"ปลาเก๋าลวกจวิ้มมมมม" (จวิ้มมม อ่านว่า จอ-วิ้มมม)
เป็นเมนูที่แสนง่าย ใช้เวลาในการทำน้อย และดีต่อสุขภาพอีกด้วย โดยสูตรการทำนี้เราขอทำแบบธรรมดาๆ ไม่ได้มีส่วนผสมอะไรพิเศษ แต่รับรองว่ารสชาติใช้ได้ค่ะ เป็นสูตรที่ให้โอกาสคนไม่ค่อยมีเวลา ได้หันมาทำอาหารทานเองกันมากขึ้นนะคะ
*ทั้งนี้อาจต้องทานบางอย่าง เช่น ส่วนของน้ำจิ้ม และกระเทียมเจียว ในสัดส่วนที่พอดี ถึงจะดีต่อสุขภาพนะคะ
มาดูกันดีกว่าว่าต้องใช้อะไรบ้าง
1. ปลาเก๋า
2. ขึ้นช่าย
3. กระเทียม
4. หอมแดง
5. พริก
6. มะนาว
7. เต้าเจี้ยว
8. น้ำตาล
9. เกลือ
วิธีทำ (ส่วนของการลวกปลา)
1. นำปลาเก๋ามาหั่นเป็นชิ้นๆ
2. ตั้งน้ำให้เดือด เติมเกลือลงไปเล็กน้อย เพื่อไม่ให้ปลาเหม็นคาว และนำปลาลวกในน้ำเดือด
3. พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
4. ตักเนื้อปลาที่ลวกเสร็จแล้วใส่จาน
5. หันมาหั่นขึ้นฉ่ายให้เป็นชิ้นๆ
6. จากนั้นโขลกกระเทียมจนพอหยาบ และนำลงเจียว
7. โรยขึ้นช่าย และกระเทียมเจียวลงบนปลาที่ลวกเสร็จแล้วเป็นอันเสร็จเรียบร้อย
วิธีทำ (ส่วนของน้ำจวิ้มมม)
1. นำพริก กระเทียม หอมแดง มาปอกเปลือก และล้างให้สะอาด
2. จากนั้นนำมาสับพอหยาบ
3. เติมเต้าเจี้ยวลงไป พร้อมปรุงด้วย มะนาวและน้ำตาล
4. คนให้เข้ากันและชิมรส
5. ตกแต่งด้วยขึ้นใช่นิดหน่อย
ทานคู่กับปลาลวกอร่อยเด็ด!!!
ใช้เวลาไม่นาน ทำอาหารทานเอง สะอาดและอร่อยกว่าเป็นไหนๆ ยังไงก็ลองทำตามกันดูนะคะ
ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับชมกระทู้จนจบนะคะ สวัสดีค่ะ
"ปลาเก๋าลวกจวิ้มมมมม" สูตรง่ายๆ ทำได้ภายใน 15 นาที
เป็นเมนูที่แสนง่าย ใช้เวลาในการทำน้อย และดีต่อสุขภาพอีกด้วย โดยสูตรการทำนี้เราขอทำแบบธรรมดาๆ ไม่ได้มีส่วนผสมอะไรพิเศษ แต่รับรองว่ารสชาติใช้ได้ค่ะ เป็นสูตรที่ให้โอกาสคนไม่ค่อยมีเวลา ได้หันมาทำอาหารทานเองกันมากขึ้นนะคะ
*ทั้งนี้อาจต้องทานบางอย่าง เช่น ส่วนของน้ำจิ้ม และกระเทียมเจียว ในสัดส่วนที่พอดี ถึงจะดีต่อสุขภาพนะคะ
1. ปลาเก๋า
2. ขึ้นช่าย
3. กระเทียม
4. หอมแดง
5. พริก
6. มะนาว
7. เต้าเจี้ยว
8. น้ำตาล
9. เกลือ
1. นำปลาเก๋ามาหั่นเป็นชิ้นๆ
2. ตั้งน้ำให้เดือด เติมเกลือลงไปเล็กน้อย เพื่อไม่ให้ปลาเหม็นคาว และนำปลาลวกในน้ำเดือด
3. พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
4. ตักเนื้อปลาที่ลวกเสร็จแล้วใส่จาน
5. หันมาหั่นขึ้นฉ่ายให้เป็นชิ้นๆ
6. จากนั้นโขลกกระเทียมจนพอหยาบ และนำลงเจียว
7. โรยขึ้นช่าย และกระเทียมเจียวลงบนปลาที่ลวกเสร็จแล้วเป็นอันเสร็จเรียบร้อย
1. นำพริก กระเทียม หอมแดง มาปอกเปลือก และล้างให้สะอาด
2. จากนั้นนำมาสับพอหยาบ
3. เติมเต้าเจี้ยวลงไป พร้อมปรุงด้วย มะนาวและน้ำตาล
4. คนให้เข้ากันและชิมรส
5. ตกแต่งด้วยขึ้นใช่นิดหน่อย