พิซซาที่อร่อย แผ่นบาง จะต้องอบในเตาอบพิซซาที่มีความร้อนสูง ถ้าจะทำพิซซาทานที่บ้านโดยใช้เตาอบก็จะมีปัญหา เพราะเตาอบตามบ้านอุณหภูมิไม่ร้อนจัด ไม่สามารถที่จะสร้างความเกรียมด้านล่างของแผ่นพิซซาได้ แต่ก็มีวิธีแก้ โดยมีการผลิตแผ่นหินรองพิซซาสำหรับใช้ในเตาอบ ทำให้คล้ายๆ กันเตาอบฟืน แต่ขั้นตอนการทำก็ยุ่งยากพอสมควร
ตอนนี้ได้วิธีทำพิซซาแผ่นบางที่มีคุณภาพแบบเตาพิซซาแล้ว โดยได้วิธีมาจาก แมกกาซีน Bon Appetit เล่มหลัง ที่ได้ลงเรื่องการทำพิซซาที่บ้านไว้ โดยเอาแผ่นแป้งพิซซาไปใส่ใน กระทะเหล็กก่อน เพื่อให้แป้งพิซซาด้านล่างสุก แล้วเอาแผ่นพิซซามาใส่หน้าที่ต้องการ นำไปอบในเตาอบใช้หมวด Broil ที่มีไฟมาจากด้านบนเตาอบ ทำให้หน้าพิซซาด้านบนสุก ออกมาเป็นพิซซาที่สมบูรณ์แบบ
พอดีผ่านไปทานอาหารที่ K Village ก็แวะไปที่ True Value ไปเห็นกระทะเหล็กขนาด 10 นิ้ว ที่มีขอบต่ำ (น่าจะไว้ทำพวกเครป) ดูแล้วมาทำพิซซาได้ ราคาก็ไม่แพง จัดการซื้อมาลองทำพิซซาดู
แป้งพิซซา
- แป้งขนมปัง 300 กรัม
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 300 กรัม
- น้ำ 350 ซซ.
- ยีสต์ 1.5 ช้อนชา
- น้ำตาล 2 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
จัดการผสมแป้ง นวด และ พักแป้งไว้ 90 นาที นำมานวดอีกครั้ง พักแป้งอีก 30 นาที แบ่งแป้งออกเป็นก้อนๆ
เปิดเตาอบหมวด Broil ตั้งอุณหภูมิสูงสุด เพราะต้องการให้ขดลวดความร้อนทำงานอยู่ตลอดเวลา
ใส่ถาดเหล็กในเตาอบ ให้อยู่ด้านบน ห่างจากลวดความร้อน ประมาณ 12 - 15 ซ.ม.
เอากระทะเหล็ก ตั้งไฟบนเตา
จัดการคลึงแป้งเป็นแผ่นพิซซาแบบบาง แต่ทำยังไงก็ไม่ได้เป็นแผ่นกลม (ต้องฝึก)
พอกระทะเหล็กร้อน เอาน้ำมันมะกอกทาผิวกระทะบางๆ เอาแผ่นแป้งพิซซาใส่ในกระทะ ตั้งไฟไป 3 นาที แป้งด้านล่างสุก สีเกรียมนิดหน่อย
เอาแผ่นพิซซาออกจากกระทะ มาใส่ถาดอบที่ร้อนเพราะเพิ่งเอาออกมาจากเตาอบ ลองครั้งแรกโดย เอาน้ำมันมะกอกทาแผ่นพิซซาด้านบน โรยหน้าด้วยออริกาโน และ เกลือนิดหน่อย นำไปอบโดยใส่ถาดอบไว้ด้านบนเตาอบ แผ่นพิซซาด้านบนจะได้รับความร้อนเต็มที่ อบ 3 นาที พิซซาสุก
แป้งพิซซาบาง ออกมากรอบนอกนิ่มใน แสดงว่าสูตรนี้ใช้ได้
ก็เริ่มทำพิซซา แต่ครั้งนี้เป็นการเรียนรู้วิธีทำ เลยทำพิซซาแบบง่ายๆ ใช้ซอสพิซซากระป๋องและชีสมอสซาเรลลาเท่านั้น
พิซซาชิ้นที่ 2 นำไปทอดในกระทะเหล็ก 3 นาที
เอาซอสพิซซาทาที่แผ่นพิซซาที่ทอดจากกระทะ โรยหน้าด้วยชีส นำไปอบ 3 นาที หน้าพิซซาสุก
พิซซาแผ่นที่ 3 (แผ่นเริ่มกลมมากขึ้น)
อบนานขึ้น ทำให้หน้าเกรียมไปนิด แต่หอมดี
วิธีการใช้กระทะเหล็กและเตาอบหมวด Broil นี้ ทำพิซซาแบบบางได้ดีมาก และ ทำได้โดยง่าย
ครั้งหน้าจะได้ทำพิซซาหน้าต่างๆ ได้ โดยเฉพาะพิซซาหน้า Gorgonzola Cheese ไม่ต้องไปจ่ายค่าพิซซาแพงๆ ทานแล้ว
ใครชอบทานพิซซาแป้งบางลองทำดูครับ ง่ายๆ
สวัสดี
