียม
ผสมเต้าเจี้ยวกับกระเทียมเจียวที่เจียวพอเหลือง 1:1
วิธีผัดราดหน้า
ตั้งกระทะใช้ไฟแรง ใส่น้ำมัน /เต้าเจี้ยวกระเทียมที่ผสมไว้ 1 ชต. และผักคะน้า ผัดจนหอม ใส่น้ำซุปร้อน 2 ถ้วยตวง พอเดือดใส่เนื้อหมูหมัก เดือดอีกครั้งใส่น้ำแป้งที่เตรียมไว้ 2 ชต.ให้น้ำเหนียวข้นน่าทาน คนเร็วๆให้ทุกอย่างสุกและเข้ากันดี ชิมปรับรสชาติ
ตักเส้นใส่จาน ราดด้วยน้ำราดหน้า โรยพริกไทย เสริฟร้อนๆ
[CR] ราดหน้า สูตรหมูนุ่ม อร่อยมาก พร้อมภาพและวิธีทำ
Cr:Fb เพจ "ครัวคุณนาย สูตรอาหารอร่อย"
https://www.facebook.com/MadameKitchenByPunPun
เครื่องปรุงและวิธีทำ
สูตรหมักหมู
หมูสะโพก 1 กก.
ซี่อิ้วขาว 6 ชต.
พริกไทย
น้ำเปล่า 3/4 ถ้วยตวง
แป้งมัน 9 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 2 ชต.
น้ำตาล 3-4 ชต.
วิธีหมัก
ใช้หมูส่วนสะโพก หั่นชิ้นพอคำ ใส่เครื่องหมักทีละอย่างลงไปผสมกับหมู เริ่มตั้งแต่ซี่อิ้วขาวแล้วใช้มือนวดจนหมูแห้งจึงใส่เครื่องหมักลำดับต่อไป ทำแบบนี้จนจบที่น้ำตาลนวดจนแห้งอีก ก่อนนำไปแช่ตู้เย็น 1 คืน
นำออกจากตู้เย็น ใส่ไข่ไก่2ฟอง คลุกผสมจนเข้ากันดี พักไว้
วิธีผัดเส้น
*ยีเส้นให้ไม่ติดกัน
*แต่งสีด้วยซี่อิ้วดำเล็กน้อย เหยาะซี่อิ้วขาว คลุกให้เข้ากัน
*ตั้งกระทะไฟแรง ผัดเส้นเร็วๆในกระทะที่ไม่ใส่น้ำมัน พักไว้
วิธีทำน้ำแป้ง
ผสมน้ำปลา /น้ำตาลปีบ /น้ำเปล่า /แป้งมัน ขยำให้เข้ากัน ให้ข้นพอใช้มือตักขึ้นมาจะยืดเป็นสาย (อัตราส่วนโดยประมาณ 1:2:3:4 ช้อนโต๊ะ)
วิธีทำเต้าเจี้ยวกระเทียม
ผสมเต้าเจี้ยวกับกระเทียมเจียวที่เจียวพอเหลือง 1:1
วิธีผัดราดหน้า
ตั้งกระทะใช้ไฟแรง ใส่น้ำมัน /เต้าเจี้ยวกระเทียมที่ผสมไว้ 1 ชต. และผักคะน้า ผัดจนหอม ใส่น้ำซุปร้อน 2 ถ้วยตวง พอเดือดใส่เนื้อหมูหมัก เดือดอีกครั้งใส่น้ำแป้งที่เตรียมไว้ 2 ชต.ให้น้ำเหนียวข้นน่าทาน คนเร็วๆให้ทุกอย่างสุกและเข้ากันดี ชิมปรับรสชาติ
ตักเส้นใส่จาน ราดด้วยน้ำราดหน้า โรยพริกไทย เสริฟร้อนๆ