พิซซาบางๆ ทำง่ายๆ โดยใช้กระทะเหล็กและเตาอบ
พิซซาที่อร่อย แผ่นบาง จะต้องอบในเตาอบพิซซาที่มีความร้อนสูง ถ้าจะทำพิซซาทานที่บ้านโดยใช้เตาอบก็จะมีปัญหา เพราะเตาอบตามบ้านอุณหภูมิไม่ร้อนจัด ไม่สามารถที่จะสร้างความเกรียมด้านล่างของแผ่นพิซซาได้ แต่ก็มีวิธีแก้ โดยมีการผลิตแผ่นหินรองพิซซาสำหรับใช้ในเตาอบ ทำให้คล้ายๆ กันเตาอบฟืน แต่ขั้นตอนการทำก็ยุ่งยากพอสมควร
ตอนนี้ได้วิธีทำพิซซาแผ่นบางที่มีคุณภาพแบบเตาพิซซาแล้ว โดยได้วิธีมาจาก แมกกาซีน Bon Appetit เล่มหลัง ที่ได้ลงเรื่องการทำพิซซาที่บ้านไว้ โดยเอาแผ่นแป้งพิซซาไปใส่ใน กระทะเหล็กก่อน เพื่อให้แป้งพิซซาด้านล่างสุก แล้วเอาแผ่นพิซซามาใส่หน้าที่ต้องการ นำไปอบในเตาอบใช้หมวด Broil ที่มีไฟมาจากด้านบนเตาอบ ทำให้หน้าพิซซาด้านบนสุก ออกมาเป็นพิซซาที่สมบูรณ์แบบ
พอดีผ่านไปทานอาหารที่ K Village ก็แวะไปที่ True Value ไปเห็นกระทะเหล็กขนาด 10 นิ้ว ที่มีขอบต่ำ (น่าจะไว้ทำพวกเครป) ดูแล้วมาทำพิซซาได้ ราคาก็ไม่แพง จัดการซื้อมาลองทำพิซซาดู
แป้งพิซซา
- แป้งขนมปัง 300 กรัม
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 300 กรัม
- น้ำ 350 ซซ.
- ยีสต์ 1.5 ช้อนชา
- น้ำตาล 2 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
จัดการผสมแป้ง นวด และ พักแป้งไว้ 90 นาที นำมานวดอีกครั้ง พักแป้งอีก 30 นาที แบ่งแป้งออกเป็นก้อนๆ
เปิดเตาอบหมวด Broil ตั้งอุณหภูมิสูงสุด เพราะต้องการให้ขดลวดความร้อนทำงานอยู่ตลอดเวลา
ใส่ถาดเหล็กในเตาอบ ให้อยู่ด้านบน ห่างจากลวดความร้อน ประมาณ 12 - 15 ซ.ม.
เอากระทะเหล็ก ตั้งไฟบนเตา
จัดการคลึงแป้งเป็นแผ่นพิซซาแบบบาง แต่ทำยังไงก็ไม่ได้เป็นแผ่นกลม (ต้องฝึก)
พอกระทะเหล็กร้อน เอาน้ำมันมะกอกทาผิวกระทะบางๆ เอาแผ่นแป้งพิซซาใส่ในกระทะ ตั้งไฟไป 3 นาที แป้งด้านล่างสุก สีเกรียมนิดหน่อย
เอาแผ่นพิซซาออกจากกระทะ มาใส่ถาดอบที่ร้อนเพราะเพิ่งเอาออกมาจากเตาอบ ลองครั้งแรกโดย เอาน้ำมันมะกอกทาแผ่นพิซซาด้านบน โรยหน้าด้วยออริกาโน และ เกลือนิดหน่อย นำไปอบโดยใส่ถาดอบไว้ด้านบนเตาอบ แผ่นพิซซาด้านบนจะได้รับความร้อนเต็มที่ อบ 3 นาที พิซซาสุก
แป้งพิซซาบาง ออกมากรอบนอกนิ่มใน แสดงว่าสูตรนี้ใช้ได้
ก็เริ่มทำพิซซา แต่ครั้งนี้เป็นการเรียนรู้วิธีทำ เลยทำพิซซาแบบง่ายๆ ใช้ซอสพิซซากระป๋องและชีสมอสซาเรลลาเท่านั้น
พิซซาชิ้นที่ 2 นำไปทอดในกระทะเหล็ก 3 นาที
เอาซอสพิซซาทาที่แผ่นพิซซาที่ทอดจากกระทะ โรยหน้าด้วยชีส นำไปอบ 3 นาที หน้าพิซซาสุก
พิซซาแผ่นที่ 3 (แผ่นเริ่มกลมมากขึ้น)
อบนานขึ้น ทำให้หน้าเกรียมไปนิด แต่หอมดี
วิธีการใช้กระทะเหล็กและเตาอบหมวด Broil นี้ ทำพิซซาแบบบางได้ดีมาก และ ทำได้โดยง่าย
ครั้งหน้าจะได้ทำพิซซาหน้าต่างๆ ได้ โดยเฉพาะพิซซาหน้า Gorgonzola Cheese ไม่ต้องไปจ่ายค่าพิซซาแพงๆ ทานแล้ว
ใครชอบทานพิซซาแป้งบางลองทำดูครับ ง่ายๆ
สวัสดี